TOP 7 công thức ăn bí đỏ giảm cân, xoá sổ 5kg trong 2 tuần
Sau nhiều chia sẻ của chuyên gia về hiệu quả bí đỏ giảm cân, dễ dàng xóa sổ 5kg trong 2 tuần. Giờ đây, bí đỏ (bí ngô) đã trở thành “con cưng” của nhiều người, đặc biệt là những ai đang trong thời kỳ giảm cân ăn kiêng. Đồng thời, tần suất tìm kiếm công thức ăn bí đỏ giảm cân cũng không ngừng tăng. Dưới đây là TOP 7 công thức làm bí đỏ đã được chắt lọc, đảm bảo mang đến hiện quả giảm mỡ tốt nhất.
Tóm tắt bài viết
1. Cơ chế đánh tan mỡ có trong dưỡng chất của bí đỏ
Theo nghiên cứu trong công trình về hàm lượng dinh dưỡng các thực phẩm hằng ngày, trong 100g bí ngô chứa 26 calo. Đây là hàm lượng calo trong bí ngô sống, còn sau khi chế biến, lượng calo trong món ăn là bao nhiêu còn phụ thuộc vào thành phần nguyên liệu và cách chế biến bí đỏ. Tuy nhiên, so với các thực phẩm khác, con số 26 calo cho thấy, bí đỏ là loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp, không gây béo khi ăn.
Một lợi thế giúp gia tăng hiệu quả ăn bí đỏ giảm cân là nhờ lượng chất xơ dồi dào trong loại quả này. Trong 1 bát canh bí đỏ chỉ có 80g nhưng lượng chất xơ chiếm tới 16g. Vì vậy, khi thưởng thức 1 bát canh bí đỏ là giúp nhanh chóng cắt cơn thèm ăn, giảm nguy cơ tích mỡ thừa.
Đặc biệt, trong bí đỏ có vitamin T–Carnitine. Loại vitamin này giúp quá trình đốt cháy mỡ được đẩy nhanh hơn, đồng thời xây dựng hệ cơ, giúp người ăn bí ngô giảm cân có cơ thể săn chắc hơn.
Số liệu chính xác từ cuộc khảo sát 50 người sử dụng bí đỏ giảm cân cho thấy, nhóm 25 người sử dụng bí đỏ đều đặn theo công thức của chuyên gia có hiệu quả giảm cân tốt gấp 2 lần nhóm 25 người còn lại không bổ sung bí đỏ. Với cùng một chế độ thể dục, cùng chế độ chia 5 bữa trong ngày, nhưng nhóm người đầu tiên giảm được 4kg trong 2 tuần, nhóm còn lại chỉ đạt con số 2.5kg.
Đây là toàn bộ lý do chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia thể hình không ngừng khuyến khích người giảm cân bổ sung bí đỏ vào bữa ăn hằng ngày của mình.
2. TOP 7 món ăn từ bí đỏ giảm cân ngay tại nhà
Chuyên gia dinh dưỡng gọi bí ngô là “loại quả đa chức năng”. Bởi bí đỏ không chỉ giúp giảm cân, bí đỏ cũng là thực phẩm lý tưởng cho những ai đang muốn tăng cân. Thực chất, ăn bí ngô tăng hay giảm cân sẽ phụ thuộc vào cách ăn, công thức ăn của từng người. Dưới đây là 7 công thức bí đỏ giảm cân, loại bỏ ngay 5kg ngay tại nhà.
2.1. Sinh tố bí đỏ sữa chua và chuối xóa sổ mỡ hiệu quả
Sinh tố bí đỏ sữa chua và chuối – Một trong những món giảm cân từ bí đỏ được nhiều người yêu thích, thậm chí là món tủ của nhiều chị em.
Theo nghiên cứu, sữa chua hiệu quả trong khả năng chuyển hóa calo dư thừa, trong khi chuối và bí đỏ giàu chất xơ, ít calo,… ngăn cơn đói rất tốt. Sự kết hợp 3 loại thực phẩm này mang đến món thức uống hiệu quả giảm cân nhân 3 lần. Cách làm sinh tố bí ngô cùng sữa chua và chuối cũng vô cùng đơn giản. Chỉ 5 phút có ngay thức uống thơm ngon, xoá tan mỡ thừa trong tích tắc.
Cách làm:
– Chuẩn bị nguyên liệu: 100g bí ngô, 1 quả chuối, và 1 hộp sữa chua loại không đường.
