Chất xơ có nhiều trong thực phẩm nào? 8+ thực phẩm giàu chất xơ hàng đầu

21/09/2023 Tác giả: admin 503

Mục lục tin tức

  • 1. Tầm quan trọng của chất xơ đối với sức khỏe và vóc dáng
  • 2. Những thực phẩm giàu chất xơ nên có trong chế độ ăn hàng ngày
    • 2.1. Quả bơ (6,7g chất xơ trong 100g)
    • 2.2. Quả dâu tây (2g chất xơ trong 100g)
    • 2.3. Củ cải đường (2,8g chất xơ trong 100g)
    • 2.4. Bông cải xanh (2,6g chất xơ trong 100g)
    • 2.5. Khoai lang (2,5g chất xơ trong 100g)
    • 2.6. Quả chuối (2,6g chất xơ trong 100g)
    • 2.7. Hạt diêm mạch (2,8g chất xơ trong 100g)
    • 2.8. Hạt chia (34,4g trong 100g)
  • 3. Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm chứa chất xơ để cơ thể hấp thụ hiệu quả

Vai trò của chất xơ đối với cơ thể rất quan trọng bởi chúng không chỉ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru mà còn là chất dinh dưỡng có tác dụng giảm cân và ngăn chặn các chứng bệnh nguy hiểm. Vậy chất xơ có nhiều trong thực phẩm nào? Khoai lang, dâu tây, quả bơ, bông cải xanh,…chính là những nguyên liệu tự nhiên giàu chất xơ mà bạn đang tìm kiếm.

1. Tầm quan trọng của chất xơ đối với sức khỏe và vóc dáng

Chất xơ có nguồn gốc từ thực vật, là dinh dưỡng thiết yếu đối với các hoạt động trong cơ thể. Khi nạp chất xơ vào cơ thể sẽ trở thành một loại bã không có khả năng tiêu hóa.

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày
Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Tốt cho hệ tiêu hóa: Chất xơ mang có vai trò kích ruột vì thế nó giúp hoạt động tiêu hóa của cơ thể diễn ra trơn tru nhờ thúc đẩy loại bỏ chất độc hại ra ngoài.

Hỗ trợ kiểm soát đường trong máu: Thông thường cơ thể cần một khoảng thời gian dài để phân hủy các chất xơ. Quá trình này đồng thời tạo ra điều kiện hợp lý để giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Giảm thiểu cholesterol: Ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ sẽ giúp cơ thể giảm thiểu việc hấp thụ cholesterol xấu vào cơ thể, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe cho hệ tim mạch.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Chất xơ tham gia vào quá trình tiêu hóa và làm chậm lại quá trình trên. Điều này giúp cơ thể có cảm giác no bụng lâu hơn từ đó tiết chế được cảm giác thèm ăn. Hơn nữa, các nguyên liệu giàu chất xơ phần lớn đều chứa mức calo thấp vì thể giúp dễ dàng kiểm soát thức ăn nạp vào hỗ trợ giảm béo nhanh chóng.

Khuyến nghị từ các tổ chức y tế đối với người Việt Nam đó là mỗi người nên ăn tối thiểu từ 20-25g/ngày. Đồng thời kết hợp bổ sung nhiều nước và các món ăn, đồ uống chứa chất lỏng nhằm hỗ trợ hoạt động tiêu hóa dễ dàng.

2. Những thực phẩm giàu chất xơ nên có trong chế độ ăn hàng ngày

2.1. Quả bơ (6,7g chất xơ trong 100g)

Nói đến thực phẩm giàu chất xơ chắc chắn “ứng cử viên” sáng giá cho vị trí đầu danh sách này chính là trái bơ. Với nguyên liệu này, các tín đồ ăn kiêng có thể chế biến nhiều món ăn đa dạng, ít calo mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng. Không chỉ dùng để chế biến đồ uống thơm ngon như sinh tố, kem, bơ dầm,…trái bơ còn có thể làm thành các món ăn healthy như salad bơ, bơ nướng trứng,…

Quả bơ là loại trái cây có lượng chất xơ hoàn hảo
Quả bơ là loại trái cây có lượng chất xơ hoàn hảo

2.2. Quả dâu tây (2g chất xơ trong 100g)

Dâu tây là món ăn yêu thích của phái đẹp với rất nhiều dinh dưỡng tốt cho vóc dáng và làn da. Chỉ với 100g dâu tây đã có đến 2g chất xơ quý giá. Hơn nữa, dâu tây còn có các chất dinh dưỡng như vitamin C, chất chống oxy hóa mạnh,…được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

100g dâu tây chứa 2g chất xơ hữu ích cho cơ thể
100g dâu tây chứa 2g chất xơ hữu ích cho cơ thể

2.3. Củ cải đường (2,8g chất xơ trong 100g)

Danh sách chất xơ có nhiều trong thực phẩm nào phải kể đến củ cải đường. Không chỉ sở hữu một lượng chất xơ dồi dào, loại củ này còn có hầu hết các chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, kali, folate,…

2.4. Bông cải xanh (2,6g chất xơ trong 100g)

Bông cải xanh và các loại rau họ cải đều có đặc điểm chúng là chứa nhiều chất xơ. Chính vì vậy loại rau này thường xuyên được các tín đồ ăn kiêng sử dụng trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Bên cạnh đó, bông cải xanh còn cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất tuyệt vời như vitamin C, K, B, folate. Đây chính là loại rau nên ăn nhiều hơn để có duy trì sức khỏe dẻo dai.

2.5. Khoai lang (2,5g chất xơ trong 100g)

Đáp án cho câu hỏi “chất xơ có nhiều trong thực phẩm nào?” chắc chắn không thể bỏ qua khoai lang. Loại củ này được nhiều công trình nghiên cứu khoa học chứng minh có lượng chất xơ cao và hỗ trợ công cuộc giữ gìn vóc dáng rất tốt.

Bên cạnh đó, khoai lang còn có nhiều dưỡng chất có ích như các loại vitamin, thiamine, riboflavin,…bồi bổ dinh dưỡng cho sức khỏe con người.

2.6. Quả chuối (2,6g chất xơ trong 100g)

Không cần phân tích quá nhiều có lẽ ai cũng biết chuối là loại trái cây có nhiều dưỡng chất quý giá đối với sức khỏe. Trong loại quả này có một lượng chất xơ cao cùng các chất vitamin B6, C,…rất cần cho các bữa ăn hàng ngày.

2.7. Hạt diêm mạch (2,8g chất xơ trong 100g)

Hạt diêm mạch là thực phẩm còn xa lạ đối với nhiều người bởi chúng chỉ được sử dụng phổ biến trong những năm trở lại đây. Ngoài thành phần chính là chất xơ, hạt diêm mạch còn chứa protein, kẽm, protein,…nên được nhiều người sử dụng cho chế độ ăn giảm cân.

2.8. Hạt chia (34,4g trong 100g)

Những ai đã và đang áp dụng chế độ ăn Eat clean sẽ quen thuộc với loại hạt này. Tuy chúng là những hạt rất nhỏ nhưng “có võ” vô cùng lợi hại với nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Người dùng có thể chế biến nhiều món khác nhau từ hạt chia như làm sinh tố, salad, bánh,…đều có hương vị thơm ngon và giúp giảm bớt mỡ thừa hiệu quả.

3. Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm chứa chất xơ để cơ thể hấp thụ hiệu quả

Chất xơ là dinh dưỡng thiết yếu góp mặt trong bữa ăn hàng ngày. Vậy nên chúng ta cần biết cách sử dụng thực phẩm chứa chất xơ một cách hiệu quả để hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi.

– Ưu tiên loại chất xơ thiên nhiên sẽ tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa hơn các loại chất xơ chế biến.

– Rửa trái cây, rau củ sạch sẽ bằng cách ngâm nước muối hoặc rửa trực tiếp dưới vòi nước đang chảy để đảm bảo loại bỏ hết vi khuẩn, bụi bẩn và chất tàn dư của thuốc bảo vệ thực vật.

– Lưu ý thời gian chế biến các nguyên liệu chứa chất xơ chỉ nên nấu chín tới, không nấu nhừ vì khi đó chất xơ sẽ biến chất. Ngoài ra ăn các món salad hoặc rau sống ăn kèm món ăn cũng rất tốt vì giữ nguyên được chất dinh dưỡng có trong rau.

– Nên ăn ăn cả phần vỏ của trái cây, củ đối với các loại thực phẩm ăn được phần này vì vỏ là bộ phận chứa nhiều chất xơ không hòa tan.

– Thường xuyên uống nước lọc và ăn các món nước để chất xơ được đẩy qua ruột dễ dàng hơn.

Những thông tin trên đây đã giải đáp thông tin “Chất xơ có nhiều trong thực phẩm nào?” và cách sử dụng những nguyên liệu có chất xơ đúng khoa học. Trên thực tế, món ăn thường ngày của chúng ta đều không cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể, vậy nên hãy lưu ý điều này để tăng cường bổ sung chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày.