Rau muống bao nhiêu calo? 5+ món ngon giảm cân bằng rau muống

21/09/2023 Tác giả: admin 550

Mục lục tin tức

  • 1. Khám phá thông tin rau muống bao nhiêu calo?
  • 2. Thường xuyên ăn rau muống có tốt không? Có hỗ trợ giảm cân không?
  • 3. Những lợi ích tuyệt vời của rau muống dành cho sức khỏe
  • 4. Các món ăn giảm cân từ rau muống hấp dẫn, ít calo
    • 4.1. Rau muống luộc giòn ngọt, ít calo
    • 4.2. Rau muống xào tỏi – Món ăn dân dã ngon quên lối về
    • 4.3. Rau muống xào thịt bò ngon “nhức nách”
    • 4.4. Canh rau muống nấu hến thanh nhiệt, tiêu mỡ
    • 4.5. Món rau muống xào ốc móng tay lạ miệng, giảm mỡ thừa
  • 5. Một số điều cần lưu ý khi ăn rau muống

Rau muống cung cấp cho cơ thể hàm lượng dinh dưỡng cao bao gồm sắt, vitamin C, A cũng dưỡng chất có lợi cho hoạt động của trí não và vẻ đẹp làn da. Thường xuyên góp mặt trong bữa cơm hàng ngày nên vấn đề rau muống bao nhiêu calo được nhiều người quan tâm. Thông tin được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ công bố cho thấy, khi ăn 100g rau muống tương đương với việc cung cấp cho cơ thể 18,9 calo. Với chỉ số năng lượng này, người dùng có thể thoải mái thưởng thức rau muống mà không cần lăn tăn về mức độ ảnh hưởng đến số đo cân nặng.

1. Khám phá thông tin rau muống bao nhiêu calo?

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ công bố cho thấy với khối lượng 100g rau muống sẽ chứa khoảng 18,9 calo cùng nhiều chất dinh dưỡng khác như carbohydrate 3,14 g, protein 2,6 g, chất xơ 2,1 g, chất béo 0,2 g, canxi 77 mg.

Đó là mức năng lượng được các chuyên gia dinh dưỡng xác định đối với rau muống tươi. Còn đối với các loại rau được kết hợp với các nguyên liệu khác nhau và qua chế biến sẽ có tổng số calo cao hơn.

Rau muống là một trong số ít các loại rau sở hữu mức calo thấp, có thể ăn nhiều mà không lo béo
Rau muống là một trong số ít các loại rau sở hữu mức calo thấp, có thể ăn nhiều mà không lo béo

2. Thường xuyên ăn rau muống có tốt không? Có hỗ trợ giảm cân không?

Món ăn từ rau muống cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng có lợi cần đưa vào món ăn trong bữa cơm hàng ngày. Không những thế, cách chế biến các món ăn từ rau muống khá phong phú, đa dạng nên tạo hương vị hấp dẫn, không lo ngán.

Nổi bật trong rau muống là chứa hàm lượng chất xơ cùng vitamin và chất chống oxy hóa cao nên hỗ trợ giảm cân rất tốt, ngăn chặn nhiều hệ luỵ do mỡ thừa gây ra. Cùng với đó, rau muống như một loại dược liệu tăng cường cải thiện các vấn đề về sức khỏe một cách thần kỳ.

Tuy vậy, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bất kể loại thực phẩm nào cũng không nên ăn quá nhiều trong một thời gian và cần có sự phân bổ hợp lý, món ăn từ rau muống cũng không ngoại lệ. Tần suất sử dụng rau muống khoa học nhất là từ 3-4 lần trong 1 tuần.

Nên sử dụng rau muống với một lượng vừa đủ là tốt nhất
Nên sử dụng rau muống với một lượng vừa đủ là tốt nhất

3. Những lợi ích tuyệt vời của rau muống dành cho sức khỏe

Thưởng thức một loại rau nào đó, chúng ta cần nắm được những công dụng mà chúng mang lại cho cơ thể. Rau muống bao gồm những công dụng chính đối với sức khoẻ của con người qua thông tin dưới đây.

Ngăn chặn sự khởi phát của bệnh ung thư

Rau muống sở hữu đến hơn 10 chất chống oxy hóa mang đến nhiều tác dụng hữu ích. Những thành phần này có chức năng loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể, ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm như trực tràng, dạ dày, ung thư da, ung thư vú.

Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Nghiên cứu khoa học mới nhất cho thấy, thường xuyên đưa rau muống vào chế độ ăn hàng ngày có công dụng giúp cơ thể phòng tránh được nhiều bệnh lý khác nhau nhờ khả năng miễn dịch được nâng lên.

Ngăn chặn lão hoá trên da

Khi ăn rau muống thường xuyên, các chất bao gồm vitamin A, C, carotenoid cùng lutein giúp chúng ta giảm sự hình thành nếp nhăn góp phần ngăn chặn sự lão hoá sớm trên dâ.

Tốt cho sự phát triển của hệ tim mạch

Các dưỡng chất bao gồm vitamin A, C cùng beta-carotene được chứng minh có tác dụng phòng chống các bệnh liên quan đến ti mạch như đột quỵ, đau tim, nghẽn động mạch.

Giúp mắt thêm sáng khoẻ

Các chất lutein, vitamin A cùng carotenoid có từ rau muống rất có lợi cho sự phát triển và bồi bổ mắt. Bên cạnh đó ăn rau muống giúp cung cấp cho cơ thể lượng glutathione có khả năng phòng chống bệnh đục thuỷ tinh thể.

Hỗ trợ điều trị tình trạng thiếu máu

Bên cạnh các chất dinh dưỡng kể trên, rau muống còn có một lượng chất sắt dồi dào đặc biệt phù hợp với những ai bị chứng thiếu máu hoặc các mẹ bầu đang mang thai.

Trị táo bón hiệu quả

Chất xơ dồi dào có từ rau muống sẽ giúp cơ thể đẩy nhanh quá trình đào thải chất thừa ra khỏi cơ thể và không còn tình trạng táo bón, khó tiêu.

4. Các món ăn giảm cân từ rau muống hấp dẫn, ít calo

Thường xuyên đổi món linh hoạt với những món ăn giảm cân từ rau muống dưới đây sẽ giúp các tín đồ ăn kiêng luôn cảm thấy ngon miệng đồng thời hỗ trợ giảm thiểu mỡ thừa hiệu quả.

4.1. Rau muống luộc giòn ngọt, ít calo

Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hàm lượng calo có trong rau muống luộc đã được biến đổi sau khi trải qua quá trình đun với nhiệt độ cao. Nếu như 100g rau muống tươi chưa qua chế biến chứa 18,9 calo thì rau muống luộc còn có mức calo thấp hơn, chỉ 17 calo. Kết hợp với vị chua dịu mát của quả sấu dầm trong nước đem đến món ăn hao cơm, thúc đẩy quá trình loại bỏ mỡ thừa hiệu quả.

Rau muống luộc dầm sấu - món ăn truyền thống giản dị, dễ đưa cơm
Rau muống luộc dầm sấu – món ăn truyền thống giản dị, dễ đưa cơm

4.2. Rau muống xào tỏi – Món ăn dân dã ngon quên lối về

Đây là món ăn vốn đã xuất hiện từ xa xưa trong nền ẩm thực Việt với màu xanh mướt của rau muống, màu trắng ngần của những lát tỏi tạo nên hương vị hấp dẫn, đưa cơm. Vậy rau muống xào tỏi bao nhiêu calo? Do cách chế biến này có dùng dầu ăn hoặc mỡ heo nên hàm lượng calo sẽ cao hơn rau muống luộc, cụ thể là 42 – 50 calo. Mức calo này được đánh giá là bình thường nên thi thoảng có thể đưa vào khẩu phần ăn kiêng.

