100g đu đủ bao nhiêu calo? Ăn đu đủ có tăng cân không?
Trái đu đủ chín có màu vàng nên dấu hiệu nhận biết dưỡng chất dễ nhất là giàu vitamin A, C. Mặc dù bổ dưỡng nhưng nhiều chị em e ngại khi ăn vì sợ tăng cân. Đu đủ bao nhiêu calo? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đu đủ có hàm lượng calo thấp, 100g chỉ chứa khoảng 42 calo nên ăn sẽ không mập, phái đẹp có thể hoàn toàn yên tâm.
Tóm tắt bài viết
1. Đu đủ bao nhiêu calo? Ăn có béo không?
Đu đủ xanh có sự chênh lệch hàm lượng calo so với đu đủ chín. Trong 100g đu đủ chín chứa khoảng 42 calo, đu đủ xanh chỉ có 32 calo. Do đó, đu đủ được đánh giá là loạitrái cây ít calo, phù hợp cho người giảm cân, ăn kiêng sử dụng mỗi ngày.
Hàm lượng calo trong đu đủ thấp nhưng giàu vitamin C, A, chất chống oxy hóa, chất xơ, khoáng chất khác. Có tới 90% trong 100g đu đủ là nước. Trái cây này không có tinh bột. Hơn nữa, đu đủ mặc dù có vị ngọt nhưng ở mức vừa phải, không quá gắt nên hàm lượng đường thấp.
Các chuyên gia dinh dưỡng kết luận, ăn đu đủ không béo, thậm chí còn có tác dụng giảm cân bởi giúp dạ dày dễ tiêu hóa, giảm cảm giác thèm ăn, no lâu, tăng cường quá trình trao đổi chất, đốt cháy chất béo.
2. Hướng dẫn cách ăn đu đủ giảm cân, đẹp da từ chuyên gia
Bổ sung đu đủ vào khẩu phần ăn hằng ngày rất tốt cho sức khỏe nhất là với người có nhu cầu giảm cân. Đu đủ có thể ăn trực tiếp khi chín hoặc chế biến thành sinh tố, nấu canh cũng mang đến hiệu quả cao.
2.1. Ăn đu đủ chín trực tiếp không cần chế biến
Cách ăn đu đủ giảm cân đơn giản nhất là sử dụng trực tiếp đu đủ chín mỗi ngày khoảng 500 – 700g. Sau khi cắt khối lượng đu đủ vừa đủ, gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành từng miếng vuông cho ra đĩa và thưởng thức. Muốn ăn ngon hơn, chị em có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Chỉ nên ăn đu đủ với mức vừa phải, tránh ăn quá nhiều bởi sẽ gây ra tác dụng phụ, không tốt cho sức khỏe. Nên ăn đu đủ trước bữa ăn chính 30 phút để hạn chế lượng calo nạp vào, giúp cơ thể kiểm soát cân nặng tốt.
2.2. Công thức chế biến sinh tố đu đủ giảm cân
Sinh tố đu đủ có hương vị thơm ngon, dễ thực hiện, uống vào bữa sáng hay thay thế cho các món ăn vặt vào bữa phụ buổi chiều sẽ giúp cho phái đẹp giảm cân hiệu quả.
Cách làm:
– Dùng ½ quả đu đủ chín gọt vỏ, bỏ hạt, thái thành miếng vuông.
– Cho đu đủ vào máy xay sinh tố, thêm 1 ít sữa tươi loại không chứa đường, 1 ít đá xay rồi xay nhuyễn.
– Để thưởng thức, chị em chỉ cần chắt sinh tố đu đủ ra ly và uống.
2.3. Canh đu đủ xanh nấu sườn lợn đủ chất
Trong thực đơn ăn kiêng chỉ rau và trái cây, phái đẹp cũng nên bổ sung thêm cho đa dạng món ăn nhằm đảm bảo đủ dưỡng chất. Món canh đu đủ xanh nấu sườn vừa giúp giảm cân lại có thể bổ sung chất đạm, vitamin, khoáng chất cho cơ thể, từ đó có thể khiến dạ dày no lâu, giảm ăn vặt.
Cách làm:
– Đu đủ sử dụng ½ quả loại xanh hoặc ửng vàng, không nấu đu đủ chín.
