6+ cách hết ngấn cổ từ các bài tập đơn giản tại nhà cho phái đẹp

21/09/2023 Tác giả: admin 1097

Mục lục tin tức

 • 1. Nguyên nhân của tình trạng ngấn cổ
 • 2. Cách hết ngấn cổ bằng tập luyện
  • 2.1. Bài tập nâng cằm giảm đồng thời mỡ cằm và ngấn cổ
  • 2.2. Căng da vùng cổ tự nhiên cổ tự nhiên bằng bài tập chu môi ra trước
  • 2.3.  Động tác nhai giả hết ngấn cổ
  • 2.4. Yoga giảm nọng cằm, ngấn cổ
  • 2.5. Kỹ thuật yoga kéo căng da cổ tự nhiên
  • 2.6. Xoay cổ làm tiêu biến ngấn cổ
 • 3. Giảm ngấn cổ bằng chế độ dinh dưỡng khoa học
  • 3.1. Bổ sung các thực phẩm ức chế sự hình thành ngấn, nếp nhăn cổ
  • 3.2. Tăng cường lượng nước hàng ngày
  • 3.3. Sử dụng các siêu thực phẩm
  • 3.4. Tăng cường vitamin, khoáng chất,… trong thực phẩm
  • 3.5. Tránh xa chất kích thích, thực phẩm chứa đường, chất béo xấu

Ngấn cổ là tình trạng mỡ thừa tích tụ nhiều dưới da vùng cổ. Các lớp mỡ này dày đặc, xô đẩy tạo thành các ngấn cổ nặng nề, ảnh hưởng sức khỏe và mất thẩm mỹ. Dù vậy, vùng mỡ này lại tương đối khó giảm, đặc biệt là khi lựa chọn sai phương pháp. Nếu phái đẹp cũng đang gặp tình trạng tương tự, hãy tham khảo 6 cách hết ngấn cổ được phát triển bởi các huấn luyện viên Fitness chuyên nghiệp để sở hữu phần cổ cao thanh thoát.

1. Nguyên nhân của tình trạng ngấn cổ

Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng ngấn khiến phần cổ kém thanh thoát và thiếu linh hoạt. Có thể điểm qua một số nguyên nhân phổ biến của tình trạng này như sau:

– Béo phì: Cổ là bộ phận có lớp da tương đối mỏng. Vì vậy, bất kỳ thay đổi nào về cân nặng cũng khiến cổ tăng kích thước rõ rệt. Trong khi đó, béo phì là tình trạng rối loạn chuyển hóa khiến mỡ thừa tích tụ và tăng không kiểm soát ở tất cả các bộ phận trên cơ thể. Vùng cổ cũng không phải ngoại lệ. Người béo phì thường có vùng cổ lớn, rụt ngắn và lộ rõ ngấn hơn so với tình trạng ngấn cổ thông thường.

– Sức khỏe không ổn định: Sức khỏe không ổn định khiến khả năng điều hòa nội tiết tố của phái đẹp giảm đi rõ rệt. Nội tiết tố rối loạn, không ổn định là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mỡ thừa tăng sinh nhanh không thể kiểm soát. Mỡ thừa tăng quá nhanh khiến các vùng dễ bị tác động như cổ, mặt,… bị ảnh hưởng trực tiếp. Ngấn cổ theo đó cũng xuất hiện rõ rệt, dày đặc và nặng nề hơn.

– Dấu hiệu tuổi tác: Đa phần các vùng mỡ trên cơ thể thường bị tăng do chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học, ít tập luyện,… Vùng cổ khác biệt hoàn toàn. Tuổi tác tăng cao cũng khiến bộ phận này xuất hiện nhiều ngấn. Đặc biệt, tuổi tác cao, làn da không còn độ đàn hồi khiến tình trạng ngấn cổ càng nghiêm trọng hơn kéo theo nếp nhăn, dấu hiệu chảy xệ,… 

– Bệnh tim mạch: Các bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng mỡ máu, huyết áp. Mỡ trong máu và huyết áp rối loạn tạo điều kiện thuận lợi cho các mô mỡ vùng cổ tăng sinh.

