Xoay eo có giảm mỡ bụng không? Bật mí kỹ thuật xoay eo chuẩn giảm calo tại nhà

21/09/2023 Tác giả: admin 1137

Xoay eo là phương pháp giảm mỡ bụng không mới. Tuy nhiên tính xác thực của việc “Xoay eo có giảm mỡ bụng không?” lại khiến phái đẹp do dự trước khi bắt đầu. Nếu đang có băn khoăn tương tự, phái đẹp hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu được câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Bài tập xoay eo có giảm mỡ bụng không? Xoay eo giảm bao nhiêu calo cho phái đẹp?

Xoay eo có giảm mỡ bụng và giảm bao nhiêu calo trong buổi tập là điều phái đẹp mong chờ được giải đáp hơn cả. Dưới đây là giải đáp của HLV thể hình và PT Gym cá nhân chuyên nghiệp:

1.1. Xoay eo có giảm mỡ bụng không?

Xoay eo có giảm mỡ bụng không? Xoay eo là bài tập vận động eo kết hợp với đĩa xoay chuyên dụng để tạo áp lực lên toàn bộ vùng bụng trên và bụng dưới. Trong bài tập này, vùng eo được tác động nhịp nhàng, đều đặn với cường độ cao. Vì vậy, tập xoay eo có đem lại hiệu quả khi giảm mỡ bụng thu nhỏ eo. 

Không chỉ có tác dụng giảm mỡ bụng, bài tập xoay eo cũng hiệu quả trong việc làm săn chắc cơ vai, cơ đùi và cơ mông. Duy trì tập luyện đều đặn, chị em sẽ sở hữu thân hình cân đối cùng vòng eo con kiến quyến rũ.

Xoay eo giảm mỡ bụng
Xoay eo hiệu quả trong việc đốt cháy mỡ thừa vùng bụng, mông, đùi

1.2. Xoay eo giảm bao nhiêu calo cho phái đẹp?

Xoay eo giảm bao nhiêu calo cho phái đẹp trong quá trình tập luyện? Theo thử nghiệm thực tế của các huấn luyện viên Fitness chuyên nghiệp, xoay eo có thể giảm đến khoảng 90 calo chỉ trong 10 phút. Tập từ 20-30 phút, chị em có thể giảm được từ 180 đến trên 260 calo. Đặc biệt, nếu kiên trì tập luyện xoay eo trong 1 giờ, phái đẹp có thể đốt cháy đến trên 500 calo. 

Đây chỉ là các con số thống kê trong điều kiện lý tưởng và được thực hiện bởi các chuyên gia thể hình chuyên nghiệp nên vẫn có sai sót trong quá trình tập luyện tại nhà. Mức sai số này chỉ giao động trong khoảng 25 calo do một số nguyên nhân:

Xoay eo hiệu quả trong việc đốt cháy calo vùng bụng
Xoay eo có thể đốt cháy đến 500 calo trong 1 giờ tập luyện kiên trì

– Cơ địa, thể trạng khó giảm mỡ của phái nữ. Một số chị em có cơ địa đặc biệt khó giảm mỡ. Chăm chỉ và kiên trì hơn là cách giúp phái đẹp thu được hiệu quả. 

– Không thực hiện đúng kỹ thuật chuẩn khi xoay eo. Thực hiện sai kỹ thuật khiến lực tác động vào vùng bụng không đủ mạnh để đốt cháy mỡ thừa.

– Thời lượng tập luyện, nghỉ ngơi giữa các lần không đều đặn. Số lần tập và thời gian xoay eo không cố định. Chị em có thể áp dụng tập trong 10, 20 thậm chí là 60 phút. Tuy nhiên, thời gian nghỉ giữa các sets phải cân bằng và không có chênh lệch lớn với thời gian tập.

– Phân bổ số lần giữa các sets xoay eo không hợp lý. Chỉ nên tập từ 15-20 lần/sets và chia đều số lần tập trong ngày, tuần. Tuyệt đối không đẩy nhanh kết quả bằng cách tập từ 30 lần trở lên/sets.

– Sự tập trung để cải thiện chất lượng tập trong quá trình xoay eo. Tập trung trong thời gian ngắn có thể giúp chị em đạt hiệu quả giảm mỡ; cải thiện và đẩy nhanh quá trình đốt mỡ giảm eo.

2. Hướng dẫn xoay eo giảm mỡ bụng đúng kỹ thuật nhất

Xoay eo đúng kỹ thuật là nguyên tắc đặc biệt quan trọng trong quá trình giảm mỡ vùng bụng. Xoay eo đúng kỹ thuật không chỉ giúp chị em rút ngắn thời gian, bớt mệt mỏi mà còn nhanh chóng sở hữu vòng hai thon gọn. Dưới đây là hướng dẫn xoay eo giảm mỡ bụng đúng kỹ thuật được tổng hợp bởi các huấn luyện viên cá nhân chuyên nghiệp, phái đẹp có thể tham khảo và áp dụng.

– Khởi động làm nóng cơ thể: Không chỉ với xoay eo, trước tất cả các bài tập, phái đẹp cần lưu ý khởi động để làm nóng cơ thể. Các cơ được làm ấm sẽ hoạt động hiệu quả và trơn tru hơn khi xoay eo. Đồng thời, khi được khởi động trước, phái đẹp cũng tránh được nguy cơ chấn thương và tình trạng sốc với cường độ tập luyện cao.

