Lăn kim trị rạn da hiệu quả không?

21/09/2023 Tác giả: admin 793

Lăn kim trị rạn da là một biện pháp can thiệp thẩm mỹ chuyên sâu trên da, được sử dụng cho một số bệnh da phổ biến như cải thiện các nếp nhăn, sẹo mụn hay những vết rạn da. Tuy nhiên, phương pháp này cần thực hiện tại các cơ sở thẩm mỹ đầy đủ trang thiết bị bởi các bác sĩ chuyên gia da liễu.

Lăn kim trị rạn da hiệu quả không
Rạn da là có nhiều cách để điều trị, trong đó có biện pháp lăn kim

1. Lăn kim trị rạn da là gì?

 

Lăn kim trị rạn da là cách sử dụng một thiết bị cầm tay có hàng trăm đầu kim siêu nhỏ bằng kim bằng thép không gỉ hoặc gốm lăn trên vùng da rạn để tạo ra các lỗ nhỏ trên nhằm tạo ra chấn thương nhỏ trên da, kích hoạt cơ chế chữa lành bên trong cơ thể. Những vết thủng này rất nhỏ nên sẽ nhanh chóng lành lại, kích thích collagen và elastin bên dưới da sản sinh một cách tự nhiên để tạo ra một làn da sáng hơn, kết cấu mịn màng hơn và tăng khả năng đàn hồi cho da.

Lăn kim trị rạn da hiệu quả không
Lăn kim tác động lên da và kích thích sản sinh collagen tự nhiên giúp cải thiện các vết rạn da

Quá trình lăn kim trị rạn da diễn ra nhanh chóng, đơn giản và gần như không có cảm giác đau trong quá trình điều trị. Nhìn chung, đây là một thủ thuật an toàn, đơn giản, ít xâm lấn và hiệu quả tương đối ấn tượng với các vết rạn mới. Ở một số người có làn da quá nhạy cảm thì nên sử dụng thuốc gây tê tại chỗ để giảm thiểu cảm giác khó chịu khi áp dựng biện pháp này.

Ngoài ra, các biến chứng gặp khi lăn kim là rất ít và mức độ gặp phải cũng nhẹ nhàng so với các thủ thuật thẩm mỹ khác. Chỉ gặp khi thực hiện trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh hoặc chăm sóc sau điều trị không tốt. Lăn kim trị rạn da nên được thực hiện bởi chuyên viên da liễu có kinh nghiệm tại cơ sở uy tín, đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng điều trị.

2. Lăn kim trị rạn da hiệu quả không?

Đây là câu hỏi làm nhiều người băn khoăn trước khi lựa chọn phương pháp trị rạn này. Thực tế đã chứng minh lăn kim có thể trị rạn da bằng cách kích thích sản sinh collagen và elastin.

Tương tự như các cách thức làm trẻ hóa da, lăn kim trị rạn da sử dụng các đầu kim siêu nhỏ để tạo ra các lỗ nhỏ trên da và xuyên qua lớp hạ bì. Các vết thương tự tạo này sẽ kích hoạt phản ứng tự nhiên của cơ thể là tạo ra nhiều collagen và elastin để chữa lành vết thương tại vùng da rạn. Do đó, khi thực hiện biện pháp lăn kim trị rạn da bạn có cảm nhận được sự cải thiện về kết cấu và độ săn chắc da, thu nhỏ và làm mờ đi các vết rạn trên da.

Lăn kim trị rạn da hiệu quả không
Bằng cách kích thích sản sinh collagen & elastin, trị rạn bằng cách lăn kim đem lại hiệu quả khá tốt

Quá trình trị rạn da bằng cách lăn kim sẽ diễn ra theo 3 giai đoạn:

  • Chống viêm: Việc lăn kin tổn thương da sẽ làm hệ thống miễn dịch được kích hoạt để khử trùng vết thương một cách tự nhiên, tăng lưu lượng máu tới vùng da bị thương và tạo mô mới.
  • Tăng sinh: Tiếp theo, các vết thương sẽ tự xây dựng lại với các tế bào mới, trong đó có collagen và elastin tạm thời, tạo thành một mạng lưới mạch máu mới.
  • Tái tạo: Cuối cùng, collagen sinh ra tạm thời sẽ được thay thế bằng collagen mới, cho phép da co, giãn hơn giúp da căng lại như ban đầu.

