Lắc vòng có tác dụng gì? Phương pháp lắc vòng giảm béo vòng 2 hiệu quả

21/09/2023 Tác giả: admin 358

Mục lục tin tức

 • 1. Bài tập lắc vòng có tác dụng gì?
 • 2. Lắc vòng có giảm cân không? Lắc vòng trong bao lâu để giảm cân?
 • 3. Hướng dẫn cách lắc vòng đúng cách thu gọn vòng eo hiệu quả 
  • 3.1 Lựa chọn vòng lắc 
  • 3.2 Lựa chọn không gian tập luyện
  • 3.3 Các động tác lắc vòng chuẩn nhất 
 • 4. Lắc vòng có gây hại cho sức khỏe không?
  • 4.1 Làm da bầm tím 
  • 4.2 Gây đau bụng dưới
  • 4.3 Lắc vòng có gây vô sinh không?

Bộ môn lắc vòng được nhiều người tập luyện hằng ngày nhằm nâng cao sức khỏe và cải thiện chỉ số hình thể. Với ưu điểm các động tác đơn giản không mất nhiều sức, bài tập này được ứng dụng rộng rãi, phổ biến hơn đối với phái nữ. Thực chất lắc vòng có tác dụng gì, các yếu tố đảm bảo lắc vòng đúng cách như thế nào? Mọi giải đáp đã có ngay trong phần tổng hợp ý kiến từ các huấn luyện viên thể hình dưới đây. 

1. Bài tập lắc vòng có tác dụng gì?

Bài tập lắc vòng được thực hiện đơn giản với các động tác xoay quanh một chiếc vòng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe cho thấy lắc vòng không chỉ mang đợi lợi ích cải thiện về mặt thể chất mà còn nâng cao tinh thần cho người tập. Cụ thể những lợi ích lắc vòng đem lại như sau:

Hỗ trợ giảm cân

Lắc vòng có tác dụng gì? Tác dụng đầu tiên của bài tập này phải kể đến đó là hiệu quả giảm cân, giải phóng mỡ thừa. Khi thực hành lắc vòng chúng ta sẽ cảm nhận được sự vận động hầu hết các bộ phận trên cơ thể. Vậy nên hiệu quả đốt cháy calo trong quá trình tập rất đáng kể, mỡ thừa theo đó cũng được đốt cháy nhanh chóng ngăn chặn sự hình thành của mỡ thừa dưới da. 

Giải phóng calo

Theo kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu đối với những người tập lắc vòng cho thấy trong thời gian tập luyện 30 phút người tập giải phóng được lượng calo đáng kể, cụ thể là 170 calo đối với nữ giới, nam giới là hơn 200 calo. Bên cạnh đó, những ai có cường độ tập luyện cao hơn sẽ đốt cháy được lượng calo nhiều hơn. 

Thu gọn kích thước vòng eo và hông 

Khi thực hiện các động tác lắc vòng cơ thể chuyển động xoay tròn, khi đó vòng lắc  tập trung nhiều nhất vào vòng 2 nên khu vực eo và bụng dưới sẽ được giải phóng năng lượng nhiều nhất. 

Ngoài ra, phần hông cũng đồng thời hoạt động tạo ra năng lượng tiêu hao các phần mỡ thừa tại bộ phận này. 

Săn chắc vùng mông và đùi

Lắc vòng có tác dụng gì? Đáp án tiếp theo đó là hỗ trợ các nhóm cơ chính trở nên săn chắc. Sở dĩ là vì quá trình lắc vòng người tập cần huy động 2 nhóm cơ này giữ cho chiếc vòng duy trì nhịp độ xoay và không bị rơi xuống. Khi đó các nhóm cơ liên tục hoạt động hết công suất nên lượng calo được giải phóng khá nhiều. 

Vì thế lắc vòng là một trong những phương pháp dành cho những ai đang mong muốn siết mỡ đùi và tăng cơ cho vùng mông. 

Tăng khối lượng các cơ cốt lõi 

Quá trình lắc vòng đòi hỏi người tập cần huy động các cơ lõi để vòng quay diễn ra liên tục, đều đặn vậy nên hoạt động lắc vòng tạo ra công dụng tăng cường khối lượng các cơ này. Từ đó cơ thể thêm săn chắc và khỏe mạnh hơn. 

Lắc vòng không chỉ mang đợi lợi ích cải thiện về mặt thể chất mà còn nâng cao tinh thần cho người tập
Lắc vòng không chỉ mang đợi lợi ích cải thiện về mặt thể chất mà còn nâng cao tinh thần cho người tập

Giảm thiểu lượng cholesterol xấu 

Các cholesterol có hại cho cơ thể có tên khoa học là cholesterol LDL, loại này khi tăng cao sẽ dẫn đến khả năng tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Khoa học chứng minh những bài tập có nhịp điệu uyển chuyển như lắc vòng chính là phương pháp trị liệu giảm lượng cholesterol LDL đáng kể. So với đi bộ, lắc vòng có hiệu quả giảm cholesterol xấu tốt hơn. 

