Sẹo rỗ nhẹ có hết không? Sau điều trị sẹo lõm liệu có tái phát?

20/08/2023 Tác giả: admin 344

Sẹo rỗ xuất hiện nhiều ở nam giới, chị em phụ nữ với mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Điều mà nhiều người quan tâm là sẹo rỗ nhẹ có hết không? Theo bác sĩ da liễu, sẹo lõm là tình trạng tổn thương da nặng, chính vì vậy, dù vết sẹo nhẹ nhưng cũng không tự mất đi hay làm đầy. Sẹo rỗ nhẹ có thể cải thiện khi biết cách điều trị đúng.

1. Sẹo rỗ nhẹ là như thế nào? Cách nhận biết sẹo rỗ nhẹ

Sẹo rỗ nhẹ là như thế nào? Bác sĩ da liễu giải đáp chi tiết để những ai gặp tình trạng này nắm rõ. Nhận biết sẹo lõm nhẹ qua các đặc điểm như vết sẹo có kích thước nhỏ, mờ, không rõ ràng, chân sẹo vẫn còn màu đỏ hồng.

Nếu dùng các kỹ thuật che phủ làm mờ như kem che khuyết điểm, phấn,… sẹo rỗ nhẹ sẽ khó nhìn thấy. Nếu điều trị kịp thời sẽ nhanh mờ, hiệu quả cao hơn so với sẹo lâu năm, sẹo cứng đầu, chân lõm sâu.

2. Sẹo rỗ nhẹ có hết không? Điều trị xong có tái phát?

Tình trạng sẹo rỗ hình thành do các liên kết tế bào, elastin bị đứt gãy trở nên chai lì. Vì vậy, sẹo rỗ để càng lâu, chân sẹo càng kết dính và khó điều trị.

Nếu sẹo rỗ mới hình thành, điều trị sớm, hiệu quả cải thiện sẽ cao hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, sẹo rỗ nhẹ có hết không còn tùy vào từng phương pháp, cơ địa và cách chăm sóc da sau điều trị.

Thông thường, sẹo rỗ được khắc phục bằng cách tạo ra những tổn thương vùng đáy sẹo. Qua cơ chế làm lành vết thương tự nhiên của cơ thể giúp sản sinh ra collagen, lưu thông máu tốt để lấp đầy hố sẹo.

Dẫu vậy, hiệu quả trị sẹo rỗ chỉ đạt được 80 – 90%. Nếu sẹo rỗ nhẹ, mới hình thành, áp dụng một số phương pháp có thể làm mờ để đạt hiệu quả tối đa.

Đặc biệt, sau điều trị sẹo rỗ, nếu không ứng dụng kỹ thuật đúng sẽ rất dễ tái phát. Bởi mỗi vết sẹo đều chứa các chân sẹo xơ cứng, khi không được bóc tách triệt để, qua một thời gian sẽ tái sẹo trở lại. Những sợi collagen còn sót lại vùng đáy sẹo sản sinh, giữ chặt chân sẹo nên khiến vết sẹo rỗ tiếp tục lõm xuống.

3. Sẹo rỗ để tự nhiên có khỏi được không? Giải đáp từ chuyên gia

Sẹo lõm có tự đầy không? Sẹo rỗ gây ra những tổn thương ăn sâu dưới da, bị xơ cứng, chai lì do đứt gãy liên kết collagen, elastin và bị lõm sâu.

Theo thời gian, vùng lõm này không được máu nuôi dưỡng, khó trao đổi chất nên ngày càng bị xơ hóa, hình thành chân sẹo cứng đầu. Chính vì vậy, sẹo rỗ không thể tự làm đầy, tự khỏi nếu không có sự can thiệp của các phương pháp điều trị.

Bên cạnh đó, nếu các phương pháp can thiệp điều trị ngoài da, không tác động sâu, giải phóng chân sẹo triệt để cũng sẽ khó làm đầy hố sẹo. Muốn trị sẹo rỗ, cần phải cắt đứt chân sẹo dính chặt dưới da.

