Giọt đàn bà chương 15 | Tạm gác đám cưới

31/10/2023 Tác giả: Hà Phong 52

Tôi cùng mẹ đi chợ vào buổi sáng để chuẩn bị thức ăn cho cả gia đình. Thường thì khi về quê, tôi thường chỉ nằm ngủ và không làm gì nhiều. Nhưng hôm nay tôi muốn được đi chợ cùng mẹ, muốn gần gũi hơn với mẹ. Đương nhiên, tôi làm như vậy với mục đích riêng của mình. Mẹ rất vui khi thấy tôi ngoan ngoãn, chịu khó cùng mẹ đi chợ. Có lẽ mẹ nghĩ rằng tôi đã sẵn lòng từ bỏ tính cố chấp để trở thành vợ, làm mẹ nên mẹ vui lắm.

Sau khi ăn sáng, mẹ bảo tôi chở mẹ đi đến nhà bà Tám để dặn bả bán mấy chục con gà làm cỗ cưới. Mẹ rất hào hứng và sẵn sàng. Nhìn mẹ vui vẻ như thế, tôi không muốn làm mẹ thất vọng. Nhưng đỡ hơn là phải giấu mẹ. Đám cưới sắp tới, mẹ cũng đã chuẩn bị hết. Tôi cảm thấy hối hận và có lỗi. Nhưng trong tình huống này, lựa chọn nào cũng khó khăn với tôi. Dù đã quyết tâm trong lòng từ lâu, nhưng trước khi nói với mẹ, tôi vẫn còn băn khoăn.

“Mà! Mẹ vào nhà đi. Con muốn thửa với bố mẹ và anh chị một chuyện.”

Tôi dũng cảm nói với mẹ. Bên ngoài, tôi có thể tỏ ra mạnh mẽ, nhưng khi ở nhà, tôi trở thành một đứa con mít ướt trong mắt bố mẹ.

Chị dâu tôi đang phơi quần áo, khi nghe tôi nói, cũng dừng lại để nhìn.

Bố đang ngồi uống nước chè với anh trai tôi. Tôi dắt mẹ vào nhà và vọng ra sân:

“Chị Hoài, vào đây đi. Em muốn nói chuyện với cả nhà!”

Vấn đề này liên quan đến cả gia đình. Anh chị tôi cũng đã giúp tôi chuẩn bị một số việc cho đám cưới. Bây giờ dừng lại cũng cần phải thông báo với anh chị để họ biết.

Mẹ nhìn tôi và lời nói của tôi, biết có chuyện gì đó không hay. Bà hiểu con gái mình. Ánh mắt mẹ hơi nhíu lại nhìn tôi.

“Vậy có chuyện gì nói nhanh lên, đừng để muộn!”

Khi cả nhà đã ngồi xuống, tôi mới từ từ nói:

“Chúng con dừng lại rồi.”
Mẹ vừa nghe tôi nói như vậy thì đứng phắt dậy nói:

“Cô lại dở chứng ra phải không? Được mấy ngày yên ổn giờ lại bắt đầu rồi. Tầm tuổi này rồi không lấy chồng thì đến lúc nào nữa? Thằng Tuân ổn định, là người chín chắn, vẫn chưa vợ chưa con gì. Cô đừng nghĩ học cao tài giỏi là lấy chồng được. Đàn bà càng giỏi thì càng khó lấy chồng. Khó khăn lắm mới tìm được người như thằng Tuân phù hợp với cô. Gia đình người ta cũng đoàng hoàng nữa. Không lấy được thằng Tuân thì có lấy trời!”

Mẹ tôi đã tỏ ra rất tức giận và chỉ trích tôi một cách gay gắt. Tôi không dám đáp trả. Anh chị tôi cũng đang chờ đợi lời giải thích vì họ cũng thấy Tuân là một người tốt và hoàn toàn xứng đôi với tôi. Chỉ có bố tôi dỗ dành mẹ, dìu mẹ ngồi xuống để tìm hiểu rõ hơn vấn đề:

“Thôi thì hãy để con nói rõ hơn xem sao!”

Bố dịu dàng đưa mẹ xuống ngồi bên cạnh. Chỉ có bố mới giúp mẹ tôi dịu đi sự tức giận.

“Ngọc! Bây giờ con nói cho bố mẹ và anh chị nghe. Có thể chúng ta sẽ tìm cách giúp con.”

Tôi lắm lúc nhìn mẹ và rồi nhìn bố với sự biết ơn vì bố luôn ủng hộ tôi.

Mẹ lườm tôi và lấy cốc nước uống để kìm nén cơn giận.

