Loại gạo lứt nào giảm cân tốt nhất? Lượng calo có trong từng loại gạo lứt
Gạo lứt được biết đến là loại thực phẩm giảm cân tốt vì có hàm lượng calo thấp hơn so với gạo trắng thông thường. Theo đó, gạo lứt cũng có nhiều loại như gạo lứt đen, gạo lứt đỏ (huyết rồng),… Loại gạo lứt nào giảm cân tốt nhất? Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị chị em nên dùng gạo lứt đỏ vì ít calo, giàu vitamin, dưỡng chất hơn những loại gạo lứt khác.
Tóm tắt bài viết
1. Gạo lứt có bao nhiêu loại? loại nào giảm cân tốt nhất?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu tại Việt Nam, có 4 loại gạo lứt có tác dụng giảm cân nhưng mỗi loại chứa hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Hình dạng gạo lứt đa dạng từ dài đến ngắn, từ vừa đến to tròn,… Nhiều người sử dụng gạo lứt để giảm cân vì hàm lượng chất xơ cao gấp 2 lần so với gạo thông thường, ít calo nên nhanh no, tốt cho tiêu hóa.
+ Gạo tẻ lứt – Gạo trắng vẫn để lớp cám
Gạo tẻ lứt là loại gạo khi xay xát vẫn để lại lớp cám bên ngoài, nếu loại bỏ lớp vỏ này sẽ trở thành gạo trắng thông thường. Loại gạo này được dùng khá phổ biến, do vẫn giữ lớp cám bên ngoài nên có hàm lượng chất xơ và protein cao hơn nhiều lần so với gạo trắng, từ đó giúp dạ dày no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Trong 100g gạo tẻ lứt chứa 121 calo.
+ Gạo nếp lứt – Gạo nếp vẫn giữ lớp cám
Cũng gần giống với gạo tẻ lứt, gạo nếp lứt cũng còn giữ nguyên lớp vỏ cám bên ngoài nên có màu vàng ngà, nâu. Gạo nếp lứt thường là các loại gạo nếp hương, nếp cái hoa vàng,… Khi giã, xát gạo, lớp trấu bên ngoài sẽ được loại bỏ, giữ lại lớp cám giàu chất xơ nên có tác dụng tốt cho việc giảm cân. Hàm lượng calo có trong 100g gạo nếp lứt là hơn 300 calo.
+ Gạo lứt đỏ – Gạo lứt giảm cân giàu dinh dưỡng
Gạo lứt đỏ còn được gọi là gạo lứt huyết rồng, có màu đỏ nâu. Đây là loại lứt giảm cân phổ biến, nhiều người ưa chuộng. Vừa ít calo lại chứa chất flavonoid chống oxy hóa, giàu vitamin A, B, giúp ngăn ngừa hấp thụ lipid, tăng cường sức khỏe đường ruột, nấu chín nhanh nên chiếm được lòng tin của số đông chị em có cân nặng dư thừa. Hàm lượng trong 100g gạo lứt đỏ chiếm khoảng 111 calo. Mức calo này được đánh giá là khá thấp nên sử dụng hàng ngày sẽ kiểm soát cân nặng tốt.
+ Gạo lứt đen – Gạo giàu oxy hóa, màu tím than
Gạo lứt đen có đặc điểm là khi nấu chín sẽ chuyển sang màu tím than. So với 3 loại gạo trên, chất chống oxy hóa trong gạo lứt đen cao nhất. Bên cạnh đó, anthocyanins trong loại gạo này có khả năng ngăn ngừa sự xuất hiện của các tế bào ung thư.
Chứa hơn 18 loại axit amin, gạo lứt đen sẽ hỗ trợ quá trình trao đổi chất nhanh hơn, thúc đẩy đốt cháy chất béo, từ đó ngăn mỡ thừa tích tụ trong cơ thể. Lượng calo trong gạo lứt đen có tỉ lệ cao hơn so với gạo lứt đỏ, trong 100g chứa khoảng 124 calo nên chị em có thể cân nhắc để sử dụng sao cho phù hợp.