Thông thường, khi các vết rạn da xuất hiện sẽ làm gián đoạn quá trình sản xuất collagen tự nhiên trên da. Việc áp dụng biện pháp lăn kim trị rạn da sẽ giúp khởi động lại quá trình sản xuất đó, đồng thời kích thích sản xuất elastin và collagen vượt trội để chữa lành các mô liên kết ở lớp hạ bì bị tổn thương. Lăn kim trị rạn da có thể tạo ra sự thâm nhập đủ sâu vào da để kích hoạt khả năng tái tạo da thay vì chỉ tác động trên bề mặt như các phương pháp trị rạn da khác nên có thể đem lại những hiệu quả khá “bất ngờ”.

Lăn kim trị rạn da hiệu quả không
Lăn kim trị rạn da có thể tạo ra sự thâm nhập đủ sâu vào da thay vì chỉ tác động trên bề mặt như các phương pháp trị rạn da khác

Khi điều trị rạn da bằng phương pháp lăn kim, chuyên viên da liễu sẽ di chuyển dụng cụ lăn kim một cách nhẹ nhàng lên khắp vùng da có vết rạn bằng các đầu kim siêu nhỏ để tạo ra các vết thương siêu nhỏ. Thời gian điều trị sẽ phụ thuộc vào số lượng và kích thước của các khu vực được rạn da. Thời gian điều trị rạn da bằng cách lăn kim trung bình từ 3 đến 6 lần điều trị (mỗi lần khoảng 30 phút) trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tháng dựa trên mức độ của vết rạn da. Lưu ý, biện pháp trị rạn da thường chỉ mang lại hiệu quả trên các vết rạn da mới ở người trẻ, có khả năng tái tạo tốt chứ không đem lại hiệu quả ở các vết rạn lâu năm.

3. Cách chăm sóc sau khi lăn kim trị rạn da

Lăn kim trị rạn da mang lại những lợi ích trị rạn da đáng kinh ngạc trong việc hồi phục một làn da tươi trẻ. Tuy nhiên, quá trình chăm sóc sau khi lăn kim cần tuân thủ đầy đủ để nhận được hiệu quả tốt nhất.Do lăn kim tạo thành các vết thương nên người bệnh không thể chăm sóc da bình thường. Thực tế, ngay sau khi điều trị, làn da sẽ đổi thành màu đỏ như cháy nắng và có cảm giác ấm và căng hơn bình thường. Tình trạng này sẽ giảm dần trong vài giờ sau khi điều trị và hết hoàn toàn trong khoảng 1-3 ngày.Vì vậy, trong 72 giờ đầu tiên chỉ nên dùng chất tẩy nhẹ nhàng sau đó lau khô để làm sạch vùng da lăn kim trị rạn da. Luôn đảm bảo sát khuẩn trong suốt quá trình điều trị. Ngoài ra, nên bổ sung các chất chống oxy hóa và kem dưỡng ẩm để đảm bảo điều kiện phục hồi, làm dịu và giảm kích ứng cho vùng ra điều trị.Ngoài da, cũng không nên trang điểm vùng da trị rạn da bằng lăn kim trong 24 đến 72 giờ sau khi làm thủ thuật, trừ các loại kem chống nắng khi ra ngoài trời. Các loại kem chống nắng được sử dụng là những loại không chứa hóa chất có thể hấp thụ vào da. Nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày trong suốt quá trình chăm sóc da để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và nâng cao hiệu quả trị rạn.

Lăn kim trị rạn da hiệu quả không
Duy trì sử dụng kem chống nắng trong suốt quá trình lăn kim trị rạn da để đạt hiệu quả tốt nhất

Các tổn thương trên da sau khi lăn kim là các vết thương hở nên người bệnh không được đi bơi hoặc tập thể dụng quá sức tác động đến vùng da lăn kim trong ít nhất 72 giờ sau khi điều trị. Việc cơ thể đổ mồ và vi khuẩn có chứa trong phòng tập, nước có thể ảnh hưởng tới quá trình phục hồi của da.

Kết luận, lăn kim trị rạn da là một thủ thuật thẩm mỹ ít can thiệp dùng được trên nhiều vùng da khác nhau trên cơ thể. Bằng cách thúc đẩy tăng trưởng collagen và elastin, hiệu quả trị rạn bằng cách lăn kim đem lại khá ấn tượng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hiệu quả trên các vết rạn mới và yêu cầu người bệnh chú ý các biện pháp chăm sóc da sau lăn kim. Với các vết rạn da lâu năm thì biện pháp này gần như không đem lại hiệu quả, vì thế người bệnh cần đến các phòng khám da liễu uy tín để được thăm khám và đưa ra các biện pháp trị rạn phù hợp.