Người đàn bà đi trong cơn bão chương 16 | Bắt đầu cuộc sống mới

18/10/2023 Tác giả: Hà Phong 119

Vợ đi rồi Tiệp mới túm lấy vai Quân hỏi:

“Mày là ai? Mày đến nhà tao có mục đích gì?”

Quân gạt tay Tiệp đang bíu trên vai mình ra rồi thủng thẳng nói:

“Chẳng phải tôi đã nói với anh rồi sao? Tôi là em trai của chị Lan. Tôi đến đây để chỉ muốn nói cho anh biết một điều: hãy tránh xa chị ấy ra. Nếu anh còn cố tình lân la tới gần chị ấy tôi nhất định sẽ không tha cho anh đâu. Tôi đã đến đây được thì cũng có thể cho anh ăn một cái đơn lên phòng giáo dục. Tôi cảnh cáo anh hãy giữ lấy một chút tự trọng của một người trong ngành giáo dục. Tôi không muốn một con sâu làm rầu nồi canh. Không muốn cả cái xã hội này sẽ nhìn những ông thầy bà giáo xấu xa như cách nhìn đối với anh đâu.”

“Mày dám?”

“Anh nhìn đi xem tôi có dám không? Tôi hy vọng đây là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng tôi đến nhà anh. Nếu anh làm gì chị tôi một lần nữa thì tôi gặp anh không phải ở nơi đây mà là trụ sở công an đấy.”

“Mày …mày…” Tiệp không nói nên lời một phần vì sợ và cũng quá bất ngờ trong tình huống này.

“Hãy giữ lại nốt cánh tay phải để mà cầm phấn làm thầy. Tôi khuyên anh thật lòng. Nếu như anh có hề hấn gì tôi chắc chắn anh mất cả chì lẫn chài. Vợ anh xinh đẹp trẻ trung thế kia thì sẽ không bao giờ chấp nhận một kẻ tật nguyền lại không công ăn việc làm như anh đâu. Anh hiểu ý tôi chứ?”

Quân kéo vai Tiệp nói khẽ vào tai anh ta. Trông xa xa giống như hai người đang nhỏ to tâm sự một cách thân mật vậy.

“Hai người đang bàn nhau chuyện gì mà có vẻ bí mật vậy?”

Trinh thay đồ ở nhà. Cô mặc một chiếc quần short ngắn cũn cỡn và cái áo hai dây bó sát, mái tóc vấn cao trên đỉnh đầu để lộ chiếc cổ trắng ngần đi ra ngoài. Hình như hôm nay cô ta cố tình ăn mặc gợi cảm hơn khiến chồng cũng phải đỏ con mắt đứng nhìn.

“Thôi em đi về nhé chị Trinh!”

“Kìa chú Quân ở lại chơi tí đã!”

“Cũng muộn rồi, chị em đang ở nhà chờ cơm.”

Quân cười cười rồi khẽ đập vai Tiệp:

“Em về nhé anh Tiệp! Đừng quên cuộc hẹn của chúng ta!”

Quân hấp háy mắt nhìn Tiệp. Hắn ta vừa lo sợ vừa tức giận nhưng không dám làm gì hoặc nói gì vào lúc này.

Quân về đến nhà thì thấy Lan đang hí hoáy trong bếp nấu cơm.

“Ôi trời đất, em đi đâu vậy?”

“À! Em lấy xe lượn vòng vòng dạo chơi ấy mà.”

“Chị cứ tưởng em lạc đường cơ đấy. Thôi nhanh vào ăn cơm đi. Chị vừa nấu xong rồi. À hay là em tắm đi rồi hãy ăn!”

“Vâng để em tắm tí đã.”

Quân nhìn chị gái một mình cơm nước rồi lại đi dạy xong lại về nhà dạy thêm, cứ thui thủi như vậy tự dưng anh thấy lo lo. Nhất là khi nghe Huệ kể xung quanh Lan có rất nhiều gã đàn ông thiếu đứng đắn dòm ngó. Cô lại chỉ có một mình thân cô thế cô ở một nơi xa lạ thế này. Tính tình thì có phần cam chịu chứ không được thẳng thắn như Huệ. Lỡ như… tự dưng Quân thấy mình phải hành động cái gì đó mới được.

Ăn cơm xong Quân bất ngờ hỏi:

“Anh Vạn đó hoàn cảnh thế nào chị?”

“Hả? sao cơ?”

Lan không hiểu ý của em trai.

“Ý em là anh Vạn ấy đã có gia đình chưa?”

“Trời ạ! Em nghĩ sao vậy Quân? Anh ấy đã có con gái học lớp 7 rồi sao lại chưa có gia đình được chứ?” Lan cười haha chọc em.

“Không, ý của em là vợ con anh ấy thế nào? Anh ấy ở một mình hay với vợ?”

“Anh ấy ở cùng vợ. Nhưng…” gương mặt Lan bỗng trĩu xuống.