– Đem đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng hình chữ nhật hoặc tứ giác vừa ăn, ướp với gia vị, xóc đều cho ngấm.
– Chuẩn bị 200g sườn non rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi ướp gia vị khoảng 10 phút.
– Đập dập 2 củ hành khô, cho vào chảo phi thơm rồi đổ sườn vào xào sơ qua, sau đó đổ thêm 500ml nước lọc vào.
– Sau khi nước sôi, cho đu đủ vào đun tiếp đến khi chín mềm, nêm nếm gia vị một lần nữa.
– Thêm hành lá cuối cùng để tăng thêm mùi vị và cho ra bát để thưởng thức.
2.4. Nộm đu đủ xanh đa dạng thực đơn
Phái đẹp có thể đổi món để thực đơn ăn kiêng phong phú, đa dạng hơn góp phần kiểm soát cân nặng cũng như chế độ dinh dưỡng phù hợp cho cơ thể. Món nộm đu đủ xanh là một gợi ý chị em nên bổ sung vào thực đơn giảm cân của mình.
Cách làm:
– Đem ½ đu đủ xanh gọt vỏ, tách bỏ hạt, rửa sạch.
– Dùng nạo để nạo đu đủ thành sợi dài, sau đó ngâm vào nước muối loãng để loại bỏ bớt nhựa. Sau 10 phút, vớt đu đủ ra rổ và để cho ráo nước.
– Các loại rau gia vị bao gồm rau mùi, rau húng mang đi rửa sạch, thái nhỏ để ra một chiếc bát riêng.
– Lấy ½ củ cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, nạo thành sợi giống đu đủ.
– Đậu phộng 30g rang sẵn, bỏ vỏ, tách hạt làm đôi hoặc giã nhỏ làm 3,4 mảnh.
– Cho tất cả nguyên liệu vào một chiếc bát to, đổ hỗn hợp nước mắm, đường, nước cốt chanh pha sẵn theo khẩu vị, trộn đều lên sẽ tạo ra món nộm đu đủ chua ngọt ngon miệng.
2.5. Kem đu đủ giảm béo, đẹp da
Một cách chế biến đu đủ chống ngán khác cho chị em giảm cân, đẹp da là làm kem. Các nguyên liệu cần cho món ăn nhẹ này bao gồm 400g đu đủ, 2 lòng đỏ trứng gà, 200ml sữa tươi không đường, 150ml kem tươi và 30g đường.
– Tách lấy lòng đỏ của 2 quả trứng gà trộn với sữa tươi và đường thành hỗn hợp mịn rồi cho lên bếp đun sôi ở lửa nhỏ. Khuấy đều tay khi đun, thấy có bọt nổi bồng lên thì cho kem tươi vào.
– Gọt đu đủ, xay nhuyễn rồi đổ vào hỗn hợp vừa đun, khuấy đều lên rồi cho vào một chiếc khay to, để trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng đồng hồ.
– Sau đó cho kem ra, đánh bông lên, có thể đổ vào khay làm kem hoặc cho vào từng túi nhỏ rồi để vào ngăn đá. Chờ khoảng 3 tiếng cho hỗn hợp thành kem là có thể sử dụng.
3. Thời điểm ăn đu đủ lý tưởng nhất
Với người giảm cân, thời điểm lý tưởng để đu đủ phát huy hiệu quả là trước bữa ăn trưa 30 phút nhằm giảm cảm giác thèm ăn, từ đó cơ thể nạp vào ít calo hơn. Đu đủ không chứa nhiều axit nên ăn khi đói cũng sẽ không gây hại đến dạ dày.
Nếu thích, phái đẹp vẫn có thể ăn đu đủ vào buổi tối, tuy nhiên chỉ nên ăn trước 19h vì nếu quá khuya sẽ gây áp lực cho dạ dày, khó tiêu hóa.
Qua những thông tin hữu ích trong bài viết trên đây, phái đẹp đã nắm rõ đu đủ bao nhiêu calo để bổ sung vào thực đơn hàng ngày sao cho phù hợp. Đu đủ nằm trong top những loại trái cây ít calo, giảm cân tốt nên chị em hãy tận dụng một cách đúng đắn để có hiệu quả cao.