Ăn rong biển có béo không? Cách giảm cân bằng rong biển hiệu quả nhanh chóng
Rong (tảo) biển là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều thành phần đặc trưng nên nhiều người băn khoăn ăn rong biển có béo không. Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, ăn rong biển không làm ảnh hưởng đến mức cân nặng của bạn, hơn thế nó còn là thực phẩm ăn kiêng giảm béo lý tưởng.
Tóm tắt bài viết
1. Ăn rong biển có béo không? Có tác dụng giảm cân không?
Theo thông tin được chuyên gia dinh dưỡng cung cấp, rong biển không gây tăng cân mà còn giúp cơ thể giảm béo hiệu quả nhờ lượng chất xơ dồi dào và ít calo.
Lý giải về khẳng định trên, chuyên gia dinh dưỡng cho biết, hàm lượng chất xơ có từ rong biển làm chậm quá trình “biểu tình” của dạ dày do tạo ra cảm giác no lâu và ngăn chặn cơn đói.
Đặc biệt, nghiên cứu khoa học gần nhất chỉ ra rằng, rong biển có chất fucoxanthin quý hiếm có khả năng chống béo phì, giảm thiểu mỡ thừa tích tụ trong cơ thể.
Hơn nữa lượng calo có từ rong biển khá thấp nên không lo béo khi ăn. Trung bình 100g rong biển chỉ chứa hơn 40 calo – một con số khiêm tốn khó có thể khiến bạn tăng cân ngay cả khi ăn nhiều.
Vậy nên câu trả lời chính xác đối với băn khoăn “Ăn rong biển có béo không?” là KHÔNG. Thêm vào đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra lời khuyên những ai đang thiện chế độ giảm cân giữ dáng nên đưa nguyên liệu này vào khẩu phần ăn kiêng.
2. Bí quyết giảm cân bằng rong biển đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà
Từ lâu, các món ăn healthy từ rong biển luôn được phái đẹp truyền tai nhau bởi công dụng đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng và mang đến nguồn dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về phương pháp giảm cân này hãy tham khảo ngay cách giảm cân bằng rong biển dưới đây.
2.1. Canh rong biển giàu dinh dưỡng, hỗ trợ giảm béo hiệu quả
Canh rong biển chính là món ăn đầu tiên được các tín đồ ăn kiêng ưu tiên sử dụng. Nấu rong biển cùng thịt nạc vừa có ngay món canh dinh dưỡng lại hỗ trợ giảm cân tối ưu.
Cách làm:
– Sử dụng 50g rong biển khô hoặc tảo biển tươi sau đó ngâm trong nước 15 phút và cắt khúc.
– Bắc nồi lên bếp, sử dụng một chút dầu ăn kiêng rồi phi hành tỏi và bỏ thịt nạc, gia vị vào đảo đều.
– Tiếp tục cho thêm rong biển đã cắt vào và đổ nước, đun sôi trong 7 phút thì tắt bếp và múc ra bát. Món này sử dụng kết hợp với cơm gạo lứt trong một khẩu phần ăn chính.
2.2. Ăn gạo lứt rong biển chinh phục eo thon dáng đẹp
Đây vừa là công thức giảm cân vừa là biện pháp ngăn ngừa các bệnh lý như tim mạch, xương khớp,…hiệu quả. Hơn nữa nguồn dinh dưỡng lành mạnh có từ món ăn này mang đến năng lượng tích cực cho tất cả mọi người, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ.
2.3. Ăn cơm cuộn rong biển tăng cường đốt cháy chất béo
Cơm cuộn rong biển được nhiều người yêu thích vì hương vị và hình dáng của nó. Đặc biệt, món ăn này cũng chứa chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể và không cần chế biến phức tạp.
Cách làm:
– Nguyên liệu cần có: Một túi rong biển khô (cỡ lớn để cuốn cơm cuộn), cơm gạo lứt, dưa chuột, thịt nạc heo, trứng gà, rau bina.
– Sơ chế rau bina cùng cà rốt sau đó cho vào luộc, vớt ra, thái sợi dài. Dưa chuột thái miếng dài, mỏng.
– Trứng gà đem chiên mỏng và thái sợi nhỏ.
– Trải lá rong biển trên một chiếc đĩa lớn sau đó dàn cơm đều lên trên. Tiếp tục cho lần lượt rau, trứng, thịt lên trên sau đó cuộn đều tay thành khúc hình trụ dài, cắt thành khoanh tròn vừa ăn.
