Phụ nữ sau sinh thường bao lâu thì được lắc vòng giảm mỡ bụng

21/09/2023 Tác giả: admin 584

Trong thời gian mang thai cột sống của phụ nữ thường bị cong, giãn dây chằng nên cần nhiều thời gian gian nghỉ ngơi và hạn chế vận động mạnh cột sống. Theo các bác sĩ sản khoa, 6 tháng là đáp án cho câu hỏi “phụ nữ sau sinh thường bao lâu thì được lắc vòng”, bởi đây là một bài tập khó, yêu cầu cả lắc và xoay cột sống.

1. Sau sinh thường bao lâu thì được lắc vòng?

Đây là câu hỏi gặp nhiều ở phụ nữ sau sinh, do thời gian sau sinh phụ nữ thường bị yếu đi rất nhiều, ít được vận động và có nhiều lớp mỡ thừa ở bụng, bắp chân, bắp tay… Về cơ bản, thời gian để tử cung hồi phục lại sau sinh là 3 tháng, tuy nhiên lúc này chỉ nên bắt đầu những hoạt động nhẹ nhàng, cơ bản như leo cầu thang, yoga để giãn cơ, làm quen vận động.

Đến khoảng tháng thứ 6, khi cột sống và dây chằng đã được hồi phục thì phụ nữ có thể bắt đầu những bài tập lắc vòng nhẹ để làm quen. Tuy nhiên, các mẹ hãy học cách lắng nghe sức khỏe của mình, không lắc vòng khi sức khỏe chưa đảm bảo, cột sống vẫn còn đau. Với những mẹ đẻ mổ, thời gian có thể lắc vòng sau sinh rơi vào 7 – 9 tháng, do vết đẻ mổ cần nhiều thời gian hồi phục hơn so với đẻ thường.

Các mẹ sẽ cần nghỉ ngơi tới 6 tháng sau sinh trước khi bắt đầu bài tập lắc vòng trở lại.
Các mẹ sẽ cần nghỉ ngơi tới 6 tháng sau sinh trước khi bắt đầu bài tập lắc vòng trở lại.

2. Những lợi ích mà lắc vòng mang lại cho các mẹ sau sinh

Sau sinh, các mẹ thường xuyên phải ở một chỗ, dành hết thời gian cho con cái làm ảnh hưởng đến tâm lý, thể hình, sức khỏe rất nhiều. Thực hiện bài tập lắc vòng sẽ giúp mẹ cải thiện rất nhiều thứ

+ Thư giãn: Trầm cảm ở phụ nữ sau sinh tại Việt Nam là 33%, do những lời chê bai, đánh giá, suy nghĩ quá nhiều sau khi có con, nên lắc vòng mỗi ngày có thể giúp mẹ thả lỏng đầu óc và thư giãn trong từng giây lắc vòng.

+ Lấy lại thân hình: Sau sinh mẹ thường có xu hướng lớn lên theo chiều ngang do liên tục phải bổ sung chất cho con bú. Quá trình lắc vòng, mẹ sẽ được đốt đi calo, giảm mỡ và giúp cơ thể trở nên săn chắc, gọn gàng.

+ Nâng cao sức khỏe: Lắc vòng giúp mẹ được vận động nhẹ nhàng và tăng dần lên, giúp lấy lại thể lực và khỏe mạnh hơn, rất thích hợp với các mẹ sau khi sinh bị mất sức, yếu đi rất nhiều so với thời gian trước đó.

+ Hạn chế những cơn đau lưng: Khi lắc vòng, lưng của mẹ sẽ hoạt động uyển chuyển qua từng vòng lắc, giúp dây chằng săn lại và giữ lưng chắc hơn, qua đó làm giảm tình trạng đau lưng mỗi đêm mà mẹ gặp phải.

Lắc vòng giúp các mẹ nâng cao sức khỏe và lấy lại thân hình thon gọn hơn nhiều.
Lắc vòng giúp các mẹ nâng cao sức khỏe và lấy lại thân hình thon gọn hơn nhiều.

3. Cách lắc vòng phù hợp với phụ nữ sau sinh

Sau sinh khoảng 6 tháng, cột sống của mẹ sẽ bắt đầu hồi phục lại, có thể áp dụng bài tập lắc vòng cơ bản theo các bước:

+ Bước 1: Khởi động nhẹ nhàng phần lưng, bụng, bắp chân giúp giãn cơ tay, chân.