Có lợi cho hoạt động của hệ tim mạch 

Lắc vòng thường xuyên có tác dụng giúp cơ thể chúng ta hoạt động nhịp nhàng, đều đặn nên nhờ đó nhịp tim cũng sẽ được hoạt động một cách ổn định. Chính vì vậy đối với những ai có vấn đề về tim mạch nên tăng cường tập lắc vòng để cải thiện tình trạng, ngăn ngừa cách bệnh liên quan đến tim mạch. 

Giải tỏa tình trạng căng thẳng

Giữ được tinh thần thoải mái tràn đầy năng lượng là điều tất cả chúng ta đều hướng đến. Một trong những bí quyết  giúp chúng ta có được tinh thần ấy, những mệt mỏi được xua tan đó là tham gia các hoạt động thể chất. Giống như những bộ môn khác, lắc vòng cũng có tác dụng trị liệu tinh thần vô cùng tuyệt vời. 

Tăng cường sự dẻo dai 

Trong quá trình lắc vòng các bộ phận trên cơ thể phải đồng loạt hoạt động kết hợp một cách linh hoạt vậy nên chính điều này đã rèn luyện cho cơ thể sự dẻo dai, uyển chuyển hơn. Điều này cũng sẽ giúp cơ thể tăng sự linh hoạt, ứng biến nhanh nhạy hơn trước đó. 

Cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa 

Sự thật là những ai mắc các bệnh về tiêu hóa phần lớn là do cơ thể không tập luyện thường xuyên dẫn đến năng suất hoạt động của hệ tiêu hóa kém. Các bác sĩ chuyên môn cho biết lắc vòng là phương pháp có tác dụng cải thiện hoạt động bên trong hệ tiêu hóa rất tốt. Bởi động tác của bộ môn này tác động trực tiếp lên vùng bụng tạo ra sự thúc đẩy bên trong cơ quan tiêu hóa, tăng cường sự trao đổi chất và giúp người tập ngăn chặn nguy cơ mắc các chứng bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. 

2. Lắc vòng có giảm cân không? Lắc vòng trong bao lâu để giảm cân?

Như đã đề cập ở phần trên, lắc vòng là giải pháp hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Đây cũng là lợi ích chính được người tập quan tâm nhiều nhất, đặc biệt là các chị em phụ nữ. 

Khoa học chứng minh lắc vòng có hiệu quả giảm cân khá tốt. Năng lượng tiêu hao giúp giảm cân đến từ việc các bộ phận trên cơ thể đều tham gia vào nhiệm vụ giữ chiếc vòng không bị rơi nên giải phóng một lượng calo đáng kể. Hiệu quả giảm cân của nó tương đương so với chạy bộ trong cùng một khoảng thời gian tập luyện. 

Hiệu quả giảm cân của môn lắc vòng tương đương so với chạy bộ trong cùng một khoảng thời gian tập luyện
Hiệu quả giảm cân của môn lắc vòng tương đương so với chạy bộ trong cùng một khoảng thời gian tập luyện

Để biết chính xác thời gian kiên trì bao lâu có hiệu quả giảm cân từ bài tập lắc vòng cần kết hợp cùng chế độ ăn uống lành mạnh để “xóa sổ” những vùng mỡ thừa. Theo khảo sát đối với người thường xuyên tập bộ môn này cho thấy nếu tập đều đặn 3 buổi trong 1 tuần sẽ giúp tiêu hao khoảng hơn 3000 calo đồng nghĩa với việc giảm được 0,5 kg. Để gia tăng hiệu quả nhanh chóng hơn cần ăn uống điều độ sẽ giúp giảm tới 1kg/tuần. Vậy bạn có thể tính toán thời gian tập và dựa trên thể trạng cơ thể để dự đoán chính xác thời gian lắc vòng trong bao lâu giúp giảm cân như ý muốn. 

3. Hướng dẫn cách lắc vòng đúng cách thu gọn vòng eo hiệu quả 

Lắc vòng được thực hiện bởi những động tác đơn giản, dụng cụ tập luyện cũng không cầu kỳ phức tạp tuy nhiên thực tế rất nhiều người tập vẫn chưa lắc vòng đúng cách. Hãy cùng nghe lời tư vấn từ huấn luyện viên thể hình để tìm hiểu chi tiết các bước lắc vòng sao cho hiệu quả như sau:

3.1 Lựa chọn vòng lắc 

Để bắt đầu với bài tập lắc vòng chắc chắn mỗi người phải trang bị cho mình một chiếc vòng phù hợp. Hiện nay tại các cửa hàng chuyên dụng về đồ tập thể thao có bán rất nhiều loại vòng với mẫu mã, chất liệu khác nhau. Đối với chất liệu, chúng ta có thể chọn tùy vào nhu cầu của bản thân như vòng làm bằng cao su, gỗ, mây, nhựa,…Yếu tố quan trọng hơn cả chính là đường kính của chiếc vòng cần vừa vặn với cơ thể của bạn. Mẹo chọn chính xác nhất đó là vòng có đường kính dài tương đương từ chân đến rốn của bạn. 

