Sát chồng chương 16 | Chiếc bụng bầu

16/11/2023 Tác giả: Hà Phong 40

Đám cưới của Tâm tạo nên sự rộn ràng và nổi tiếng trong làng. Mọi người đang còn bàn tán náo nức về sự kiện ồn ào đó. Duyên, khi nghe mọi người nói về Tâm và cả Dịu, không kìm được sự tức giận. Cô quyết định sắp xếp công việc, gửi con cho mẹ chồng và lên thăm Dịu. Trước đó, Tâm đã gửi thiệp mời đến nhà Duyên nhưng không gặp cô. Quốc nhận thiệp mời nhưng bị vợ chửi khiến anh không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Duyên tức giận xé thiệp và khóc vì thương Dịu.

Quốc không biết làm thế nào để khuyên vợ, chỉ đứng trơ trơ nhìn cô khóc. Duyên chửi Quốc vì mối quan hệ phức tạp của đàn ông, sau đó quyết định lên thăm Dịu. Đến khi gặp nhau, Duyên không giữ được lòng mình, rơi vào nước mắt khi ôm chầm Dịu. Duyên có tính cách mạnh mẽ, thẳng thắn, nhưng cũng dễ xúc động. Sau một thời gian khóc, Duyên lau nước mắt và nói với chồng:

“Anh ở nhà chăm sóc con giúp em. Em lên thăm Dịu một chuyến.”

Ba ngày sau, Duyên thu xếp công việc và đến thăm Dịu. Họ không gặp nhau một năm, nhưng có nhiều sự thay đổi.

Dịu vừa gặp Duyên đã vứt hết đồ đạc, quà cáp xuống đất ôm chầm lấy con bạn chí cốt khóc ngon lành khiến Dịu cuống cả lên chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra. Tính Duyên thẳng thắn, mạnh mẽ, bạ đâu nói đấy nhưng lại dễ xúc động hơn Dịu. Nhưng được cái nhanh đến nhanh đi.

Sau một hồi khóc lóc, Duyên lấy tay áo quệt nước mắt tạnh ráo lôi tay Dịu ngồi xuống, nắn nắn bóp bóp. Lúc này cô mới nhìn kĩ Dịu. Dịu đúng là béo đẹp ra trông thấy, làn da căng mịn, trắng ngần, tóc dày đen bóng, má đỏ môi hồng.

“Mày đúng là đẹp hẳn ra Dịu ạ. Cũng may!” Duyên cười, giống như thể vừa nãy cô chưa từng khóc vậy.

“Được rồi! Giờ đến lượt tao hỏi mày này. Thế có chuyện gì mà mày lại lặn lội mãi lên đây thăm tao, lại còn khóc tu tu một cách ngon lành nữa?”

“À thì…” Duyên ấp úng.

“Mày đừng có giấu tao. Mày không biết nói dối đâu!”

Duyên cầm lấy tay Dịu, miệng méo xệch: “Dịu! Mày…mày nghe tin về anh Tâm chưa?”

“Anh ấy lại xảy ra chuyện gì nữa sao?” Duyên thảng thốt, ánh mắt lo lắng nhìn Duyên.

“Không! Anh ấy chẳng có chuyện gì cả! Thậm chí là sống rất tốt!” Duyên lắc đầu nhìn cô bạn tội nghiệp rồi lại chần chừ: “Anh ấy…Anh ấy vừa cưới vợ. Cái con bé Kim lần trước đến nhà anh ấy đó. Nghe đâu nó có bầu trước!”

Dịu buông tay, ánh mắt sa xuống. Một cơn đau nhói buốt lướt qua tim. Hai giọt nước mắt rơi vội xuống má. Cô lấy tay quệt khẽ, hít một hơi dài nhìn xa xăm.

“Cũng tốt! Dù sao thì anh ấy cũng nên có một gia đình rồi!”

“Mày sao vậy Dịu? Chúng mày đã có con với nhau. Mày để anh ấy đi lấy người khác được sao?”

“Thì tao biết làm gì hơn nữa? Tao đã quyết định ra đi có nghĩa là đã quyết định trả anh về với cuộc sống riêng của anh ấy rồi. Anh ấy có vợ tao cũng mừng cho anh ấy.”

“Lần trước, ổng xin tao địa chỉ của mày. Tao cứ nghĩ là ổng đã quyết tâm kéo mày về được. Ai ngờ… Đúng là đàn ông, không thể đo lòng người,” Duyên nói bằng giọng buồn bã.

“Anh ấy xin địa chỉ của mày à?”

“Ừm.”

Dịu thở dài rồi lại lắc đầu: “Dù sao thì… Như thế này cũng tốt!”

“Mày thực sự không sao đấy chứ Dịu?”