– Sơ chế: Bí ngô rửa sạch, loại bỏ vỏ và hạt. Chuối bóc bỏ vỏ.
– Cho hỗn hợp bí ngô, chuối, sữa chua vào say chung đến khi nhuyễn.
– Cho sinh tố sinh tố bí ngô sữa chua ra cốc.
2.2. Nước ép bí ngô tươi – Loại bỏ mỡ thừa nhanh trong 2 tuần
Nước ép bí ngô tươi khá kén người uống vì mùi khá nồng và hăng. Tuy nhiên, hiệu quả của nước ép bí ngô tươi nguyên chất lại được đánh giá cao nhất.
Cách làm:
– Sơ chế 200g bí đỏ, bỏ hạt, nạo vỏ, cắt thành miếng nhỏ.
– Cho bí đỏ ép lấy nước, hoặc cũng có thể xay nhuyễn rồi lọc bỏ bã bí đỏ.
– Phần nước bí đỏ thu được sẽ sử dụng được luôn hoặc cho vào tủ ngăn mát.
– Theo kết quả khảo sát từ 10 người sử dụng nước ép bí ngô tươi đều đặn mỗi ngày 2 cốc, trong suốt 2 tuần. Kết quả thành công đánh bay 4kg mỡ thừa, cơ thể vẫn khoẻ mạnh, không mệt mỏi hay uể oải.
2.3. Nước ép bí đỏ và dứa giảm mỡ
Nếu là tín đồ của nước ép nhưng lại “không cùng một chiến tuyến” với mùi vị của nước ép bí ngô tươi, vậy hãy thử nước ép bí đỏ cùng dứa để bổ sung thêm chút vị chua và thơm. Dứa có chứa nhiều vitamin, nên kết hợp bí đỏ làm thức uống giảm cân sẽ giúp người uống không mệt mỏi, mất nước…
Cách làm:
– Chuẩn bị 100g bí đỏ và 100g dứa tươi, chọn loại dứa hơi chua để giảm bớt lượng đường trong quả.
– Cho lần lượt bí đỏ và dứa vào ép lấy nước.
– Phần nước bí đỏ dứa thu được sẽ sử dụng được luôn hoặc cho vào tủ ngăn mát.
2.5. Sữa bí đỏ ngọt thanh, dễ uống
Bên cạnh sữa hạt óc chó giảm cân, sữa yến mạch giảm cân, sữa hạnh nhân giảm cân,… thì sữa bí đỏ cũng được chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao trong hiệu quả giảm mỡ, đẩy lùi khả năng tích tụ mỡ thừa.
100ml sữa bí đỏ sữa có hàm lượng calo là 120 calo. Với lượng calo này, sữa bí đỏ được đánh là là “thức uống lưỡng tính” vừa có khả năng giảm cân, nhưng cũng hỗ trợ tốt cho những ai mong muốn tăng cân. Sự khác biệt giữa 2 công dụng này được phân chia bởi cách thức làm.
Cách làm sữa bí đỏ giảm cân:
– Chuẩn bị 200g bí đỏ, 40ml mật ong, 250ml sữa tươi không đường.
– Hấp bí đỏ đã sơ chế, sau khi chín, đem xay nhuyễn cùng mật ong, sữa tươi và 1 ít nước.
– TIếp theo đun hỗn hợp bí đỏ đã nhuyễn trên lửa nhỏ. Lưu ý cần khuấy đều tay để tránh bị khét.
– Sữa sôi, tắt bếp, sử dụng thay cho bữa sáng, hoặc sử dụng vào bữa xế để tăng hiệu quả giảm mỡ thừa.
2.4. Eo thon dáng gọn với súp bí ngô
Bí quyết giữ eo thon dáng gọn, lại có một làn da đẹp của nhiều chị em chỉ đơn giản là một bát súp bí ngô. Tuy nhiên, nhiều chị em e ngại súp bí đỏ khác nhiều chất béo, thực ra đó là do sự sai lầm trong khâu lựa chọn nguyên liệu kết hợp trong súp. Dưới đây là chi tiết cách làm món súp bí đỏ giữ dáng thon gọn được chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ.
Cách làm:
– Chuẩn bị các nguyên liệu: 200g bí đỏ, 10g đậu xanh, 1 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, 100g thịt băm, dầu oliu giảm béo.
– Rửa sạch bí đỏ, khoai tây, cà rốt rồi thái thành miếng nhỏ.
– Cho hỗn hợp rau củ vừa thái nhỏ vào đun sôi trong nước, cho thêm gia vị. Đến khi nhừ thì cho thịt băm vào.
– Đợi sôi thêm khoảng 5p, tắt bếp, cho thêm hành hoặc rau mùi tùy theo khẩu vị.
Món bí đỏ giảm cân làm theo công thức này chứa khoảng 150 calo, rất thích hợp bổ sung vào thực đơn bữa sáng hoặc bữa tối.
2.7. Giảm cân với cháo yến mạch bí ngô
Yến mạch chắc chắn không còn xa lạ với những ai đang tìm hiểu hoặc đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân. Với lượng chất xơ thuộc “hàng khủng”, bổ sung yến mạch giúp no lâu, đánh bay cảm giác thèm ăn.
Cách làm:
– Ngâm 50g yến mạch trong nước khoảng 2 tiếng.
– Đun sôi yến mạch, cho thêm bí đỏ đã hấp cùng gia vị muối, dầu oliu vào khuấy đều đến khi bí đỏ đã sền sệt, hoà quyện đều với yến mạch, tắt bếp.
– Cháo yến mạch bí đỏ nên ăn vào bữa sáng và bữa trưa để đạt hiệu quả giảm cân tốt.
2.6. Bí đỏ luộc ít calo, giữ gìn vóc dáng
Trong các món ăn bí đỏ giảm cân, bí đỏ luộc là món dễ làm, đơn giản tiết kiệm thời gian nhất. Bổ sung bí đỏ luộc vào bữa ăn kiêng đều đặn, hợp lý giúp nâng cao hiệu quả giảm cân từ loại thực phẩm này.
Cách làm:
– Rửa sạch 300g bí đỏ tươi, nên chọn bí đỏ già để đậm bị hơn.
– Cắt bỏ phần vỏ bí đỏ và hạt bí đỏ, sắt thành miếng vừa ăn.
– Luộc chín bí đỏ, ăn trong các bữa chính
Trên đây là TOP 7 công thức bí đỏ giảm cân. Bổ sung linh hoạt các món này trong thực đơn giảm cân giúp nhanh chóng loại bỏ ngay 5kg ngay tại nhà.
4. Những lưu ý khi giảm cân bằng bí ngô
– Thời điểm ăn bí đỏ giảm cân trong ngày
Vì bí ngô vừa có tác dụng giúp ăn người tăng cân lại vừa có tác dụng có thể giúp người ăn giảm cân. Vì vậy, cần lựa chọn thời điểm ăn phù hợp để có tác dụng như mong muốn. Với những ai muốn ăn bị ngô giảm béo, nên ăn các món súp, cháo và sữa bí đỏ trong bữa sáng. Nên hạn chế tối đa các món từ bí đỏ xào nhiều dầu mỡ vào bữa tối.
– Ăn bí đỏ giảm cân không quá 2 tuần
Trong bí đỏ có hàm lượng vitamin A khá cao, nếu ăn trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể tích tụ nhiều vitamin A, gây vàng da, xỉn màu da. Vậy nên theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn bí đỏ cần có liều lượng phụ hợp, không nên ăn liên tục trong quá 2 tuần.
– Người bị đường ruột không nên giảm cân bằng bí ngô
Hàm lượng chất xơ dồi dào là ưu điểm của bí ngô, tuy nhiên đây cũng là lý do người rối loạn tiêu hoá không nên ăn nhiều bí đỏ. Lượng chất xơ dồi dào trong loại quả này có thể khiến triệu chứng rối loạn nghiêm trọng hơn.
Tương tự, để không làm các triệu chứng bệnh nặng hơn, những người có bệnh liên quan đến tuyến tụy cũng không nên ăn bí đỏ.
– Không bảo quản bí đỏ tại ngăn đá
Bí đỏ nên được bảo quản ở nhiệt độ thường, hoặc bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ mát. Nếu bảo quản trong ngăn nhiệt độ đá lạnh sẽ khiến quả chuyển vàng. Các chất trong bí đỏ lúc này bị biến đổi, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người ăn.
Để nhanh chóng chinh phục dáng chuẩn đường cong chữ S, bên cạnh một chế độ ăn bí đỏ giảm cân khoa học, người giảm cân đừng quên kết hợp thể dục giảm mỡ đều đặn. Cùng tham khảo ngay các bài thể dục đốt cháy mỡ thừa trong các bài chia sẻ khác trên website phongkhampasteur.vn!