Người vợ xấu chương 45 | Ân hận muộn màng

06/11/2023 Tác giả: Hà Phong 45

Bà Mai ngay lập tức nhờ người họ hàng chăm sóc cháu ngoại, sau đó bà gọi em trai ruột là cậu của Thanh để đưa mình và Thanh lên bệnh viện.

Thanh được đưa lên bệnh viện huyện cùng với mẹ Lãm, nhưng tình trạng của cô rất nặng, nên các bác sĩ đã quyết định chuyển cô lên bệnh viện tỉnh.

Thực trạng của Thanh rất xấu, cô đã bị vỡ xương gò má, đa chấn thương não và tổn thương nặng tới não. Dù đã phẫu thuật khẩn cấp nhưng tình trạng của cô vẫn cực kỳ nghiêm trọng, với tỷ lệ tử vong cao. Người thân của cô được cho vào xem cô một lần cuối trước khi cô qua đời.

Đầu và mặt Thanh đều được băng bó kín chỉ để lộ ra hai con mắt. Bà Mai rơi vào hôn mê khi nghe bác sĩ thông báo tình hình của con gái. Bà ấy hoàn toàn suy sụp, với đôi mắt vô hồn và đôi tay run rẩy.

“Thanh ơi! Con ơi! Mẹ xin lỗi con! Mẹ chịu trách nhiệm về tất cả điều này, chỉ vì mẹ đã không dạy dỗ con từ trước. Bố con mất sớm, mẹ đã tự nuôi con lớn. Mẹ nghĩ con bị tổn thương, mẹ muốn bù đắp cho con, mẹ chiều theo ý muốn của con. Mẹ biết mọi việc xấu con làm, nhưng mẹ vẫn che dấu, mẹ ở bên con mọi lúc. Mẹ luôn ủng hộ con, dù con có làm sai. Mẹ nghĩ rằng đó là tình yêu dành cho con, muốn bù đắp cho những thiếu sót của con. Mẹ không ngờ rằng những điều mẹ làm sẽ đưa con đến con đường tội lỗi, cuối cùng dẫn đến thảm kịch hôm nay. Con là tất cả cuộc đời của mẹ. Giờ con ra đi, mẹ phải sống thế nào? Có lẽ ông trời đang trừng phạt mẹ rồi con ơi! Mẹ là người mẹ tồi tệ nhất thế gian! Nếu có kiếp sau, đừng làm con của mẹ! Mẹ xin lỗi con!”

Những lời nói chất ngất, điểm xuyến bởi những giọt nước mắt dày xé từng góc cạnh của trái tim.

“Bác ơi!” Người em ruột của bà Mai, không kìm được cảm xúc, ôm lấy bà chị bất hạnh của mình. Ông không khóc vì đứa cháu nằm trên giường bệnh, mà khóc vì người phụ nữ đang tan vỡ bên đứa con gái duy nhất, đang từ từ trút bỏ hơi thở cuối cùng của cuộc sống.

“Cậu!” Bà Mai gục mặt vào ngực em trai mình với vẻ tuyệt vọng.

“Nó đã đi rồi, và cũng là giải thoát cho nó. Đừng trách bản thân nữa. Có bao giờ người mẹ nào không muốn con mình có cuộc sống tốt đẹp? Bao nhiêu người cha mẹ nghiện rượu, bạo hành mà con vẫn sống tốt đấy. Sự việc hôm nay hoàn toàn không phải lỗi của bà. Đừng quằn vặt bản thân nữa. Bà đã đủ khổ rồi. Bây giờ, hãy sống để quan tâm đến đứa bé. Hy vọng nó sẽ không đi theo vết xe đổ của bà.”
Người đàn ông vừa dứt lời thì một loạt tiếng cảnh báo liên tục vang lên trên màn hình điện tâm đồ.

“Tít…tít…tít…”

“Bác sĩ! Bác sĩ ơi!” Người em ruột của bà Mai thất thót đứng dậy chạy ra ngoài gọi bác sĩ.

Tay bà Mai run run đặt lên ngực con. Thanh đã trút hơi cuối cùng, tim cô đã ngừng đập.

Tang lễ của Thanh diễn ra đơn giản và nhanh chóng. Đám đông từ làng xóm đổ xô đến. Mọi người cùng truyền tai nhau về Thanh, đều quan tâm đến việc cô bé không được đưa về nhà mà được chuyển đến nhà người thân. Lo lắng rằng bé sẽ bị ảnh hưởng bởi sự lạnh từ người chết.

Thanh được chôn cạnh mộ Hiếu. Lễ tang diễn ra rất nhanh, mọi người đi về hết. Bên kia, bà Nhàn, mẹ của Hiếu, vẫn ngồi bên mộ con trai từ sáng sớm. Người khác đến tham dự tang lễ của Thanh chỉ tập trung chuyện về cô bé, ít quan tâm đến bà già nằm canh mộ con.

Bà Nhàn ngồi ở đó đến tối, chỉ khi con trai Lan đi tìm về thì bà mới về.

“Mẹ ơi! Lạnh rồi về đi!”

“Mẹ phải canh anh mày. Mẹ phải dạy nó không được dây dưa với con quỷ kia nữa. Nếu anh mày chết rồi, nó cũng không tha. Mẹ không thể để con trai của mẹ mất vì cái đàn bà kia nữa.”

“Mẹ! Chị ta cũng chết rồi. Mẹ đừng nguyền rủa nữa. Mẹ về nhà đi! Ngoài đây bây giờ lạnh lắm. Mẹ mà ốm nữa thì khỏe lắm!”

Con Lan vừa nói vừa xộc nách mẹ lên. Kể từ khi Hiếu mất, bà Nhàn hay thường ngơ ngác như thế, phải dỗ dành như con nít mới chịu nghe lời.

Con Lan dẫn bà về qua con đường nhỏ, bội qua ngôi mộ của Thanh. Bà Nhàn không thể kiềm chế được mình, nhặt một viên gạch rồi ném thẳng về mộ của Thanh, tiếng đập cạnh gây hoảng loạn.

“Mẹ!” Con Lan gằn lên, bày tỏ sự bức xúc với hành động của mẹ: “Người chết rồi, hãy để họ yên đi mẹ! Hãy nghe lời con đi! Gia đình mình đã gặp nhiều chuyện như thế rồi! Nếu mẹ làm thế thì liệu họ có gì phản ứng không?”

Con Lan nói xong vẫn còn khóc. Một tay dắt mẹ, một tay lau nhẹ nước mắt. Mẹ cũng cảm thấy nặng nề, đang gánh vác một gánh nặng.

Bà Nhàn thấy con gái khóc nên không dám làm gì nữa, rồi ngoan ngoãn đi về nhà cùng nó.

Kể từ lúc Thanh ra đi, gia đình bà Mai trở nên yên bình hơn. Có lẽ việc Thanh không còn ở nhà làm mọi thứ trở nên suôn sẻ hơn. Bà Mai được sự ưu ái từ người bán buôn, họ hiểu được hoàn cảnh khó khăn của bà nên luôn giúp đỡ, đồng thời nhận hàng với giá rẻ nhưng vẫn bán được với giá cao hơn. Mọi người cũng ủng hộ bà, giúp bà bán được hàng. Bà Mai giờ về sớm hơn, không cần phải dậy từ sáng để chuẩn bị và bán hàng như trước đây.

Bà Nhàn nhận được một khoản tiền bồi thường hơn 100 triệu đồng từ Lãm sau khi bán hàng một thời gian. Với số tiền này, bà quyết định mở một gian hàng rau nhỏ ngay tại nhà, giúp tiện cho việc chăm sóc cháu và cũng dễ dàng phục vụ hàng xóm. Người dân xung quanh không còn bàn tán hay phê phán như trước nữa. Họ đến ủng hộ hoặc sẵn sàng giúp đỡ bà.

Con bé đã ít bệnh hơn, và nhờ việc mở quán rau và khoản trợ cấp hàng tháng từ Lãm, cuộc sống đã dễ dàng hơn. Ông nội cũng ghé thăm, biếu sữa và bánh cho cháu mỗi khi có dịp. Lãm bị kết án 15 năm tù, không thể thăm cháu. Bà mẹ Lãm không để ý đến cháu, chỉ có ông bố Lãm thỉnh thoảng ghé thăm và chấp nhận cháu.

Sau cái sốc từ việc con trai mất, ông Tôn gặp đột quỵ và rơi vào hôn mê sâu. Nam cần phải sử dụng mối quan hệ để chuyển ông ra bệnh viện trung ương, có cả các bác sĩ hàng đầu đến khám. Sau một tuần, ông tỉnh lại nhưng bị mất trí nhớ. Hoài phải xin nghỉ việc ở bệnh viện để chăm sóc ông. Ông Tôn không nhận ra ai, không nhớ gì. Bác sĩ chẩn đoán ông bị mất trí nhớ vĩnh viễn do hậu quả của đột quỵ.

Hoài báo tin cho bà Nhàn về tình hình ông Tôn và dặn con Lan ở nhà chăm sóc mẹ. Bà Nhàn và Lan chỉ đến thăm ông khi Hoài chuyển ông về bệnh viện huyện.

Ông Tôn không nhớ vợ, con, và cả chuyện Hiếu. Bà Nhàn ôm chồng, khóc lóc, ông nhìn xung quanh mơ hồ, hỏi Hoài.

“Mẹ, ở đây là bệnh viện. Mẹ không nên làm ầm ầm như vậy.”

Con Lan can ngăn mẹ, cô phải đứng bên cạnh để chia sẻ gánh nặng cùng bà Nhàn.

Ông Tôn mất trí nhớ nhưng vẫn có ý thức. Ông hỏi Hoài khi thấy bà Nhàn gọi mình là chồng.

Hoài hiểu ý bố chồng nên gật đầu xác nhận mối quan hệ: “Đúng vậy! Đây là vợ và con của ông.”

Mặc dù ông Tôn không nhận ra Hoài, nhưng ông rất tin tưởng cô. Lần đầu ông tỉnh dậy, Hoài là người ở bên cạnh chăm sóc ông, điều này khiến ông có vẻ như tin tưởng cô rất nhiều.

Ban đầu ông Tôn có vẻ khó chịu với bà Nhàn, nhưng khi nghe Hoài xác nhận mối quan hệ giữa họ, ánh mắt ông dịu đi. Con Lan gọi bố ông, ông nhẹ nhàng chấp nhận.

Hoài khuyên bà Nhàn và con Lan không nên kể chuyện về Hiếu, vì ông Tôn không nhớ được và điều này cũng là tốt. Bà Nhàn, sau lần mất con và suýt mất chồng, nghe Hoài nói vậy, cũng sợ không dám nhắc gì về chuyện cũ nữa.

Ngày ông Tôn xuất viện, Hoài đưa cháu Tít đến chơi với ông. Lạ là ông nhận ra cháu. Ông luôn gọi cháu là “cháu đít tôn của ông ơi”. Thằng Tít cũng quý ông nên nó cùng ông ôm và hôn. Mọi người đều ngạc nhiên với việc ông nhớ đứa cháu này.

Chủ nhật, như mọi khi, Nam lại chở cả gia đình về quê Hiếu. Thằng Tít cùng bố mẹ đã chuẩn bị rất nhiều đồ ăn, cả thuốc bổ não cho ông nội. Cả nhà ăn sáng rồi xuất phát xuống quê.

Vì ông Tôn bị ảnh hưởng từ bệnh tình, nên ông nghỉ việc ở Ủy ban xã để chăm sóc mấy cây cảnh và chim chóc. Mỗi chủ nhật, ông sẽ ra đón cháu nội đến thăm.

Thằng Tít mở cửa, cầm hộp xếp hình lego, hô lớn: “Ông nội! Tít đây rồi!”

Ông Tôn ôm cháu với lòng hào hứng và bất ngờ. Thằng Tít quá phấn khích, nên ông nhắc chút: “Con đừng giỡn mạnh, nguy hiểm lắm đấy.”

Hoài cảnh báo con nhưng Tít biết lỗi và xin lỗi. Ông không mắng, ông xoa đầu nó và hôn.

Bà Hân mang túi hoa quả và yêu cầu Lan dọn trái cây lên bàn thờ. Bà Nhàn không còn lườm lườm như trước, cô ấy cũng chăm chỉ chào đón và chạy ra đón khách.

Nam dừng xe máy, mở cốp và bắt đầu lấy đồ ra. Hoài đứng bên cạnh, hỗ trợ chồng. Cả hai cùng mang đồ vào bếp, tự nhiên bắt đầu sắp xếp như thể họ là người trong nhà. Bà Nhàn nhìn theo hành động của Hoài và Nam, sau đó ngước nhìn lên bàn thờ của con trai mình, đột nhiên cảm giác như có điều gì đắng cay nảy lên. Bà vội vàng quay người, thắp một nén hương lên bàn thờ để che đi hai giọt nước mắt vừa rơi xuống má cay xè. “Con ơi!” Tiếng nói yếu ớt vang lên từ trong hậu môn của bà Nhàn, tràn ngập sự đau buồn xen lẫn tiếc nuối.

Bài viết liên quan