– Vào tư thế chuẩn bị với đĩa xoay eo: Lựa chọn bề mặt bằng phẳng để đặt đĩa xoay eo. Đứng lên đĩa xoay eo, giữ cân bằng với phần chân tạo hình chữ V.

– Giữ cân bằng: Với người mới, nên lựa chọn các thanh xà ngang, bờ tường để giữ thăng bằng và đảm bảo an toàn. Khi đã quen với nhịp điệu bài tập, có thể chống hai tay vào hông để giữ thăng bằng trong quá trình tập luyện.

– Xoay eo đều đặn theo nhịp: Tiến hành xoay eo sang trái, trở về tư thế ban đầu và lặp lại với bên phải. Phái đẹp nên xoay eo từ 3-5 sets (mỗi sets 20 lần) trong khoảng 15-20 phút. Thời gian này được tính là 1 lần tập và có thể đốt cháy gần 200 calo. 

Có thể tập từ 2-3 lần mỗi ngày, mỗi lần từ 15 phút và kết hợp thêm âm nhạc để trong quá trình tập luyện.

Tập xoay eo đúng kỹ thuật giảm cân hiệu quả
Tập từ 2-3 lần mỗi ngày, mỗi lần từ 15 phút thu nhỏ đáng kể kích thước vòng hai

3. Một số lưu ý khi thực hành bài tập xoay eo giảm mỡ bụng 

Xoay eo là bài tập giảm mỡ bụng tốt theo nghiên cứu và đánh giá của cả các chuyên gia Fitness và các vận động viên chuyên nghiệp. Hiệu quả giảm 1-2 kg/ tuần tập cũng không khó nếu chị em thực sự kiên trì và chăm chỉ. Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện, bên cạnh việc chú ý kỹ thuật, phái đẹp cũng nên lưu ý các vấn đề sau:

– Tuyệt đối không xoay eo khi no bụng:

Bài tập xoay eo không chỉ tạo áp lực lớn vùng bụng mà còn cả các cơ quan khác như hệ tiêu hóa. Tập luyện khi đang no có thể khiến hệ tiêu hóa của chị em bị tác động và xáo trộn mạnh mẽ. Tình trạng này kéo dài lâu ngày có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như đau, viêm loét dạ dày,…Các triệu chứng bệnh này kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả tập luyện mà cả sức khỏe của phái đẹp.

– Bổ sung lượng nước cần thiết trước khi tập:

Nước có vai trò quan trọng trong việc điều hòa thân nhiệt và tăng cường chức năng các cơ quan trong cơ thể. Bổ sung đầy đủ nước trước khi tập giúp phái đẹp điều chỉnh thân nhiệt ở mức hoàn hảo, làm ấm các cơ để tăng hiệu quả cho cả quá trình tập luyện. Cơ thể được cấp đủ nước cũng sẽ hạn chế tình trạng kiệt sức, mất nước chuột rút,… nguy hiểm.

– Phụ nữ có thai không nên áp dụng bài tập xoay eo:

Bài tập xoay eo chủ yếu tác động vào vùng bụng. Chính vì vậy, bài tập này không phù hợp với phụ nữ có thai. Việc tác động lực xoay liên tục vào vùng bụng không chỉ ảnh hưởng đến em bé mà còn gây nguy hiểm cho mẹ với hàng loạt nguy cơ trượt ngã, chấn thương, sảy thai, sinh non,…

Ngay cả sau khi sinh em bé, các mẹ cũng không tập xoay eo ngay. Với các mẹ sinh thường, từ 6 tháng mới có thể tập bài tập xoay eo. Các mẹ sinh mổ, thời gian nghỉ cần dài hơn, từ 8 tháng để tránh việc làm rách, tổn thương các vết khâu, vết mổ,…

 – Kết hợp xoay eo cùng chế độ dinh dưỡng lành mạnh để giảm mỡ thành công: 

Không thể phủ nhận các tác dụng tích cực mà bài tập xoay eo đem lại cho phái đẹp. Tuy nhiên, hiệu quả thực sự của bài tập sẽ chỉ đến khi phái đẹp kết hợp được chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học. 

Mục đích của việc xây dựng chế độ dinh dưỡng là đảm bảo nguồn năng lượng sạch phục vụ cho các hoạt động hàng ngày của phái đẹp. Chế độ ăn uống này cũng hiệu quả trong việc giúp chị em tránh được cảm giác đói bụng và ăn uống không kiểm soát. 

Với chế độ dinh dưỡng trong quá trình tập luyện, chị em cần chú ý tăng thực phẩm giàu protein, vitamin, khoáng chất và hạn chế tối đa tinh bột và chất béo xấu. Theo khuyến cáo của Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia (National Heart, Lung and Blood Institute), giá trị calo cần được cung cấp trong các bữa giảm cân khoa học với phụ nữ là 1.200 -1.500 calo. Chị em lưu ý để xây dựng khẩu phần ăn khoa học và an toàn nhất.

Các chuyên gia Fitness, huấn luyện viên cá nhân chuyên nghiệp đưa ra khẳng định “Có” chắc chắn cho băn khoăn “Xoay eo có giảm mỡ bụng không?”. Phái đẹp hãy chú ý các lưu ý quan trọng và bắt đầu bài tập ngay để sở hữu vòng bụng phẳng quyến rũ.