Chuyên gia mách: Chỉ tập bụng sẽ không giảm mỡ bụng

21/09/2023 Tác giả: admin 455

Theo các PT GYM hàng đầu tại Mỹ, việc giảm mỡ bụng bằng các động tác tập bụng cơ bản không có khả năng làm giảm số đo vòng 2. Việc giảm mỡ eo cần kết hợp các bài tập đốt calo toàn thân và những bài tập thể hình cho nhóm cơ đó. Điều này cũng lý giải một cách rất rõ ràng: Chỉ tập bụng sẽ không giảm mỡ bụng.

1. Tại sao nói chỉ tập bụng sẽ không giảm mỡ bụng?

Nguyên tắc cơ bản khi giảm béo bụng chính là đốt calo toàn thân, tập tăng cơ bụng kết hợp chế độ ăn uống và sinh hoạt đầy đủ. Trong khi đó, những bài tập bụng có công dụng chính là tăng cơ chứ đốt không nhiều calo, với mỗi cái gập bụng người tập chỉ đốt đi từ 1 – 1,5 calo. Mức calo tiêu đi do tập bụng như vậy là quá thấp, không đủ để đốt mỡ bụng, khi lượng mỡ quá dày thì khả năng phát triển cơ bắp cũng sẽ bị hạn chế rất nhiều.

Để có vòng eo thon gọn, săn chắc thì người tập cần kết hợp thêm những bài tập cardio đốt mỡ, đốt calo toàn thân xen kẽ trong tuần. Chế độ ăn uống cũng cần cắt giảm bớt đồ ăn mặn, đồ ăn nhiều dầu mỡ, hạn chế các chất kích thích và tăng cường bổ sung thêm chất xơ, protein để tăng hiệu quả đốt mỡ. Ngoài ra, cũng cần đảm bảo giờ giấc nghỉ ngơi, ngủ đúng giờ để cơ thể được thư giãn, nghỉ ngơi và loại bỏ mỡ thừa.

Các động tác tập bụng cơ bản không tiêu được nhiều calo, mỡ thừa ở bụng.
Các động tác tập bụng cơ bản không tiêu được nhiều calo, mỡ thừa ở bụng.

2. Những cách tập giảm mỡ bụng đơn giản, hiệu quả

Khi tập bụng giảm mỡ không hiệu quả thì đừng vội từ bỏ, hãy kết hợp thêm những cách đốt mỡ bụng khác để nhanh chóng có một “vòng eo con kiến”.

2.1. Kiểm soát lượng calo nạp vào hàng ngày

Đây là sai lầm của rất nhiều người có thói quen ăn vặt, ăn đêm khi không nắm rõ về chất dinh dưỡng và lượng calo đang nạp vào. Sự thiếu hiểu biết này khiến calo nạp vào cao hơn calo đốt đi, dẫn đến tập bụng giảm cân, giảm mỡ bụng trở nên vô nghĩa.

Hãy sử dụng các công thức tính Mifflin – St Jeor, công thức Basal Metabolic Rate, Total Daily Energy Expenditure để tính ra số calo cần nạp vào trong ngày. Cũng cần nắm rõ lượng calo, dinh dưỡng có trong các món ăn hàng ngày, từ đó cân đối calo nạp vào ít hơn lượng tiêu thụ từ 150 – 250 calo để giảm mỡ bụng một cách an toàn.

2.2. Xây dựng chế độ ăn lành mạnh

Bữa ăn hàng ngày của người giảm mỡ bụng sẽ cần bổ sung thêm nhiều chất xơ đến từ rau xanh, protein có trong thịt nạc, cá, trứng, sữa… Do chất xơ và protein đều có khả năng kiểm soát cảm giác đói, có chứa ít năng lượng hơn so với tinh bột, carb, đường. Bên cạnh đó, khi bổ sung đầy đủ chất xơ cơ thể sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển hóa, đào thải mỡ thừa trong cơ thể, còn protein giúp người tập phát triển cơ bắp, ép mỡ tan nhanh.

Lên cho mình một lịch trình ăn uống khoa học để nâng cao hiệu quả giảm mỡ.
Lên cho mình một lịch trình ăn uống khoa học để nâng cao hiệu quả giảm mỡ.