“Nhưng sao hả chị?” Quân tò mò đến mức háo hức.

“Chị ấy nằm l, iệt giường gần 10 năm nay rồi. Kiểu giống người thực vật đấy em. Không nói được cũng không đi lại được. Trông tội lắm!”

“Ồ hóa ra là vậy!” Tâm trạng Quân lúc này bỗng trở nên hoang mang.

Lúc gặp Vạn ở nhà Lan, anh cảm thấy giữa hai người có gì đó không bình thường. Ở họ toát lên sự cảm thông và quan tâm lẫn nhau khác hẳn với mối quan hệ giữa một vị phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm của con gái mình. Chẳng ai mất công mất việc đi đóng bàn ghế cho một người dưng mà không lấy tiền lại còn bỏ công chở đến sắp bàn ghế cho. Rõ ràng là người đàn ông này rất quan tâm chị mình. Nhưng tiếc là anh ta đã có vợ con rồi.

“Hay hôm nay chị đưa em đến nhà anh ấy chơi đi!”

“Hả?”

“Thì dù gì cũng từng là đồng đội của nhau mà. Em cũng rất quý anh Vạn.”

“Thế thì cũng được. Chị cũng hay đến nhà anh ấy chơi. Vậy anh ăn cơm nhanh đi chị sẽ đưa em đến cho sớm.”

“Vâng!”

Quân biết chị ở nơi này một mình nên muốn Lan có nhiều mối quan hệ để họ giúp đỡ cô trong những lúc khó khăn. Và Vạn là một trong những người như thế. Hơn nữa trong thâm tâm anh có cảm giác Vạn là một người đặc biệt. Anh muốn đến thăm nhà của Vạn để tận mắt chứng kiến và cảm nhận chính xác hơn về người đàn ông này.

Vừa bảo đến ngõ con bé Hoài An thấy cô giáo nó đến liền chạy ùa ra reo lên:

“Bố ơi cô Lan!”

Nó ôm lấy cánh tay Lan rồi dẫn đi vào trong nhà.

Bà cụ Hiên và Vạn đang xem tivi cũng đứng dậy đi xa ngoài đón khách.

“Cháu chào bà! chào anh Vạn!”

Lan cúi đầu chào hai người trước.

“Ôi cậu Quân!” Vạn bất ngờ reo lên rồi đưa tay ra bắt tay Quân.

“Đây là người yêu cô giáo hả?”

Bà cụ Hiên nhìn Quân hỏi.

“Dạ không phải đâu bà ơi. Đây là Quân em trai của cháu.” Lan nói rõ to vào tai bà cụ.

“Cháu chào bà ạ! Cháu là em của chị Lan” Quân cũng lễ phép thưa.

“À thế à! Vào nhà thôi cháu!”

Cả nhà vui như hội. Vạn thấy Quân đến nhà mình thì mừng lắm. Hai người này lại được dịp trò chuyện về chuyên môn của mình.

Lan ngồi một lúc rồi cùng bé Hoài An vào phòng thăm Hiền. Mấy hôm rồi Lan mắc công chuyện không đến thăm được nên Hiền cũng nhớ Lan lắm mà không nói được. Hôm nay thấy Lan, ánh mắt Hiền đau đáu hướng về phía cô mong ngóng. Lan hiểu ý liền đi lại chỗ giường Hiền ngồi xuống nói:

“Mấy nay em nhiều việc quá không đến thăm chị được. Chị vẫn khỏe chứ chị?”

Hiền hơi nhoẻn miệng cười. Lan cũng cười theo.

Nhìn chồng sách xếp gọn trên giá gần đầu giường của Hiền, Lan hỏi Hoài An:

“Mấy hôm nay em có đọc truyện cho mẹ không?”

“Có ạ.”

Bé Hoài An lấy quyển sách nó đang đọc dở đưa cho Lan. Cô mở ra xem. Một tờ giấy được gấp lại làm dấu gần cuối quyển sách.

“Hoài An ngoan lắm!”

Lan xoa đầu con bé hài lòng. Xong quay lại Hiền nói:

“Cuối tuần em lên thị trấn tìm mua cho chị mấy bộ mới. Cô Nguyễn Ngọc Tư lại mới ra sách mới đấy chị.”

Lan vừa nói vừa xoa bóp cánh tay bất động mềm nhũn trên giường của Hiền.

“À chị Hiền này! Hôm nay em có được Quân em trai của em đến đây chơi. Nếu chị không ngại em gọi nó vào thăm chị nhé!”

Lúc ở nhà Quân có ngỏ ý muốn thăm Hiền nhưng Lan sợ Hiền không đồng ý nên hỏi ý kiến cô trước.

“Được không chị?”

