Ăn hải sản có béo không? 12+ loại hải sản hỗ trợ giảm cân, loại bỏ mỡ thừa

21/09/2023 Tác giả: admin 492

Mục lục tin tức

  • 1. Ăn hải sản có béo không? Câu trả lời được giải đáp chi tiết
  • 2. Khám phá các loại hải sản hỗ trợ giảm cân, loại bỏ mỡ thừa
    • 2.1. Cua ngăn chặn mỡ thừa tích tụ
    • 2.2. Loại bỏ mỡ thừa nhờ bề bề
    • 2.3. Tôm – Giảm cân vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng
    • 2.4. Hải sản có vỏ – “Quà tặng” giảm cân đến từ thiên nhiên
    • 2.5. Omega 3 trong cá hồi giúp giảm cân đẹp da
    • 2.6. Ăn hải sản có béo không? Cá tuyết hoàn toàn không gây béo
    • 2.7. Giảm mỡ toàn thân với cá thu 
    • 2.8. Cá ngừ – “nghèo” calo, “giàu” protein
    • 2.9. Ăn cá bơn chinh phục vòng eo con kiến
    • 2.10. Cá mòi hỗ trợ giảm cân cực hiệu quả
    • 2.11. Mực – “khắc tinh” của mỡ thừa
    • 2.12. Hàu – Loại hải sản sở hữu lượng calo rất thấp
  • 3. Những điều cần lưu ý để giảm cân bằng hải sản hiệu quả tốt nhất

Ăn hải sản có béo không nhận được sự quan tâm rất nhiều trên các trang diễn đàn ẩm thực – sắc đẹp. Như đã biết, hải sản được đánh giá là một trong những loại thực phẩm có nguồn dinh dưỡng rất lớn, đồng thời cũng có hàng trăm cách chế biến thơm ngon khiến cho người ăn khó mà cưỡng lại được và cũng có chung một lo lắng liệu có tăng dễ dẫn đến tăng cân không. Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, ăn hải sản không béo, thậm chí lựa chọn được loại hải sản phù hợp còn có thể giảm cân, loại bỏ mỡ thừa cực hiệu quả.

1. Ăn hải sản có béo không? Câu trả lời được giải đáp chi tiết

Sau khi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “Ăn hải sản có béo không?”, chị em hoang mang khi đọc được nhiều trang báo mạng nói rằng “ăn hải sản gây tăng cân, ăn hải sản hình thành mỡ thừa”. Chuyên gia dinh dưỡng thể hình đã hoàn toàn bác bỏ những ý kiến này, khẳng định ăn hải sản không béo.

Lấy kết quả nghiên cứu khoa học về mức năng lượng, thành phần dinh dưỡng trong hải sản: Trong 100g hải sản chỉ có chứa khoảng từ 47 – 168 calo. Lượng calo này không quá cao cũng không quá thấp, được đánh giá ở mức trung bình. Vậy nên, ăn hải sản đúng cách sẽ không hề tăng cân.

Chất béo bão hoà – Loại “chất béo tốt” có khả năng chuyển hoá nhanh, không gây tăng cân như chất béo không bão hoà. Chính vì vậy, hải sản được bổ sung vào thực đơn cho người giảm cân để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng và chất béo cho cơ thể.

Ngoài ra, trong hải sản còn chứa một lượng canxi và đạm lớn, tạo cảm giác lo lâu cho người ăn. Bởi vậy, không quá ngạc nhiên khi chỉ ăn một chút cá hay một chút tôm vào bữa sáng đã có thể giúp cơ thể đủ năng lượng, không thèm ăn vặt. Điều này hỗ trợ cực kỳ tố cho quá trình giảm cân bởi có thể hạn chế tối đa lượng thức ăn nạp vào người.

Để minh chứng thực tế, khách quan nhất cho những kết quả nghiên cứu được, chuyên gia dinh dưỡng đã làm một cuộc khảo sát trên 2000 người béo phì đang có nhu cầu giảm cân. Cuộc khảo sát được thực hiện trong vòng 2 tuần. Theo đó, 1000 người đầu tiên sẽ bổ sung hải sản theo thực đơn được cung cấp bởi chuyên gia, 1000 người còn lại sẽ thực hiện chế độ ăn kiêng thông thường. Với cùng chế độ sinh hoạt, thể thao, sau 2 tuần số cân nặng giảm được của 2 nhóm khảo sát có sự chênh lệch tương đối lớn. Nhóm ăn cá giảm được 2.5 – 3 kg, nhưng nhóm không ăn cá giảm được mức khiêm tốn hơn, chỉ từ 1.5 – 2 kg.

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, ăn hải sản không béo
Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, ăn hải sản không béo

2. Khám phá các loại hải sản hỗ trợ giảm cân, loại bỏ mỡ thừa

Với kết quả nghiên cứu khoa học và kết quả minh chứng thực tế, người ăn hoàn toàn không còn lo lắng ăn hải sản có béo không. Điều cần làm để xây dựng thực đơn giảm cân tốt nhất chính là lựa chọn được loại hải sản phù hợp. Dưới đây, chuyên gia dinh dưỡng thể hình chia sẻ 12+ loại hải sản hỗ trợ giảm cân, loại bỏ mỡ thừa.

2.1. Cua ngăn chặn mỡ thừa tích tụ

Cua nức tiếng với hàm lượng vitamin dồi dào, đa dạng bao gồm vitamin A, vitamin B6, vitamin D, vitamin C. Lượng chất bổ này hỗ trợ quá trình trao đổi chất được thúc đẩy diễn ra mượt mà, trơn tru. Bởi vậy, hiệu suất đốt cháy năng lượng cũng được tăng lên gấp nhiều lần, giúp ngăn chặn sự hình thành và tích tụ của tế bào mỡ thừa trên cơ thể. Hiệu quả này càng khẳng định chắc nịch cho vấn đề “ăn hải sản có béo không” đó là KHÔNG.

2.2. Loại bỏ mỡ thừa nhờ bề bề

Sẽ rất thiếu sót nếu trong thực đơn giảm cân không có chứa bề bề – Loại hải sản có hàm lượng chất béo cao và calo thấp. Bổ sung bề bề trong bữa ăn sẽ mang hiệu quả nạp ít calo nhưng vẫn có cảm giác lo rất lâu. Với cơ chế giữ tình trạng lo lâu, tối thiểu hóa lượng thức ăn nạp vào cơ thể sẽ giúp người ăn nhanh chóng “tống khứ” mỡ thừa, trả lại thân hình “đồng hồ cát” như mong đợi.

Bề bề có thể chế biến bằng phương pháp hấp, hoặc làm salad. Dù cách làm nào cũng cần giảm tối đa chiên xào nhiều dầu mỡ để đảm bảo hiệu quả giảm mỡ tốt nhất.

Bề bề người ăn nhanh chóng "tống khứ" mỡ thừa, trả lại thân hình "đồng hồ cát" như mong đợi
Bề bề giúp người ăn nhanh chóng “tống khứ” mỡ thừa, trả lại thân hình “đồng hồ cát” như mong đợi

2.3. Tôm – Giảm cân vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng

Có 2 ưu điểm khiến cho tôm luôn được ưu ái bổ sung vào thực đơn của các tín đồ ăn kiêng: Nhiều canxi và ít calo. Không chỉ có tác dụng giúp hệ xương chắc khỏe, canxi còn được ví như “thần dược” giúp thúc đẩy hệ tiêu hoá giải phóng năng lượng, kiểm soát chặt chẽ trọng lượng của cơ thể. Đồng thời lượng calo trong tôm chỉ khoảng 80 calo/100gr, kết hợp cùng lượng đạm cao mang đến cảm giác no lâu, hạn chế bổ sung đồ ăn vặt trong ngày.

Tuy nhiên, lượng đạm cao cũng khiến những người đang mắc bệnh gout phải đề phòng, bởi nếu ăn với lượng quá nhiều sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

2.4. Hải sản có vỏ – “Quà tặng” giảm cân đến từ thiên nhiên

Hải sản có vỏ như nghêu, sò, hến, trai,… cũng được chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao trong hiệu quả đốt mỡ giảm cân. Đặc biệt, sự đa dạng này cũng khiến bữa ăn kiêng của chị em liên tục được làm mới, không còn cảm giác nhàm chán với những loại thực phẩm quá quen thuộc hằng ngày.

