Khoai lang kỵ gì? 7+ thực phẩm gây ngộ độc khi kết hợp với khoai dây
Củ khoai lang kỵ gì? Những loại thực phẩm đại kỵ với khoai lang các mẹ nội trợ cần hết sức lưu ý như ngô, bí đỏ, cà chua, quả hồng, chuối, trứng và các món hải sản. Tuy nhiên, theo các bác sĩ tư vấn dinh dưỡng tại Viện nghiên cứu dinh dưỡng Quốc gia cho rằng việc sử dụng khoai lang với các thực phẩm đại kỵ có thể khiến cơ thể con người bị ảnh hưởng xấu như đầy hơi, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hay thậm chí là ngộ độc, suy và viêm thận.
Tóm tắt bài viết
- 1. Những thực phẩm đại kỵ với khoai lang gây ảnh hưởng xấu tới tính mạng con người
- 1.1 Bắp ngô + khoai lang tạo áp lực cho dạ dày
- 1.2 Bí đỏ + khoai lang gây ợ hơi, chướng bụng
- 1.3 Cà chua + khoai lang khiến rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy
- 1.4 Chuối + khoai dây có khả năng gây ngộ độc
- 1.5 Trứng + khoai lang gây khó tiêu
- 1.6 Quả hồng + khoai lang gây xuất huyết dạ dày
- 1.7. Cua ghẹ + khoai lang con đường dẫn đến viêm thận, suy thận
- 2. Những người tuyệt đối không nên thường xuyên ăn khoai lang
1. Những thực phẩm đại kỵ với khoai lang gây ảnh hưởng xấu tới tính mạng con người
Mặc dù khoai lang có nhiều công dụng bổ ích, nhưng dưới đây là một số rủi ro gây ra tác hại đối với sức khỏe con người. Trong số đó, có một số loại rau củ có thể gây ra ngộ độc và suy giảm chức năng của thận.
1.1 Bắp ngô + khoai lang tạo áp lực cho dạ dày
Ngô và bắp được biết đến là thực phẩm với hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao. Trung bình, mỗi 100g ngô hoặc bắp có thể chứa khoảng 70,6g carbohydrate, cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bao gồm chất lượng cao, chất xơ, chất béo, magie và kali. Ngoài ra, ngô còn chứa hàm lượng vitamin cao hơn gạo và lúa mì tới 5-10 lần.
Theo một nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Hàn Lâm tại Hoa Kỳ, để tiêu hóa các hàm lượng dinh dưỡng như vậy, dạ dày của chúng ta cần tiết ra đủ lượng canxi và thời gian để hoàn thành quá trình này. Vì vậy, sử dụng ngô và khoai cùng lúc sẽ tạo áp lực lớn lên dạ dày, buộc nó phải hoạt động cực độ để tiêu hóa lượng thực phẩm đó.
1.2 Bí đỏ + khoai lang gây ợ hơi, chướng bụng
Theo chuyên gia dinh dưỡng, bí đỏ là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, khi kết hợp với khoai lang, nó có thể gây ra tình trạng chướng khí, ợ khan và ợ chua. Hơn nữa, để tránh bị khó tiêu hơn, chúng ta nên nấu chín đầy đủ các loại thực phẩm.
1.3 Cà chua + khoai lang khiến rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy
Nếu bạn chọn ăn cà chua, thì nên tránh ăn khoai lang, vì trong thành phần của khoai lang có chứa đường và để tiêu hóa thức ăn này, dạ dày cần tiết ra nhiều acid. Trong khi đó, cà chua là thực phẩm dễ dàng kết thúc trong môi trường có nhiều acid mạnh, khiến thức ăn tích tụ trong ruột và dạ dày, gây ra tình trạng khó tiêu hóa và hấp thụ, dẫn đến đau bụng và tiêu chảy.
1.4 Chuối + khoai dây có khả năng gây ngộ độc
Tương tự như cà chua, nên tránh kết hợp chuối với khoai lang, vì cả hai đều là thực phẩm gây ra cảm giác tràn dịch ngược lại. Tuy nhiên, ăn quá nhiều chuối và khoai lang có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu và hấp thụ, và trong trường hợp này có thể gây ra tình trạng độc mãn tính, khiến thức ăn trong ruột và dạ dày bị ức chế.