Ngoài ra cũng cần lưu ý về trọng lượng của vòng bởi nếu sử dụng một chiếc vòng quá nặng sẽ khiến bạn tập luyện chật vật, mất nhiều sức, ngược lại một chiếc vòng quá nhẹ không “đủ đô” để tăng cường hiệu quả tập luyện. 

3.2 Lựa chọn không gian tập luyện

Tuy bài tập lắc vòng không cần đến không gian tập luyện quá lớn nhưng cũng cần lựa chọn không gian tạo cảm hứng tập luyện. Đó có thể là phòng tập thể hình, ban công nhà bạn hoặc trước sân nhà,…miễn là nó tạo cảm giác hứng thú, thoáng đãng khi tập luyện. 

Lắc vòng đúng cách để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất đồng thời tránh các yếu tố gây hại cho cơ thể
Lắc vòng đúng cách để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất đồng thời tránh các yếu tố gây hại cho cơ thể

3.3 Các động tác lắc vòng chuẩn nhất 

Nếu đã có một chiếc vòng và không gian tập lý tưởng nhưng vận hành sai cách sẽ chẳng thể mang lại hiệu quả nào. Vậy nên hãy ghi nhớ “nằm lòng” những hướng dẫn chuyên gia mách bạn như sau:

Bước 1: Người tập đứng chính giữa chiếc vòng trong tư thế thẳng, khi đó hai chân đồng thời dang rộng hơn so với vai, tay nâng vòng lên ngang hông trong tư thế sẵn sàng. 

Bước 2: Đặt vòng lắc chạm một bên vào vùng hông thắt lưng, dùng hai tay để giữ vòng cố định. 

Bước 3: Chân đứng vững. Xoay vòng lắc theo chiều kim đồng hồ đồng thời phần hông đẩy theo chiều của vòng quay. Các bộ phận của cơ thể cũng cần tập trung để giữ thăng bằng giúp xoay được nhiều vòng nhất có thể. 

Bước 4: Khi tập xuôi chiều kim đồng hồ được 5 phút hãy đổi bên và tiếp tục lắc vòng. Bài tập duy trì trong khoảng thời gian 20-25 phút để đạt hiệu quả.

4. Lắc vòng có gây hại cho sức khỏe không?

Bên cạnh nhiều lợi ích tuyệt vời đem lại cho sức khỏe, nhiều cuộc nghiên cứu và trải nghiệm của người tập chỉ ra bài tập lắc vòng tiềm ẩn những tác hại cho cơ thể. Vậy nên trước khi quyết định tập luyện với vòng lắc hãy cân nhắc kỹ. 

4.1 Làm da bầm tím 

Đây là phản ứng hay gặp khi lắc vòng nhất là đối với những người mới tập, người có thể hình gầy và da mỏng. Tuy những vết bầm tím chỉ là tổn thương phần mềm trên da, không nghiêm trọng và nhanh chóng hồi phục nhưng sẽ gây mất thẩm mỹ khi diện những bộ đồ khoe vòng eo. 

Để khắc phục tình trạng này, người tập cần chú ý lựa chọn vòng lắc có trọng lượng vừa phải. ư

4.2 Gây đau bụng dưới

Thời gian đầu mới tập lắc vòng sẽ cảm thấy đau mỏi các vùng cơ bụng, đây là điều chắc chắn sẽ xảy ra nhưng chúng không nguy hại cho sức khỏe. Khi tập luyện thường xuyên hơn sẽ khắc phục được vấn đề này. 

Trong trường hợp tập luyện khi no bụng cũng sẽ làm đau nhức vùng bụng. Ngoài ra những người đang có các vấn đề liên quan đến dạ dày cũng không nên theo bộ môn này. 

4.3 Lắc vòng có gây vô sinh không?

Trước đây nhiều người vẫn đồn đại bộ môn này có thể gây vô sinh cho phái nữ. Thực tế đây vẫn chỉ là thông tin suy đoán chưa có cơ sở xác thực, hơn thế khoa học cũng chưa khẳng định điều này. Các chuyên gia cũng phân tích động tác lắc vòng có phần tác động lên vùng bụng nhiều nhưng lực đó không đủ để gây ảnh hưởng những bộ phận bên trong sau lớp da của cơ thể. Vậy nên đừng nên hoang mang thông tin lắc vòng gây vô sinh, đây là thông tin không chính xác. 

Vừa rồi là những thông tin giải đáp băn khoăn lắc vòng có tác dụng gì và những thông tin nên biết về bộ môn này. Đây chắc chắn là những kiến thức hữu ích dành cho những ai đang tìm hiểu về tập lắc vòng để nâng cao sức khỏe hoặc giảm cân. Đối với người thuộc nhóm được chuyên gia khuyến cáo không nên áp dụng tập lắc vòng cần cân nhắc bỏ qua bộ môn này. Chúc mọi người nhanh chóng có thân hình và sức khỏe tốt!