Chân gà là món ăn yêu thích của rất nhiều bạn trẻ, phụ nữ bởi thành phần chủ yếu của chân gà là da và gân. Vậy ăn chân gà có bị béo không và những món ăn nào được chế biến từ chân gà sẽ không gây béo?
Tóm tắt bài viết
1. Ăn chân gà có béo không? Lợi ích của chân gà đối với sức khỏe
Sau rất nhiều cuộc nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng đến từ Hoa Kỳ đã chứng minh rằng chân gà là món ăn rất giàu collagen, đây là thành phần rất tốt cho sức khỏe và luôn được bổ sung vào các bữa ăn hàng ngày ở mỗi gia đình.
Một số thành phần nổi bật từ chân gà là axit hyaluronic có tác dụng rất tốt cho làn da, giúp ngăn chặn sự lão hóa da và duy trì độ ẩm cho da. Ít được nhắc đến nhưng Chondroitin sulfate có trong chân gà cũng giúp cho các khớp xương, sụn được dẻo dai hơn theo năm tháng.
Trong chân gà, collagen chiếm tới 80%, tuy nhiên năng lượng đến từ chân gà cũng khá lớn, cụ thể là mỗi cái chân gà cung cấp tới 220 calo. Mỗi lần chỉ cần ăn khoảng 10 cái chân gà thì lượng calo nạp vào đã bằng nửa lượng calo trung bình (2000 calo) hấp thu mỗi ngày rồi.
Ngoài ra, mỗi cái chân gà sẽ mang đến cho cơ thể thêm khoảng 13g chất béo. Chính vì thế, chân gà hoàn toàn làm chúng ta béo lên nếu như không kiểm soát lượng chân gà tiêu thụ vào cơ thể mỗi ngày.
Tuy nhiên, chân gà sau khi chế biến sẽ được giảm bớt đi dinh dưỡng, giúp những yêu thích món ăn này sử dụng nó nhiều hơn mà vẫn không sợ béo.
2. Tổng hợp các món ăn từ chân gà không gây béo
Do chân gà là món ăn có chứa sẵn chất béo, nên quá trình chế biến cần kiêng, tránh sử dụng thêm dầu mỡ. Cùng tổng hợp những cách chế biến chân gà giúp giảm đi lượng dinh dưỡng gây béo nhé.
2.1 Chân gà luộc
Bằng cách sử chế biến đơn giản nhất là luộc, chân gà sẽ được tiêu bớt đi lượng calo ở bên trong thông qua nước luộc, điều này giúp quá trình thưởng thức chân gà luộc của các bạn trẻ hay những người phụ nữ đang trong quá trình kiêng khem được thoải mái hơn. Bên cạnh đó, chế biến chân chân bằng phương pháp luộc cũng là cách tốt nhất để không phải sử dụng thêm các loại dầu mỡ.
Để thưởng thức món chân gà luộc được ngon hơn, khi chế biến chân gà luộc cần ướp qua sả và gừng để tẩy đi mùi hôi của chân gà. Lúc luộc chân gà xong cũng phải đổ ngay vào nước đá lạnh để chân gà luộc giữ được độ giòn và tránh để chân gà bị sẫm màu.
2.2 Chân gà rang muối
Sự kết hợp muối cùng chân gà là một cách rất tốt để giúp cơ thể được giảm béo. Bởi ngoài làm gia vị, muối còn có khả năng giảm cân rất hiệu quả. Chính vì vậy, chân gà rang muối là “chân ái” dành cho các chị em đam mê chân gà nhưng luôn sợ béo. Để đảm bảo về chất lượng của chân gà, hãy tự làm ngay tại nhà để gia đình cùng thưởng thức nhé.
Hãy nhớ là chọn mua những chân gà có nguồn gốc rõ ràng. Các bước chế biến chân gà rang muối cơ bản như sau:
– Rửa sạch chân gà và cắt sả thành từng khúc.
– Sử dụng muối và gạo có tỷ lệ bằng nhau, sau đó rang lên rồi xay vụn.
– Chiên sả đến khi có mùi thơm thì cho chân gà vào.