“Mày nghĩ tao là ai hả? Con dở này!” Dịu đánh nhẹ vào vai Duyên. “Tao không sao, thật mà. Cảm ơn mày đã lên đây thăm tao và nói cho tao biết! Mẹ con tao bây giờ cũng tạm ổn rồi.”

“Thôi chết! Nãy giờ tao quên mất! Thằng nhỏ đâu?”

Duyên hoảng hốt đứng dậy nhìn quanh quẩn trong nhà. Từ lúc đến đây cô chỉ chăm chú để ý đến chuyện của Tâm và Dịu mà quên mất là Dịu đã có một đứa con. Cơn giận làm cô không còn nhớ tới gì cả.

“Mày dở à? Tao đi làm mà lại để thằng bé ở nhà hay sao mà mày vào đấy tìm?” Dịu cười ngặt nghẽo khi chứng kiến bộ dạng hoảng hốt đến ngớ ngẩn của Duyên đang vội vã ngó nghiêng tìm thằng bé trong nhà mình.

“Thế mày để nó đâu?”

“Nó đang bên nhà cô Vui. Đi! Tao dẫn mày sang đó!”

Dịu cười kéo tay Duyên đi sang nhà cô Vui, quên hẳn vụ việc hồi nãy.

Chập tối, sau khi mọi người đã ăn cơm xong, Tâm mới lững thững đi về. Đầu tóc rối bời, mặt uể oải. Bà Hoạt liếc mắt sang con trai và quát to: “Mấy hôm nay mày cứ đi đâu vậy hả thằng kia?”

“Con có chút việc!”

“Việc gì thì cũng phải cơm nước xong hẵng đi chớ! Vợ con đề huề rồi mà chẳng biết lo liệu cái gì cả!”

Tâm đứng im không cãi lại. Kim chăm chăm nhìn chồng và cảm thấy chán đời. Cô đặt cốc nước xuống bàn, đứng dậy và đi thẳng vào phòng ngủ mà không nói lời nào. Bà Hoạt lo lắng nhìn theo, thúc vào hông chồng: “Ông cứ im im như thóc vậy hả? Không biết dạy con thì cũng khuyên bảo nó một tiếng chớ!”

“Thì tôi biết nói cái gì bây giờ?” Ông Hoạt nói bình thản.

“Ông… Đúng là cái đồ ăn hại. Đàn ông đàn ang cái nhà này mặc váy hết cả rồi!” Tâm chẳng quan tâm đến lời nói của mẹ, anh lại chỗ cái giường trước kia của mình nằm phịch xuống. Mặc kệ mọi người nói gì thì nói.

Bà Hoạt tức tối liền đứng dậy bỏ đi. Ông Hoạt cũng đi ngay sau đó. Căn nhà bỗng trở nên im ắng đến lạ. Một lúc sau, con Nga mới rón rén lại gần kêu anh nó dậy: “Anh Tâm, anh dậy ăn cơm đi! Em còn phần anh dưới bếp. Có cá nục kho anh thích đấy!”

Tâm mở mắt lim dim nhìn em gái, trong lòng lúc này mới có cảm thấy một chút an ủi: “Ừm! Cảm ơn em! Tí nữa đói anh xuống ăn!”

Con Nga đứng nhìn anh nó thấy người gầy hẳn đi, nó xót lắm. Từ ngày anh nó cưới vợ đến giờ chả thấy anh nó vui vẻ được ngày nào. Tuy không thấy vợ chồng cãi cọ bao giờ nhưng nó thấy anh nó ít nói hẳn và chưa từng nở một nụ cười hạnh phúc. Có chăng là những lúc gượng gạo khi có khách khứa. Chị dâu thì mặt lúc nào cũng cứ hằm hằm, ăn nói trống không khác hẳn lúc trước. Có khi giọng còn vênh váo như ra lệnh với mẹ chồng mà bà Hoạt cũng không nói nói lại tiếng nào. Con Nga ức lắm nên nói với mẹ nó thì bà lại bảo: “Chị mày đang có bầu nên tính khí thất thường. Ai mà chả thế!”

Con Nga bĩu môi: “Có mẹ thất thường ấy! Chị ta rõ ràng là không coi ai trong nhà này ra gì mà mẹ cứ bênh!”

“Mày liệu hồn đấy con ạ! Ăn nói phải giữ mồm giữ miệng không chị mày nghe thấy nó buồn. Sau này mày lấy chồng rồi có bầu đi sẽ biết!”

Con Nga cằn nhằn: “Hơi tí là bênh con dâu chằm chặp. Cứ như thể bả là con đẻ không bằng. Mà có khi con đẻ cũng chẳng bằng cái móng chân của bả nữa. Không biết ai mới là người bị bỏ bùa.”

