Sát chồng chương 19 | Dịu nhân từ

16/11/2023 Tác giả: Hà Phong 46

Mãi đến tối muộn, Tâm mới quay về nhà. Bà Hoạt đã nằm trong phòng suốt thời gian chờ đợi con trai. Ngay khi anh về, con Nga kéo anh xuống bếp để kể chuyện và thông tin về mẹ. Tâm nghe xong chỉ lặng lẽ nói “anh biết rồi,” sau đó đi lên phòng thăm mẹ.

Bà Hoạt ngay lập tức túm tay áo của Tâm, mắng chửi và khóc lóc, giãy dụa. Hai mắt bà sưng húp, tóc tai rối bời. Tâm chịu đựng mọi cú đánh mà không đổi vẻ mặt, ôm con gái khóc vì thương đứa cháu xấu số.

“Thôi được rồi! Bà để cho con nó đi ngủ đi. Chuyện này cũng đâu phải lỗi của nó,” ông Hoạt nói, đang ngồi hút thuốc ngoại phòng khách.

“Các người còn tâm trạng ngủ được sao? Trời ơi! Cháu ơi là cháu! Sao cháu nỡ bỏ bà đi vậy hả cháu? Cái nhà là một lũ vô tâm vô tình! Hức hức!” Bà Hoạt than thở.

“Mẹ! Mẹ khóc lóc trách cứ tất cả mọi người một cách vô lý vậy? Trong khi người cần đáng trách thì không trách!” Con Nga phản đối.

“Mày im cái miệng mày đi không con trời đánh thánh vật kia! Mày nói vậy mà không thấy có tội với cháu mày hả? Chị mày là mẹ, nó mất con nó còn đau gấp mười lần người khác ấy chứ!” Bà Hoạt nổi giận.

“Gớm! Nhìn cái mặt chị ta coi có giống người đau khổ không?” Con Nga nói nhỏ, không dám nói to.

Ông Hoạt quát: “Nga! Không nói nữa!”

Con Nga lén nhìn mẹ và im bặt không nói nữa, nhưng trong bụng vẫn còn ấm ức.

Bà Hoạt kéo Tâm một hồi rồi ngã xuống vật. Vì cơ thể bà nặng và mệt, nên sau một thời gian đánh vật, bà nằm xuống giường, thở hổn hển kêu trời, rồi ngủ lăn kềnh. Ông Hoạt, đang đe nẹt con, vừa dỗ dành vợ. Bà Hoạt thậm chí còn ngủ trên giường, miệng thở hổn hển khiến không gian trở nên yên bình. Ông Hoạt lắc đầu thở dài. Chắc nhà này sẽ không yên lâu dài.

Tâm, cảm thấy nặng nề, đi lên nhà trên để nghỉ. Khi chuẩn bị nằm xuống giường, anh bắt gặp Kim đang đứng đó, tay khoanh trước ngực, mặt nghênh ngang hỏi: “Sao? Nghe mẹ anh kể hết rồi hả?”

“Rồi!”

“Vậy mà anh vẫn không có phản ứng gì nhỉ! Xem ra anh cũng chẳng tha thiết với đứa con của mình rồi!”

“Cái đó thì cô mới là người rõ nhất!”

“Anh nói thế là có ý gì?” Kim chột dạ, thao láo mắt nhìn Tâm.

“Có ý gì thì cô thừa hiểu. Cô có thể đóng kịch với mọi người được, nhưng không cần phải đóng kịch với tôi!”

“Anh nói nhăng nói cuội cái gì đấy? Anh nói rõ ra tôi xem nào?” Kim trợn mắt nói lớn.

“Thôi khuya rồi! Cô đừng làm kinh động đến mọi người nữa. Mau ngủ đi!” Tâm nói khẽ, vẻ mệt mỏi, rồi đứng dậy tắt đèn và kéo rèm che lại. Kim tức giận đóng cửa một cách mạnh mẽ, làm cho con chó ngoài sân sủa ầm lên. Tâm không thèm đáp lại. Không thể kích động được Tâm, Kim hậm hực đóng cửa một lần nữa. Con Nga, đứng đằng sau cánh cửa, đã nghe hết những gì anh chị nói. Nó quay ra sân để con chó không sủa, sau đó quay về phòng học bài tiếp.

