CẢNH BÁO 5+ tác hại của mặt nạ khoai tây sữa tươi hại da mặt
Sử dụng nguyên liệu thiên nhiên lành tính như khoai tây trong làm đẹp là phương pháp được phái đẹp ưa chuộng vì an toàn, hiệu quả. Nhưng trên thực tế, có không ít trường hợp da mặt bị ảnh hưởng do sử dụng loại mặt nạ này. Bào mòn da, dễ gây bắt nắng, dị ứng viêm ngứa,… là những tác hại của mặt nạ khoai tây sữa tươi khi sử dụng không đúng cách.
Tóm tắt bài viết
1. Tác hại của mặt nạ khoai tây sữa tươi dùng sai cách
Được chế biến từ hai nguyên liệu lành tính là khoai tây, sữa tươi, loại mặt nạ tưởng chừng thân thiện với làn da nhưng vẫn gây ra những phản ứng phụ nếu sử dụng sai cách.
1.1. Bào mòn da do lạm dụng trong thời gian dài
Khoai tây, sữa tươi đều là những nguyên liệu lành tính, dịu nhẹ thích hợp sử dụng làm mặt nạ dưỡng trắng mịn nhẹ nhàng. Tuy nhiên, khoai tây có hàm lượng chất chống oxy hóa, axit tương đối cao nên dùng liên tục trong thời gian dài dễ bào mòn và làm mỏng da.
Cách đắp mặt nạ khoai tây sữa tươi đúng giúp da căng bóng mịn màng là tối đa 2 lần/tuần và luôn rửa mặt sạch sẽ với nước ấm sau khi dùng. Nên dành một khoảng thời gian “nghỉ ngơi” giúp da thông thoáng, khỏe mạnh và thẩm thấu dưỡng chất tốt hơn.
1.2. Dễ gây bắt nắng do mất lớp tế bào bảo vệ
Theo các chuyên gia da liễu, sữa tươi là nguyên liệu lành tính, dịu nhẹ với mọi loại da. Tuy nhiên, kết hợp với khoai tây cần cẩn trọng vì loại củ này có chứa chất chống oxy hóa. Chất này có khả năng tẩy nhẹ lớp da bề mặt và khiến da mẫn cảm dưới ánh nắng mặt trời.
Đây là tình trạng không thể tránh khỏi nên nàng cần thoa kem chống nắng đầy đủ và che chắn cẩn thận trước khi ra đường. Cùng với đó, hãy giảm tần suất sử dụng mặt nạ khoai tây để da ổn định.
1.3. Dị ứng da, ngứa rát khó chịu là tác hại của mặt nạ khoai tây sữa tươi
Dị ứng da khi dùng mặt nạ khoai tây sữa tươi thường gặp ở nữ giới có làn da nhạy cảm, dễ kích ứng. Tuy nhiên, dù da khỏe mạnh, phái đẹp vẫn phải đối mặt với tình trạng dị ứng, ngứa rát do sử dụng khoai tây mọc mầm, khoai tây để quá lâu,…
1.4. Da “nổi loạn” với mụn viêm, mụn ẩn
Khoai tây sữa tươi là loại mặt nạ giàu dưỡng chất có lợi cho da như vitamin A, B, E, khoáng chất, axit lactic,… Đây là những tinh chất “bồi bổ” tuyệt vời khi sử dụng trong chăm sóc và làm đẹp da.
Nhưng đắp mặt nạ khoai tây liên tục, da dễ bị “bội thực” do không kịp hấp thụ những thành phần có tác dụng dưỡng này. Da cần thời gian nghỉ ngơi, thẩm thấu và phát huy tác dụng làm sáng mịn da. Không có khoảng thời gian “giải lao”, tinh chất trong mặt nạ khoai tây sữa tươi tích tụ ở lỗ chân lông, tăng lượng dầu thừa và gây tình trạng mụn viêm, mụn ẩn.
1.5. Làm da hư tổn nặng nề do “tương phản” với chất da
Mỗi loại da có đặc tính riêng nên chỉ khi lựa chọn được sản phẩm dưỡng phù hợp mới có thể trở nên khỏe đẹp rạng ngời. Các bác sĩ chuyên khoa da liễu cho biết, mặt nạ khoai tây cấp ẩm tốt cho da thường, da dầu, da hỗn hợp.
Đối với nàng da khô, da nhạy cảm không nên dùng mặt nạ khoai tây sữa tươi vì nó làm da mỏng, yếu và dễ kích ứng hơn. Dưỡng ẩm cho những làn da mỏng manh, nhạy cảm bằng phương pháp tự nhiên, nàng nên sử dụng các nguyên liệu dịu nhẹ như dầu dừa, dầu olive,…
2. Cách đắp mặt nạ khoai tây sữa tươi an toàn, không lo kích ứng
Cách đắp mặt nạ khoai sữa tươi dưỡng da an toàn nhất là cân đối thời gian khoảng 2 lần/tuần để da thích ứng và không bị bào mòn, tổn thương. Ngoài ra, nàng cũng có thể kết hợp thêm cũng những nguyên liệu thiên nhiên thân thiện với làn da để giảm sự “lấn át” của khoai tây:
2.1. Mặt nạ khoai tây sữa tươi nguyên chất
Khoai tây, sữa tươi là mặt nạ lành tính, an toàn và phù hợp với nhiều loại da. Các tác hại chủ yếu đến từ việc lạm dụng, lựa chọn sai nguyên liệu và đắp mặt nạ sai cách. Theo đó, chỉ cần cân đối lại thời gian hợp lý, nàng đã “hô biến” làn da đen sạm, xỉn màu trở nên trắng sáng với hai nguyên liệu thân thuộc.
