Cặp đôi đồng tính có con được không? Những cặp đôi LGBT nổi tiếng

14/12/2022 Tác giả: admin 145

Như các cặp đôi khác giới, cặp đôi đồng tính cũng có tình cảm và mong muốn xây dựng một gia đình trọn vẹn với những đứa con của chính mình. Tuy nhiên, họ có thể có con bằng cách nào và pháp luật Việt Nam có cho phép điều đó không, theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc nhé.

1. Quy định của pháp luật Việt Nam về việc nhận con nuôi của cặp đôi đồng tính

Hiện nay, pháp luật Việt Nam không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới. Do đó, hôn nhân của các cặp đôi đồng tính vẫn chưa được thừa nhận là một cuộc hôn nhân hợp pháp nên dù có sống chung với nhau thì họ cũng không có mối quan hệ ràng buộc mang tính pháp lý về quyền, nghĩa vụ vợ chồng, tài sản, quyền nuôi con,…

Mặc dù chưa được pháp luật thừa nhận, nhiều cặp đôi đồng tính vẫn chung sống cùng nhau và có với nhau những đứa con để hoàn thiện gia đình của mình. Nhiều cặp đôi lựa chọn việc nhận con nuôi để thực hiện hóa mong muốn này.

Theo điều 8, Luật nhận con nuôi đã nêu rõ về việc nhận con nuôi trong trường hợp bạn là người độc thân hoặc là cả hai vợ chồng. Mà cặp đôi đồng tính chưa được pháp luật công nhận là vợ chồng hợp pháp nên họ không đủ điều kiện đứng ra nhận con nuôi. Tuy nhiên, một trong hai người vẫn có thể đứng ra nhận con nuôi với tư cách là người độc thân.

Cặp đôi đồng tính có thể có con như bình thường

2. Cặp đôi đồng tính có thể có con bằng cách nào?

Với sự phát triển tiên tiến của khoa học xã hội, những cặp đôi đồng tính thậm chí lưỡng tính hoàn toàn có thể trở thành cha mẹ đúng nghĩa và có những đứa con của riêng mình. Về cơ bản, cặp đôi đồng tính nữ, đồng tính nam có thể có con dựa vào giới tính sinh lý khi họ sinh ra trước khi chuyển giới. Ngoài ra, họ có thể có con theo 3 cách sau đây:

2.1 Thụ tinh nhân tạo

Với những cặp đôi đồng tính nữ, thụ tinh nhân tạo là phương pháp an toàn, hiệu quả giúp họ hiện thực hóa ước mơ làm cha mẹ một cách chính xác nhất. Phương pháp này sử dụng trứng của một trong hai người, thụ tinh và đặt vào tử cung của người kia.

2.2 Hiến tặng tinh trùng

Đây là phương pháp sinh sản phổ biến với những cặp đôi đồng tính nam. Họ có thể gửi tinh trùng vào một người phụ nữ khác, sau đó đến một trung tâm y tế uy tín để kiểm tra và cấy ghép. Trước khi lựa chọn phương pháp này, các cặp đôi đồng tính nam cần tìm hiểu rõ về các vấn đề pháp lý liên quan và đặc biệt là trách nhiệm lâu dài của họ với đứa trẻ.

2.3 Nhận con nuôi

Đây thường là lựa chọn cuối cùng của các cặp đôi đồng tính nếu họ không muốn thực hiện hoặc không thành công khi sử dụng các phương pháp trên. Trên thế giới, có một số quốc gia đã thừa nhận luật hôn nhân đồng giới nên họ có quyền được nhận con nuôi như một cặp vợ chồng, điển hình là Anh. Tuy nhiên như đã giải thích ở trên thì Việt Nam chỉ cho phép nhận con nuôi nếu bạn còn tình trạng độc thân hoặc là cặp vợ chồng được nhà nước thừa nhận.

Nhận con nuôi là giải pháp giúp các cặp đồng tính có con cái

Nhận con nuôi là giải pháp giúp các cặp đồng tính có con cái

3. Điểm danh 3 cặp đôi đồng tính có con được cộng đồng LGBT ghen tị

3.1 Cặp đôi Kan (Ngọc Tân) và Ro (Anh Vũ)

Kan và Ro quen nhau qua mạng xã hội, mặc dù hoạt động trong hai lĩnh vực khác nhau nhưng cặp đôi này đều có điểm chung là thích “xê dịch”. Sau một thời gian tìm hiểu, cả hai đã quyết định về chung một nhà bằng một đám cưới đẹp lung linh với lời chúc phúc của tất cả bạn bè.

Điều đặc biệt khiến cư dân mạng xôn xao đó chính là đứa con chung – một bé trai kháu khỉnh của họ. Cặp đôi đã sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo và kết quả sau bao ngày chờ đợi chính là bé Hun. Kan chia sẻ trước khi kết hôn cả hai đã tính đến việc có con vừa là điều để gắn kết tình cảm gia đình, vừa để ông bà có cháu ẵm bồng.

Bé Hun ra đời trong sự hạnh phúc vỡ òa của cặp đôi và được tất cả thành viên gia đình hai bên ủng hộ. Hiện tại, việc chăm sóc bé Hun phải nhờ đến bà và các dì bởi theo Kan, hai người đàn ông không thể chăm con tốt bằng phụ nữ.

Cặp đôi đồng tính nổi tiếng vui vẻ bên người con

3.2 Đôi vợ chồng chuyển giới Trang Anh – Ngọc Anh

Trang Anh và Ngọc Ánh là cặp đôi chuyển giới nổi tiếng trong cộng đồng LGBT bởi bộ ảnh cưới ngọt ngào mà không kém phần độc đáo. Hiện tại, cặp đôi đã có một đứa con kháu khỉnh và thu hút sự chú ý của rất nhiều người.

Chia sẻ về quyết định có con chung, cặp đôi cho rằng đứa con sẽ là sợi dây gắn kết tình yêu của họ, giúp họ có trách nhiệm hơn với gia đình, với con và bản thân nhiều hơn. Hơn nữa, có một em bé trong nhà cũng giúp cuộc sống hôn nhân vui vẻ, rộn ràng hơn nhiều.

3.3 Cặp đồng tính nữ Bảo Bảo – San San

Sau hơn 2 năm trải qua bao khó khăn, thử thách cặp đôi Bảo Bảo – San San đã đến được với nhau và cái kết ngọt ngào cho tình yêu này chính là một đứa con hết sức đáng yêu.

Lúc đầu cả hai dự định có con bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm nhưng San San lại chưa sẵn sàng cho việc này thế nên quyết định nhận con nuôi. Hành trình tìm con và xin con của họ cũng gian nan, vất vả rất nhiều và kéo dài hơn 2 năm trời. Tuy nhiên với sự kiên trì, khát khao có con thì cặp đôi này đã thuyết phục một người phụ nữ đồng ý để họ chăm sóc đứa con này.

Với đôi bạn trẻ, có con chính là sợi dây kết nối vô hình giúp gia đình họ luôn trọn vẹn, luôn hạnh phúc và tiếp thêm động lực sống cho cả hai. Hiện tại, cặp đôi này cảm thấy hài lòng với quyết định trên và hài lòng với những gì họ đang có.

Ai cũng muốn sau này trưởng thành có được một gia đình đầy đủ cho riêng mình. Bởi gia đình là nơi gắn kết, chia sẻ và tràn đầy sự yêu thương, ấm áp. Cặp đôi đồng tính cũng vậy, họ mong muốn luật pháp thừa nhận luật hôn nhân để giới để họ có quyền nuôi con và để con của họ có nhận được sự bảo vệ của xã hội.