Khi chân sẹo bị cắt đứt, bề mặt da không bị co kéo, kết dính và được giải phóng nên sẽ làm đầy hố sẹo. Điều trị sẹo rỗ đòi hỏi các thao tác bóc tách chân sẹo, phá vỡ cấu trúc sẹo triệt để.

Giúp kích thích tăng sinh collagen, lưu thông máu tốt nhằm lấp đầy vết lõm. Cách làm này được cho là tối ưu nhất để sẹo rỗ điều trị hiệu quả, vĩnh viễn.

4. Cần lưu ý gì để trị sẹo rỗ đạt kết quả tối đa?

Sẹo rỗ nhẹ có hết không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa, kỹ thuật điều trị, tay nghề bác sĩ,… Tuy nhiên, cách chăm sóc da sau quá trình trị sẹo rỗ cũng góp vai trò quan trọng trong việc giúp vết lõm nhanh phục hồi.

4.1. Điều trị ngay khi sẹo ở mức độ nhẹ

Sẹo để càng lâu càng khó chữa nên khi gặp tình trạng nhẹ, nam giới, chị em phụ nữ cần tìm kiếm cách khắc phục ngay. Vết sẹo mới hình thành sẽ có chân sẹo nông, chưa xơ cứng nên dễ điều trị, tiết kiệm thời gian hơn. Ngược lại, sẹo lâu năm, chân chai lì và xử lý vô cùng phức tạp.

4.2. Tìm hiểu kỹ thuật trị sẹo rỗ phù hợp

Hiện nay, có đa dạng các phương pháp điều trị sẹo rỗ như lăn kim, laser, chấm TCA,… với ưu và nhược điểm khác nhau.

Đặc biệt, có 4 loại sẹo phổ biến phân theo hình dạng là sẹo đáy nhọn, sẹo đáy vuông, sẹo đáy tròn và sẹo hỗn hợp. Mỗi tình trạng sẹo sẽ phù hợp với từng kỹ thuật, nên áp dụng sai sẽ không mang đến kết quả như mong muốn.

4.3. Tìm kiếm địa chỉ trị sẹo rỗ uy tín, có bác sĩ giỏi

Điều trị sẹo lõm không đơn giản nên cần có bác sĩ da liễu giỏi chuyên môn thực hiện. Vì có kiến chuyên sâu về sẹo rỗ, quá trình xác định nguyên nhân, tình trạng sẹo và lựa chọn phương pháp điều trị mới chuẩn xác.

Lý do trị sẹo rỗ ở địa chỉ uy tín bởi nơi đây có giấy phép hành nghề, cơ sở vật chất, công nghệ, trang thiết bị hiện đại, tiện nghi nhằm đảm bảo an toàn, kết quả cao. Hơn nữa, sau điều trị, địa chỉ trị sẹo rỗ chất lượng sẽ giúp khách hàng biết cách chăm sóc da, cung cấp sản phẩm nguồn gốc rõ ràng, an toàn.

4.4. Tuân theo những lời dặn dò của bác sĩ về chăm sóc da sau điều trị

Các phương pháp trị sẹo rỗ hiện nay như laser, lăn kim,… ít nhiều cũng có xâm lấn, gây tổn thương vùng da trong quá trình trị liệu. Do đó, trong 1 tuần đầu tiên, da thường hay xuất hiện một số triệu chứng như mẩn đỏ, châm chích, ngứa rát,…

Lúc này nam, nữ giới cần chú ý chăm sóc da theo chỉ dẫn của bác sĩ da liễu. Để tránh bị nhiễm trùng làm vùng sẹo lõm lâu hồi phục.

Bài viết trên đây, các bác sĩ da liễu Viện thẩm mỹ Kim Cương đã giúp mọi người có câu trả lời chính xác về sẹo rỗ nhẹ có hết không? Nắm rõ mức độ và khả năng điều trị sẹo rỗ, nam giới, phái đẹp khi biết mình gặp tình trạng này nên đi thăm khám, khắc phục sớm. Sẹo rỗ ở mức độ nhẹ sẽ dễ dàng điều trị, đỡ tốn chi phí hơn so với sẹo nặng, cứng đầu.