Cách thực hiện
– Chuẩn bị một củ khoai tây tươi, rửa sạch và đem hấp chín mềm trong khoảng 15 phút.
– Loại bỏ phần vỏ, tán nhuyễn khoai tây và để nguội tự nhiên. Tuyệt đối không bỏ hỗn hợp vào tủ lạnh khiến khoai tây mất dưỡng chất, cứng và gây khô rát khi đắp trên da.
– Trộn đều khoai tây đã chuẩn bị với khoảng 100ml sữa tươi cho đến khi thu được hỗn hợp sánh mịn. Nếu thấy hỗn hợp quá đặc hoặc quá lỏng, có thể điều chỉnh tỷ lệ để dễ sử dụng hơn.
2.2. “Biến tấu” với mặt nạ khoai tây, sữa chua không đường
Vẫn cách chế biến quen thuộc, nàng có thể bổ sung thêm một chút sữa tươi không đường để cân bằng và hàm lượng chất chống oxy hóa của khoai tây.
2.3. “Bộ ba” sữa tươi, khoai tây, mật ong cho da sáng mịn
Mật ong là nguyên liệu “đồng hành” cùng hàng triệu phái đẹp trên hành trình giữ dáng, đẹp da. Đây là nguyên liệu có khả năng trẻ hóa và cấp ẩm tầng sâu được đánh giá cao. Kết hợp cùng khoai tây và sữa tươi, nàng sở hữu mặt nạ dưỡng da “3 trong 1” cấp ẩm, dưỡng trắng và làm mịn da.
Cách thực hiện
Trộn đều tay hỗn hợp khoai tây hấp chín, sữa tươi, mật ong và đắp mặt nạ trong khoảng 15 – 20 phút thì rửa sạch hoàn toàn với nước mát. Nên đắp mặt nạ khoảng 1 lần/tuần để chăm sóc da dịu nhẹ.
2.4. Mặt nạ khoai tây, sữa tươi, cà rốt chống lão hóa
Cà rốt là nguyên liệu làm đẹp da tuyệt vời với nguồn vitamin “bất tận”. Tuyệt vời hơn, nguyên liệu này khi kết hợp cùng khoai tây, sữa chua tạo nên công thức mặt nạ có khả năng làm dịu và phục hồi da cháy nắng.
Cách thực hiện
Khoai tây và cà rốt đã chuẩn bị rửa sạch và hấp chín mềm. Nghiền nhuyễn hai nguyên liệu và để nguội tự nhiên. Trộn hỗn hợp cùng 200ml sữa tươi không đường cho đến khi có được mặt nạ sền sệt. Rửa sạch mặt với nước ấm để lỗ chân lông giãn nở và đắp mặt nạ thư giãn trong 15 phút. Chú ý vệ sinh da mặt sạch sẽ với nước ấm để không bị bít tắc lỗ chân lông.
2.5. Yến mạch, khoai tây, sữa tươi – bí kíp cho da sáng bật tone
Yến mạch là nguyên liệu vừa có tác dụng giữ dáng, đẹp da lại thân thiện, an toàn với cơ địa nữ giới. Với mặt nạ dưỡng này hiệu quả, phái đẹp chỉ cần đắp 2 lần/tuần đã cảm nhận được thay đổi tích cực của làn da.
Cách thực hiện
Trộn một củ khoai tây hấp chín với bột yến mạch cho đến khi đồng nhất. Thêm sữa tươi và tiếp tục trộn cho đến khi khoai hỗn hợp sánh mịn, căng mướt thì đắp nhẹ nhàng lên da. Đợi 25 phút khi da thẩm thấu hết dưỡng chất thì rửa sạch mặt với nước ấm trước khi thực hiện các bước dưỡng.
3. Lưu ý đắp mặt nạ khoai tây không lo lên mụn, kích ứng da
Chọn nguyên liệu cẩn thận
Các nguyên liệu sử dụng đắp mặt, dưỡng da cần được lựa chọn cẩn thận để không bị kích ứng và làm tổn thương da. Chỉ sử dụng những củ khoai tây chín vàng đều, có lớp vỏ mịn mượt, không mọc mầm xanh hay rêu mốc.
Che chắn cẩn thận cho da trước khi ra ngoài
Che chắn da cẩn thận sau khi đắp mặt nạ giúp bảo vệ da khỏi bụi bẩn, tia UV hàng loạt tác nhân gây hại khác.
Không đắp mặt nạ hàng ngày
Như đã phân tích, mặt nạ khoai tây sữa tươi gây tình trạng bào mòn nhẹ nếu sử dụng liên tục. Vì vậy, phái đẹp không nên đắp mặt nạ dưỡng này thường xuyên. Khoảng thời gian hợp lý nhất để đắp mặt nạ khoai tây sữa tươi là 1 lần/tuần.
Đắp mặt nạ khoai tây ngay khi làm, không để lâu
Khoai tây để lâu dễ mọc mầm nên chúng ta không sử dụng tránh gây viêm, kích ứng da hoặc các tổn thương nguy hiểm khác.
Da bị bào mòn, mất lớp bảo vệ tự nhiên, dị ứng da là những tác hại của mặt nạ khoai tây sữa tươi nếu sử dụng sai cách hoặc lạm dụng quá mức. Dùng hợp lý khoa học 2 lần/tuần, mặt nạ lành tính này có tác dụng lấy đi tế bào chết và trả lại làn da sáng mịn cho phái đẹp. Áp dụng ngay công thức làm đẹp một cách thông minh để trở sở hữu làn da sáng mịn như da em bé.