Giọt đàn bà chương 25 | Bản lĩnh và tình cảm chân thành

01/11/2023 Tác giả: Hà Phong 51

Sau khi gặp tôi ở nhà Duy, Yến cảm thấy lo lắng nên cô tiếp cận Hồng Ngọc nhiều hơn. Mỗi khi buổi tối, cô thường gọi Hồng Ngọc lại gần để trò chuyện. Yến đặt nhiều câu hỏi về tôi và mối quan hệ giữa tôi với bố Hồng Ngọc. Tất nhiên, giữa tôi và Duy chẳng có gì. Sau khi nghe Hồng Ngọc kể như vậy, Yến cảm thấy nhẹ nhõm hơn một chút. Từ đó, cô ta cũng thể hiện sự quan tâm nhiều hơn đối với Hồng Ngọc.

Yến năm nay 27 tuổi và cô ấy cùng làng với Duy. Cô ta từng quen biết Duy từ khi cả hai còn nhỏ tuổi. Khi lên Hà Nội học đại học, nhờ mối quan hệ tốt và kỹ năng giao tiếp, Yến dễ dàng có được một vị trí giáo viên ở một trường tư. Yến xinh đẹp, thu hút nhiều chàng trai, và cô cũng đã từng yêu một người cùng trường. Tuy nhiên, do anh ta không có việc ở thành phố, anh ta đã chuyển lên miền núi. Yến ở lại thành phố và hai người đã chia tay. Yến sau đó cũng quen một người làm việc trong công ty du lịch. Tuy nhiên, anh ta đi công tác thường xuyên và không có hộ khẩu thành phố, nên họ cũng chia tay. Mặc dù đã xin việc ở đây, nhưng Yến vẫn chưa có được hộ khẩu thành phố. Thu nhập từ công việc giáo viên và dạy thêm cũng chẳng đủ để mua một mảnh đất ở thành phố đắt đỏ này. Cô ước muốn kết hôn với người có hộ khẩu thành phố để dễ dàng có hộ khẩu. Thế nhưng, sau một chuyến về quê, cô đã gặp Duy. Thường thì Duy đi làm nên ít khi gặp hàng xóm. Họ chỉ biết Duy là góa vợ và đang nuôi một cô con gái. Yến lớn lên ở xa nên chỉ nghe nói về Duy mà không gặp gỡ. Một lần, khi mẹ của Yến bị bệnh phải nhập viện cấp cứu, họ gặp nhau tại bệnh viện. Duy biết họ là hàng xóm, nên anh đã giúp ưu tiên cấp cứu cho mẹ của Yến. Từ đó, họ quen biết nhau. Yến chỉ đúng như cháu của Duy mà thôi, nhưng khi gặp người đàn ông này, Yến cảm thấy mình đang yêu anh ta. Mỗi khi cô có dịp về quê, cô thường ghé thăm Duy. Khi Duy nói về việc chuyển ra thành phố để Hồng Ngọc có cơ hội học tốt hơn, Yến đã đề xuất giúp Hồng Ngọc xin vào trường cô đang giảng dạy ở Hà Nội. Duy đã đồng ý ngay. Anh rất biết ơn Yến vì đã giúp đỡ Hồng Ngọc trong thời gian này.

Từ khi biết tôi thường ghé nhà Duy, Yến cũng cố ý tới nhà anh nhiều hơn. Mặc dù chúng tôi từng gặp mặt vài lần, chỉ là chào hỏi thôi. Tôi biết rằng chúng tôi không hợp nhau, nên cũng tránh né. Yến cũng thông minh đủ để nhận ra rằng tôi có một mối quan hệ đặc biệt với Duy. Phụ nữ thường có linh cảm rất nhạy bén. Đàn ông thì thường lãnh đạm. Anh ta tỏ ra vui vẻ với cả hai người phụ nữ, làm Yến càng tức giận hơn.

Một lần, khi tôi đến nhà Duy muộn, không có ai ở nhà. Duy đi làm và chưa về, còn Hồng Ngọc thì bị bắt phải đi taxi đến bệnh viện để chờ tôi. Hai cô cháu đã đi mua sắm một ít rồi mới về nhà. Yến đứng kiên nhẫn chờ trước cổng nhà Duy. Khi tôi và Hồng Ngọc vui vẻ trở về, cô ta tỏ ra rất tức giận, chỉ lườm tôi một cái rồi quay lưng đi ngay.

Ngày hôm sau, khi tôi đang nghỉ trưa, nhận cuộc điện thoại từ một số lạ.

“Chào chị, tôi là Yến, bạn của anh Duy.”

Yến tự tin nói với tôi qua điện thoại, giọng điệu hơi gay gắt.

Tôi hơi ngạc nhiên vì không hiểu cô ta đã lấy số điện thoại của tôi từ đâu. Vì đây chỉ là số điện thoại dành cho gia đình và người thân thôi.

“Chào Yến, có chuyện gì vậy?”

“Chị rảnh không, tôi muốn gặp chị.”

Cô ta nói như thể tôi phải theo ý cô ấy vậy, làm tôi cảm thấy khó chịu. Dường như cô gái này không kiềm chế được cảm xúc của mình. Tôi chưa kịp hỏi cô ta số điện thoại của tôi từ đâu mà đã đồng ý gặp cô ta vì sợ làm rối anh và Hồng Ngọc.

“Được, nếu cô có thời gian, đến chỗ tôi đi.”

“Chị cho tôi địa chỉ, tôi sẽ đến ngay.”

Tôi gửi địa chỉ quán cà phê cho Yến. Tôi sử dụng thời gian nghỉ trưa để ăn trưa rồi mới đi gặp cô. Không ngờ Yến đã chờ tôi từ lúc nào rồi. Khi tôi đến, cô ta trông rất nóng nảy.

“Yến đến nhanh hơn tôi tưởng đấy.”

Tôi đặt túi xách lên bàn và ngồi xuống ghế.

“Vâng.” Yến trả lời một cách lồ lộ.

Tôi có thể thấy rõ rằng cô ấy có thái độ không thoải mái với tôi, mặc dù tôi chẳng làm gì cô cả.

“Bây giờ có chuyện gì vậy Yến? Tôi chỉ còn 30 phút nghỉ trưa thôi đấy.”

“Chị cũng có vẻ bận rộn phải không?”

“Rất bận.”

“Nhưng chị cũng có thời gian đến thăm anh Duy?”

“Chuyện đó là chuyện riêng của tôi. Dù bận nhưng tôi vẫn có thời gian quan tâm đến những người thân yêu của mình. Bận đến mấy, cũng phải chăm sóc mình và người mà mình yêu thương.”

“Người mà chị yêu thương sao?” Yến nhìn tôi với ánh mắt nghi ngờ.

Tôi uống nước rồi cười thẳng.

Sự bình tĩnh không mấy phức tạp của tôi làm Yến càng tức giận.

Cô ta uống hết một ngụm cà phê đắng rồi nhìn tôi.

“Chị và anh Duy có mối quan hệ gì?”

Tôi bật cười vì câu hỏi của cô ta. Thực ra, tôi cũng đoán được cô ta sẽ hỏi như vậy.

“Chị cười gì thế?”

“Phụ nữ uống cà phê đắng như vậy chắc cần được sự bình tĩnh.” Tôi uống nước và nói.

“Cô vẫn chưa trả lời câu hỏi của tôi.”

“Tôi và anh Duy không liên quan gì tới cô Yến, cô nên tập trung vào việc giảng dạy Hồng Ngọc thôi. Chuyện giữa tôi và anh Duy không ảnh hưởng gì đến cô.”

“Có, tôi thích anh ấy. Tôi cảnh cáo chị đừng tiếp cận Hồng Ngọc với mục đích lấy lòng anh Duy. Tôi biết anh ấy từ nhỏ. Anh ấy không phải loại người dễ dãi.”

Tôi đang nhấp nước nhưng không thể uống hết, phải cố gắng nuốt, gần như sắp nôn ra. Tôi từng nghĩ Yến nhỏ tuổi hơn tôi nhiều, nhưng không ngờ cô lại thể hiện một cách nông nổi và ngông cuồng như vậy.

Tôi đặt cốc nước xuống bàn, nhìn thẳng vào mắt cô, nói từ từ:

“Tôi không biết có phải vì tình yêu với Duy mà cô nói những điều hồ đồ như vậy không. Dù sao, cô là một giáo viên, không còn trẻ nhỏ nữa. Tôi khuyên cô nếu cần nói gì, hãy suy nghĩ kỹ trước. Nếu cô muốn biết mối quan hệ giữa tôi và Duy, nghe tôi nói:

Thứ nhất, tôi không tiếp cận Hồng Ngọc để đối xử với Duy, thực sự tôi yêu thương cô bé. Trẻ con nhạy bén với tình cảm từ người khác. Nếu cô có tình yêu và lòng dũng cảm, hãy thể hiện như tôi trước khi nói.

Thứ hai, tôi quen biết Duy trước cả cô. Cô không có quyền phán xét về mối quan hệ giữa tôi và Duy. Nói cách khác, cô không được phép xen vào.

Thứ ba, cô không đủ điều kiện để so sánh với tôi. Điều cô hơn tôi chỉ là tuổi trẻ, nhưng trong mọi khía cạnh khác, cô thua tôi rất nhiều. Tuổi trẻ không phải là yếu tố mà Duy cần ở một người phụ nữ. 20 năm trước, tôi đã từng có tuổi trẻ như cô, nhưng vẫn thua một người phụ nữ bởi đức hạnh. Điều này tôi có thể khẳng định rằng cô hoàn toàn không có. Vì vậy, đừng bao giờ mơ có được trái tim của Duy. Anh ấy không phải là vật dụng để chúng ta giành giật. Nếu anh ấy như vậy, tôi cũng không cần. Nếu cô không hiểu anh ấy, hãy rời xa hoặc chỉ giữ mối quan hệ hàng xóm và cháu gái anh ấy.”

Yến đỏ mặt. Bàn tay cô nắm chặt cốc cà phê đen, tôi cảm nhận được cô run lên vì tức giận mà không làm gì được.

Tôi đã gặp rất nhiều cô gái trẻ như Yến trước đây. Có một chút nhan sắc, họ nghĩ mình rất xuất sắc và muốn gì cũng được. Nhưng họ quên rằng phụ nữ cần phải đạt được nhiều hơn thế.

Tôi hiểu cảm giác của cô ấy lúc này, nên thực lòng nói như một người đi trước:

“Không cần chị dạy đời tôi.”

Yến giận dữ nắm chặt tay, đập nó xuống bàn. Ánh mắt của cô gắp tôi hùng hổ, sẵn sàng để đối mặt.

Hành động thô lỗ này của cô gái trẻ khiến tôi không chỉ coi thường cô mà còn cảm thấy thất vọng.

“Được rồi, chúng ta kết thúc ở đây. Nếu nói thêm, chắc hai chúng ta sẽ không duy trì được cuộc trò chuyện này một cách bình thường nữa.”

Tôi nói rồi đứng dậy, gọi người phục vụ để thanh toán hóa đơn, sau đó đi ra quán cà phê một cách tự tin.

Bài viết liên quan