Người đàn bà đi trong cơn bão chương 24 | Dì ghẻ con chồng

18/10/2023 Tác giả: Hà Phong 92

Sáng sớm, Lan vừa dậy thì đã thấy bé Hoài An đang xách một chiếc làn đứng trước cổng.

“Ôi Hoài An, em đến từ lúc nào vậy?”

Lan ngạc nhiên kêu lên rồi vội vàng chạy ra cổng mở khóa cho con bé vào nhà.

“Em đến được một lúc rồi, thấy cô chưa mở cửa, chắc là đang còn ngủ nên có em đứng đây đợi cô đấy.” Con bé tươi cười nhìn Lan nói.

“Trời ạ, sao không gọi cô?”

Lan xách cái làn giùm nó rồi trách.

“Em thấy hôm qua cô làm việc nhiều nên chắc là mệt lắm. Chắc là ngủ chưa dậy nên em để cô ngủ một chút nữa.”

“Lan nó cười một cách âu yếm. Cái nết này đúng là giống bố thật, lúc nào cũng nghĩ cho người khác và vô cùng tinh tế nữa. Lan nhìn vào cái làn thấy bao nhiêu là cá, thịt và rau củ.

Thấy thái độ ngạc nhiên của cô giáo, con bé hiểu ý nên vội giải thích luôn:

“Đây là rau nhà em trồng. Còn cá, thịt là bố em mua hôm qua vẫn còn dư để trong tủ lạnh. Sáng bố em đi làm rồi dặn em lúc nào đến nhà cô thì mang sang cho cô lấy cái ăn. Bố nói cô mới xuống đây nên chưa kịp mua đồ ăn, thức uống gì đâu.”

Lan ngồi xuống xoa đầu con bé cảm động. Từ trước đến giờ ngoài gia đình cô thì Vạn và con bé là người quan tâm cô nhất, quan tâm đến từng li từng tí một. Cô có cảm giác đây giống như người trong một nhà lo lắng cho nhau chứ không phải là những người dưng nước lã.

“Cô ơi, để con quét sân giúp cô nhé.” Con bé nhanh nhảu chạy lại góc sân lấy chiếc chổi chít đang treo trên cái móc sắt rồi cúi xuống lúi húi quét sân.

Lan đứng nhìn nó mà lòng hạnh phúc vô cùng. Cô thấy mình như một thành viên nhỏ trong gia đình Vạn. Từ già đến trẻ, ai cũng coi cô là một người thân, ai cũng quan tâm chăm lo cho cô thật chu đáo. Ngay cả con bé nhỏ xíu thế kia cũng không dám làm phiền cô trong lúc cô đang ngủ. Chỉ là một đứa trẻ mà lại hiểu chuyện như vậy. Vạn nuôi dạy con thật tốt.

“Cô lại kia ngồi nghỉ ngơi đi để em tưới hoa cho.”

Lan không nói gì mà chỉ nhìn con bé say sưa đang làm việc cho mình. Nó lấy cái thùng đổ đầy nước rồi khệ nệ xách lại chỗ đám hoa thược dược và hoa hồng tưới tắm.

“Mấy bông này sắp nở rồi này cô.”

Nó chỉ mấy nụ hoa rồi khoe với Lan ngày nào nó cũng đến đây tưới cây, quét nhà cho cô. Giống như thể nó đến đây là để gặp cô cho đỡ nhớ.

Lan từ từ tiến lại gần nó rồi kéo con bé vào lòng mình âu yếm nói:

“Cô cảm ơn Hoài An nhiều lắm. Em rất ngoan. Ước gì cô có một đứa con gái như em.”

Tự dưng nghe đến đoạn này, con bé rơm rớm nước mắt rồi tựa đầu vào người cơ. Hình như nó cũng cảm giác được tình cảm của Lan đối với nó không đơn thuần chỉ là tình cảm cô trò.

Lan vuốt ve mái tóc dài đen mượt như tơ của nó. Nỗi khát khao cháy bỏng được làm mẹ trong lòng cô lại dâng lên, cô buột miệng nói:

“Hoài An! Em làm con gái cô nhé!”

Con bé nghe Lan nói vậy thì Vô cùng kinh ngạc. Nó ngước mắt lên nhìn Lan.

Lan có chút luống cuống. Cô thấy mình hình như nói sai điều gì đó rồi nên vội vàng bào chữa lại:

“Ôi không! Ý cô là. …Và nếu em không muốn thì không cần trả lời cô đâu.” Tự dưng Lan thấy ngượng ngùng và có chút hoảng loạn.

“Em đồng ý ạ.”

Con bé nói rất khẽ, nước mắt rưng rưng rồi úp mặt vào người Lan òa khóc.

Tự dưng mắt Lan cũng nhòe thôi.

“Được rồi, con gái đừng khóc nữa.”

“Mẹ, mẹ ơi!” Con bé kêu lên hòa với tiếng nấc nghẹn ngào. Nó cũng có mong muốn như Lan. Từ nhỏ đã vắng bóng bàn tay chăm sóc của mẹ mặc dù nó sống cùng mẹ nhưng những gì mà một người mẹ bình thường có thể làm được thì Hiền lại không thể. Cô không thể ru nó ngủ, ẵm bồng nó, thủ thỉ chuyện trò cùng nó, kể chuyện cho nó nghe hay đơn giản như tết tóc cho nó mỗi lần đi học. Nhưng bù lại Lan tuy không phải là người sinh ra nó nhưng lại có thể cho nó tất cả những thứ mà một người mẹ yêu con vẫn làm. Sự chăm sóc dịu dàng, chỉ bảo cho nó những việc của một đứa con gái. Sự ân cần của cô và ánh mắt chứa chan tình cảm mỗi lần trò chuyện cùng nó. Nó thấy tin tưởng và muốn dựa vào cô.

Lan cầm lấy tay nó nhìn sâu vào đôi mắt đang rưng rưng ngấn lệ:

“Từ nay trở đi, con sẽ có 2 người mẹ.”

Lan lấy tay lau nước mắt cho nó.

“Vâng ạ” Nó lấy tay quệt vệt nước còn loang trên má rồi nhìn Lan cười. Nụ cười trong veo hòa tan với những giọt nước mắt hạnh phúc mà bấy lâu nay nó luôn khao khát.

2 mẹ con cùng nhau ra sau vườn cuốc đám đất để gieo hạt giống trồng rau. Con bé từ nhỏ đã tự lập nên thạo việc lắm. Cái gì nó cũng biết. Nó dạy Lan cách lên luống làm đất để gieo hạt. Người nó nhỏ bé mà đôi tay thì thoăn thoắt làm Lan thấy cũng vui vui. Đôi khi cô nghĩ, những đứa bé phải vất vả từ nhỏ cũng không hẳn là bất hạnh. Nó thiếu vắng tình thương của mẹ nhưng bù lại, nó sẽ trưởng thành hơn và biết cách tạo lập cuộc sống riêng cho mình mà không cần phụ thuộc vào ai cả.

Vạn đến không thấy Lan và con gái đâu. Cổng thì vẫn mở, anh hơi lo nên kêu lớn:

“Cô Lan ơi, cô có nhà không vậy?”

Vạn vừa đi vừa gọi nhưng vẫn không có ai lên tiếng cả. Anh lấy điện thoại ra gọi cho Lan thì cũng không có ai bắt máy bởi điện thoại Lan đang bỏ trong phòng ngủ rồi. “Nhà cửa không khóa thế này mà đi đâu vậy cà?” Vạn lo lắng ngó lên ngó dưới vẫn không thấy người đâu. Cả con gái anh nữa. Nó nói là sang giúp cô Lan dọn dẹp mà đi từ sáng đến giờ vẫn chưa về.

