Duyên mỏng như tơ chương 10 | Số phận hẩm hiu của Trà

13/12/2023 Tác giả: Hà Phong 66

– Cậu Khánh tìm mãi mới thấy Xuân từ ngoại vườn đi vào. Trời lạnh mà cô chỉ mặc áo mỏng, cậu nhíu mày.

– Sao em không ở trong phòng cho ấm, lại ra đây chịu lạnh?

– Em đi hóng gió.

– Tôi đến chịu với em, đưa hai tay này đây.

Xuân không hiểu cậu muốn làm gì, cô đưa hai bàn tay lạnh ra, cậu Khánh nắm lấy và cho vào túi áo của mình.

– Như vậy sẽ ấm hơn.

Trong lúc đó, Xuân cảm thấy như có một dòng nước ấm chảy qua. Cô nhìn cậu Khánh đối diện, người đàn ông mỉm cười. Cậu Khánh cười rất đẹp, trong đôi mắt đen thẳm chỉ có hình ảnh của Xuân. Ở khoảng cách gần, Xuân có thể ngửi được mùi hương nam tính của cậu Khánh. Cô tự hỏi liệu người như cậu ấy có yêu một ai đó thật lòng, hay chỉ giống như anh trai mình. Xuân vừa mơ mộng vừa mong đợi, nhưng má cô đã dặn cô không nên phải lòng cậu. Tuy nhiên, với tình huống hiện tại, Xuân sợ mình đang trái lại lời má.

– Đi ngủ thôi!

– Em… Em tới tháng.

– Tôi biết rồi, em yên tâm ngủ đi. Mấy ngày tôi chờ được.

Cậu Khánh nắm tay Xuân và dắt vào nhà. Anh biết Xuân còn ngần ngại, nên không ép buộc cô. Đối với một người đàn ông chưa có kinh nghiệm về tình yêu như cậu Khánh, anh ta cảm thấy một chút khó chịu. Mỗi đêm, anh ấy ôm vợ mà không dám thể hiện tình cảm, bởi vì vợ anh ấy quá đẹp. Bà Lý hôm trước đã nói và hôm sau đã đưa một cô gái về nhà. Xuân ngạc nhiên khi nhận ra vợ mới của cậu Hai chính là cô gái vay tiền hôm trước. Họ vẫn không thoát khỏi sự sắp đặt của bà Lý, số phận dù muốn thay đổi cũng không dễ dàng. Bà Lý ngồi thoải mái, dặn dò con dâu mới.

– Cô chuyển qua phòng của Hai ở, hằng ngày xuống bếp giúp việc. Khi nào kho thóc thiếu người thì qua đó làm, cô hiểu chứ?

– Dạ, em rõ ạ.

– Ừ, nhanh chóng làm việc đi.

Trà, con dâu mới, nhanh nhẹn đi làm những công việc bà Lý giao. Cô biết bà Lý đến để đòi lại thửa ruộng cho gia đình Trà thuê. Quyết định sống của họ, Trà đã gả chân đứa con gái của mình cho cậu Hai Phúc. Xuân muốn nhắc nhở Trà cảnh báo về Quyên, nhưng chưa kịp nói thì cô ta đã xuất hiện.

– Ôi mợ Xuân cũng đến à, mợ thấy vợ Hai đẹp không?

– Mợ ấy đẹp và giỏi, em rất quý.

– Tôi thấy mình thua xa mợ Xuyến đấy, đời thật trớ trêu.

Quyên nhắc đến Xuyến với thái độ châm biếm, khiến Xuân cảm thấy khó chịu. Quyên cố tình khiêu khích tiếp.

– Mợ Xuyến từ những công việc trong nhà đến quản lý thu chi kho thóc, mợ ấy làm hết. Cậu Hai giờ đỡ phải cực nhọc hơn rất nhiều, đôi khi thấy mợ Xuyến khổ hơn cả những người làm.

– Chị ấy đã đối xử với cậu Hai rất tốt, xứng đáng được hạnh phúc suốt đời. Nhưng lòng người thật khó đoán, có những điều mà ta thấy không chắc đã là sự thật.

Quyên nghe xong, giữ nguyên vẻ mặt lạnh lùng và lảng tránh chuyện, bỏ đi mất. Hôm nay Xuân mới biết rằng chị Xuyến đã trải qua những ngày làm dâu đầy gian nan như vậy. Có lần chị Xuyến về nhà, bàn tay trắng nõn bỗng trở nên chai sần, Xuân hỏi thì chị bảo do dị ứng. Chị Xuyến, mặc dù còn trẻ, nhưng thường xuyên đau nhức, giống như mấy bà già. Má cô còn trêu chọc chị về việc cô cưới chồng giàu nên mới gặp khó khăn như vậy. Thì ra, sau sự lộng lẫy là những gánh nặng mà chị Xuyến phải đối mặt: một người chồng tinh ranh, một người mẹ chồng độc đoán, và cả những áp lực xã hội từ phía chồng. Đúng là số phận khó lường, sự hy sinh của một người vợ để đổi lấy hạnh phúc cho kẻ không xứng đáng được gọi là chồng. Xuân nhìn sang Trà, người vẫn đang chăm chỉ chẻ củi, cô gái nhỏ liệu có đủ sức để thay đổi số phận của mình?

