Điều trị viêm da cơ địa bằng đông y – Nên hay không?

21/09/2023 Tác giả: admin 451

Có nên điều trị viêm da cơ địa bằng Đông y? Một trong những câu hỏi Pasteur nhận được nhiều nhất từ hòm thư tư vấn. Vậy câu trả lời cụ thể như thế nào, hãy cùng chúng tôi cùng tìm lời giải đáp ở bên dưới.

Có nên điều trị viêm da cơ địa bằng đông y
Viêm da cơ địa là một dạng tổn thương phổ biến về da có tính chất mãn tính kéo dài, liên quan nhiều đến yếu tố di truyền và cơ địa dị ứng

Viêm da cơ địa là một dạng tổn thương có tính chất mãn tính kéo dài, liên quan nhiều đến yếu tố di truyền và cơ địa dị ứng. Bệnh được đặc trưng bởi các tổn thương da khô, mẩn đỏ kèm theo ngứa ngáy khó chịu và khó điều trị dứt điểm. Cả Tây y và Đông y đều thống nhất nhìn nhận triệu chứng và nguyên nhân nội sinh chính của bệnh. Để đánh giá phác đồ điều trị của Đông y có hơn Tây Y hay ngược lại, chúng ta cần phải đi sâu phân tích và tìm hiểu những ưu điểm của phác đồ.

1. Quan điểm nhìn nhận về bệnh viêm da cơ địa trong Đông y

Nếu như Tây y cho rằng bệnh viêm da cơ địa thường do những nguyên ngoại sinh như: hóa chất, xà phòng, chất tẩy rửa, kim loại, thói quen chăm sóc da sai cách,… Thì Đông y cho rằng bệnh viêm da cơ địa là hệ quả của 2 yếu tố:

Thứ nhất: Do sinh khí suy yếu, can thận hoạt động kém, khiến thể trạng suy nhược, khí huyết hao tổn, khí hư sinh phong, dịch hư sinh táo, gây uẩn nhiệt dưới da, phát ban ra ngoài.

Thứ hai: Do căn nguyên trường vị thấp nhiệt tạo điều kiện cho sự xâm nhập của ngoại tà như phong hàn, phong nhiệt, tà độc; uất tích độc tố dưới da, phát ban ra ngoài.

Có nên điều trị viêm da cơ địa bằng đông y

Sự kết hợp của 2 cơ chế này gây tích tụ độc tố, tích tụ khí huyết độc dưới da hình thành các triệu chứng nổi mẩn đỏ, phát ban và ngứa ngày của viêm da cơ địa. Vòng luẩn quẩn của bệnh sẽ là ngứa->gãi->ban đỏ->ngứa->gãi…

Đông y nhìn nhận cần phải cắt đứt vòng luẩn quẩn của bệnh viêm da cơ địa bằng cách chú trọng loại trừ căn nguyên gây bệnh. Nguyên tắc điều trị chính thường bắt đầu từ việc bồi bổ khí huyết. Khi khí huyết lưu thông, tà độc được đào thải, chức năng can thận được cải thiện, tân dịch phục hồi, các triệu chứng bên ngoài sẽ được cải thiện.

Sau đó áp dụng các bài thuốc điều trị chuyên sâu, tập trung bồi bổ và điều hòa cơ thể, nâng cao sức đề kháng để kéo dài hiệu quả điều trị và phòng ngừa tái phát.

2. Có nên điều trị viêm da cơ địa bằng Đông y?

2.1. Phác đồ điều trị bệnh viêm da cơ địa của Đông y

Đông y hay Tây y đều có mục đích chung là nghiên cứu và đưa ra những giải pháp điều trị bệnh lý khoa học và hiệu quả nhất. Mỗi phương pháp có những cách thức điều trị khác nhau là do quan điểm nhìn nhận nguyên nhân phát bệnh. Trong điều trị viêm da cơ địa, các bài thuốc Đông y đã phát huy được hiệu quả.

Có nên điều trị viêm da cơ địa bằng đông y
Đông y điều trị viêm da cơ địa từ sâu bên trong, tác động theo cơ chế chậm để loại bỏ triệt để nguyên nhân gây độc tố

Thực tế đã chứng minh sự kết hợp của các dược liệu quý trong Đông y có thể cải thiện tình trạng tích tụ tố dưới da, lưu thông khí huyết, bồi bổ can thận, giúp thúc đẩy và điều trị các triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa.

Điều trị Đông y cần một quá trình, nhờ sự đi sâu vào lục phủ ngũ tạng của dược tính thảo dược mà thuốc có thể điều trị nguyên nhân bệnh từ bên trong, mang lại tác dụng lâu dài và bền vững.