Rau muống xanh ngắt xào cùng những lát tỏi trắng ngần là sự kết hợp hoàn hảo ngon quên lối về
Rau muống xanh ngắt xào cùng những lát tỏi trắng ngần là sự kết hợp hoàn hảo ngon quên lối về

4.3. Rau muống xào thịt bò ngon “nhức nách”

Món ăn này đem đến cho người thưởng thức vị giòn của rau muống hoà quyện cùng độ ngọt mềm của thịt bò thơm ngon khó cưỡng. Ước tính một đĩa rau muống xào thịt bò chứa khoảng 410 calo.  Cùng với hàm lượng protein có nhiều trong thịt bò, món ăn này có thể sử dụng trong thực đơn giảm cân với tần suất 1-2 lần/tuần.

4.4. Canh rau muống nấu hến thanh nhiệt, tiêu mỡ

Bên cạnh là món ăn giải nhiệt hiệu quả, canh rau muống nấu hến còn có công dụng giảm cân tuyệt vời. Tổng calo của món ăn này chỉ chức khoảng 174 calo với nguyên liệu 100g hến và 100g rau muống. Thông thường chúng ta chỉ cần ăn 1 – 2 bát canh nhỏ là có thể cảm thấy no bụng, vậy nên mức calo món canh rau muống cũng không khiến bạn tăng cân.

4.5. Món rau muống xào ốc móng tay lạ miệng, giảm mỡ thừa

Đây là món ăn lạ miệng được chế biến dựa trên sự kết hợp của rau muống xanh và một loại ốc có vị ngọt, giòn dai ngon “mất lưỡi”.  Món này chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng một đĩa ốc móng tay xào rau muống đã hoàn tất có mức calo không quá cao, chưa đến 300 calo/đĩa cho một món chính. Tuy vậy do sử dụng nhiều dầu mỡ để chế biến cùng các loại gia vị khác nhau nên thi thoảng ăn đổi món sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng.

5. Một số điều cần lưu ý khi ăn rau muống

Rau muống là thực phẩm giá rẻ nhưng giá trị dinh dưỡng cao. Tuy vậy khi thưởng thức món ăn từ loại rau này, chúng ta cần biết những lưu ý để sử dụng rau đảm bảo sức khỏe, đồng thời hỗ trợ giảm cân.

Hạn chế sử dụng nhiều dầu mỡ để xào rau muống

Mặc dù hàm lượng calo có từ rau muống không cao nhưng nếu sử dụng nhiều dầu ăn hoặc mỡ heo để xào rau có khả năng khiến bạn tăng cân. Vậy nên những ai đang trong chế độ giảm béo nên hạn chế lượng dầu, mỡ dùng để chế biến hoặc thay thế bằng các loại dầu tốt cho ăn kiêng như dầu ô liu, dầu dừa.

Không nên ăn rau muống sống

Hầu hết các loại rau muống đều có môi trường sống dưới bùn nên thường có nhiều các loại giun, sán, vi khuẩn sống kí sinh rất dễ gây bệnh hoặc tiêu chảy.

Một số trường hợp không nên ăn rau muống

Người đang có vết thương hở hoặc vừa trải qua quá trình phẫu thuật, mổ,… cần kiêng ăn rau muống vì thành phần dinh dưỡng có thể làm lồi vết thương, gây sẹo. Ngoài ra, người mắc bệnh sỏi thận cũng không nên ăn loại rau này.

Lựa chọn rau muống có nguồn gốc rõ ràng

Tình trạng dùng nhiều thuốc bảo quản thực vật để kích thích rau muống phát triển nhanh chóng làm ảnh hưởng đến chất lượng và tính an toàn cho sức khỏe khi ăn loại rau này. Người dùng nên ưu tiên mua rau muống tại những nơi bán thực phẩm sạch hoặc có thể tự trồng tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Rau muống bao nhiêu calo là vấn đề đã được giải đáp chi tiết qua những thông tin trên đây. Tuy sở hữu một mức calo thấp nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể ăn loại rau này một cách vô độ. thay vào đó hãy đưa các món ăn từ rau muống xen kẽ vào bữa ăn hàng tuần để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và hỗ trợ lấy lại vóc dáng mơ ước.

Bài viết liên quan