Ngấn cổ do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra
Béo phì, tuổi tác, bệnh lý là các nguyên nhân phổ biến gây ngấn cổ

2. Cách hết ngấn cổ bằng tập luyện

Ngấn cổ là vùng khó giảm cũng như thay đổi về kích thước. Nhưng nếu không có những cải thiện kịp thời, ngấn cổ SẼ  ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thẩm mỹ và sự tự tin của phái đẹp.

2.1. Bài tập nâng cằm giảm đồng thời mỡ cằm và ngấn cổ

Nâng cằm là cách hết ngấn cổ đơn giản nhưng lại đem lại hiệu quả đáng ngạc nhiên. Động tác nâng cao phần cằm xuyên suốt bài tập giúp vùng da cổ, mặt được kéo căng và tăng độ đàn hồi. Nhờ vậy lượng máu vùng cổ, mặt cũng lưu thông tốt hơn đồng thời hạn chế số lượng mô mỡ tích tụ do tuần hoàn kém. 

Để bắt đầu bài tập, phái đẹp hãy chuẩn bị tư thế đứng thẳng hoặc ngồi thoải mái. Hai tay đan chéo, đưa ra sau đầu giữ chặt. Từ từ ngửa đầu ra phía sau cho đến khi cảm nhận thấy độ căng vùng cằm và cổ. Giữ khoảng 10 giây và trở về tư thế ban đầu.

Mỗi ngày thực hiện khoảng 10 lần, mỗi lần 10 giây không chỉ giúp nàng sở hữu vùng cổ thon mà còn cơ hàm, cơ cổ khỏe khoắn linh hoạt. Tập vào buổi sáng sớm, khi cơ thể nhiều năng lượng sẽ đem lại hiệu quả tích cực hơn cả.

Nâng cằm giảm ngấn cổ
Động tác nâng cằm có khả năng giảm đồng thời mỡ cằm và ngấn cổ

2.2. Căng da vùng cổ tự nhiên cổ tự nhiên bằng bài tập chu môi ra trước

Động tác chu môi ra phía trước có tác dụng đẩy cơ hàm đồng thời làm săn cơ mặt và cơ cổ. Kỹ thuật đơn giản, nhẹ nhàng nhưng lại tạo ra lực tác động lớn vào vùng ngấn mỡ trên cổ. Lực kéo đúng trọng tâm giúp lớp mỡ thừa bị đốt nóng và nhanh chóng bài tiết ra ngoài theo tuyến mồ hôi.

Khi tập nàng cần chú ý chu môi hết cỡ, đẩy toàn bộ phần hàm ra phía trước để căng da cổ một cách tự nhiên. Bài tập không giới hạn số lần, nàng có thể tập từ 15-20 lần mỗi ngày đan xen với bài tập nâng cằm. Thời gian tập động tác giảm ngấn cổ này cũng cần được chú ý. Nhịp giữ 10-15 giây/ 1 lần chu môi kéo căng da cổ là hợp lý để thu được hiệu quả tối ưu.

Động tác chu môi giảm ngấn cổ
Động tác chu môi giảm ngấn cổ đơn giản, hiệu quả

2.3.  Động tác nhai giả hết ngấn cổ

Không chỉ có tác dụng giảm ngấn cổ, động tác nhai giả còn giúp phái đẹp sở hữu gương mặt thon gọn, trẻ trung, rạng ngời. Bắt đầu bài tập, nàng nhai nhẹ nhàng, từ tốn để khởi động và làm ấm phần cơ hàm. Sau khoảng 15 giây, mở phần miệng rộng hết cỡ trong 5 giây để kéo căng vùng da cổ. 