“Con xin lỗi bố mẹ, xin lỗi anh chị vì đã làm mọi người bị dính liên lụy. Con biết mấy ngày qua cả nhà đang bận rộn chuẩn bị cho đám cưới của con. Con thật sự biết ơn và xin lỗi. Nhưng con và anh Tuân không thể đến với nhau được nữa. Điều này cũng không có gì tốt đẹp. Nhưng con nghĩ rằng việc kết hôn là vấn đề cả đời, nên đã suy nghĩ rất kỹ. Con cũng biết anh Tuân là người đàn ông tốt và gia đình anh ấy cũng đáng kính. Nhưng thực sự, con không yêu anh Tuân nhiều. Và lý do khiến chúng tôi không thể đến với nhau là anh ấy đã từng có mối quan hệ với Mỹ Xuân khi còn ở Mỹ.”

“Mỹ Xuân?” Mẹ tôi nhíu mày.

“Con bé Mỹ Xuân, con nhà ông An ấy hả?”

“Vâng ạ.” Mẹ tôi nhớ ngay khi tôi nhắc tên Mỹ Xuân. Ngày xưa, nó thường đến chơi và ăn ở nhà tôi. Dù nó đi Mỹ đã lâu, nhưng nhắc đến tên Mỹ Xuân là mẹ tôi nhớ ngay.

Chị dâu tôi nhìn anh trai tôi. Cả hai lắc đầu ái ngại. Bố nhìn mẹ thở dài.

Cả gia đình chúng tôi rơi vào im lặng. Không ai nói gì. Có lẽ mọi người cũng cảm nhận được sự khó xử trong tôi khi biết rằng chồng sắp cưới của tôi và người bạn thân từng có quan hệ với nhau.

“Nhưng chuyện ấy đã chấm dứt rồi phải không?” Mẹ tôi vẫn cứ kiên quyết.

“Mình à! Chuyện tình cảm thì để con nó quyết định.” Bố tôi đặt tay lên vai mẹ tôi như một lời khuyên rồi quay lại hỏi tôi:

“Nhưng làm sao con biết chuyện của hai người? Tuân có nói với con?”

“Không bố ạ. Mỹ Xuân đã trở về Việt Nam và hiện đang ở nhà tôi. Họ gặp nhau ở đó và nhận ra nhau. Con tự tìm hiểu sự thật.”

“Bố hiểu rồi.” Bố nhìn tôi, cố vẽ một nụ cười để động viên tinh thần tôi rồi quay lại nhìn mẹ.

“Thôi mình ạ. Chuyện vợ chồng là do duyên số. Duyên có mà nợ không thì cũng không thành. Mình không nên cố ép buộc. Hãy để mọi việc diễn ra tự nhiên. Tuổi Ngọc nhà mình chưa lấy chồng thì cũng không sao. Đúng không, mình từng nghe thầy bói nói như thế đấy. Và với chuyện giữa Tuân và Mỹ Xuân… bà hãy nghĩ xem con Ngọc có thể làm vợ anh ấy được không? Mình cố gắng đặt mình vào hoàn cảnh của con gái mình đi. Mình có thể chấp nhận được không?”

Tôi hiểu rằng bố tôi cố ý đặt mẹ vào vị trí của tôi để mẹ không bị ép buộc mà vẫn có thể chấp nhận việc này.

Mẹ thở dài không nói gì. Tôi biết mẹ đã chấp nhận điều đó. Nhưng mặt mẹ vẫn trầm ngâm. Mẹ buồn vì tiếc rằng chú rể sắp cưới bị “lỡ hụt” ít, nhưng buồn vì tình yêu của con gái bị chấm dứt thì nhiều hơn. Dù sao, dân làng đã tin tôi sắp lên xe hoa. Thông báo hủy bỏ chắc chắn là một thất vọng lớn. Tôi hiểu mẹ cũng gặp khó khăn khi phải đối mặt với bà con hàng xóm, vì không dám trách nhiệm với mẹ dù có bị mắng mấy lần. May mắn là có bố luôn ở bên cạnh, luôn động viên và hỗ trợ mỗi khi tôi gặp chuyện.

Chị dâu tôi thấy mẹ buồn, nên cũng an ủi:

“Thôi, mẹ đừng buồn nữa. Chuyện đã qua rồi. Trong cái rủi có cái may. May là Ngọc phát hiện sớm. Nếu không, sau này mới biết chắc còn khó khăn hơn. Cũng đừng buồn, vì cô bé Mỹ Xuân đó không phải là người tốt đẹp. Nếu đã từng có mối quan hệ với Tuân, thì chắc chắn sẽ còn rắc rối. Việc kết thúc bây giờ là tốt nhất. Và Ngọc nói cô không có tình cảm lớn với Tuân, nên mọi chuyện sẽ đơn giản hơn. Hơn nữa, hàng xóm nói thế nọ, nói thế kia, chẳng quan trọng.”

Tôi nhìn chị dâu với lòng biết ơn. Có lẽ cả chị và tôi cùng thế hệ nên cách suy nghĩ rộng rãi hơn và thông cảm cho nhau.

“Cảm ơn chị đã hiểu cho em. Em xin lỗi vì đã làm anh chị phải chạy đôn chạy đáo mấy ngày qua cuối cùng cũng không thành công.”

Chị dâu tôi cười: “Đừng lo, trước khi kết hôn, anh chị cũng lo lắm cho anh đấy thôi.”

Bố thấy hai chị em tôi nói chuyện vui vẻ và thoải mái như vậy cũng nói:

“Anh chị em trong nhà không cần phải ơn nợ nhau. Bố thấy chị em chúng con thân thiện, yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau, bố rất vui. Nhà mình thế này là đã đủ phước rồi” rồi bố quay sang mẹ: “mình không thấy ai giống như nhà mình đâu. Con dâu con gái hòa thuận như vậy. Mình không cần lo lắng gì cả!”

Mẹ im lặng không nói gì, chỉ thở hắt một cái. Mẹ không nói gì, điều đó có nghĩa là mọi chuyện đã qua. Tôi nhẹ nhõm. Cuối cùng, cửa ải khó khăn nhất của tôi cũng đã qua.

Chuyện gia đình đã được giải quyết tạm ổn. Tôi quên hết mọi việc, tập trung vào công việc ở thành phố. Một lợi thế của tôi là, bất kể chuyện gì xảy ra, khi tôi làm việc, tôi luôn bỏ hết ngoài tai.

Bệnh nhân đầu tiên tôi gặp là một cô gái trẻ.

Khi nhìn thấy cô, tôi bất ngờ lớn. Cô ấy là bạn gái của Phùng. Nhưng vì tôi đeo khẩu trang, có lẽ cô ấy không nhận ra tôi.

Tôi hỏi sơ bộ về tình trạng sức khỏe của cô. Cô ấy kể rằng mình đã uống thuốc chấm dứt thai hai lần liên tục trong vòng 3 tháng. Lần thứ hai, cô ấy cảm thấy đau bụng, ra máu nhiều, chóng mặt, nên mới đến bệnh viện kiểm tra.

Sau khi cô ta kể xong, tôi ngay lập tức tiến hành khám. Cô ấy gặp vấn đề sau khi tự uống thuốc phá thai. Tôi quyết định thực hiện phẫu thuật nạo buồng tử cung để kiểm soát chảy máu, sau đó cô ấy được truyền 3 đơn vị máu.

Sau khi can thiệp, tình trạng của cô ấy dần ổn định, không còn cảm giác chóng mặt nữa. Tôi đến thăm cô ấy sau đó nhưng không thấy có ai đến chăm sóc.

“Cô đi một mình à?”

“Vâng.”

Tôi nhìn cô ấy với sự tiếc nuối. Không cần nói, tôi cũng hiểu rằng cô ấy đã bị Phùng bỏ rơi. Nhìn thấy cô gái trẻ, đã phá thai hai lần liên tiếp trong 3 tháng, tôi cảm thấy vừa xót xa vừa tức giận.

“Cô không nên tự uống thuốc phá thai ở nhà. Nếu gặp vấn đề gì, hãy đến các cơ sở y tế uy tín kiểm tra sức khỏe. Cô may mắn lần này. Nếu không, nếu cô tiếp tục chảy máu như thế này, sức khỏe của cô sẽ bị ảnh hưởng đến tính mạng. Ngoài ra, việc phá thai liên tục như vậy cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cô, thậm chí gây vô sinh. Dù phương pháp phá thai có khác nhau, nó vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ. Hy vọng rằng cô sẽ hiểu và quý trọng sức khỏe của mình sau lần này.”

“Vâng. Cảm ơn bác sĩ.” Cô gái cúi đầu nói, tiếng nói yếu ớt, không dám nhìn tôi. Gương mặt cô ấy trở nên gầy gò, tóc bời, da xanh xao và ánh mắt trở nên lạnh lùng. Điều này hoàn toàn khác biệt so với thời điểm cô ấy còn ở bên Phùng, tràn ngập sự yêu thương. Quả thật, phụ nữ, không ai hiểu được điều gì là đúng đắn cả.

Bài viết liên quan