Đang lo lắng thì bỗng nghe tiếng cười khúc khích ngoài đằng sau. Anh ngó ra ngoài vườn qua khung cửa sổ thì thấy hai cô cháu đang cuốc đất nói cười rôm rả. Vạn lắc đầu thở phào nhẹ nhõm. Anh đi ra vườn rồi kêu:

“Hai người ở đây mà tôi tìm mãi.”

“Ôi anh Vạn!anh đến hồi nào vậy ạ?”

“Mới đến mà không thấy ai. Nhà cửa thì không khóa. Cô làm tôi lo hết cả hồn.”

Câu nói vô tình của Vạn làm Lan có chút ngượng nghịu. Hai má cô ửng hồng lên.

“Thế đã xong hết chưa mà ra vườn trồng rau trồng cỏ vậy?”

“Xong hết rồi bố ạ.”

“Cơm đã lâu chưa nào?”

“Ôi em quên mất.” Lan nhìn đồng hồ mới thấy đã 11 giờ trưa rồi.

“Đã muộn thế này rồi cơ à?”

Hai cô cháu nhìn nhau cười.

“Cũng quá trưa rồi đấy, hai cô cháu bảo nghỉ ngơi đi thôi.”

“Vâng.”

Lan nói rồi quay sang bé Hoài An nói rất khẽ: “Mình đi thôi con con gái.”

Hai cô cháu nhìn nhau ra điều bí mật rồi cất cuốc xẻng vào nhà.

Thấy hơn 11 giờ rồi mà Lan vẫn chưa cơm nước gì. Đồ đạc thì đã bỏ hết vào tủ lạnh rồi Vạn bèn đề nghị:

“Hay cô Lan đến nhà tôi ăn cơm đi!Sáng, tôi định qua nhà cô rồi mời cô sang ăn cơm nhưng mà ngại. Nhân tiện giờ thấy cô chưa nấu cơm hay là sang nhà tôi ăn cho tiện?”

“À thôi anh ạ. Để em nấu luôn. Loáng tí là xong ấy mà. Một mình ăn cũng đơn giản.”

“Cô!Cô sang nhà con đi cô!”

“Hoài An lắc lắc tay cô năn nỉ.

Ánh mắt như van nài của con bé nhìn Lan khiến cô cũng không đành lòng từ chối. Không biết từ bao giờ lời nói của con bé lại có trọng lượng như vậy đối với cô như vậy! Có lẽ là từ sau cái giây phút thiêng liêng mà hai người đã nhận nhau là mẹ con chăng?

Bà cụ Hiên đang ngồi đợi con và cháu về ăn cơm thì thấy Lan cũng đến cùng.

Bé Hoài An chạy lên trước khoe với bà:

“Bà ơi… mẹ…” con bé nhỡ miệng suýt nữa gọi Lan bằng mẹ. May mà có Lan bên cạnh đó nhìn con bé ra hiệu. Mới nhận nhau có mấy tiếng đồng hồ thôi mà con bé nó đã in sâu cái từ Mẹ thiêng liêng này trong tim rồi.

“Cô Lan hôm nay ăn cơm cùng nhà mình bà ạ.” Nó nhanh trí sửa lại câu nói.

“Ồ thế à?”bà cụ nghe xong cũng thấy vui liền giục:

“Vậy mau vào ăn cơm thôi nào. Đồ ăn nguội hết cả bây giờ.”

Bà hối hả giục con cháu mình như thể vừa nhận được một món quà quý.

“Cô Lan thông cảm nhé! Toàn đồ ăn hôm qua còn dư hâm lại thôi. Chỉ có cơm và canh rau đay cua đồng là mới.”

Vạn cười cười ngại ngùng thừa nhận.

“Không sao anh ạ. Không nên để phí đồ ăn.”

Lan ngồi đầu chiếu giành phần xới cơm cho cả nhà. Nhìn họ cứ như thể một gia đình hoàn chỉnh vậy.