Hiền chớp mắt hai cái tỏ ý gật đầu. Đây là ngôn ngữ riêng của Hiền và mọi người trong nhà. Vì cô không nói được nên cả nhà quy định dấu hiệu cho dễ giao tiếp. Khi Hiền chớp mắt một cái là không đồng ý. Chớp mắt hai cái là đồng ý.

Thấy Hiền đã đồng ý rồi Lan mới gọi Quân:

“Quân vào đây đi em!”

Quân nghe chị gái gọi liền đi vào trong phòng Hiền. Thấy người phụ nữ gương mặt trắng bệch, đầu bị móp một bên nằm bất động trên giường Quân cũng không quá sốc vì trước đó Lan có tả lại tình trạng của Hiền cho Quân biết rồi. Cô sợ Quân bị sốc như lần đầu tiên cô đến gặp Hiền nên đã nói trước cho Quân.

“Em chào chị Hiền. Em là Quân em trai của chị Lan. Em cũng là đồng đội của anh Vạn nhà mình đấy chị.”

Hiền ngước mắt lên nhìn Quân miệng hơi nhếch lên mỉm cười, ánh mắt tươi vui.

Họ trò chuyện như những người bạn thân thiết lâu ngày gặp lại.

Lúc ra về Vạn hẹn Quân Sáng mai đến nhà anh uống mấy chén. Quân định là sáng mai sẽ về lại thị trấn nhưng khi nghe Vạn mời anh cũng đã nhận lời luôn. Cũng chả hiểu làm sao mà anh lại không thể từ chối lời mời của Vạn được.

Sáng hôm sau Vạn chủ động nghỉ một buổi làm ra biển từ sớm chờ lưới vào mua hải sản về làm cơm đãi Quân. Mua xong anh chạy xe máy sang nhà Lan xước Quân về nhà mình. Lan thì đã lên trường đi dạy rồi. Thế là Quân và Vạn tự lăn vào bếp làm mồi nhậu.

Đến giữa trưa thì Lan về. Quân gọi cô sang nhà bạn luôn. Cả nhà quây quần quanh bữa cơm thân mật. Lâu lắm rồi từ ngày Vạn bỏ công việc về nhà mở xưởng gỗ và chăm sóc vợ con anh chưa từng nhậu một cuộc nào. Một phần vì quá bận một phần anh không có tâm trạng để nhậu nhẹt. Nhưng hôm nay gặp Quân vui quá anh lại nhớ những tháng năm tuổi trẻ của mình. Giống như thể anh được sống lại những ngày đầy nhiệt huyết như vậy.

Hiền không ăn được nhiều nhưng cũng thấy vui lắm. Lâu lắm rồi cô mới thấy nụ cười lại nở trên môi chồng. Cô thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn. Có lẽ đã đến thời điểm rồi.Quân vừa trở về ký túc xá trường học được ngày hôm trước thì ngày hôm sau Lan đã gọi điện khóc huhu trong điện thoại:

“Quân ơi chị Hiền mất rồi!”

“Hả? mất rồi? làm sao mất hả chị?”

“Chị cũng không biết nữa. Chị vừa biết tin, bây giờ đang đến nhà anh ấy đây. Huhu! Tội nghiệp chị ấy quá! Huhu!”

“Chị! chị đang đi đường thì đừng có khóc nguy hiểm lắm đấy! Chị bình tĩnh lại hãy đi.”

“Ừ chị biết rồi. Thôi để chị đến nhà anh ấy nhé!”

Lan tắt điện thoại rồi chạy một mạch đến nhà Vạn còn không kịp bỏ cặp sách ở nhà. Lúc này gia đình đang chuẩn bị hậu sự cho Hiền rồi. Thấy Lan đến con bé Hoài An đang quỳ bên mẹ liền ôm cô khóc òa.

“Cô ơi mẹ con mất rồi!hu hu!”

Lan ôm con bé rồi vỗ về nó.

Người ta đã lau rửa và thay đồ cho Hiền rồi. Cô nằm trên giường như người đang ngủ. Gương mặt thanh thản không còn vẻ khắc khổ hay ngây dại như trước đây nữa.

Đám tang của Hiền diễn ra lặng lẽ. Không có quá nhiều tiếng khóc thương bởi người ta biết Hiền ra đi như thế này là một cách giải thoát cho cô ấy và cũng là giải thoát cho những người thân bên cạnh cô ấy. Cô ấy ra đi như một người ngủ say không hề có một cơn đau bất thường nào.

Vạn kể lại đêm hôm mất Hiền đột nhiên ngủ rất ngon. Cô không gặp ác mộng rồi ú ớ như những ngày tháng trước đây nữa. Có lẽ cô ấy đã thực sự buông bỏ được tất cả trên thế gian này. Người ta đồn rằng lúc Hiền mất gương mặt còn đẹp hơn lúc cô còn sống. Có lẽ giờ phút cô ra đi là lúc mà cô cảm thấy thân tâm mình nhẹ nhàng nhất, thanh thản nhất.

Bài viết liên quan