2.4. Salad rong biển giảm mỡ thừa
Salad rong biển được người nổi tiếng tại Hàn Quốc ưa chuộng sử dụng để giảm cân và hiện nay món ăn này cũng được nhiều người yêu thích tại Việt Nam.
Cách làm:
– Nguyên liệu cần có: 150g rong biển, 100g cà rốt, vừng 30g, các loại gia vị như nước tương, giấm gạo,…
– Ngâm rong biển trong nước với thời gian 15 phút sau đó mang ra thái sợi. Cà rốt thái sợi nhỏ, vừng rang thơm.
– Cho phần hỗn hợp đã sơ chế vào tô, thêm gia vị gồm đường, giấm, nước mắm, nước tương và trộn đều tay để qua 30 phút.
– Chắc hết phần nước có trong salad sau đó bày ra đĩa và rắc vừng là hoàn thành.
3. Những lợi ích tuyệt của rong biển mang lại cho sức khoẻ
Bên cạnh tác dụng giảm cân hữu hiệu, rong biển cũng chứa nhiều lợi ích tuyệt vời đối với cơ thể con người. Đó cũng chính là lý do tại sao loại thực phẩm mày lại trở nên phổ biến tại các quốc gia phát triển như Nhật, Hàn và trở thành thức ăn chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.
Giúp ổn định huyết áp
Những ai không may mắc các vấn đề về huyết áp nên thường xuyên ăn rong biển trong khẩu phần ăn hàng ngày. Do có nguồn gốc từ nơi nước mặt nên rong biển chứa đến gần 100 khoáng chất khác nhau từ nước biển. Trong số đó, lượng canxi cao có từ tảo biển có công dụng hỗ trợ mức huyết áp trong cơ thể ổn định.
Có lợi cho sự phát triển của hệ tiêu hoá
Rong biển được đưa vào nhiều sản phẩm chức năng khác nhau với tác dụng hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hoá trơn tru. Đó là bởi chất Alginate có từ loại tảo biển này có khả năng tạo ra dịch nhầy để bảo vệ cho thành ruột và làm chậm lại quá trình tiêu hoá giúp cơ thể no lâu. Bên cạnh đó, chất xơ từ tảo biển kích thích sự tăng tinh của vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hoá.
Tăng cường lượng i-ốt cho cơ thể
Sinh ra từ biển nên rong biển có chứa i-ốt dồi dào, lượng chất này rất cần thiết cho cơ thể. Khi ăn rong biển thường xuyên đồng nghĩa với việc bạn đang bổ sung i-ốt cho cơ thể qua chế độ ăn và bảo vệ sức khoẻ của mình.
Có tác dụng chống oxy hoá
Nhờ chứa chất chống oxy hoá mà rong biển giúp cơ thể người dùng không rơi vào tình trạng mất cân bằng oxy hoá. Do vậy ngăn chặn được nguy cơ gặp các bệnh về ung thư.
4. Tác dụng phụ có thể gặp phải khi ăn rong biển
Không thể phủ nhận những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của rong biển dành cho sức khoẻ, tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm trên, loại thực phẩm này cũng chứa một số tác dụng phụ khi ăn. Chính vì vậy cần cân đối lượng rong biển khi lên thực đơn ăn uống, giảm cân.
Có lượng kim loại nặng
Do nguồn nước nơi rong biển sinh sống sẽ ảnh hưởng đến mức độ nhiễm kim loại từ biển. Cũng giống như các loại thực phẩm đến từ biển, rong biển không tránh được tình trạng trên. Tuy nhiên mức kim loại nặng thường được tìm thấy từ rong biển không quá cao nên ít gây hại cho sức khỏe.
Gây chậm tiêu hoá
Món ăn này nên hạn chế đối với những ai mắc các vấn đề về tiêu hoá. Do chứa thành phần carbohydrate nên khi ăn rong biển sẽ khó tiêu hoá.
Ảnh hưởng không tốt đối với tuyến giáp
Như đã thông tin ở trên, rong biển có chất i-ốt dồi dào. Chất này có lợi ngăn chặn tình trạng bướu cổ. Thế nhưng khi ăn rong biển với mức quá nhiều sẽ làm phản tác dụng và không tốt cho hoạt động của tuyến giáp.
Qua những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đã biết ăn rong biển có béo không và cách cân đối khẩu phần ăn với rong biển để đem lại lợi ích cho sức khoẻ và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Hãy kiên trì ăn uống khoa học với món ăn rong biển kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý để nhanh chóng sở hữu vóc dáng cân đối nhất.