4 phương pháp điều trị viêm nang lông ở chân

21/09/2023 Tác giả: admin 555

Viêm lỗ chân lông ở chân là bệnh lý phổ biến, bên cạnh việc mất thẩm mỹ còn khiến nhiều người khó chịu vì ngứa ngay. Điều trị viêm nang lông ở chân như thế nào cho hiệu quả triệt để? 

1. Nguyên nhân viêm lỗ chân lông ở chân

Điều trị viêm lỗ chân lông ở chân
Viêm lỗ chân lông ở chân thường do nhiều nguyên nhân cả bên trong và bên ngoài
– Di truyền: Viêm nang lông là bệnh di truyền có tính phổ biến. Nếu trong gia đình có ông bà, bố mẹ bị viêm nang lông thì tỷ lệ bạn bị viêm nang lông sẽ cao hơn những người bình thường.
– Tuyến bã nhờn hoạt động quá mức: Nếu tuyến bã nhờn ở chân hoạt động quá mức sẽ làm bít các lỗ chân lông, làm cho các sợi lông mọc ngược vào trong, đâm trở lại vào da, gây viêm lỗ chân lông chân.
– Cạo, nhổ lông chân không đúng cách: Thường xuyên cạo nhổ lông chân không đúng cách, sẽ khiến các nang lông bị tổn thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm.
– Vệ sinh da không đúng cách: Không vệ sinh da sạch, thường xuyên sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn ở nang lông chân tấn công, phát triển.
– Do sử dụng mỹ phẩm, sữa tắm không đúng: Sử dụng mỹ phẩm, sữa tắm có độ PH cao sẽ làm khô da. Da không đủ ẩm sẽ dẫn đến hiện tượng ngứa ngáy, gãi nhiều làm tổn thương lỗ chân lông tạo viêm.
– Do điều kiện thời tiết khí hậu nóng ẩm: Khí hậu nóng ẩm làm khô da, bụi bẩn làm bít lỗ chân lông, tăng nguy cơ mắc bệnh viêm lỗ chân lông chân.

2. Dấu hiệu của bệnh viêm nang lông ở chân

Điều trị viêm nang lông ở chân
Viêm nang lông chân thường có nhiều nốt sần, ngứa ngáy
– Vùng da chân xuất hiện các nốt đỏ, nốt sần hoặc mụn đầu trắng xung quanh nang lông chân.
– Da chân bị khô, ngứa rát, sưng hoặc có cảm giác đau.
– Các nốt đỏ ngày càng lan rộng, lông mọc ngược xoắn vào bên trong.
– Nếu bị viêm nặng có thể có mủ, nhọt, rỉ máu khi mụn vỡ.

3. 4 phương pháp điều trị viêm nang lông ở chân

3.1. Sử dụng dung dịch sát khuẩn làm sạch

Điều trị viêm nang lông ở chân
Dung dịch sát khuẩn Povidon-iodin 10%

Có thể dùng một trong các dung dịch sau để làm sạch vùng da bị viêm chân lông. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng cho những người bị viêm nhẹ.

– Povidon-iodin 10%
– Hexamidine 0.1%
– Chlorhexidine 4%

3.2. Sử dụng thuốc kháng sinh bôi tại chỗ

Dùng một trong các thuốc sau để bôi ngoài da, thời gian điều trị từ 7-10 ngày. Cách điều trị viêm nang lông ở chân này áp dụng cho những trường hợp bị viêm nang lông nặng, diện tích viêm lan rộng.

Điều trị viêm lỗ chân lông ở chân
Kem mỡ axit fusidic bôi 1-2 lần/ngày giúp điều trị viêm nang lông ở chân
– Dung dịch Clindamycin bôi 1-2 lần/ngày
– Kem hoặc mỡ axit fusidic: bôi 1-2 lần/ngày
– Mỡ Mupirocin 2% bôi 3 lần/ngày
– Mỡ Neomycin bôi 2-3 lần/ngày
– Kem silver sulfadiazin 1% bôi 1-2 lần/ngày
– Dung dịch erythromycin bôi 1-2 lần/ngày

3.3. Sử dụng kháng sinh đường toàn thân

Sử dụng một trong các thuốc sau, thời gian điều trị 7-10 ngày. Cách này thường kết hợp và dùng cho những trường hợp viêm lở loét nặng.

