Ăn phô mai có béo không là vấn đề khiến nhiều người thắc mắc do đây là một loại thực phẩm có nhiều chất béo. Thực tế, phân tích từ các chuyên gia dinh dưỡng đều khẳng định sử dụng phô mai khoa học không làm chúng ta tăng cân mà ngược lại còn giảm béo hiệu quả. Để làm rõ hơn vấn đề này, mời mọi người cùng tham khảo những thông tin khoa học dưới đây.
Tóm tắt bài viết
1. Phô mai chứa bao nhiêu calo? Ăn phô mai có béo không?
Phô mai chính là một sản phẩm được lên men từ sữa. Để có cơ sở phân tích chính xác nhất, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu phô mai chứa bao nhiêu calo và nguồn dinh dưỡng từ phô mai.
1.1 Phô mai chứa bao nhiêu calo?
Phô mai bao gồm các thành phần chính như protein, canxi và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong 15g phô mai tươi chứa hàm lượng hơn 30 calo với 3g chất béo, hàm lượng dinh dưỡng này được đánh giá ngang bằng với 50ml sữa. Thông tin từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam năm 2016 khẳng định tầm quan trọng của phô mai trong khẩu phần ăn của người dân Việt Nam. Theo đó, tổ chức này khuyến nghị mỗi người cần ăn từ 1-2 viên phô mai mỗi ngày sẽ có được năng lượng cần thiết cho cơ thể ngoài việc sử dụng các thực phẩm như sữa và sữa chua.
1.2 Ăn phô mai có mập không?
Như vậy, có thể thấy hàm lượng calo từ phô mai không thể làm chúng ta béo lên. Ví dụ, khi ăn 1 miếng phô mai con bò cười mỗi ngày đồng nghĩa với việc bạn nạp vào cơ thể hơn 50 calo – con số này không đáng kể so với số lượng calo con người cần bổ sung mỗi ngày. Hơn thế, khi sử dụng một lượng phô mai vừa phải được coi là chế độ ăn lành mạnh, giúp loại bỏ mỡ thừa khỏi cơ thể.
Vậy sử dụng phô mai đúng cách như thế nào để không gây ra tình trạng tăng cân và hỗ trợ giảm béo? Các món ăn nào từ phô mai tốt cho người ăn kiêng? Hãy tiếp tục theo dõi ngay phần tiếp theo trong bài viết này.
2. Phân tích giá trị dinh dưỡng trong các món ăn từ phô mai
Tuy hàm lượng calo trong phô mai tươi không cao, không ảnh hưởng đến quá trình duy trì vóc dáng của cả nam và nữ giới. Tuy nhiên, khi qua chế biến, hàm lượng calo và các chất trong món ăn từ phô mai có thể biến đổi. Vì vậy mọi người cần tìm hiểu kỹ những món ăn này để có sự cân đối khẩu phần ăn phù hợp với mục tiêu cân nặng của mình.
2.1 Ăn phô mai que có béo không?
Phô mai que là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Với thành phần chính từ phô mai dạng thanh, tẩm qua một lớp bột và chiên ngập dầu để món phô mai que có lớp vỏ vàng giòn, béo ngậy. Chỉ số các chất dinh dưỡng từ phố mai đưa ra trong 100g phô mai que chứa hơn 300 calo và chất béo bão hòa, protein và lipid. Ngoài ra, phô mai que thường được chiên với nhiều dầu mỡ chứa các chất béo xấu gây tích tụ mỡ thừa trong cơ thể. Chính vì vậy tuyệt đối không nên ăn phô mai que nếu đang ăn kiêng.
2.2 Ăn phô mai con bò cười có béo không?
Số liệu thống kê từ Viện dinh dưỡng quốc gia cho thấy, trong 28g phô mai chứa hàm lượng 100 calo, chất béo 5g, ngoài ra có protein và các nhiều khoáng chất khác. Đối với các loại phô mai con bò cười có mặt trên thị trường hiện nay, mỗi miếng chứa hơn 60 calo, 4g protein, canxi cùng các chất khác. Nhờ chứa hàm lượng canxi và protein dồi dào nên phô mai con bò cười là thực phẩm tốt cho sự phát triển của trẻ em.
Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lo ngại ăn phô mai có khiến trẻ bị tăng cân hay không? Nếu ăn với lượng vừa phải dưới 50g phô mai trong một ngày sẽ không gây béo, ngược lại canxi và protein vừa đủ sẽ giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.
2.3 Ăn khoai lang lắc, khoai tây lắc bột phô mai có tăng cân không?
Phô mai dùng để chế biến món khoai lang, khoai tây lắc ăn vặt là phô mai vàng, dạng bột mịn thường được dùng trong các món chiên, rán. Thống kê dinh dưỡng cho thấy trong 100g bột phô mai chứa tới hơn 400 calo, đây là hàm lượng calo khá cao. Hơn nữa, khi kết hợp với khoai lang và khoai tây, món ăn này sẽ tăng lên trên 400 calo, chưa kể món này thường được chiên khá nhiều dầu mỡ. Vì thế, ăn món này rất dễ gây béo, ảnh hưởng trực tiếp đến mức cân nặng của chúng ta.
2.4 Ăn bánh mỳ phô mai bơ tỏi có béo không?
Bánh mỳ phô mai bơ tỏi tạo nên cơn sốt trên các diễn đàn ẩm thực một thời bởi hương vị béo ngậy hòa quyện cùng mùi thơm từ tỏi. Lớp vỏ bánh mỳ giòn rụm bên ngoài cùng vị béo ngậy của phô mai tan chảy trong miệng làm các tín đồ ẩm thực khó cưỡng lại. Trung bình một chiếc bánh mỳ phô mai bơ tỏi 100g cung cấp cho cơ thể hơn 500 calo. Chưa kể bánh còn chứa khá nhiều chất béo như bơ lạt, sữa, bột mì, đường,…đều không có lợi cho người ăn kiêng. Như vậy, ăn bánh mỳ bơ tỏi phô mai chắc chắn sẽ bị mập.
2.5 Ăn bánh gạo nhân phô mai có mập không?
Bánh gạo (tokbokki) nhân phô mai là món ăn vặt có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Bình thường 100g bánh gạo đã cung cấp 250 calo, chất béo chiếm đến 15g. Qua chế biến và thêm các loại gia vị khác nhau khiến lượng calo của món ăn này tăng cao hơn. Đây không phải là món ăn dành cho những ai đang giảm cân vì rất dễ gây thừa cân, béo phì.
3. Hướng dẫn chế biến món ăn giảm cân lành mạnh từ phô mai
Chỉ với vài cách biến tấu khéo léo, chúng ta đã có những món ăn độc đáo từ phô mai hỗ trợ đắc lực cho quá trình giảm cân theo thực đơn dưới đây.
3.1 Sữa chua phô mai
Nhắc đến các món ăn bổ ích cho công cuộc làm đẹp của phái nữ không thể thiếu những món ăn tuyệt vời từ sữa chua. Sữa chua phô mai cũng là một trong những món ngon có hiệu quả đẹp da và giảm béo như thế.
Cách thực hiện:
– Nguyên liệu: Phô mai con bò cười 35g, 1 hộp sữa chua ít đường, nước lọc 100ml, sữa đặc 2 muỗng, sữa tươi không đường 250ml.
– Lấy muỗng dằm nhuyễn phô mai ra, đổ thêm sữa đặc và nước để hòa tan hỗn hợp trên. Bắp nồi lên bếp và đun sôi hỗn hợp trên trong 10 phút, cho tiếp sữa tươi vào đun rồi tắt bếp. Lưu ý khi tắt bếp rồi vẫn tiếp tục khuấy đều một lúc. Cho sữa chua vào và tiếp tục khuấy.
– Lấy muỗng múc sữa chua ra từng hũ thủy tinh nhỏ. Sau đó cho các hũ sữa chua vào nồi cơm điện để tiến hành ủ lên men. Đổ nước vào nồi cao gần đến miếng hũ sữa chua. Cắm điện và bật chế độ giữ ấm với tần suất 2 tiếng một lần. Thực hiện quá trình trong thời gian 6 tiếng là hoàn thành.
– Khi ủ xong sữa chua, xếp từng hũ vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.
3.2 Salad rau củ quả phô mai
Các loại salad luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối với người ăn kiêng, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Bởi cách chế biến này vừa đơn giản lại dễ ăn, đồng thời hiệu quả giảm béo vô cùng hữu hiệu. Salad với nhiều loại rau củ xanh tươi, điểm thêm một chút phô mai béo béo đủ để no bụng và cân bằng dưỡng chất trong cơ thể.
Cách làm món salad giảm mỡ từ phô mai:
– Chuẩn bị: Phô mai tươi 150g, cà chua bi 50g, nửa trái bơ, dưa leo 50g, lá bạc hà, lá húng quế tây, chanh tươi, tỏi, ớt, dầu ô liu, gia vị
– Rửa sạch cà chua bi, dưa leo, lá bạc hà và húng quế với nước, ngâm muối sau đó để ráo. Cà chua bi bổ đôi, các lá gia vị thái từng khúc khoảng 1cm. Bơ và phô mai đều đem cắt hạt lựu. Cho các nguyên liệu trên vào tô.
– Cho dầu ô liu cùng bột canh, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, tỏi ớt băm nhỏ và vắt thêm 1 nửa quả chanh vào bát con, khuấy đều để làm nước sốt. Rưới nước sốt lên tô salad, trộn đều và thưởng thức.
3.3 Trái cây trộn phô mai
Trái cây trộn phô mai là món ăn tráng miệng thú vị, cùng với vị tươi mát từ trái cây, vị béo nhẹ của phô mai sẽ tạo nên món ăn giảm cân lành mạnh giàu chất vitamin và protein cho cơ thể. Đây không chỉ là công thức siết eo loại bỏ mỡ thừa trên cơ thể mà còn là phương pháp cải thiện làn da thêm tươi sáng, mịn màng. Món ăn này rất thích hợp ăn nhẹ vào buổi sáng hoặc dùng để tráng miệng sau mỗi bữa ăn.
Cách làm món trái cây phô mai:
– Nguyên liệu: 70g phô mai tươi, 1 hộp sữa chua ít đường, 200g trái cây bao gồm dâu tây, xoài chín, táo, việt quất. Hoàn toàn có thay thế các loại trái cây trên bằng loại quả theo sở thích.
– Đem trái cây rửa sạch, ngâm muối để đảm bảo an toàn thực phẩm. Gọt vỏ táo và xoài sau đó cắt hạt lựu các loại quả trên, dâu tây bổ đôi theo chiều dọc, việt quất để nguyên quả. Phô mai cắt nhỏ.
– Lấy một chiếc bát to sau đó cho sữa chua vào, tiếp tục cho lần lượt các loại trái cây và phô mai. Trộn hỗn hợp trên và thưởng thức.
3.4 Đậu phụ phô mai nhồi thịt
Đậu phụ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày, kết hợp cùng phô mai sẽ cho ra một món ăn mới lạ và cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể mà không lo béo.
Cách làm đậu phụ phô mai nhồi thịt:
– Nguyên liệu: 2 bìa đậu phụ, dầu ăn kiêng, thịt nạc heo xay 100g, 30g phô mai tươi, hành lá
– Đậu phụ trần qua nước sôi để rửa sạch, khoét lòng theo hình vuông để lấy chỗ trống nhồi thịt. Thịt nạc xay trộn cùng gia vị, hành lá, đậu phụ thừa và phô mai sau đó nhồi vào các bìa đậu.
– Bật nồi chiên không dầu, xếp đậu vào và xịt dầu ăn kiêng để đậu không bị cháy. Chỉ trong ít phút bạn đã có món đậu ngon miệng không lo béo.
3.5 Rau câu phô mai
Nhiều người khi ăn kiêng thường tránh xa các món chè như thạch, rau câu, đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Chỉ mới một chút thay đổi trong cách chế biến và cân đối liều lượng so với các món chè truyền thống sẽ tạo nên món ăn không gây tăng cân. Hãy thử áp dụng theo công thức rau câu phô mai giảm béo này, kết quả sẽ không khiến bạn thất vọng.
Cách làm rau câu phô mai:
– Nguyên liệu: Bột rau câu 5g, 5 miếng phô mai con bò cười, 2 nhánh lá nếp (lá dứa), 800ml nước lọc.
– Phô mai cắt thành cái miếng nhỏ hình vuông và xếp vào khuôn. Lá nếp đem rửa sạch và cuộc thành bó.
– Hòa bột rau câu trong nước lọc và đun sôi trên bếp. Tiếp tục cho thêm lá dứa vào đun. Lưu ý khuấy đều tay và bật nhỏ lửa. Đun sôi trong vài phút rồi tắt bếp, vớt lá dứa ra.
– Đổ ngay hỗn hợp trên vào khuôn có sẵn phô mai, để cho rau câu đông và nguội sau đó cho vào tủ lạnh.
4. Lưu ý khi giảm cân bằng phô mai
Để ăn phô mai đảm bảo chuẩn khoa học, cân bằng dưỡng chất cho cơ thể, chúng ta cần lưu ý một số điều quan trọng như sau:
Cân đối liều lượng phô mai
Ăn phô mai quá nhiều sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng không ngờ. Khuyến cáo từ các bác sĩ khuyên dùng từ 40g-50g phô mai trong một ngày là liều lượng cân đối dành cho khẩu phần ăn trong một ngày.
Ưu tiên các loại phô mai ít béo
Thị trường thực phẩm hiện nay rất đa dạng các loại phô mai khác nhau, chúng được sản xuất dưới nhiều dạng và chứa hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Đối với những ai đang giảm cân, chắc chắn phải lựa chọn loại phô mai ít béo để tránh nạp lượng chất béo quá mức vào cơ thể. Vì vậy trước khi chọn mua hãy xem kỹ thành phần dinh dưỡng có ghi trên bao bì nhé!
Ai không nên ăn các món từ phô mai giảm cân?
Phô mai là thực phẩm phù hợp với mọi lứa tuổi, tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo một số đối tượng không nên ăn phô mai bao gồm:
– Người bị bệnh tiểu đường
– Người mắc bệnh cao huyết áp
– Người mắc các bệnh về hệ tiêu hóa
– Người mắc bệnh tim mạch
Toàn bộ những thông tin trên đây đã giải đáp băn khoăn ăn phô mai có béo không và gợi ý những món ăn có tác dụng giảm béo từ phô mai. Những thông tin hữu ích vừa rồi chắc chắn sẽ là bí quyết giúp bạn xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình. Đừng quên chia sẻ thông tin này đến mọi người trong giới ăn kiêng nhé!