Top 13 nguyên nhân gây rụng tóc hàng đầu

0comment

Rụng tóc trở thành nỗi lo lắng, phiền muộn của rất nhiều người, đặc biệt là với các chị em. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể ngăn chặn hay khắc phục mà không biết được nguyên nhân gây rụng tóc từ đâu? Hãy xem ngay 13 nguyên nhân gây rụng tóc hàng đầu hiện nay.

nguyên nhân gây rụng tóc

Bạn có biết nguyên nhân nào gây rụng tóc?

1. Dầu gội đầu không phù hợp

Mỗi loại dầu gội lại có một đặc tính riêng, phù hợp với từng loại da đầu, loại tóc,… bởi vậy không phải tất cả loại dầu gội đều phù hợp với mọi loại tóc.

nguyên nhân gây rụng tóc

Không phải loại dầu gội nào cũng phù hợp với bạn

Trong trường hợp tóc bạn bị rụng nhiều thì một loại dầu gội nhẹ nhàng và không nhiều hóa chất là sự lựa chọn hoàn hảo.

2. Cơ thể căng thẳng

nguyên nhân gây rụng tóc

Căng thẳng sẽ khiến tóc dễ gãy rụng

Bất kỳ loại tai nạn, chấn thương hoặc căng thẳng nào cũng gây ra một số thiệt hại cho quá trình tăng trưởng tóc tự nhiên.

Tình trạng rụng tóc tạm thời này được gọi là “telogen effluvium”, xảy ra là do chu kỳ tóc thay đổi. Tuy nhiên, tóc sẽ mọc lại ngay sau khi cơ thể bắt đầu hồi phục hoặc hết căng thẳng, stress.

3. Thai kỳ

nguyên nhân gây rụng tóc

Thay đổi nội tiết trong quá trình mang thai cũng khiến tóc gãy rụng

Mang thai dẫn đến những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể và một số căng thẳng về thể chất, tâm thần. Chúng tác động trực tiếp đến sự phát triển tóc.

Đặc biệt sau thời gian sinh nở, do sức khỏe yếu và gặp nhiều căng thẳng nên chị em hay bị rụng tóc.

4. Không bôi dầu dưỡng tóc

nguyên nhân gây rụng tóc

Sử dụng dầu dưỡng là giải pháp để giúp tóc chắc khỏe

Tóc và da đầu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, ô nhiễm, cũng như với các hóa chất từ ​​dầu gội đầu một cách thường xuyên. Vì vậy việc thường xuyên bôi dầu dưỡng tóc là điều cần thiết. Khi không bổ sung dầu dưỡng đúng lúc, tóc sẽ mất dinh dưỡng và thậm chí có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc kéo dài.

5. Tạo mẫu tóc không đúng cách

nguyên nhân gây rụng tóc

Tết tóc nhiều sẽ khiến chân tóc bị căng và yếu

Bện tóc, uốn tóc quá nhiều hoặc sử dụng dây buộc tóc quá chặt đều có thể gây ra tình trạng căng cứng cho tóc, làm tóc yếu từ rễ và rất dễ gãy rụng.

6. Thay đổi kiểu tóc thường xuyên

nguyên nhân gây rụng tóc

Uốn nhuộm sẽ làm tóc rất nhanh bị hư tổn

Nhiều người thích nhuộm tóc và sau đó tiếp tục thay đổi màu sắc sau vài tháng. Các thiết bị tạo kiểu tóc phát ra rất nhiều nhiệt làm cho tóc dễ gãy rụng.

Việc sấy khô tóc hằng ngày cũng không phải là thói quen tốt vì nó làm cho tóc trở nên yếu và khô hơn.

7. Thói quen tự nhổ tóc

nguyên nhân gây rụng tóc

Tự nhổ tóc sẽ làm da đầu bị tổn thương

Thói quen này có thể gây ra một bản vá trên da đầu và có thể trở nên hói mà không thể  hồi phục. Bởi vậy hãy bỏ ngay thói quen nhổ tóc bạn nhé.

8. Do di truyền

nguyên nhân gây rụng tóc

Di truyền rụng tóc, hói đầu

Nếu các thành viên trong gia đình, đặc biệt là các bậc cha mẹ có tiền sử rụng tóc và hói đầu thì rất có thể những đứa trẻ sẽ bị ảnh hưởng và lớn lên cũng có nguy cơ rất cao bị như vậy.

9. Chế độ ăn uống không hợp lý

Khi chế độ ăn uống không phù hợp như: bỏ bữa, thực phẩm không tốt, không đảm bảo,.. làm cho cơ thể thiếu dinh dưỡng.

nguyên nhân gây rụng tóc

Bỏ bữa làm cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Không nhiều người nhận ra rằng thói quen ăn uống không lành mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mái tóc. Thiếu protein và các vitamin quan trọng trong cơ thể sẽ gây ra rụng tóc rất nhiều.

10. Một lối sống không lành mạnh

nguyên nhân gây rụng tóc

Lối sống không lành mạnh cũng dẫn đến rụng tóc

Thường xuyên thức khuya, hút thuốc và uống rượu bia quá nhiều sẽ gây rối loạn chu kỳ tự nhiên của cơ thể và làm thay đổi chức năng của các bộ phận, gây ra nhiều hậu quả xấu, dễ thấy nhất trong số đó là rụng tóc.

11. Suy giáp

nguyên nhân gây rụng tóc

Suy giáp cũng là 1 trong những nguyên nhân gây rụng tóc

Tuyến giáp trong cơ thể chịu trách nhiệm cho việc sản xuất hormone thúc đẩy sự trao đổi chất. Tình trạng không có đủ nhu cầu hormone này được gọi là suy giáp, gây ra nhiều vấn đề trong đó có rụng tóc.

12. Nhiễm trùng, nhiễm khuẩn

nguyên nhân gây rụng tóc

Nấm da đầu gây rụng tóc

Có nhiều bệnh nhiễm trùng gây ra các vấn đề rụng tóc, phổ biến nhất là nấm ngoài da ảnh hưởng xấu đến da đầu, có thể trở nên nghiêm trọng theo thời gian và còn gây ra ngứa ngáy khó chịu. Duy trì vệ sinh tốt để ngăn ngừa nhiễm trùng là điều rất quan trọng.

13. Tác dụng phụ của thuốc điều trị

nguyên nhân gây rụng tóc

Sử dụng các loại thuốc đặc trị trong thời gian dài sẽ gây rụng tóc

Các loại thuốc đặc trị, hoặc uống thuốc trong thời gian dài sẽ xuất hiện tình trạng rụng tóc. Hầu hết trường hợp này không có gì phải lo lắng, sức khỏe của tóc sẽ phục hồi khi cơ thể phục hồi và ngưng dùng thuốc. Tuy nhiên, với phương pháp hóa trị, trình trạng rụng tóc sẽ kéo dài hơn.

Trên đây là 13 nguyên nhân gây rụng tóc phổ biến nhất. Bạn hãy lưu ý để biết được mình bị rụng tóc do đâu và có phương pháp điều trị đúng đắn, hiệu quả nhất nhé.

Bạn còn muốn biết chi tiết hơn về các nguyên nhân hay còn muốn biết chính xác tình trạng của mình? Hãy liên hệ ngay tới chuyên gia tư vấn của Đông Á theo thông tin dưới đây.

dk tư vấn

*Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Ý kiến của bạn

Từ khóa liên quan: