Transgirl là ai? Thông tin cơ bản về người chuyển giới nam sang nữ

17/09/2023 Tác giả: admin 435

Transgirl là một thuật ngữ dùng để chỉ những người chuyển giới nữ thuộc cộng đồng LGBT. Họ sinh ra với giới tính sinh học là nam nhưng lại nhìn nhận bản thân là nữ giới, luôn khao khát được sống và sở hữu ngoại hình như một người phụ nữ thực sự.

1. Định nghĩa chính xác về Transgirl

Transgirl hay còn gọi là người chuyển giới nữ, là từ dùng để mô tả những người sinh ra với giới tính sinh học là nam giới nhưng lại có cảm nhận mình là nữ giới, và có khát khao được làm nữ giới.

Tức là khi sinh ra họ đã có bộ phận sinh dục và những đặc điểm hoàn chỉnh của nam giới nhưng trong thâm tâm luôn tự cảm thấy giới tính này không giống với giới tính thể xác mà họ đang có. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, hiện nay Transgirl chiếm khoảng 0,005% – 0,014% dân số thế giới. Tuy đây là một con số rất nhỏ nhưng nó vẫn chứng minh cho sự tồn tại của người chuyển giới nữ.

Định nghĩa chính xác về Transgirl
Định nghĩa chính xác về Transgirl

2. Cách nhận biết một người phụ nữ chuyển giới

Điều đầu tiên để nhận biết một người phụ nữ chuyển giới đó là chúng ta hãy quan sát ngoại hình của họ. Mặc dù họ luôn trong giai đoạn để hoàn thiện bản thân thế nhưng vẫn có những đặc điểm nam giới mà họ chưa thể khắc phục được nên bạn có thể dễ dàng nhận ra.

2.1 Chiều cao

Thông thường, đàn ông sẽ có chiều cao trội hơn phụ nữ rất nhiều. Theo báo cáo, chiều cao trung bình của nam là 177cm, còn nữ là 163,7 cm. Tức là, người chuyển giới có thường có chiều cao rất tốt, thân hình cao ráo so với phụ nữ bình thường.

2.2 Dáng và chiều dài của chân

Thường nam giới sẽ có đôi chân dài, săn chắc và cơ bắp hơn nữ giới. Thế nên, ở phụ nữ chuyển giới đôi chân sẽ kém thon gọn và có phần nhìn hơi thô kệch so với phụ nữ bình thường.

2.3 Độ rộng của vai

Nam giới thường được nhắc đến là “vai u, thịt bắp” tức là họ có kết cấu khung xương vai rộng, vững chắc, có độ dày nhất định. Còn vai phụ nữ thường nhỏ, hơi thoải, mềm mại. Vậy nên, với những phụ nữ chuyển giới ta thường thấy họ có thân hình tam giác ngược là do phần thân trên, đặc biệt phần vai to, dày và còn khá nam tính.

2.4 Nét trên khuôn mặt

Bạn có thể quan sát các đường nét trên khuôn mặt người chuyển giới nữ từ đôi mắt, mũi, miệng, gò má, lông mày,… sẽ vẫn còn nhiều điểm trông giống đàn ông. Chẳng hạn, họ sẽ có khuôn mặt hơi vuông, lông mày rậm, xếch lên, vầng trán cao, mũi to và sống mũi gồ lên. Do vậy, họ thường hay trang điểm đậm để che đi các đường nét nam tính, giúp gương mặt thanh thoát nữ tính hơn.

Dấu hiệu nhận biết về người chuyển giới nữ – transwoman

3. Quá trình chuyển giới của Transgirl gồm mấy giai đoạn

Phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ là một cuộc đại phẫu thuật vô cùng phức tạp và cần trải qua nhiều giai đoạn. Bởi đây không chỉ là phẫu thuật thay đổi ngoại hình mà còn thay đổi về tâm lý, tạo ra các chức năng tương ứng với phụ nữ nên Transgirl cần chuẩn bị kỹ lưỡng về kinh tế cũng như tìm được đội ngũ chuyên gia tốt nhất để đảm bảo an toàn. Thông thường, quá trình chuyển giới sẽ trải qua 3 giai đoạn chính sau.

Giai đoạn 1: Sử dụng hormone là điều cần thiết cho phẫu thuật chuyển giới

Sử dụng nội tiết tố (hormone) là bước đầu tiên giúp quá trình phẫu thuật chuyển đạt được kết quả tốt nhất. Theo đó, transgirl sẽ được bác sĩ tư vấn và sử dụng nội tiết tố nữ (Estrogen) trong vòng 2 năm để hỗ trợ quá trình hình thành các đặc điểm ở nữ giới. Một số thay đổi sau khi người chuyển giới nữ sử dụng hormone nữ là:

  • Vòng 1 phát triển, kích thích mô tuyến vú
  • Da mịn màng, giảm nếp nhăn và mụn
  • Lượng mỡ được phân bổ lại vào mông và ngực
  • Cơ bắp mất dần giúp cơ thể thon thả, mềm mại hơn
  • Giọng nói trong và cao hơn
  • Lông trên cơ thể giảm dần, râu và ria mép ít đi

Song song với việc sử dụng NTT thì bạn cùng cần được bác sĩ tư vấn về tâm lý bởi ngoài nỗi đau thể xác bạn còn phải chịu nỗi đau gấp nhiều lần về tinh thần. Vì có nhiều người chưa thể chấp nhận được sự thay đổi đột ngột này thế nên hãy chuẩn bị một tinh thần thật tốt giúp cuộc phẫu thuật diễn ra tốt nhất nhé.

Giai đoạn 2: Phẫu thuật nữ hóa khuôn mặt và thân hình

Sau khi sử dụng NTT và được điều trị tâm lý thì người chuyển giới nữ sẽ bước vào các cuộc phẫu thuật để thay đổi ngoại hình giống với nữ giới. Và phẫu thuật nữ hóa gương mặt là phẫu thuật đầu tiên các bạn thực hiện, bao gồm:

– Phẫu thuật cắt trái cổ (adam apple)

– Phẫu thuật hạ đường chân tóc

– Phẫu thuật cắt mí mắt tạo đôi mắt to tròn

– Phẫu thuật tạo hình môi trái tim

– Phẫu thuật hạ gò má

– Phẫu thuật tạo hình mũi S-line

– Phẫu thuật tạo hình gương mặt V-line

Tùy vào độ nam tính trên gương mặt mà transgirl có thể lựa chọn thực hiện ít hoặc nhiều các phẫu thuật khác nhau. Tuy nhiên cũng có bạn sở hữu gương mặt, đường nét nữ tính sẵn nên chỉ cần làm một số phẫu thuật nhỏ để hoàn thiện hơn thôi.

Ngoài nữ hóa gương mặt thì các cuộc phẫu thuật nữ hóa ngoại hình cũng được nhiều bạn quan tâm. Bởi nó giúp người chuyển giới nữ hoàn thiện vẻ bề ngoài nữ tính cũng như giúp các bạn tự tin diện bất kỳ bộ đồ yêu thích nào. Một số phẫu thuật nữ hóa ngoại hình phổ biến hiện nay là:

– Phẫu thuật nâng ngực

– Phẫu thuật nâng mông

– Phẫu thuật làm thon gọn đùi, bắp tay

Với những cuộc phẫu thuật trên sẽ giúp người chuyển giới nữ sở hữu thân hình mảnh mai, vạn người mê và tự tin là chính mình.

Giai đoạn 3: Phẫu thuật cắt dương vật, tạo hình buồng trứng, buồng tử cung, âm đạo

Phẫu thuật bộ phận sinh dục là cuộc phẫu thuật phức tạp và cũng là bước cuối cùng trên con đường sống là chính mình của transgirl. Hiện nay, phẫu thuật này chỉ được thực hiện tại nước ngoài và tốn kém rất nhiều chi phí.

Để tạo hình cơ quan sinh dục nữ, các bác sĩ sẽ tiến hành rất nhiều quy trình phức tạp như thắt ống dẫn tinh, tạo khoang âm đạo, tạo hình môi lớn và môi bé.

Tuy nhiên việc tạo hình này chỉ giúp họ có vẻ ngoài như phụ nữ còn về chức năng sinh sản hay cảm giác “ khi yêu” là điều hoàn toàn không thể có được như một người phụ nữ thực thụ. Phẫu thuật này cũng rất đau đớn nên người chuyển giới nữ cũng cần chuẩn bị tinh thần và kinh tế thật tốt trước khi quyết định thực hiện.

4. Tổng hợp 8 điều hiểu biết sai lầm về Transgirl

Cũng giống như các bản dạng giới trong cộng đồng LGBT, người chuyển giới nữ cũng bị xã hội có những định kiến sai lầm về họ. Điều này ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý cũng như khiến họ gặp khó khăn trong việc công khai bản dạng giới của mình.

4.1 Chuyển giới thành nữ chỉ để thỏa mãn tình dục

Nhiều người cho rằng mục đích chuyển giới là họ muốn trải nghiệm quan hệ tình dục ở cả giới để thỏa mãn khả năng tình dục của chính họ. Thực tế đây là quan điểm sai lầm và thực sự phân biệt đối với họ. Họ muốn chuyển giới vì họ tự nhận thấy rằng giới tính hiện tại không phù hợp với giới tính mà họ nhận định. Họ thay đổi để được sống là chính mình, được xã hội công nhận, được mọi người tôn trọng chứ không phải vì mục đích cá nhân nào đó.

4.2 Ảnh hưởng của hormone đến với ngoại hình là không đáng kể

Điều này là hoàn toàn sai lầm. Theo các bác sĩ, có 2 bước để chuyển đổi giới tính đó là sử dụng nội tiết tố và phẫu thuật. Phẫu thuật chuyển giới rất đắt đỏ có thể từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng tùy vào số lượng và độ khó của cuộc phẫu thuật. Thế nên không phải ai cũng có đủ điều kiện, sức khỏe để thực hiện. Vì vậy, họ sẽ dùng liệu pháp hormone theo đường tiêm hoặc uống để có những biểu hiệu theo đúng giới tính mong muốn.

4.3 Ham muốn tình dục không thay đổi sau khi sử dụng hormone

Estrogen, progesterone hay testosteron đều là những hormone ảnh hưởng đến khả năng tình dục của phụ nữ. Do vậy khi sử dụng NTT chắc chắn sẽ làm thay đổi ham muốn tình dục, có thể khiến nhu cầu quan hệ tăng mạnh hơn bình thường và sẽ ổn định dần theo thời gian.

4.4 Bộ phận sinh dục không thay đổi khi sử dụng hormone

Việc sử dụng hormone nữ sẽ ảnh hưởng một phần nào đó đến bộ phận sinh dục. Cụ thể, kích thước dương vật và tinh hoàn giảm nên khó đạt được cảm giác cương cứng khi quan hệ. Tuy nhiên nó chỉ ảnh hưởng một phần rất nhỏ chứ không làm thay đổi bộ phận sinh dục từ nam sang nữ. Muốn thay đổi bạn cần thực hiện phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục.

4.5 Transgirl thường làm trong lĩnh vực nghệ thuật

Khác với song tính, đồng tính người chuyển giới thường bị kỳ thị nhiều hơn do họ bộc lộ bản thân từ rất sớm. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến cơ hội nghề nghiệp và kinh tế của họ. Trong khi đó nghệ thuật là một ngành nghề khá cởi mở nên nhiều người chuyển giới nữ làm việc ở đó. Trên thực tế, họ vẫn mong muốn được làm các ngành nghề khác với những công việc phong phú khác nhau.

4.6 Phẫu thuật bộ phận sinh dục là điều Transgirl đều mong muốn

Không phải ai là người chuyển giới nữ cũng mong muốn phẫu thuật bộ phận sinh dục bởi đây là cuộc phẫu thuật phức tạp cần thực hiện tại nước ngoài và có chi phí rất cao. Có người chuyển giới sang nữ chỉ cần phẫu thuật nâng ngực, thực hiện một số thủ thuật nữ hóa gương mặt là đủ. Điều quan trọng vẫn là cảm nhận và khát khao trở thành chính mình của họ.

4.7 Các trans woman chỉ mong muốn mối quan hệ với đàn ông

Điều này hoàn toàn không đúng. Bởi họ nhìn nhận bản dạng giới của mình là nữ nhưng không có nghĩa là họ có xu hướng tính dục với người khác giới tính của mình. Họ có thể có xu hướng tính dục đồng tính (yêu cùng giới), dị tính (yêu khác giới), song tính (yêu cả hai giới) hay các xu hướng khác nữa, miễn là họ cảm thấy thoải mái và nhận được sự đồng cảm về mặt tình cảm.

4.8 Không có ai ủng hộ cộng đồng người chuyển giới nữ

Theo thống kê có người chuyển giới chiếm 1 – 2% dân số, trong số đó người chuyển giới nữ chiếm khoảng 0,005 – 0,014% là một con số rất nhỏ. Tuy nhiên không vì nhỏ mà không có ai quan tâm hay không ủng hộ cộng đồng này cả.

Thực tế, có rất nhiều cuộc thi dành cho họ, điển hình như chương trình nổi tiếng toàn thế giới Hoa hậu chuyển giới Miss Tiffany’s Universe nhằm tôn vinh những nét đẹp chuyển giới. Ngoài ra, ở thế giới hay tại Việt Nam có rất nhiều ngôi sao, nghệ sĩ lên tiếng ủng hộ và bảo vệ cộng đồng này.

5. Những câu hỏi thường đặt ra cho Transgirl

Không chỉ có nhiều định kiến, mà xã hội cũng có rất nhiều thắc mắc xung quanh đến người chuyển giới nữ về việc sinh sản, nuôi dạy con cái,….

5.1 Chuyển giới từ nam sang nữ có kinh nguyệt không

Hầu hết người chuyển giới nữ sau khi phẫu thuật bộ phận sinh dục đều mong muốn có được chức năng sinh sản và tình dục như phụ nữ thực thụ. Thực tế, đó chỉ là cơ quan nhân tạo, không có buồng trứng, buồng tử cung nên dù có sử dụng hormone Estrogen thì họ không thể có kinh nguyệt hay khả năng sinh sản như phụ nữ bình thường. Nếu muốn mang thai thì họ cần thực hiện cấy ghép tử cung nhưng trên thế giới cũng chưa có trường hợp nào thành công cả.

5.2 Transgirl có khả năng nuôi dạy con cái không

Nhiều người cho rằng người đồng tính, song tính, chuyển giới không thể nuôi con vì nó sẽ khiến trẻ con có nhận thức lệch lạc về giới tính và không thể phát triển bình thường được. Thậm chí chúng sẽ bị mọi người kỳ thị, xa lánh vì bố mẹ của chúng.

Theo nghiên cứu của Hội Nhi khoa Hoa Kỳ, Hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ kết luận rằng không có bất kỳ nguy cơ nào ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nếu có bố mẹ là người thuộc cộng đồng LGBT.

Có một số nghiên cứu còn cho rằng những đứa trẻ có bố mẹ thuộc cộng đồng LGBT còn sở hữu các khả năng vượt trội hơn so với những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong gia đình truyền thống. Nên dù bạn là ai nếu đủ năng lực theo quy định của pháp luật thì đều có quyền nuôi con và đem đến môi trường tốt nhất cho chúng.

Transgirl có thể sinh và nuôi cong được không
Transgirl có thể sinh và nuôi cong được không

Cũng giống với cá xu hướng tính dục trong cộng đồng LGBT, Transgirl cũng bị nhìn nhận giống như một căn bệnh và có nhiều định kiến sai lầm về họ. Mong rằng các kiến thức chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn và xã hội có cái nhìn đúng đắn về người chuyển giới nữ, xóa bỏ sự kì thị và giúp họ cởi mở, tự tin thể hiện bản thân hơn.