Điều trị viêm nang lông ở chân
Amoxicillin – Kháng sinh đường uống điều trị viêm nang lông thể nặng
– Cloxacilin uống, tiêm bắp hoặc tĩnh mạch cứ 6 giờ dùng 250-500 mg, ở người lớn. Trẻ em dưới 20kg cân nặng, cứ 6 giờ dùng liều 12.5-25 mg/kg.
– Amoxicillin/Clavulanic: người lớn 875/125 mg x 2 lần/ngày, uống. Trẻ em 25 mg/kg/ngày chia hai lần, uống.
– Clindamycin: người lớn 300-400 mg x 3 lần/ngày, uống hoặc truyền tĩnh mạch. Trẻ em liều 10-20 mg/kg/ngày chia 3 lần, uống hoặc truyền tĩnh mạch.
– Trường hợp do tụ cầu vàng kháng Methicilin dùng Vancomycin: người lớn liều 30 mg/kg/ngày, chia 4 lần (không dùng quá 2 g/ngày), pha loãng truyền tĩnh mạch chậm. Trẻ em liều 40 mg/ngày chia 4 lần (cứ 6 giờ tiêm tĩnh mạch chậm hoặc truyền tĩnh mạch 10mg/kg).

3.4. Sử dụng công nghệ cao Fusion Plus

Điều trị viêm nang lông ở chân
Fusion Plus là công nghệ điều trị viêm lỗ chân lông tiên tiến nhất hiện nay được phòng khám Pasteur ứng dụng

Fusion Plus là công nghệ điều trị viêm lỗ chân lông tiên tiến, đã điều trị khỏi cho hàng triệu bệnh nhân trên 20 quốc gia. Bằng cách sử dụng xung ánh sáng năng lượng cao, Fusion Plus loại bỏ các ổ vi khuẩn từ sâu bên trong hạ bì da mà không phá vỡ các sắc tố trong da, không xâm lấn, không làm tổn thương vùng da cần điều trị. Sau khi điều trị, hoàn toàn không phẫu thuật, không bong tróc, không gây đau rát.

Công nghệ Fusion là công nghệ trị viêm mới nhất tại phòng khám da liễu Pasteur. Cơ chế tác động hoàn toàn phù hợp với cơ địa của nhiều khách hàng, điều trị linh hoạt mọi tình trạng viêm da, từ nhẹ đến nặng.

4. Lưu ý khi điều trị viêm lỗ chân lông ở chân

Điều trị viêm nang lông ở chân
Nguyên tắc điều trị viêm nang lông chân quan trọng nhất là loại bỏ tác nhân gây bệnh song song với việc thay đổi thói quen sinh hoạt

Viêm nang lông điều trị tương đối đơn giản khi ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên bác sĩ da liễu cần khai thác thật kĩ tiền sử và diễn tiến bệnh để có thể đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất. 

Đối với viêm nang lông, nguyên tắc điều trị quan trọng nhất là loại bỏ tác nhân, yếu tố gây bệnh. Song song với đó là thay đổi các thói quen sinh hoạt khoa học hơn như:

– Vệ sinh cá nhân sạch sẽ. 
– Chăm sóc giữ ẩm cho da khỏe từ bên trong.
– Tránh cào gãi, kích thích thương tổn.
– Hạn chế mặc đồ bó sát.
– Không nên tắm nước quá nóng sẽ làm khô da.
Điều trị viêm nang lông ở chân trở nên đơn giản nếu có phác đồ đúng với tình trạng và cơ chế gây viêm. Hãy liên hệ ngay phòng khám chuyên khoa da liễu Pasteur để được các chuyên gia tư vấn, nhận phác đồ điều trị phù hợp với cơ địa.