Trong 4 loại gạo lứt giảm cân thì gạo lứt đỏ có khả năng đánh bay mỡ thừa tốt nhất. Giàu dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin, khoáng chất và ít calo nhất, gạo lứt đỏ là thực phẩm phái đẹp nên ưu tiên hàng đầu trong thực đơn giảm cân của mình.
2. Các cách giảm cân từ gạo lứt hiệu quả, an toàn
2.1. Giảm cân bằng cơm gạo lứt
Cơm là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày để cung cấp cho cơ thể đủ lượng tinh bột cần thiết. Muốn giảm cân, để hạn chế lượng tinh bột nạp vào, chị em có thể thay thế bằng gạo lứt. Khi nấu cơm gạo lứt, cần cho thêm nước với lượng gấp 1,5 lần gạo thường. Bởi gạo lứt vẫn còn lớp vỏ cám nên sẽ cần một lượng lớn nước để chín và mềm.
Cách thực hiện: Lấy 2 bát gạo lứt đem vo sạch, đổ nước vào sao cho khoảng cách từ mặt nước tới gạo bằng 1,5 – 2 đốt ngón tay. Nếu muốn cơm ngon hơn có thể thêm một ít đậu đen đã rửa sạch cho vào nấu chung. Chỉ cần bật nút nấu và đợi cơm chín trong khoảng từ 30 – 45 phút là có thể thưởng thức.
Bên cạnh cơm gạo lứt, phái đẹp giảm cân cũng có thể thay đổi món ăn cho đỡ chán bằng bún gạo lứt hay mì gạo lứt. Đây là hai thành phẩm đã được chế biến từ gạo lứt, có thể chế biến kết hợp nhiều thực phẩm khác để gia tăng hương vị.
2.2. Gạo lứt rang nấu nước giảm béo cấp tốc
Muốn giảm cân nhanh, phái đẹp cũng có thể nấu nước uống gạo lứt, vừa tốt cho sức khỏe, làn da lại loại bỏ mỡ thừa an toàn. Chuẩn bị nguyên liệu để nấu nước gạo lứt rang bao gồm 150g gạo lứt, 2 lít nước.
Cách thực hiện: Gạo lứt trước tiên hãy cho vào chảo rang đến khi có mùi thơm, cho nước vào đun sôi. Sau khi nước gạo sôi, đun thêm 10 – 15 phút nữa cho chín mềm rồi tắt bếp. Gạn lấy phần nước uống, bỏ phần bã gạo. Chờ cho nước nguội là có thể uống.
2.3. Cháo gạo lứt đậu xanh hạn chế nạp calo
Cháo gạo lứt đậu xanh có thể ăn vào bữa sáng hay bữa tối để dễ tiêu hóa, không gây áp lực cho dạ dày. Trong chế độ ăn kiêng, cháo gạo lứt đậu xanh kết hợp với rau củ quả, trái cây, salad sẽ giúp ngăn ngừa cảm giác thèm ăn, no lâu, đốt cháy mỡ thừa tốt.
Cách thực hiện: Chuẩn bị 1 bát gạo lứt nhỏ và 100g đậu xanh đã loại vỏ. Trước khi nấu, ngâm gạo và đậu xanh khoảng 30 – 60 phút để nguyên liệu mềm, rút ngắn thời gian đun, hầm. Tiếp đến cho gạo và đậu xanh vào chung, đổ lượng nước vừa đủ, có thể nhiều hơn một chút bởi trong quá trình nấu sẽ bị cạn. Ninh cho đến khi cháo và đỗ nhừ, thêm gia vị, hành lá vào và múc ra bát để ăn. Sử dụng cháo khi nóng, ấm sẽ ngon hơn.
Khám phá loại gạo lứt nào giảm cân tốt nhất sẽ giúp chị em lựa chọn đúng chuẩn để lên kế hoạch thực đơn hiệu quả tối đa. Mặc dù tất cả các loại gạo lứt đều có tác dụng giảm cân nhưng dưỡng chất và mức calo không giống nhau. Loại gạo lứt đỏ vẫn được coi là “chân ái” trong thực đơn giảm cân của phái đẹp bởi có hàm lượng calo và chất dinh dưỡng cân đối, không quá cao cũng không quá thấp, đảm bảo giảm cân nhanh mà còn an toàn, tốt cho sức khỏe.