Con Nga tự dưng nhắc lại chuyện cũ khi bà Hoạt chửi Tâm lúc anh còn yêu Dịu. Được thể, bà Hoạt quắc mắt chỉ tay vào mặt con Nga rủa ầm lên: “Mày học cái thói nói xiên nói xỏ từ khi nào vậy hả? Con cái mất nết! Hơi tí là cãi mẹ! Mày câm cái mồm mày lại không chết với tao!”

Con Nga nghe xong thì khiếp vía chuồn luôn xuống phòng mình trước khi mẹ nó nổi cơn tam bành.

10 giờ tối. Mọi người đã vào phòng đi ngủ nhưng Tâm vẫn còn nằm ngoài giường ngoài. Thấy chồng không chịu đi vào phòng cô mới đi ra ngoài. Tâm dường như đang ngủ say. Kim đá vào thành giường nói lớn:

“Anh có vào phòng ngủ không thì bảo?”

Tâm vẫn nhắm mắt không phản ứng.

“Tôi biết anh vẫn chưa ngủ. Anh làm sao mà ngủ được chứ!”

Sợ mọi người tỉnh giấc, Tâm mở mắt nói khẽ: “Em vào ngủ trước đi! Tí nữa anh vào!”

“Cái gì? Anh cưới tôi về rồi bỏ tôi nằm không một mình hả? Anh coi tôi là con đần độn hay sao hả?”

Tâm nhăn mặt, biết mình không thể cản nổi cơn thịnh nộ của Kim liền gắng đứng dậy ôm gối đi vào phòng.

Kim trèo lên giường đặt tay lên người chồng có vẻ như đang muốn làm hòa:

“Anh đi tắm đi!”

“Khuya rồi! Mai anh tắm!” Tâm nói giọng ngái ngủ.

“Anh có bị làm sao không hả? Người ngợm cả ngày không tắm, hôi hám bẩn thỉu! Muốn tôi chết ngạt hả?” Kim không đủ kiên nhẫn lại hung hăng mắng chồng.

Tâm lồm cồm bò dậy, tay vẫn ôm cái gối.

“Anh đi đâu?”

“Thì em chê anh hôi hám nên anh ra giường ngoài ngủ cho em đỡ chướng mắt!”

“Anh ngu thật hay là cố tình tỏ ra ngu vậy hả? Tôi hết chịu nổi anh rồi! Cút! ” Kim chỉ tay thẳng vào mặt chồng hét lên.

“Tôi mới là người hết chịu nổi em đấy! Rốt cuộc em muốn tôi phải làm gì thì em mới hài lòng hả?”

“Cút! Cút ngay cho tôi!” Kim cầm lọ nước hoa trên bàn ném vào người chồng.

“Choang!” Tiếng thủy tinh vỡ chát chúa làm cả nhà thức dậy. Ông bà ông Hoạt chạy vội vào thì thấy dưới sàn nhà vương vãi những mảnh vỡ.

“Trời ơi! Có chuyện gì thì vợ chồng đóng cửa bảo nhau con ơi!” Bà Hoạt chạy lại ôm lấy con dâu dỗ dành.

“Mẹ hỏi thằng con trai quý hóa của mẹ đấy!” Kim vừa khóc vừa gào lên! Nước mắt giàn dụa, mặt đỏ gay gắt.

“Mày lại làm gì con bé hả? Nó đang bụng mang dạ chửa thế kia!” bà Hoạt quay sang mắng con trai.

Tâm không nói lại nữa mà cầm chiếc gối ôm quay đi ra phòng ngoài nằm ngủ.

Trong phòng, Kim cào cấu chăn gối bù lu bù loa một lúc lâu mới chịu im. Ông Hoạt đứng ngoài với con Nga nhìn nhau lắc đầu ngán ngẩm.

Tâm vẫn nằm im từ nãy giờ không ngủ. Chờ mọi người đi khỏi một lúc anh mới lặng lẽ ngồi dậy, lấy bao thuốc lá trên bàn làm việc rồi ra sân ngồi hút thuốc.

!
Trời đêm trở nên sáng rực như ban ngày. Cảnh đêm yên bình, không còn tiếng ồn ào, ánh mắt nhòe nhoẹt, hay những âm thanh xì xào. Tâm cố tỏ ra bình thản, nhưng trong lòng lại nổi lên một đống hỗn độn. Bỗng dưng, anh thích cảnh đêm như thế này. Ngồi một mình, để tâm hồn trống rỗng. Một lời nói, một hành động trong lúc lơ đãng có thể làm thay đổi cuộc đời một người. Tuổi trẻ có thể mắc phải lỗi lầm để rút kinh nghiệm. Nhưng suốt quãng đời trẻ của Tâm, anh không mắc bất kỳ sai lầm nghiêm trọng nào cho đến khi trở thành người đàn ông trên ba mươi tuổi, anh lại mắc phải một lỗi lầm quá lớn. Liệu có cơ hội nào để anh sửa chữa?