Cậu Hai dường như không quan tâm đến Trà, không đặt ra bất kỳ câu hỏi nào. Vị trí của Trà không khác biệt nhiều so với người hầu. Sau bữa cơm, bà Lý sai Trà đi rửa chén và dọn bàn. Cậu Khánh nhận ra sự thương cảm của Xuân, không muốn nhìn thấy ai bị ngược đãi, anh lên tiếng thay cho vợ.

– Bộ nhà này còn thiếu người làm à?

– Con Trà xuất thân thấp kém, không có địa vị cao quý lắm đâu, mẹ cho việc làm cho nó là đúng rồi.

– Cho dù sao, mẹ cũng đã gả nó cho anh Hai, mẹ đừng đối xử không công bằng thế nữa.

Cậu Hai mới lên tiếng lần này.

– Ngày mai, mẹ đừng bắt Trà phải làm việc này việc nọ nữa, kẻo người khác nói lung tung không hay.

Xuân chỉ muốn phơi bày bản chất giả dối của cậu Hai trước mọi người. Anh ta đang đóng vai trò quá đạt, đến mức em gái mình cũng không thể nhìn ra được. Giữa đêm, căn nhà vang lên tiếng kêu la thất thanh của một phụ nữ thức đêm. Xuân ngỡ ngàng, có lẽ mình đang gặp ác mộng. Cô giữ chặt cậu Khánh.

– Tiếng này là của ai?

– Hình như từ phòng của anh Hai.

Xuân nhanh chóng bật dậy, có thể Trà gặp vấn đề gì rồi, cô muốn kiểm tra ngay. Cậu Khánh lấy áo khoác cho Xuân và họ cùng nhau ra ngoài. Chưa kịp đến nơi, họ đã nghe tiếng la mắng nghiến ng teeth của bà Lý và Quyên.

– Đồ con dốt, sao mày dám làm ๓.á..ṁ cho anh Hai?

– Đúng là thứ thấp kém.

Cậu Hai ngồi dựa vào giường, đầu anh ta chảy ๓.á..ṁ, còn Trà thì bị xô ngã xuống đất. Bà Lý hằn học giữ nguyên tư thế, kéo Trà ra sân. Cậu Khánh và Xuân đến kịp lúc để cản trở.

– Má định làm gì?

– Con không thấy nó ๓.á..ṁ thằng Hai như thế à? Má phải dạy cho nó một bài học. Ai dám xen vào, má sẽ kéo ra đối mặt với nó.

Lời cảnh cáo này của bà Lý nhắm vào Xuân, có vẻ như đêm nay cô không thể cứu được Trà. Quyên nỗ lực tìm cách giữ ๓.á..ṁ cho cậu Hai, anh ta đang rất tức giận và có vẻ như vết thương ở đầu khá nặng. Một đêm, nhà bà Lý không ngủ, thầy thuốc được mời đến để chữa trị cho cậu Hai. Còn Trà, bị ๓.á..ṁ chỉ còn nửa chừng ý thức. Bà Lý không cho ai giúp đỡ Trà, dù cô gái đó nằm thoi thóp. Xuân thấy đau lòng, cô năn nỉ cậu Khánh.

– Cứu cô ấy nhé cậu, Trà chỉ mới mười sáu tuổi thôi chưa suy nghĩ chín chắn nên mới hành động như vậy.

– Tôi sẽ vì em mà giúp cô ấy một lần.

– Em cảm ơn cậu.

Có cậu Khánh ra mặt nên Trà mới được cứu chữa, vết thương cả tháng mới dần hồi phục. Kể từ hôm đó Trà chuyển sang ở chung phòng với con Mận, chính thức trở thành người làm của nhà bà Lý.

Cậu Khánh nửa tháng lên tỉnh một lần, đi có vài ngày mà cậu cứ ngỡ mấy tuần, làm gì cũng nhớ vợ. Nghĩ đến cảm giác được ôm Xuân trong ɱ.ặท làm cậu liền thấy lâng lâng.

– Cậu Ba.

– Sao thế?

– Đồ cậu dặn đã có rồi thưa cậu.

– Đưa tôi xem thử.