+ Bước 2: Chuẩn bị lắc vòng khi đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, tay dang ngang để giữ thăng bằng.

+ Bước 3: Sử dụng lực ở hông và bắt đầu lắc vòng theo chiều bất kỳ, chú ý giữ người thẳng chỉ lắc mình hông.

+ Bước 4: Lúc mới bắt đầu lắc vòng trở lại thì duy trì lắc trong 20 phút, sau đó nâng dần lên 30 – 45 phút mỗi ngày.

Các mẹ sau sinh cần duy trì bài tập lắc vòng ít nhất 1 tháng để cảm nhận được mức độ hiệu quả giảm mỡ, săn chắc cơ. Khi đã làm quen với bài tập, các mẹ hãy tăng dần tốc độ hoặc thực hiện các động tác nâng cao: lắc vòng đứng ngang chân, lắc vòng chân trước chân sau, lắc vòng nhún người…

4. Những điều phụ nữ sau sinh thường cần lưu ý khi lắc vòng

Do sau sinh sức khỏe phụ nữ thường không đảm bảo như bình thường, nên nắm rõ các lưu ý dưới đây.

+ Luôn khởi động: Dành ra 5 – 10 phút khởi động sẽ giúp mẹ bầu làm giãn cơ, giúp tăng hiệu quả đốt mỡ khi lắc vòng và hạn chế tối đa những chấn thương xuất hiện.

+ Lựa chọn vòng lắc và trang phục phù hợp: Để đạt hiệu quả lắc vòng tốt nhất, mẹ phải chọn cho mình loại vòng lắc có kích cỡ thích hợp, trang phục thoải mái, thấm hút mồ hôi tốt, dễ dàng vận động.

+ Lắc vòng ở nơi đủ rộng: Lắc vòng bị di chuyển rất thường gặp, nên các mẹ hãy chuẩn bị một nơi có diện tích đủ lớn, nên lắc vòng ngoài trời để tận hưởng không gian trong lành của tự nhiên.

+ Không ăn kiêng: Quá trình giảm mỡ không đến từ 1 hay 2 phương pháp nên mẹ đừng vội xây dựng chế độ ăn kiêng, mà đơn giản chỉ cần thay đổi lượng dinh dưỡng bổ sung có nhiều chất xơ và protein hơn là được.

+ Uống đủ nước: Nước là thành phần quan trọng nhất của cơ thể, giúp cơ thể được vận hành một cách trơn tru. Mỗi ngày mẹ hãy đảm bảo ít nhất 2 lít nước để đảm bảo quá trình thanh lọc của cơ thể, ngoài ra uống đủ nước cũng giúp mẹ cải thiện tình trạng táo bón, trĩ, tiêu hóa kém.

+ Biết điểm dừng tập luyện: Không cần quá cố gắng để tập luyện sau sinh, mẹ cần bắt đầu từ tốc độ nhẹ nhàng, sau đó nâng dần lên để làm quen. Khi có cảm giác mệt thì dừng lại ngay lập tức và đi lại một lúc rồi mới được ngồi.

+ Nghỉ ngơi hợp lý: Khi quyết định lắc vòng, chắc chắn các lớp cơ của mẹ sẽ phải vận động nhiều hơn, đồng nghĩa với thời gian nghỉ ngơi sẽ phải tăng lên. Sẽ rất khó để mẹ đảm bảo giấc ngủ đêm được 8 tiếng vì phải trông con, nên hãy tranh thủ những thời gian trong ngày để ngủ bù, giúp cơ thể hồi phục đầy đủ.

Khi muốn lắc vòng giảm mỡ, các mẹ hãy đảm bảo chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt đủ tốt.
Khi muốn lắc vòng giảm mỡ, các mẹ hãy đảm bảo chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt đủ tốt.

Câu hỏi sau sinh thường bao lâu thì được lắc vòng đã được giải đáp, nên những mẹ sau sinh 6 tháng có thể triển khai tập lại ngay. Những mẹ chưa đủ 6 tháng hãy làm quen với những bài tập đi bộ, leo cầu thang, dọn dẹp phòng để nâng dần sức khỏe, cải thiện sức khỏe và chờ đợi đến ngày được lắc vòng.