Tâm rút một hơi thuốc dài ra rồi cúi người xuống. Đôi vai rung lên. Anh không bao giờ hút thuốc lá từ khi còn trẻ, từ khi yêu Dịu, anh không bao giờ chạm đến điếu thuốc nào. Chỉ khi cưới vợ, trong một buổi bạn bè, anh mới thử và từ đó anh nghiện. Chỉ khi hút thuốc, anh mới cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Có chút khoái cảm tràn về. Dù biết rõ ràng nó có hại cho sức khỏe, nhưng hiện tại điều đó không còn quan trọng với anh nữa.

“Anh!” Một giọng nói nhẹ nhàng thốt lên phía sau Tâm. Con Nga đang mang mâm cơm trên tay, mắt đỏ hoe nhìn anh: “Từ chiều đến giờ anh chưa ăn gì. Em mang cơm ra cho anh. Giờ có kêu anh vào bếp lấy ăn anh cũng không vào, em mang ra đây cho anh luôn.”

Con Nga đặt thau nhựa xuống đất, đặt mâm cơm lên trên, nói nhỏ nhẹ: “Anh ăn đi anh! Nếu anh luôn nhịn đói như thế này thì chắc anh sẽ ốm mất!” Nó nói xong rồi đẩy bát cơm về phía anh.

Tâm nhìn em gái, tự dưng nước mắt cũng rơi. Anh cảm nhận được Con Nga đang thực sự lo lắng cho mình. Trong cái nhà này, chỉ có nó là luôn quan tâm đến anh. Bà Hoạt toàn mồm mép, suốt ngày chỉ biết mắng. Ông Hoạt thì thờ ơ, vợ cãi lại không ngừng, chỉ có Con Nga dám đứng lên và đôi lời với mẹ rồi nhìn theo mọi chuyển động của anh.

Tâm nhìn em gái một lúc, nhận ra rằng mối quan hệ anh cứ nghĩ là không tồn tại ở trong nhà này vẫn còn. Anh không nhận ra điều đó. Tâm lấy bát cơm, gắp miếng cá nục vào và nhảy vào ăn. Anh thấy đói. Miếng cá nục thơm ngon, béo ngậy.

Bà Hoạt vừa bước chân tới ngõ, bà Tú đã nhanh chóng chạy ra kéo bà Hoạt vào sân nhà mình, đưa ghế nhựa cho bà Hoạt:

“Bà ngồi xuống đây, tôi nói chuyện này!”

“Chuyện gì mà vội vội vàng vậy?”

Bà Tú khe khẽ thì thầm vào tai bà Hoạt: “Tôi nghe nói con dâu bà giả mang thai để lừa Tâm phải không? Đàn bà có thai 5 tháng rồi mà chẳng thấy bụng đâu cả.”

Bà Hoạt trợn mắt đột ngột nhưng cố giữ bình tĩnh, miệng cười hì hì và nói to hơn: “Ôi, giật mình! Tưởng là chuyện lớn, hóa ra chỉ là chuyện nhỏ nhặt như vậy. Con Kim nhà tôi, nó kiêng ăn lắm đấy. Chỉ ăn thịt, uống sữa ngoại, và ăn hoa quả từ siêu thị thành phố thôi. Nó nói rằng để duy trì vóc dáng và không muốn ảnh hưởng đến vóc dáng của mẹ sau khi sinh con. Thế nên, không ăn vào mẹ mà chỉ ăn vào con. Mẹ nói sao để sau này sinh con không bị mất dáng. Còn những cô dâu bây giờ, có bầu là ăn thả ga, tăng cân mấy chục ký rồi sau khi sinh con như mẹ sề vậy. Chồng chả chê sao!”

“Ừ, tôi cũng nghe đồn như vậy ngoài chợ. Nhưng tôi cũng không tin là con Kim nhà tôi lại như vậy. Nó vừa xinh đẹp lại giàu có, chắc chắn không thiếu người muốn lấy. Trong làng này, đồn nghe một chuyện một chục chuyện. Đôi khi chẳng có gì cả, chỉ là mọi người thích nói xấu. Thật tệ là như vậy!”

Hai bà tiếp tục thảo luận những chuyện toàn chuyện nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, hôm nay bà Hoạt có vẻ không vui, như có điều gì đó nặng trĩu trong lòng. Cô không để ý nhiều đến lời nói của bà bạn ruột, thỉnh thoảng chỉ lắng nghe mà thôi. Sau một thời gian, bà Hoạt đột nhiên nói muốn về nhà sớm vì nhớ ra có việc cần phải làm.

Bài viết liên quan