Vừa ăn xong thì Vạn đi ra xưởng gỗ luôn vì có việc đột xuất. Bà cụ Hiên nằm nghỉ trên cái phản ngoài hè. Còn Lan và Hoài An thì vào phòng của Hiền nằm nghỉ.

Con bé quá hạnh phúc vì được nhận Lan làm mẹ nên nó cứ bám lấy cô không rời. Nó nằm bên cạnh Lan sờ nắn bàn tay mẹ mình xuýt xoa:

“Tay mẹ mềm và thơm quá!”

Nó nói rồi áp tay của Lan lên má mình xong lại đưa xuống mũi hít hà.

Lan cứ nhìn nó mà nghẹn ngào. Cô đang nằm trên chính chiếc giường của mẹ nó và bây giờ cô đang làm nhiệm vụ của một người mẹ. Con bé mê Lan như thần tượng của cuộc đời nó. Nó vùi đầu vào nách cô rồi ngủ khì. Gương mặt trong sáng và hồn nhiên của nó hòa trong mớ tóc lộn xộn. Nụ cười vẫn còn nở trên vành môi xinh xắn. Lan chờ cho nó ngủ say rồi khẽ nhấc nó ra đầu nó nằm ngửa trên chiếc gối nhỏ cho thoải mái.

Cô trở dậy rồi đi ra bàn thờ Hiền thắp một nén nhang:

“Chị Hiền! xin chị thứ lỗi cho em vì chưa xin phép chị mà đã nhận bé Hoài An làm con rồi! Em không có phúc phần được làm mẹ. Em thật sự rất thương và mến con bé. Xin phép chị từ nay cho em được gọi con bé là con và để con bé gọi em là mẹ. Em hứa với chị sẽ cố gắng làm tròn trách nhiệm của một người mẹ, sẽ thay chị chăm sóc và yêu thương con bé đến hết phần đời còn lại của em.”

Lan nhìn vào di ảnh của Hiền lầm rầm khấn vái thật lâu. Tấm ảnh này được chụp khi Hiền còn lành lặn chưa sinh bé Hoài An nên gương mặt rất xinh. Nụ cười cô hiền lành, nhân hậu. Lan thấy lòng mình bỗng nhẹ bẫng như bay. Một cảm giác rất dễ chịu lan tỏa dọc khắp người cô. Có lẽ vong linh trên trời của Hiền cũng đã bằng lòng để cô được làm mẹ của con gái mình rồi.

***

Lan thông báo cho đám đứa học sinh yếu kém phải rèn luyện lại trong hè và những đứa nào muốn học thêm thì gom lại đến nhà cô học. Đương nhiên là cô dạy miễn phí. Mấy đứa học trò đa số là nhà nghèo không có tiền đi học thêm và phải giúp bố mẹ chăm em, bán rau, cá ngoài chợ nên chỉ tranh thủ buổi chiều đến học nhà cô từ 2:00 đến 4:00. Nhóm còn lại là học sinh khá giỏi nhờ cô kèm cặp. Nhóm này có bé Hoài An và mấy bạn nữa cùng lớp học buổi tối.

Vì đang nghỉ hè không phải đến trường nên thời gian cũng rảnh rỗi hơn. Hoài An thường chạy sang nhà cô chơi mỗi khi nó đã nấu cơm và dọn dẹp nhà cửa sắp xong. Cứ có thời gian là nó lại đạp xe sang nhà cô. Nó muốn gọi cô là mẹ nhưng trước mặt mọi người thì không dám gọi nên đành chờ đến lúc không có ai để được gọi một tiếng Mẹ cho thỏa lòng. Hai người cứ thế mà hưởng thụ trong điều bí mật mà chỉ có họ mới cảm hết được sự diệu kỳ và thiêng liêng của hai tiếng Mẹ – Con đó.

Bài viết liên quan