Dù hiệu quả của động tác nhai giả được ghi nhận bởi các các chuyên gia, huấn luyện viên cá nhân nhưng nàng chú ý tập luyện điều độ  và không lạm dụng. Bên cạnh đó, các động tác nhai, há miệng, điều chỉnh cơ hàm cũng cần được thực hiện từ từ, nhẹ nhàng để tránh trật khớp, liệt dây thần kinh số 7 trên mặt.

2.4. Yoga giảm nọng cằm, ngấn cổ

Các bài tập yoga không chỉ được biết đến với tác dụng giảm mỡ mà còn trẻ hóa và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa. Nhờ vậy, trong các cách giảm ngấn cổ, nọng cằm, yoga luôn là phương pháp được ưu tiên hàng đầu.

Bài tập giảm nọng cằm ngấn cổ đơn giản tại nhà giúp phái đẹp nhanh chóng đẩy lùi khuyết điểm gây mất tự tin vùng cổ. Để bắt đầu, nàng thực hiện tuần tự theo các bước như sau:

Bước 1: Nắm hờ hai bàn tay và đặt nhẹ nhàng trên xương quai xanh. Có thể mở sử dụng hai đầu ngón tay thay thế cho hai bàn tay nắm hờ. Lực tác động từ ngón tay sẽ nhỏ hơn tận dụng bàn tay nên nàng cần chú ý điều chỉnh lực để thu được hiệu quả.

Bước 2: Di chuyển tay lên vùng cổ, massage nhẹ nhàng đồng thời kéo căng cổ theo hướng lên phía trên. Thực hiện từ từ, chậm rãi và chú ý chỉ kéo căng da cổ theo hướng lên trên. Không kéo hướng ngược xuống tránh làm trầm trọng thêm tình trạng ngấn, chảy xệ vùng cổ.  

Động tác yoga giảm nọng cằm
Động tác yoga giảm nọng cằm, trẻ hóa da vùng cổ

2.5. Kỹ thuật yoga kéo căng da cổ tự nhiên

Tương tự như bài tập yoga yoga giảm nọng cằm, yoga kéo căng da cổ tự nhiên cũng đem đến hiệu quả tương đối tốt trong quá trình giảm ngấn cổ. Cách thức thực hiện đơn giản, phái đẹp có thể bắt đầu theo 2 bước: 

Bước 1: Đặt hai ngón tay mỗi bên lên phần giữa cổ. Nhẹ nhàng massage ngược chiều kim đồng hồ từ phía dưới lên trên. 

Bước 2: Giữ tay khoảng 3 giây ở vị trí bắt đầu sau khi kết thúc vòng massage cổ đầu tiên. Thực hiện khoảng 10 lần đồng đều, hướng xoay tròn thì ngừng để cổ có độ ổn định. Trong quá trình tập, phái đẹp có thể biến tấu bằng cách massage kéo căng da cổ đến điểm dưới cằm thay vì chỉ quay về vị trí ban đầu.

Trong quá trình massage, có thể kết hợp thêm một số loại tinh dầu, kem massage,… để thư giãn và tăng hiệu quả tự nhiên.

2.6. Xoay cổ làm tiêu biến ngấn cổ

Tác động liên tục vào vùng mỡ thừa để làm tiêu biến mô mỡ là nguyên tắc chung trong giảm béo. Vùng cổ cũng không phải ngoại lệ, động tác xoay cổ tạo một lực tác động tương đối lớn vừa giúp giảm mỡ thừa, ngấn cổ vừa tăng độ linh hoạt cho khớp cổ. Bài tập xoay khớp cổ tiêu biến ngấn gồm 2 bước cơ bản thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Đứng thẳng, hai tay chống hông, hít một hơi thật sâu, cúi đầu về phía trước. Xoay cổ từ từ hướng sang trái, về bên phải rồi trở về vị trí ban đầu.

Bước 2: Trong nhịp tập thứ hai, phái đẹp ngửa đầu ra phía sau rồi xoay theo hướng ngược lại từ phải sang trái. Thực hiện khoảng 10-15 lần thì dừng tập tránh mỏi cổ vai gáy.