Vì nguyên lý tác động đến nguyên nhân sâu bên trong, quá trình tác động từ từ và lâu dài, do đó các bài thuốc Đông y thường chỉ sử dụng cho những trường hợp bị bệnh viêm da cơ địa mãn tính, cần ngăn chặn sự tái phát trở lại của bệnh. Hoặc chỉ dành cho những trường hợp có biểu hiện viêm da cơ địa thể nhẹ, biểu hiện viêm mới ở dạng nổi mẩn ngứa, chưa hình thành mụn mủ viêm loét.

Thời gian điều trị để phát huy tác dụng hiệu quả với bệnh điều trị thường kéo dài từ 2 – 3 tháng, đồng thời kết hợp với chế đọ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Tác dụng điều trị cũng như hiệu quả sẽ tùy thuộc cơ địa đáp ứng thuốc, cần có sự kiên trì, không nóng vội và tuân thủ chỉ dẫn của thầy thuốc.

2.2. Điều trị viêm da cơ địa bằng Đông y có những ưu điểm gì?

Điều trị viêm da cơ địa bằng Đông y có những ưu điểm:

Có nên điều trị viêm da cơ địa bằng đông y
Điều trị viêm da cơ địa bằng Đông y có nhiều ưu điểm

Nguyên liệu lành tính, ít tác dụng phụ

Nguyên liệu chính của bài thuốc là các thảo dược tự nhiên, được thu hái, sơ chế sấy phơi khô, từ đó kết hợp để tăng tác dụng và triệt tiêu độc tính của nhau. Thuốc viêm da cơ địa do đó luôn đảm bảo sự lành tính, an toàn khi sắc uống mà không gây tác dụng phụ cho người bệnh.

Điều trị dứt điểm bệnh, triệt tiêu nguyên nhân tận gốc

Nguyên tắc chính của Đông y là điều trị bệnh từ gốc rễ, căn nguyên bên trong. Thuốc đi sâu vào lục phủ ngũ tạng, loại bỏ các nguyên nhân do can thận, khí huyết gây ra. Khi căn nguyên được loại bỏ hoàn toàn từ bên trong thì bệnh sẽ được điều trị dứt điểm, không tái phát trở lại.

Hiệu quả lâu dài, toàn diện

Không chỉ cải thiện, đẩy lùi và điều trị dứt điểm căn nguyên gây bệnh viêm da cơ địa, các bài thuốc Đông y còn mang lại hiệu quả điều hòa cơ thể, bồi bổ phủ tạng và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Từ đó giúp phòng ngừa bệnh lâu dài.

Phù hợp cho nhiều đối tượng

Tác động điều trị theo cơ chế chậm rãi và từ từ. Sử dụng thảo dược tự nhiên an toàn lành tính, các bài thuốc Đông ý được đánh giá là phù hợp với nhiều đối tượng, ngay cả trẻ em và phụ nữ trong thời kỳ thai sản đều có thể sử dụng.

Với những ưu điểm và cơ chế tác động triệt tiêu nguyên nhân tận gốc, điều trị viêm da cơ địa bằng Đông y đang là một trong những giải pháp được nhiều người lựa chọn. Giúp điều trị cho nhiều bệnh nhân viêm da cơ địa mãn tính ở thể nhẹ.

3. Nhược điểm của phương pháp điều trị viêm da bằng Đông y

Có nên điều trị viêm da cơ địa bằng đông y
Thời gian điều trị thường kéo dài gấp 2 đến 3 lần so với điều tri bằng Tây y
  • Thời gian điều trị thường kéo dài gấp 2 đến 3 lần so với điều trị bằng Tây y, khiến người bệnh bị dao động, khó kiên trì để theo hết liệu trình.
  • Không thể điều trị cho những bệnh lý nặng, đang tái phát nghiêm trọng.
  • Phải kiêng khem nhiều mới đạt kết quả điều trị nếu không sẽ phản tác dụng của thuốc.

Như vậy bệnh viêm da cơ địa hoàn toàn có thể điều trị bằng Đông y. Tuy nhiên chỉ áp dụng cho những trường hợp bệnh mãn tính ở thể nhẹ. Nếu bệnh ở tình trạng viêm nhiễm nặng, đang trong quá trình bong tróc nặng thì nên đến các cơ sở chuyên khoa, phòng khám, bệnh viện uy tín để can thiệp bằng phác độ điều trị Tây y để nhanh chóng triệt tiêu nguyên nhân, triệu chứng, giúp người bệnh thoải mái và đạt hiệu quả sau điều trị tốt nhất.

Tại phòng khám da liễu Pasteur, chúng tôi đang sử dụng công nghệ Fussion Plus để điều trị viêm da cơ địa. Với cơ chế triệt tiêu nguyên nhân gây viêm, làn da cải thiện 40 – 60% so với ban đầu và tiếp tục hồi phục sau khoảng 1 tháng. Cơ chế dẫn truyền ánh sáng quang học không gây đau rát, bong tróc, an toàn tuyệt đối.

Hãy liên hệ ngay với Pasteur nếu bạn đang bị viêm da cơ địa và muốn điều trị nhanh chóng, hiệu quả lâu dài, an toàn cho sức khỏe.