– Đợi chân gà chuyển qua màu vàng thì trộn cùng muối gạo đã chuẩn bị trước khi đưa ra đĩa.
2.3 Chân gà ngâm sả tắc
Chân gà ngâm sả tắc là món ăn không thể bỏ qua đối với các tín đồ của chân gà, đặc biệt là phái đẹp. Đây là món ăn đã được qua các bước chế biến như luộc, ngâm cùng sả và tắc, vì thế lượng calo có trong chân gà cũng được giảm đi rất nhiều. Một điều đặc biệt nữa khi sử dụng chân gà sả tắc chính là được sử dụng cùng sả và tắc, sả và tắc giúp cơ thể đẩy nhanh quá trình chuyển hóa, giảm mỡ.
Chân gà ngâm sả tắc được bán nhiều tại các quán ăn vỉa hè hay các túi đóng gói bán tại siêu thị. Nhưng đối với những người giỏi nội trợ, khó tay thì hoàn toàn làm được món ăn này tại nhà. Các bước cơ bản để làm chân gà sả tắc là:
– Sơ chế chân gà để khử mùi bằng cách sử dụng rượu trắng kết hợp với gừng.
– Luộc chân gà trong nước sôi khoảng 20 phút, sau đó vớt ra ngâm nước đá lạnh trong 10 phút để giữ độ giòn cho chân gà.
– Sử dụng nước mắm, muối, tương ớt và nước cốt quất để làm gia vị.
– Trộn chân gà với các lát tắc, sả, ớt sau đó cho thêm gia vị đã chuẩn bị vào trộn thật đều.
– Ngâm chân gà sả tắc trong khoảng 3 tiếng trước khi cất vào tủ lạnh và thưởng thức.
3. Những lưu ý khi thưởng thức chân gà để không sợ béo lên
Quá trình sử dụng chân gà sẽ cần đảm bảo một số yếu tố để cân nặng, sức khỏe không bị ảnh hưởng. Đặc biệt là những người đang áp dụng các phương pháp giảm mỡ.
3.1 Không ăn chân gà buổi tối
Chân gà là một món ăn vặt, nhưng lại chứa rất nhiều năng lượng. Chính vì thế, chân gà cần hạn chế ăn vào buổi tối vì thời gian này cơ thể thường ít vận động, khiến lượng calo nạp vào từ chân gà rất dễ tích tụ thành mỡ thừa.
Với khoảng 200 calo trên mỗi cái chân gà, chúng ta cũng nên hạn chế ăn chân gà, nên ăn từ 1 lần 1 tuần. Mỗi lần ăn cũng không được quá 5 cái để tránh làm cơ thể thừa năng lượng nhưng lại thiếu các dưỡng chất khác.
3.2 Sử dụng các loại chân gà có nguồn gốc rõ ràng
Một yếu tố rất quan trọng luôn phải ưu tiên hàng đầu chính là nguồn gốc của chân gà. Nếu gặp phải những chiếc chân gà kém chất lượng, không có nguồn gốc hay đã để lâu ngày rồi biến chất thì những rủi ro gặp phải sẽ là đau bụng, ngộ độc…
3.3 Người bị huyết áp, mỡ máu cao không sử dụng chân gà
Những người gặp các tình trạng về huyết áp, mỡ máu cao không được sử dụng chân gà do chân gà có chứa nhiều loại axit béo chuyển hóa, làm lượng cholesterol trong cơ thể tăng lên. Dẫn đến các nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim…
Bài viết đã giải đáp được câu hỏi “ăn chân gà có béo không”. Đội ngũ bác sĩ tại phòng khám Pasteur giải đáp chân gà có gây béo rồi, nhưng nếu sử dụng điều độ và chế biến đúng cách thì lượng calo nạp vào từ chân gà sẽ không gây quá nhiều lo lắng cho cân nặng đâu. Hãy luôn kiểm soát lượng thực phẩm thu nạp vào mỗi ngày để cân nhắc xem mình có được ăn chân gà không nhé. Chúc các tín đồ chân gà được ăn chân gà luôn giữ được vóc dáng năng động, quyến rũ!