Kể từ khi bị Tâm phát hiện bí mật của mình, Kim thường xuyên đi về muộn. Có những ngày cô ấy không về nhà đến tận ba bữa. Thậm chí, có đêm đã đến nhà lúc 11 giờ. Mọi người thấy Kim thường xuyên được một người đàn ông đưa về bằng chiếc xe mô tô. Trái lại, Tâm vẫn đi làm một mình, giữ cho mình trong sự lủi thủi. Tin đồn về mối quan hệ lạc lõng giữa vợ chồng Tâm và nghi vấn về mối quan hệ của Kim bên ngoài nhà đã làm cho dân làng bắt đầu nói xấu về họ.

Bà Hoạt, mặc dù có cố gắng giữ môi trường gia đình trật tự, nhưng không thể che đi sự thật khỏi sự quan sát của cả làng. Đặc biệt, Kim cứ tiếp tục hành động mình như muốn phô diễn mọi điều xấu trong gia đình cho mọi người biết. Mẹ chồng cố che đậy, nhưng càng cố, Kim lại càng làm cho mọi chuyện trở nên trầm trọng hơn.

Chuyện Kim mang thai và mất thai cũng trở thành đề tài bàn tán rộng rãi, làm cho Tâm không có phản ứng gì. Kim thậm chí cười khẩy khi nghe người khác đề cập đến tên mình, như thể việc bị bàn tán chỉ khiến cô ta thêm hứng thú. Có vẻ như việc gia đình anh không thể chấp nhận cô ta đã khiến cô ta trở nên phức tạp hơn.

Thảo, làm việc trên trạm xá, cũng nghe được đồn đoán về gia đình Tâm. Trong làng nhỏ như vậy, tin đồn lan truyền nhanh chóng. Mọi người đều đánh đồng cảm xúc với Tâm vì bị đặt vào tình thế khó khăn và bị phỉ báng. Thảo cũng chỉ cười qua chuyện này, bởi cô cảm thấy Tâm có một phần liên quan đến chị gái mình và không muốn mọi người hỏi han về điều này.

Dịu sắp bắt đầu năm học mới, và Tâm và Kim vẫn là đề tài chính của những cuộc trò chuyện. Duyên thường xuyên đưa con trai sang nhà Dịu chơi, và hai người bạn thân thường xuyên nói chuyện với nhau. Duyên cũng đã chia sẻ với Dịu về việc gặp Kim và cảm thấy có vẻ cô ấy có một người đàn ông khác bên cạnh. Dịu chỉ cười và nói về việc Tâm và Kim.

Duyên, thấy không có ai xung quanh, nói nhỏ với Dịu: “Bữa gặp con bé đó. Nó ngồi sau xe một thằng khác, mặt mũi bặm trợn lắm. Chắc là bồ của nó. Thật! Tao đoán là cấm có sai. Lấy cái con đó về thể nào cũng tan cửa nát nhà. Bây giờ thì sướng cái thây bà Hoạt rồi nhé!”

Dịu cười, nhưng gương mặt cô méo xệch: “Mày có gặp anh Tâm không?”

“Từ ngày hắn ta cưới vợ, tao ghét cái mặt nên có thèm nhìn đâu. Nhưng nghe anh Quốc nói dạo này có vẻ gầy lắm. Bữa trước anh ấy có gặp một lần. Hai người nói chuyện qua loa vài câu rồi đi. Thấy biểu có vẻ như không muốn nói chuyện với ai cả.”

Duyên nhìn Dịu: “Còn thương thằng chả hả?”

Dịu nhìn về phía Đức, con trai của Duyên, đang chơi với bạn nhỏ: “Dù gì thì anh ấy cũng là bố thằng Đức, cũng từng thương nhau như vậy, làm sao có thể nói không có chút cảm giác gì được chứ!”