Hải sản có vỏ - "Quà tặng" giảm cân đến từ thiên nhiên
Hải sản có vỏ – “Quà tặng” giảm cân đến từ thiên nhiên

2.5. Omega 3 trong cá hồi giúp giảm cân đẹp da

Nhắc đến cá hồi, chắc chắn mọi người sẽ nghĩ đến hàm lượng omega 3 khủng có trong loại cá này giúp kích thích quá trình oxy hóa lipid, đánh tan mỡ thừa. Bên cạnh đó, Protein, vitamin D, selen cũng giúp thúc đẩy trơn tru quá trình trao đổi chất hơn. Từ đó mà lượng mỡ thừa được đốt cháy, người ăn không còn nỗi lo “mỡ béo treo đầy người”.

Cá hồi trở thành “thành viên” không thể thiếu trong thực đơn của người ăn kiêng. Với đa dạng cách chế biến mà vẫn đảm bảo giữ nguyên chất dinh dưỡng và hiệu quả giảm mỡ: Cá hồi hấp, cá hồi áp chảo, cá hồi nướng,…

2.6. Ăn hải sản có béo không? Cá tuyết hoàn toàn không gây béo

Được ví như họ hàng của cá hồi, cá tuyết cũng có hàm lượng omega3 cũng như các chất dinh dưỡng khác vô cùng dồi dào. Dần trở thành thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của những ai đang chinh phục vóc dáng vạn người mê.

Cũng tương tự như cá hồi, để đảm bảo giữ nguyên được các chất, cá tuyết được chế biến bằng các phương pháp: Hấp, áp chảo, nướng.

2.7. Giảm mỡ toàn thân với cá thu 

Cá thu cũng được chuyên gia dinh dưỡng đánh giá rất cao trong hiệu quả đốt cháy mỡ thừa nhờ cơ chế kích thích quá trình oxy hóa lipid, khiến mỡ thừa toàn thân được phân giải và đào thải khỏi cơ thể. Nhưng để đảm bảo lượng chất nạp vào cơ thể không bị vượt quá mức cho phép, khuyến nghị chỉ nên ăn 100g cá thu mỗi ngày.

2.8. Cá ngừ – “nghèo” calo, “giàu” protein

Cá ngừ phổ biến với loại đóng hộp trong nước không dầu. Được biết, trong 1 lon cá ngừ 100g sẽ chứa khoảng 22g protein, nhưng lượng calo lại rất khiêm tốn, chỉ chứa 100 calo. Với tỉ lệ này, người giảm mỡ hoàn toàn an tâm khi sử dụng mà không lo béo.

2.9. Ăn cá bơn chinh phục vòng eo con kiến

Loại hải sản rút ngắn chặng đường chinh phục vòng eo con kiến của chị em chắc chắn phải để đến cá bơn. Không chỉ có hiệu quả đốt cháy mỡ thừa, cá bơn còn có hàm lượng dinh dưỡng cực tốt giúp cải thiện sức khỏe nhanh chóng.

2.10. Cá mòi hỗ trợ giảm cân cực hiệu quả

Trong 100g cá mòi có chứa 250 calo, con số này quá thực có cao hơn so với các loại hải sản khác. Tuy nhiên, ăn một cách hợp lý, tính toán sao cho phù hợp với ngưỡng calo cho phép trong ngày vẫn sẽ giúp hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ toàn cơ thể rất hiệu quả. Bởi trong cá mòi có chứa nhiều canxi, protein, kali, sắt,… Các chất này đều được mệnh danh “khắc tinh mỡ thừa”.

2.11. Mực – “khắc tinh” của mỡ thừa

Mực hấp là món ăn được đông đảo tín đồ ăn kiêng bổ sung vào thực đơn giảm cân của mình. Theo các phân tích tính toán, trong 100gr mực chỉ có chứa 92 calo. Con số này được chuyên gia đánh giá “vô hại” cho quá trình giảm mỡ chinh phục eo thon. Bên cạnh món mực hấp, mực nướng cũng trở thành món khoái khẩu của nhiều người, sự lựa chọn hoàn hảo để thỉnh thoảng đổi gió cho thực đơn ăn uống của mình.

2.12. Hàu – Loại hải sản sở hữu lượng calo rất thấp

Trong số danh sách các loại hải sản giúp hỗ trợ giảm cân, hàu có lượng calo thuộc top thấp nhất, chỉ 47 calo/100gr. Vậy nên, hàu luôn là ứng cử viên sáng giá mỗi lần chị em băn khoăn “nên ăn loại hải sản nào để giảm cân”.

Hàu - Loại hải sản sở hữu lượng calo rất thấp
Hàu – Loại hải sản sở hữu lượng calo rất thấp

3. Những điều cần lưu ý để giảm cân bằng hải sản hiệu quả tốt nhất

Ngoài những thông tin chia sẻ về vấn đề Ăn hải sản có béo không, người ăn còn cần quan tâm đến một số lưu ý dưới đây để đảm bảo giảm cân bằng hải sản mang đến hiệu quả tốt nhất. Chuyên gia dinh dưỡng thể hình tại Viện dinh dưỡng khuyến nghị:

– Chỉ ăn tối đa 300g hải sản mỗi ngày

Hàm lượng dinh dưỡng các chất có trong hải sản rất dồi dào. Nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể quá tải. Lượng chất không kịp tiêu thụ sẽ tích lũy và biến thành mỡ thừa. Lượng hải sản phù hợp trong một ngày của mỗi người chỉ giới hạn tối đa 300g.

– Không ăn hải sản sau 19h

Không chỉ riêng hải sản, sau 19h không nên bổ sung các thực phẩm có quá nhiều dinh dưỡng. Bởi hệ tiêu hoá bắt đầu đến giờ nghỉ ngơi, đồng thời cơ thể cũng ít vận động trong khung giờ này. Vậy nên, mỡ thừa dễ dàng ở lại và “cư trú” trong cơ thể của người ăn.

– Hạn chế ăn hải sản sống, đồ chiên dầu mỡ

Đồ sống rất dễ gây ngộ độc, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ lại khiến cơ thể dễ tăng cân. Bởi vậy, sự lựa chọn tốt nhất để đảm bảo giảm cân vẫn an toàn cho sức khỏe với hải sản bao gồm: Hấp, luộc, làm salad, áp chảo,…

– Không ăn trái cây cùng hải sản

Trái cây và hải sản trở thành “đại kỵ” khi ăn cùng một lúc. Lượng acid tannic trong một số loại trái cây kết hợp cùng canxi trong hải sản tạo chất rắn không thể hoà tan. Gây hại nghiêm trọng cho thận và hệ tiêu hoá. Chuyên gia khuyến nghị nên ăn 2 loại thực phẩm này cách nhau từ 2 – 3 tiếng.

– Đối tượng không nên ăn nhiều hải sản

Những người bị gout, bị tim mạch hay huyết áp cao cần có chế độ ăn hải sản theo sự chỉ định của bác sĩ. Tuy lượng calo thấp, nhưng trong hải sản có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, đặc biệt đạm và protein. Những chất này nếu nạp vào cơ thể một cách bừa bãi nhất định sẽ khiến các bệnh trên diễn biến theo chiều hướng xấu.

– Giải phóng năng lượng với 30 phút thể dục mỗi ngày

Nếu chỉ quan tâm đến các chất đầu vào mà bỏ bê đầu ra, chắc chắn hành trình giảm cân sẽ khó mà có bước tiến đột phá. Chuyên gia thể hình đưa ra lời khuyên, mỗi ngày người giảm cân nên dành ra từ 30 – 45 phút để thực hiện các bài thể dục. Điều này không chỉ giúp giải phóng năng lượng dư thừa mà còn giúp cải thiện đáng kể sức khỏe.

Những điều cần lưu ý để giảm cân bằng hải sản hiệu quả tốt nhất
Tránh các món chiên xào nhiều dầu mỡ, nên chế biến hải sản bằng phương pháp salad, hấp, luộc để giảm cân hiệu quả

Trên đây, các chuyên gia dinh dưỡng đã chia sẻ chi tiết giúp giải đáp băn khoăn ăn hải sản có béo không. Đồng thời, những bật mí về 12+ loại hải sản hỗ trợ giảm cân, loại bỏ mỡ thừa giúp các tín đồ ăn kiêng có thêm nhiều sự lựa chọn phong phú cho thực đơn mỗi ngày của mình.

Bài viết liên quan