2.3. Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày

Một số người có suy nghĩ rằng ngủ ít, người mệt thì cơ thể sẽ teo lại, giảm mỡ bụng và toàn thân. Nhưng các nhà khoa học đã chứng minh đây là một quan niệm rất sai lầm, bởi khi cơ thể bị thiếu ngủ, cơ bắp mới là thứ đầu tiên bị mất đi. Tình trạng mất cơ khiến cho cơ thể suy sụp, mệt mỏi kéo dài chứ không hề giảm mỡ như nhiều người vẫn tưởng.

Hãy giảm mỡ một cách khoa học, có lộ trình tập luyện, ăn uống xen kẽ nghỉ ngơi hợp lý để làm tan mỡ bụng an toàn, hạn chế tối đa những nguy cơ bệnh tật có thể xuất hiện. Theo các PT hàng đầu, thời gian mà cơ thể cần nghỉ ngơi mỗi ngày tối thiểu là 8 tiếng, tốt nhất là trong khoảng 9 – 10 tiếng để các phần cơ bắp được phục hồi, quá trình chuyển đổi mỡ thừa diễn ra tốt nhất.

2.4. Kết hợp những bài tập cardio đốt mỡ

Cardio bài tập cần thiết cho tất cả mọi người, từ người muốn nâng cao sức khỏe cho đến những người thừa cân, béo phì. Nên xen kẽ các buổi cardio vào giữa những buổi tập bụng để giúp cơ bắp được nghỉ ngơi, tiêu bớt đi calo nạp vào hoặc đang còn mắc lại trong cơ thể.

Qua đó sẽ thấy hiệu quả giảm mỡ bụng tăng lên rất nhiều, khác hoàn so với thời gian bạn chỉ tập bụng và tập bụng. Một số bài tập cardio giảm mỡ bụng hiệu quả nhất hiện nay là: đi bộ nhanh, đạp xe, chạy bộ, leo cầu thang, yoga, nhảy dây…

3. Lưu ý không thể bỏ qua dành cho người béo bụng

Trong quá trình tập bụng giảm mỡ bụng, người tập sẽ cần lưu ý một số điều dưới đây.

+ Giảm mỡ có lộ trình: Để giảm mỡ được an toàn, hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe hãy xây dựng một lộ trình cụ thể. Trong đó sẽ có thời gian giảm cân, chế độ ăn uống trong một tuần, các buổi tập giảm mỡ trong tuần, thời gian ngủ nghỉ cần áp dụng…

+ Kết hợp nhiều bài tập: Giảm mỡ sẽ cần được kết hợp giữa nhiều bài tập khác nhau sẽ giúp mỡ bụng được tan ra đều, giúp săn chắc cả vùng bụng và đỡ bị nhàm chán trong lúc tập.

+ Luôn bổ sung đầy đủ nước: Khi muốn luyện tập để giảm mỡ, hãy xác định cơ thể cần rất nhiều nước. Với người bình thường được khuyến cáo là 2 lít mỗi ngày, nhưng khi áp dụng các phương pháp tập luyện và chế độ giảm mỡ thì cần bổ sung từ 2,5 đến hơn 3 lít nước trong một ngày mới đảm bảo hiệu quả đào thải mỡ thừa.

+ Áp dụng thêm một số phương pháp dân gian: Với một số người mới bị béo bụng, bị mỡ bụng sau sinh có thể áp dụng một số biện pháp giảm mỡ dân gian khá hiệu quả như: chườm muối nóng, nước đậu đen rang, rượu gừng…

Cần kết hợp nhiều bài tập để có vòng eo thon gọn, dễ nổi lên 6 múi.
Cần kết hợp nhiều bài tập để có vòng eo thon gọn, dễ nổi lên 6 múi.

Hãy đọc thần chú “chỉ tập mỡ bụng sẽ không giảm mỡ bụng” mỗi ngày để nhắc nhở bản thân thực hiện chế độ giảm mỡ khoa học hơn. Chia sẻ bài viết để tất cả bạn bè, người thân hiểu và biết thêm cách giảm mỡ bụng thật sự hiệu quả.