1.5 Trứng + khoai lang gây khó tiêu
Trứng là một thực phẩm giàu protein, ít chất béo rất thích hợp để ăn sáng. Tuy nhiên, khi kết hợp với khoai lang, thực phẩm này có thể không phù hợp với từng đối tượng. Ví dụ, đối với người có tiêu hóa yếu hoặc rối loạn nhu động, ăn cả trứng và khoai lang cùng lúc có thể gây ra tình trạng khó tiêu hóa và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa, thì tốt nhất là tránh kết hợp ăn khoai lang với trứng. Cả hai loại thực phẩm đều đòi hỏi dạ dày phải tiêu hóa một lượng lớn và thời gian dài. Nếu ăn quá nhiều khoai lang, cơ thể sẽ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa và dẫn đến cảm giác nặng bụng.
1.6 Quả hồng + khoai lang gây xuất huyết dạ dày
Việc tiêu thụ đường có trong khoai lang sẽ dễ dàng chuyển hóa thành men trong dạ dày, gây tăng độ dày của dạ dày khi ăn khoai lang. Nếu bạn kết hợp ăn khoai lang và quả hồng, chúng có thể tương tác với nhau tạo thành một hỗn hợp không phù hợp và tăng độ axit trong dạ dày. Phản ứng này có thể gây ra hiện tượng xuất huyết tiêu hóa hoặc viêm ruột non, vì tanin và hợp chất pectin có trong quả hồng tác động hóa học trên tường ruột.
1.7. Cua ghẹ + khoai lang con đường dẫn đến viêm thận, suy thận
Khi ăn hải sản, một số người rất dễ bị tiêu chảy, trong khi đó khoai lang lại rất dễ làm cho người ta cảm thấy no. Nếu bạn ăn cả hai thực phẩm cùng một lúc, ở trường hợp nhẹ, có thể gây đau bụng và tiêu chảy, và ở trường hợp nặng, có thể gây tạo sỏi trong cơ thể.
2. Những người tuyệt đối không nên thường xuyên ăn khoai lang
Cùng với việc đề cập đến những thực phẩm không nên kết hợp với khoai lang, chúng ta cũng cần quan tâm đến những nhóm người cần tránh sử dụng thực phẩm này. Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), mặc dù khoai lang được coi là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên có 04 nhóm người sau đây không nên sử dụng khoai lang:
2.1 Người đang trong tình trạng đói bụng
Việc ăn khoai lang nhiều đường có thể gây tăng tiết dịch vị, làm nóng ruột và gây ra các triệu chứng như ợ chua và đầy bụng. Để tránh tình trạng này, bạn nên luộc khoai chín trước khi ăn hoặc cho một ít rượu vào khi luộc để loại bỏ các chất lên men. Nếu bạn đã bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để giảm triệu chứng.
2.2 Những người đang có vấn đề với thận
Khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, kali, vitamin A,… Tuy nhiên, người bị suy thận hoàn toàn không nên ăn khoai lang. Bởi vì khi chức năng lọc của thận yếu, cơ thể không thể loại bỏ được lượng kali dư thừa trong khoai lang, gây ra tác hại nguy hiểm cho sức khỏe như nhịp tim không ổn định, tim yếu.
2.3 Người sở hữu hệ tiêu hóa bất ổn
Khoai lang chứa nhiều thành phần cần phải tiêu hóa một cách mạnh mẽ bởi hệ tiêu hóa để cơ thể có thể hấp thụ tốt. Do đó, trước khi sử dụng khoai lang, bạn nên tìm hiểu kỹ về các thực phẩm và hiểu rõ tình trạng sức khỏe của cơ thể mình để có thể xử lý thích hợp.
Chủ đề Ăn khoai lang kỵ gì đã giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về cách kết hợp thực phẩm với khoai dây trong quá trình tăng cường đề kháng và giảm cân. Những chia sẻ từ các bác sĩ tư vấn dinh dưỡng tại Viện dinh dưỡng Quốc Gia đã giúp độc giả hiểu hơn về cách sử dụng khoai lang đúng cách trong cuộc sống.