Bệnh rụng tóc ở trẻ em có đáng lo không?

0comment

Xin chào bác sĩ! Tôi là Đỗ Hạnh Nhi. Tôi có một bé trai mới được 6 tháng tuổi nhưng tóc của cháu đã bắt đầu có hiện tượng bị rụng trong 2 tuần trở lại đây. Tôi khá lo lắng vì không biết bệnh rụng tóc ở trẻ em này có nguy hiểm không? Mong được bác sĩ tư vấn giúp. Tôi cảm ơn!

Trả lời

Hạnh Nhi thân mến!

Bệnh rụng tóc ở trẻ em là một hiện tượng hoàn toàn bình thường, thường xảy ra trong vòng 6 tháng đầu và bạn không có gì cần lo lắng cả. Loại tóc rụng này có tên khoa học là “telogen effluvium”.

Nguyên nhân của hiện tượng này là: Sự mọc tóc của trẻ có từng giai đoạn. Có thể tóc sẽ dài ra liên tục trong vòng 3 năm và sẽ có quãng nghỉ tức là không phát triển trong vòng 3 tháng (tùy từng trẻ quãng nghỉ có thể từ 1 đến 6 tháng). Trong thời gian quãng nghỉ này, tóc vẫn nằm trong nang tóc và sẽ bắt đầu dài ra khi giai đoạn mọc tóc kế tiếp bắt đầu. Có khoảng 5-15% lượng tóc trên da đầu trẻ sơ sinh có quãng nghỉ cùng lúc.

Và khi gặp stress, sốt cao hay có thay đổi hormone thì sự phát triển tóc có thể ngừng phát triển và chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi. Sau 3 tháng, khi tóc bước vào giai đoạn phát triển mới, tóc cũ mới bắt đầu rụng.

Ngoài ra, bệnh rụng tóc ở trẻ em còn có thể do tư thể nằm ngủ của trẻ. Tóc cũng có thể rụng thành mảng nếu bé hay ngọ nguậy, cọ đầu vào đệm hoặc do bé chỉ nằm một tư thế kéo dài, cũng khiến tóc vùng tiếp xúc với gối rụng nhiều.

Nếu rụng tóc ở bé là do thay đổi hormone thì bạn không có cách nào để ngăn ngừa. Còn nếu là do thói quen sinh hoạt, bạn có thể làm những điều sau để hạn chế rụng tóc:

– Nếu bé luôn ngủ hoặc ngồi tựa vào một vị trí, bạn nên thay đổi tư thế cho con. Chẳng hạn, đặt bé ngủ ngược lại vị trí bình thường để kích thích bé xoay người, thay đổi điểm tựa yêu thích của bé.

– Đừng để bé nằm quá nhiều trong ngày, nên bế bé, cho bé nằm trên bụng mẹ để vui chơi. Hoạt động này không chỉ giúp bé phát triển mà còn tránh tạo thói quen nằm yên một chỗ, gây rụng tóc hay méo đầu.

Tuy nhiên, nếu trên 6 tháng tuổi mà bệnh rụng tóc ở trẻ em vẫn xảy ra thì có thể đây là dấu hiệu cảnh báo trẻ đang thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng, đặc biệt là sắt. Trường hợp này mẹ nên đưa bé đến khám bác sỹ hoặc bổ dung vitamin D vào chế độ ăn uống của trẻ với những thực phẩm như lòng đỏ trứng, gan, sữa, tôm, cua,…

THẨM MỸ VIỆN ĐÔNG Á

hotline-190064991dk tư vấn

*Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Ý kiến của bạn

Từ khóa liên quan: