Mật ong nguyên chất để lâu có tốt không? Hạn sử dụng tốt nhất

21/09/2023 Tác giả: admin 573

Nhiều người có thói quen sử dụng mật ong trong các công thức nấu ăn hay nước uống nhưng có lẽ cũng không mấy ai để tâm về vấn đề mật ong nguyên chất để lâu có tốt không. Thông thường mật ong có thể giữ được rất lâu, tuy nhiên hạn sử dụng cũng chỉ được 2 – 3 năm nếu bảo quản đúng cách. Ngoài khoảng thời gian này, không nên sử dụng mật ong vì gây hại cho sức khỏe.

1. Mật ong nguyên chất để lâu có tốt không?

Mật ong nguyên chất để lâu không tốt vì khi đó hàm lượng dưỡng chất sẽ bị giảm, nhất là khi không được bảo quản đúng, vi khuẩn, bụi bẩn từ không khí sẽ xâm nhập làm cho màu sắc, mùi vị biến đổi.

Khi mới lấy mật để cho vào lọ kín, mật ong sẽ có màu nâu sẫm ánh vàng, vị ngọt, nếu để quá lâu, chị em sẽ thấy chuyển sang màu đen, có vị đắng. Thậm chí khi nhìn vào mật ong sẽ thấy phần trên cùng có váng lên men mùi giống rượu. Lúc này các enzim quý hiếm trong mật ong cũng bị giảm số lượng nên sử dụng cũng không đạt hiệu quả tối đa, thậm chí gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hơn nữa, vì mật ong nguyên chất lấy trực tiếp từ những con ong thợ trong rừng tự nhiên, không qua quá trình sơ chế, sàng lọc nên tinh khiết nhất, dưới tác động của yếu tố bên ngoài như vi khuẩn, nhiệt độ, độ ẩm, môi trường bụi bẩn sẽ rất nhanh hỏng. Vì vậy, khi để quá lâu, không biết cách bảo quản, mật ong dễ bị vi khuẩn xâm nhập, sử dụng không tốt cho cơ thể.

Không nên dùng mật ong tự nhiên, nguyên chất đã để quá lâu vì không tốt cho sức khỏe
Không nên dùng mật ong tự nhiên, nguyên chất đã để quá lâu vì không tốt cho sức khỏe

2. Thời hạn sử dụng tốt nhất của mật ong nguyên chất

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người dùng chỉ nên sử dụng mật ong nguyên chất trong thời hạn là 2 – 3 năm với điều kiện bảo quản tốt. Bởi Hydroxy Methyl Furfurol (HMF) – một loại chất độc có hại cho sức khỏe xuất hiện trong mật ong. Tuy nhiên, bảo quản mật ong ở nhiệt độ phù hợp, dưới 20 độ C, chất này sẽ có hàm lượng thấp nên không ảnh hưởng xấu. 

Khi mới thu hoạch, HMF ở mức 1 – 5mg/kg. Nếu để mật ong quá lâu, bảo quản trong môi trường nhiệt độ cao khoảng 3 – 6 tháng ở 30 – 35 độ C, khí hậu nóng ẩm, Hydroxy Methyl Furfurol sẽ sản sinh ra nhiều lên tới 200 – 300mg/kg.

Mức HMF này được nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy làm biến đổi gen, tử vong, hoặc tăng tỉ lệ mắc ung thư,… Do đó, tốt nhất để đảm bảo an toàn, mật ong đã để lâu bị đen, hết hạn sử dụng chị em không nên dùng.

3. Mật ong vì sao lại giữ được lâu?

Mật ong có thể giữ được 2 – 3 năm nếu bảo quản tốt. 70% thành phần tạo nên mật ong là đường nên có độ ẩm thấp. Ở môi trường như vậy, vi khuẩn sẽ khó có cơ hội sản sinh và phát triển. Hơn nữa, mật ong được đánh giá có tính kháng khuẩn cao bởi độ PH nằm trong khoảng từ 3 – 4,5, môi trường axit đã khiến cho vi khuẩn không thể tồn tại.

Bên cạnh đó, enzym glucose oxydase từ dạ dày của ong thợ kết hợp với mật ong lấy được, qua quá trình thủy phân tạo ra axit gluconic và hydroxy peroxide có tính chống viêm cao nên các vi khuẩn cũng khó sống sót trong môi trường này. Chính vì vậy, mật ong rừng có khả năng duy trì thời gian lâu.

Hạn sử dụng của mật ong khá lâu, nằm trong khoảng từ 2 – 3 năm
Hạn sử dụng của mật ong khá lâu, nằm trong khoảng từ 2 – 3 năm

4. Cách bảo quản mật ong chuẩn giữ được 2 – 3 năm

Để bảo quản mật ong được lâu dài, mật phải được giữ trong lọ thủy tinh, đậy nắp kín, để nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao. Mật ong giữ được lâu hay không còn tùy thuộc vào cách bảo quản. Mức nhiệt lý tưởng để giữa mật ong được lâu sẽ là vào từ 21 – 26 độ C. Nhiệt độ quá cao sẽ khiến cho mật ong dễ sinh ra độc gây hại tới sức khỏe.

Hơn nữa, để mật ong trong tủ lạnh với mong muốn giữ được lâu cũng không nên. Đây là thói quen bảo quản thực phẩm của nhiều người nhưng với mật ong thì không nên. Nhiệt độ phòng bình thường đã đủ để đảm bảo mật ong giữ được lâu. Nếu để mật ong ở nơi quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến cho hương vị và tác dụng bị biến đổi, không còn tốt như ban đầu.

Vị ngọt của mật ong chính nguồn thu hút kiến xuất hiện. Vì vậy, cần tránh rây mật ong ra ngoài hay nắp bình, chai thủy tinh để tránh là miếng mồi cho kiến. Mỗi lần sử dụng xong, cần lau sạch miệng chai, có thể thêm một miếng túi bóng bịt trên miệng trước khi đóng nắp để tránh vi khuẩn, không khí lọt vào.

Muốn vận chuyển đi xa, sử dụng các loại chai nhựa cũng có thể chấp nhận để tránh vỡ. Tuy nhiên, cần lựa chọn loại nhựa cao cấp, đảm bảo không màu, không mùi, vị. Gỗ và kim loại không nên sử dụng để đựng mật ong bởi sẽ khiến cho mật ong bị biến đổi, có thể gây ra chất độc hại hoặc không còn hương vị đặc trưng quen thuộc.

5. Những dấu hiệu cho thấy mật ong đã hỏng

Như đã đề cập bên trên, mật ong mới lấy sẽ có màu nâu vàng óng, sẫm, rất bắt mắt. Nếu như mật ong để lâu đã chuyển sang màu đen, nhìn thấy lớp váng nổi lên có nghĩa là đã bị hỏng và không nên dùng.

Tránh dùng mật ong đã biến đổi màu sắc, hương vị vì có nguy cơ gây hại cho sức khỏe
Tránh dùng mật ong đã biến đổi màu sắc, hương vị vì có nguy cơ gây hại cho sức khỏe

Bên cạnh đó, mật ong chuẩn có hương thơm dịu nhẹ, rất dễ nhận ra. Trong trường hợp mật ong có mùi cay nồng, khả năng bị hỏng là rất cao.

Mật ong có vị ngọt đặc trưng của đường, khi nếm thử mà có vị chua có nghĩa là không thể sử dụng được nữa. Vị của mật ong đã bị biến đổi do hư hỏng.

Qua bài viết trên đây, những ai đang thắc mắc về mật ong nguyên chất để lâu có tốt không đã có câu trả lời. Việc sử dụng và bảo quản mật ong đúng chuẩn sẽ giúp đảm bảo hiệu quả chữa bệnh, làm đẹp da tốt nhất. Mật ong xuất hiện rất nhiều trong các công thức detox giảm cân, thải độc cơ thể, đắp mặt nạ làm trẻ hóa da,… Vì nhiều lợi ích đối với sức khỏe, chị em hãy tận dụng sử dụng mật ong đúng cách để có kết quả như mong đợi nhé.

Bài viết liên quan