Người làm đưa chiếc hộp màu hồng cho cậu Khánh, bên trong là một sợi dây chuyền vàng, viên đá nằm ở giữa lấp lánh như sao trên trời. Cậu đặt người ta làm theo yêu cầu để tặng Xuân, muốn đem tất cả những thứ tốt đẹp nhất trong đời dành tặng cho cô. Hôm nay cậu Khánh tranh thủ về sớm, buổi chiều cậu cùng Xuân về nhà ba má vợ. Lần đầu đến nhà Xuân với tư cách là con rể cậu không biết mua quà gì để biếu, suy nghĩ một hồi liền thứ gì cũng mua, chất đầy cả xe.

Xuân về nhà ba ngày, trước khi đi cô dặn dò con Mận và Trà nên cẩn thận, đừng gây chuyện chọc giận ai trong nhà. Cô sợ nhất là Trà, tuy thật thà nhưng suy

nghĩ chưa thấu đáo. Giống như vụ cậu Hai hôm trước, theo lời Trà kể đêm đó cậu Hai đột nhiên lao tới ôm hôn Trà tới tấp, nó hoảng quá nên mới lấy cái lọ hoa ᵭ.ậ..℘ vào đầu cậu. Kết quả thế nào Trà cũng đã biết, nó không dám động tới cậu Hai dù chỉ một cọng tóc. Thoát khỏi cái mác vợ của cậu Hai Trà mừng lắm, thà làm người ở sướиɠ hơn.

– Mợ yên tâm có em ở đây sẽ trông chừng nó, con Trà ngó vậy thôi chứ cũng nhanh trí lắm.

– Ừ, vậy mợ đi đây.

Quyên nhìn Xuân với hai đứa người ở thân thiết giống như chị em mà ngứa mắt. Cô ta vui mừng vì sự ngu ngốc của Trà, nhờ đó mà cậu Hai trở về như trước, chỉ thuộc về mình cô ta. Đợi Xuân đi rồi Quyên mới ló mặt, cô ta ném hai cái rổ xuống đất.

– Tụi bay ra sau vớt bèo đi, khi nào vớt hết mới được về.

– Dạ.

Con Mận nhặt hai cái rổ lên, nó ghé vào tai Trà nói nhỏ.

– Mày ghét mợ Quyên không?

– Tao chưa để bụng ghét ai bao giờ.

– Mày ngu thế, cô ta hại ૮.ɦ.ế.ƭ chị gáι của mợ Xuân đó. Chẳng lẽ mày không muốn giúp mợ ấy.

Trà khựng người vì kinh ngạc, nó quý mợ Xuân lắm nhờ mợ mà cái ๓.ạ.ภ .ﻮ quèn này của nó mới giữ được. Con Mận chậm rãi mở mang đầu óc cho Trà, nó kể hết những việc làm xấu xa của Quyên. Còn đem cả chuyện cô ta cắm sừng cậu Khánh kể luôn. Trà không ngờ một người phụ nữ giàu có cao ngạo như Quyên lại nham hiểm đến vậy. Nếu có cơ hội, nó muốn giúp mợ Xuân đối phó với cô ta. Con Mận làm việc nhanh nhẹn, có thêm Trà nhiệt tình nên hai đứa làm gì cũng xong sớm. Bà Lý thấy hai đứa nó được việc nên rất ưng bụng, giao việc ngày càng nhiều.

Xuân nhìn ra phía sau xe, cô không biết cậu Khánh đem theo thứ gì mà chất đầy cả ghế, bèn hiếu kì hỏi.

– Cậu mang gì nhiều thế?

– Tôi quên hỏi em ba má thích gì, sẵn tiện tгêภ tỉnh về nên mua mỗi thứ một ít. Có tђยốς bổ với trà bánh.

– Cậu mua nhiều vậy định biếu cả làng luôn à.

– Phải thể hiện tí chứ, tôi vẫn còn sợ má lắm có gì em nói đỡ với nhé.

Cậu Khánh sợ bà Hiên thật, nhất là cái hôm sang nhà hỏi cưới Xuân mà bà đuổi về. Dường như sự nghiêm khắc của bà đã khiến cậu cảm thấy khó gần. Xuân thấy cậu Khánh Ϯộι Ϯộι thế nào ấy, không nỡ trêu chọc. Gần đến nhà cô bèn bỏ nhỏ cho cậu vài chiêu lấy lòng. Xuân vừa về đã thấy con Nụ chạy ra đón, nó hớn hở như lâu lắm mới gặp.

– Vợ chồng cô Xuân về rồi, em nhớ cô lắm. Ngày nào cũng hỏi anh Lương xem cô có nhắn khi nào về không.

– Cô cưới chồng chưa đầy một tháng mà xem em kìa.

– Không phải mình em thôi đâu, ông bà cũng đang mong cô đó.

Bài viết liên quan