Xoay cổ giảm ngấn
Xoay cổ làm tiêu biến mỡ thừa giúp phần cổ thanh thoát hơn

3. Giảm ngấn cổ bằng chế độ dinh dưỡng khoa học

Thành công của quá trình giảm ngấn cổ chủ yếu đến từ quá trình tập luyện. Nhưng chỉ áp dụng tập luyện mà bỏ qua việc chăm sóc cơ thể từ sâu bên trong sẽ rất khó để có được hiệu quả toàn diện. 

3.1. Bổ sung các thực phẩm ức chế sự hình thành ngấn, nếp nhăn cổ

Để giảm tình trạng ngấn cổ mất thẩm mỹ và ảnh hưởng sức khỏe, nàng nên bổ sung đa dạng các nhóm chất có khả năng ức chế sự hình thành nếp nhăn, ngấn cổ như: EGCG; Collagen, gốc tự do; chất chống oxy hóa,…

Các dưỡng chất này chủ yếu có trong các loại quả mọng, trái cây tươi, trà xanh, sữa chua; mật ong;… Nàng có thể tham khảo, cân đối và bổ sung đa dạng trong chế độ ăn hàng ngày. Để tránh cảm giác nhanh ngán khi nạp liên tiếp một số loại thực phẩm, nàng có thể đa dạng cách chế biến như làm salad, nấu trà hoa quả, detox trái cây,…

3.2. Tăng cường lượng nước hàng ngày

Bổ sung đầy đủ từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày cho cơ thể kích thích đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và giải phóng năng lượng. Quá trình chuyển hóa được diễn ra nhịp nhàng không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn hạn chế tình trạng tích tụ mỡ thừa nguy hiểm và ảnh hưởng thẩm mỹ.

3.3. Sử dụng các siêu thực phẩm

Siêu thực phẩm là nhóm các loại thực phẩm đặc biệt với lượng chất lớn hơn nhiều lần so với các thực phẩm thông thường. Theo đó, bổ sung một lượng vừa đủ siêu thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng cũng là cách hết ngấn cổ phái đẹp nên tham khảo.

Theo tổ chức Pollock Communications and Today’s Dietitian của Mỹ, việt quất, kim chi, kiwi, hạt chia,… là các siêu thực phẩm hỗ trợ đặc biệt tốt trong quá trình loại bỏ ngấn cổ. 

3.4. Tăng cường vitamin, khoáng chất,… trong thực phẩm

Vitamin, khoáng chất,… giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể. Giàu năng lượng, hỗ trợ tốt tiêu hóa nhưng nhóm chất này hoàn toàn không gây béo hay tích tụ mỡ ở vùng mặt, cổ,… Vì vậy, nàng có thể yên tâm tăng cường, bổ sung vitamin, khoáng chất từ các loại rau xanh, trái cây tươi,… để giảm ngấn cổ, trẻ hóa và hạn chế tình trạng chảy xệ da vùng cổ.

3.5. Tránh xa chất kích thích, thực phẩm chứa đường, chất béo xấu

Chất kích thích, thực phẩm chứa đường,… là tác nhân chính gây mỡ thừa tích tụ, dồn nén tạo thành các ngấn cổ khó chịu. Tránh xa nhóm chất ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe này cũng là cách hết ngấn cổ đơn giản mà không phải ai cũng biết.

Đặc trưng của ngấn cổ là dễ tăng nhưng khó giảm. Vì vậy, sự nóng vội sẽ không đem lại hiệu quả trong quá trình loại bỏ ngấn cổ. Vì vậy, phái đẹp hãy nghiên cứu kỹ cách hết ngấn cổ đến từ huấn luyện viên cá nhân, áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học và kiên trì để khắc phục khuyết điểm này nhé. Đừng quên lưu, chia sẻ bài viết để đông đảo phái đẹp biết đến phương pháp chăm sóc sức khỏe và làm đẹp hữu ích này.