Ăn hạt hướng dương có béo không? có tốt cho sức khoẻ không?
Không ít người đặt ra câu hỏi “Ăn hạt hướng dương có béo không”. Chuyên gia tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trong hạt hướng dương chứa khoảng 550 – 600 calo/100g. Tuy lượng calo cao nhưng ăn hướng dương không gây béo, bởi trong hướng dương chỉ chứa chất béo không bão hoà, với tác dụng giảm cholesterol xấu, ngăn chặn hình thành, tích tụ mỡ thừa.
Tóm tắt bài viết
1. Ăn hạt hướng dương có béo không? Thông tin từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Vị bùi béo, thơm ngậy của hạt hướng dương khiến không ít người mê mẩn món ăn vặt này, trong đó có cả các tín đồ ăn kiêng giảm mỡ. Vậy nên, không ít người đặt ra câu hỏi “Ăn hạt hướng dương có béo không”.
Trước câu hỏi “Ăn hạt hướng dương có béo không”, chuyên gia tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định, ăn hạt hướng dương không gây béo. Và theo các nghiên cứu chuyên sâu, ăn hướng dương đúng cách giúp giảm cân và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Lấy số liệu mới nhất từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 100g hướng dương có chứa từ 550 – 600 calo. Lượng calo khá lớn này khiến nhiều người nghĩ ăn hướng dương sẽ gây tăng cân, tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng.
Lượng calo này được hình thành chủ yếu từ chất béo không bão hoà. Đây là loại chất béo tốt, có khả năng làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt. Điều này giúp ngăn ngừa hình thành mỡ thừa trên cơ thể.
Đồng thời, trong hạt hướng dương có hàm lượng chất xơ rất lớn. Vì thế, chỉ ăn 1 lượng nhỏ hạt hướng dương cũng giúp cơ thể hết cơn đói, tạo cảm giác no lâu. Từ đó giảm tối đa lượng đồ ăn vặt nạp vào cơ thể, ngăn ngừa tình trạng dư thừa calo dẫn đến tích tụ mỡ trên cơ thể.
2. Hạt hướng dương có tốt cho sức khoẻ không?
Như đã chia sẻ, bên cạnh hỗ trợ giảm cân hiệu quả, chuyên gia dinh dưỡng tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã khẳng định, ăn hướng dương đúng cách giúp mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể:
– Cải thiện sức khỏe hệ tim mạch
Thành phần chứa các chất béo không bão hoà và các hoạt chất như folate và phytosterol giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, ngăn ngừa hình thành các bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch.
– Chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư
Selen trong hạt hướng dương là chất chống oxy hóa cực mạnh, có khả năng đẩy lùi sự phát triển của gốc tự thân trong các tế bào. Điều này thành công ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư.
– Cung cấp vitamin E cho da và tóc
Trong hạt hướng dương có hàm lượng vitamin E không nhỏ, lượng vitamin này giúp nuôi dưỡng và phục hồi da tóc. Sau khi sử dụng hướng dương đều đặn, làn da được cải thiện mịn màng hơn, máu tóc óng mượt đen nhánh.
– Cải thiện hệ tiêu hóa
Lượng chất xơ dồi dào mà hướng dương sở hữu đã giúp loại hạt này trở thành “thuốc bổ cải thiện hệ tiêu hoá”. Hệ tiêu hoá ổn định không chỉ kích thích giải phóng năng lượng tránh gây tích tụ hình thành mỡ, mà còn tránh mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá như: Đầy hơi, viêm trực tràng, đau bụng, chướng khí, khó tiêu,…
* Lưu ý: Hướng dương chỉ phát huy tối đa những lợi ích trên khi ăn với một lượng vừa phải. Nếu ăn quá mức cho phép, không chỉ không mang đến lợi ích cho sức khỏe mà còn gây phản tác dụng, gây nên các vấn đề như: Kích thích niêm mạc họng khiến cổ họng ngứa rát, ho khan; Có thể gây hiện tượng mệt mỏi, đau đầu; Ảnh hưởng đến chức năng gan thận; Hỏng men răng,…
3. Cách ăn hạt hướng dương không lo tăng cân, phát huy trọn lợi ích sức khỏe
Sau khi tìm hiểu ăn hạt hướng dương có béo không và các lợi ích mà loại hạt này mang lại cho sức khoẻ, có thể thấy nếu ăn đúng cách, hướng dương sẽ trở thành “Thần dược”, nhưng nếu không biết cách sử dụng sẽ mang đến nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Vậy nên, chuyên gia dinh dưỡng tại Phòng khám Pasteur chia sẻ 3+ cách ăn hạt hướng dương không lo tăng cân, phát huy trọn vẹn lợi ích cho sức khỏe.
– Ăn hạt hướng dương rang tại nhà
Một trong những cách tốt nhất để chế biến hướng dương đơn giản, ngon miệng lại tốt cho sức khỏe chính là rang hướng dương tại nhà. Ăn trong các bữa phụ để giảm cảm giác đói, thèm ăn trong bữa chính để giảm cân hiệu quả.
Cách làm: Rửa sạch hướng dương rồi cho vào rang cùng hoa hồi và quế. Rang với lửa nhỏ đến khi thấy mùi hướng dương thơm sẽ đổ ra phơi 2 tiếng sẽ ăn được.
– Làm bơ hướng dương thơm bùi
Chứa chất béo không bão hoà, nên các tín đồ ăn kiêng thoải mái ăn hướng dương không lo tăng cân. Một lát bánh mì quết bơ hướng dương mỗi sáng vừa cung cấp đủ năng lượng lại cải thiện sức khỏe cực tốt.
Cách làm: Rang hướng dương chín, tách lấy phần ruột rồi nghiền nhuyễn cùng 1 chút muối, mật ong và dầu hướng dương. Nghiền đến lúc hỗn hợp trở nên đặc mịn sẽ đổ vào lọ thuỷ tinh dùng dần.
– Kết hợp cùng sinh tố trái cây
Một trong những cách được các cô nàng xứ sở hoa anh đào rất yêu thích để giảm cân là kết hợp hạt hướng dương cùng sinh tố trái cây. Công thức mang đến lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể, vừa tốt cho sức khỏe lại giảm cân hiệu quả.
Cách làm: Rang hướng dương chín, tách lấy phần ruột rồi xay nhuyễn cùng các loại hoa quả yêu thích. Sau đó để lên ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút rồi thưởng thức.
Qua những thông tin giải đáp cho câu hỏi “Ăn hạt hướng dương có béo không? có tốt cho sức khoẻ không?”, một lần nữa khẳng định ăn hạt hướng dương không gây béo. Đồng thời, điều chỉnh mức độ ăn phù hợp nhất để mang đến lợi ích tốt nhất cho sức khỏe của mình.