Giọng Duyên cũng chùng xuống theo kí ức của Dịu.

“Ừ thì nghĩ đi nghĩ lại cũng thấy thương. Chỉ mỗi cái tội hồ đồ không biết làm sao lại để dính bẫy con bé ranh ma đó. Lúc gặp nó tao đã cảnh báo hai đứa bay rồi mà còn không nghe. Đáng lẽ ra khi xin địa chỉ tao đến thăm mày thì phải lôi bằng được mày về rồi chứ! Đằng này… Không biết đầu óc anh ta mụ mị đến mức nào mà lại làm ra cái chuyện này rồi bị rơi xuống hố bùn không ngóc đầu lên được.”

Dịu cảm thấy lưng tựa vào tường khi nghe Duyên nói. Cô cảm thấy cần phải rời đi để giảm bớt gánh nặng cho Tâm, để anh ta có cuộc sống mới không phải vướng vào những rắc rối này với bà Hoạt. Cô cảm thấy hối tiếc khi nhận ra rằng cô đã gây rắc rối cho cuộc đời anh ta.

“Dịu ơi! Tao lỗi rồi! Anh ấy đã bước vào tình thế này, có lẽ một phần lỗi do tao.” Dịu đột nhiên thốt lên.

“Mày nói điên à! Mày không có lỗi gì cả. Lỗi duy nhất là mày đã giấu bố mẹ và tao chuyện cái thai mà tự mình sinh ra mà không có một người quen nào ở bên cạnh. May mà có vợ chồng cô Vui giúp đỡ, nếu không thì tao không dám nghĩ sẽ xảy ra chuyện gì với mẹ con mày. Còn anh Tâm, anh ta hoàn toàn có cơ hội để đến với mẹ con mày mà anh ta không làm được. Anh ta thiếu can đảm để đối mặt với con ranh đó. Anh ta đã tự làm tự chịu thôi. Chỉ là cái giá phải trả quá lớn! Chắc bà Hoạt ảnh hưởng không tốt nên gây nên thảm kịch này.” Duyên nói với Dịu.

Duyên chia sẻ nhiều nhưng Dịu cảm thấy căng thẳng hơn. Cô cảm thấy mình có lỗi với họ. Cảm giác này không thể chấp nhận được! Duyên quá ức chế! Cô tức đến cổ luôn rồi!

“Thôi rồi Duyên! Bạn ta đã chịu đủ, mày đừng cay cú với họ nữa!”

“Cay cú à? Tôi nói như thế là nhẹ rồi! Chỉ có mỗi bà Hoạt thôi! Xem xem bà ta sẽ nhận quả báo như thế nào! Để xem con Kim sẽ làm gì với bà ta!” Duyên nói tức giận.

“Duyên! Tôi xin mày, đừng nói xấu nhà người ta nữa!”

“Xấu nhà cái con mẹ gì! Gieo gió gặt bão thôi! Tôi nghe nó chửi bà như hát mà tôi không dám đáp trả. Và mày nữa! Bà ấy đối xử với mày như kẻ thù mà mày bênh bảo? Tôi không hiểu mày hiền lành quá hay ngây thơ quá!”

Duyên tức giận nói lớn, làm cho Dịu cũng ngạc nhiên với thái độ của người bạn thân.

“Tự nhiên lại nổi giận mắng tao là sao?”

“Tự nhiên cái gì mà tự nhiên! Mày làm máu tôi sôi lên đến nỗi tôi không kiềm chế được! Nghĩ đến cảnh mày phải trải qua một mình trong đêm tối là tôi muốn lao vào tát bà vài cái! Cái con mụ thối thân!”

Duyên tức mình xắn tay áo, quơ chân huơ tay như muốn đánh nhau đến nơi vậy. Dịu nhìn bộ dạng đanh đá của Duyên lại ôm miệng cười lăn lộn. Đúng là nếu có bà Hoạt ở đây, lúc Duyên lên cơn thế này chắc cũng ăn vài cái túm tóc bạt tai của Duyên rồi. Duyên chả nể hay biết sợ ai bao giờ. Có mang tiếng vô lễ hay “mất dạy” cô cũng chả ngại. Ngày xưa khi đi học cô còn dám cãi lại tay đôi với cô giáo dạy văn khi cô chửi cả lớp là con lợn vì không học bài cũ. Duyên đứng lên vặn lại khiến cô bị mất mặt với đám học trò rồi ghi Duyên tội vô lễ với giáo viên, hạ một bậc hạnh kiểm của cô. Thế mà Duyên có sợ đâu. Đỉnh điểm là một lần cả đám lên thành phố mua sách. Đang đi đường thì gặp bọn trấn lột. Chúng nó dí theo cả đám đạp xe bán sống bán chết. Chạy mãi một đoạn mới thấy thiếu Duyên, quay lại thì thấy cô đang một mình đánh tay đôi với hai thằng trấn lột. Một đám học sinh cả trai lẫn gái há hốc mồm nhìn rồi mới tỉnh ngộ ra lao vào đánh hội đồng. May mà có mấy bác nông dân đi làm đồng vào can. Thế là xong lần đó, đứa nào đứa nấy đều phục Duyên sát đất.

Dịu vừa ôm bụng cười vừa chọc Duyên: “Thôi tao tin! Tao tin mày rồi! Mày còn có gan một mình đánh lại hai thằng trấn lột cơ mà!”

Duyên nghe Dịu nhắc lại chuyện cũ cũng ôm bụng cười lăn cười bò. Ông bà Hiền đi về tới cổng nghe thấy tiếng cười ha hả của hai cô gái thì mắng: “Gớm! Làm tôi tưởng nhà có chuyện gì! Hai cô làm mẹ rồi mà cứ nhắng nhít như hồi mười lăm ấy! Cười loạn cả lên từ ngoài ngõ cũng nghe!”

Vừa nói bà vừa đưa cho Dịu một bọc nilon.

“Ầy ra! Lạc luộc! Lâu lắm mới được ăn!” Duyên reo lên.

“Ừm! Nhà mợ Tân mới nhổ lạc. Mẹ xin về ít cho chúng mày ăn cho vui!”

Dịu đứng dậy chạy vào nhà lấy cái rá tre ra đựng. Lạc vẫn còn nóng hôi hổi. Củ lạc vừa nhổ nên còn nguyên vị ngọt xen lẫn vị bùi bùi béo béo. Ăn lạc luộc giữa trời tối gió mát thế này là nhất. Ngày xưa cũng vì cái tội thèm lạc luộc mà cả đám rủ nhau đi nhổ trộm suýt bị chủ nhà bắt được.

Duyên bỏ một củ lạc vào mồm nhai nhai rồi ngước mặt lên trời nói bâng quơ: “Ước gì chúng mình đừng có lớn nhỉ! Cứ như ngày xưa vậy, tụ tập lại chơi với nhau vô lo vô nghĩ. Lớn làm gì để bao nhiêu chuyện đau đầu phải lo!”

Dịu nhìn Duyên cốc đầu: “Con dở này! Thế mày là yêu tinh hay sao mà không bao giờ lớn hả? Mày không lớn liệu có được cục vàng đang chơi ngoài kia không hả?”

“Ừ nhỉ! Kể ra lớn cũng có cái hay! Nhưng mà… tao vẫn không thích lớn mày ạ!”

Dịu đẩy Duyên một cái khiến cô ngã xiêu sang một bên: “Tỉnh lại đi cô nương!”

Bà Hiền nhìn hai cô con gái thân thiết đùa như con nít lắc đầu cười. May mà sau bao nhiêu chuyên như vậy, Dịu vẫn bình an vô sự và giờ đây, gia đình bà lại có thêm một thiên thần vô cùng đáng yêu. Mọi chuyện xảy ra đều có lý do của nó. Không có chuyện gì xấu hoàn toàn cũng không có chuyện gì tốt hoàn toàn. Cứ thuận theo tự nhiên mà sống, sẽ có cách giải quyết êm đẹp nhất.

Bài viết liên quan