Đau vai gáy bấm huyệt nào? Lưu ý gì khi massage bấm huyệt tại nhà?

20/08/2023 Tác giả: admin 221

Nhức mỏi ở vùng cổ vai gáy là hiện tượng thường gặp ở nhiều người, chủ yếu là dân văn phòng ít vận động. Đau vai gáy bấm huyệt nào cũng là thắc mắc chung của những người đang gặp phải vấn đề này. Theo các chuyên gia Y học Cổ truyền, huyệt Phong trì, huyệt Đốc Du và huyệt Thiên trụ là những huyệt đạo quan trọng giúp đẩy lùi cơn đau nhức, ê ẩm kéo dài ở vùng cổ vai gáy.

1. Đau vai gáy bấm huyệt nào – Giải đáp từ chuyên gia

Hiểu đơn giản, bấm huyệt là tác động một lực vừa phải từ các ngón tay lên huyệt đạo của cơ thể. Điều này có công dụng kích thích quá trình lưu thông khí huyết, khắc phục hoàn toàn các cơn đau nhức. Mặt khác, bấm huyệt sẽ sản sinh endorphin giúp làm giảm tín hiệu đau truyền đến hệ thần kinh, làm dịu sự căng thẳng và mệt mỏi.

Với những tác dụng tuyệt vời như vậy, nhưng nếu không thực hiện đúng cách bấm đúng huyệt thì rất dễ phản tác dụng. Vậy đau vai gáy bấm huyệt nào? Dưới đây là các huyệt đạo trên cơ thể giúp hạn chế cơn đau cổ vai gáy:

1.1. Huyệt Phong trì giúp điều trị bệnh thiếu máu não, giảm đau nhức cổ gáy

Nằm ở góc hõm hình thành bởi các khối cơ ở cổ gáy, huyệt Phong trì đóng vai trò quan trọng hệ thống huyệt đạo. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, việc xoa bóp và bấm huyệt Phong trì sẽ đem lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị bệnh rối loạn tiền đình, thiếu máu não hay viêm kết mạc,…

Ngoài ra, những tác động với lực vừa phải vào huyệt đạo này cũng có tác dụng giảm hiện tượng ù tai, chóng mặt, đau nhức cổ gáy. Mặt khác, cải thiển hoàn toàn tình trạng co cứng cổ do ngủ sai tư thế hoặc cảm lạnh,…

Cách bấm huyệt Phong trì: 

– Chuẩn bị ở tư thế ngồi thoải mái nhất, cơ thể thả lỏng

– Mở rộng lòng bàn tay, ôm lấy phần đầu, ngón tay cái đặt ở phía sau gáy

– Vuốt ngón tay dọc từ trên xuống, qua một ụ xương điểm lõm nằm giữa các khối cơ chính là huyệt Phong trì, day đều huyệt đạo này trong 2 – 3 phút

1.2. Huyệt Đốc du cải thiện tình trạng cứng gáy, đau cổ

Đây là một huyệt đạo đóng vai trò quan trọng của cơ thể con người. Huyệt nằm ở 2 bên xương sống, phía dưới đai đốt sống lưng thứ 6. Theo y học cổ truyền, khi tác động một lực nhẹ nhàng vào huyệt Đốc du sẽ có công dụng trị cứng gáy, đau cổ, giảm các cơn đau bụng, viêm màng tim trong và ngoài.

Thực hiện: Xác định được huyệt Đốc du, sử dụng đầu ngón tay cái ấn nhẹ nhàng và giữ nguyên trong 15 – 20 giây, thực hiện 3 – 5 phút mỗi ngày.

1.3. Huyệt Thiên trụ giúp tăng cường lưu thông máu

Huyệt Thiên trụ được xác định vị trí sau gáy, là điểm chính giữa của đầu cột sống và tai. Khi tác động kỹ thuật vào điểm huyệt đạo này sẽ kích thích các dây thần kinh, tăng cường sự lưu thông mạch máu dưới da. Nhờ vậy, giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng đau nhức, ê ẩm ở vùng cổ vai gáy.

Cách thực hiện:

Xác định điểm huyệt bằng cách đo từ giữa đường chân tóc khoảng 0,5 tấc, rồi đo sang ngang thêm 1,3 tấc. Ngón tay cái ấn một lực nhẹ nhàng vào huyệt Thiên trụ 1 – 2 phút, sử dụng thêm tinh dầu chuyên dụng để tăng hiệu quả.

1.4. Huyệt Kiên tỉnh giúp hạn chế cơn đau do cứng cơ

Huyệt Kiên tỉnh được xác định là chỗ lõm ở trên vai, thuộc vùng vai gáy. Khi cơ thể rơi vào tình trạng đau mỏi, ấn vào huyệt đạo này sẽ tạo cảm giác ê tức. Nhưng sau đó sẽ là sự dễ chịu, thoải mái và loại bỏ hiện tượng cơ cứng, đau ở cổ vai gáy.

Thực hiện: Xác định đúng vị trí huyệt Kiên tỉnh, dùng ngón cái day theo hình tròn và bấm với lực vừa phải trong 1 – 2 phút.

1.5. Huyệt Đại chùy giúp tăng cường hệ miễn dịch

Đại chùy là huyệt vị đóng vai trò quan trọng, có tác dụng điều trị bệnh đau cổ vai gáy, hạn chế tình trạng căng thẳng và các chứng phong hàn. Bên cạnh đó, bấm huyệt Đại chùy còn hỗ trợ trị bệnh ho đờm, tăng sức đề kháng và miễn dịch, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Thực hiện: Huyệt Đại chùy nằm ở vùng lõm nằm bên dưới đầu mỏm gai đốt sống cổ 7. Dùng ngón tay cái để ấn nhẹ vào huyệt và xoay tròn chiều kim đồng hồ trong 1 – 2 phút.

2. Nhưng điều cần lưu ý khi thực hiện bấm huyệt trị đau vai gáy tại nhà

Để tối ưu quá trình trị liệu đau vai gáy bằng phương pháp massage bấm huyệt, cần lưu ý một số điểm quan trọng dưới đây:

– Khi bấm huyệt nên ưu tiên lựa chọn những nơi yên tĩnh, ít tiếng ồn để tạo sự thoải mái và dễ chịu nhất

– Massage cần áp một lực tay vừa phải, quá nhẹ sẽ không thể tác động đủ đến huyệt vị còn quá mạnh sẽ gây đau nhức

– Với những huyệt đạo khó chạm tới nên sử dụng cây gậy bấm huyệt chuyên dụng

– Chỉ nên tập trung vào một số điểm huyệt quan trọng để mang đến hiệu quả tốt nhất và giúp tiết kiệm thời gian

– Không bấm hay day vào những vị trí đang sưng viêm hoặc có vết thương hở

Nội dung trên là toàn bộ các thông tin trả lời cho thắc mắc đau vai gáy bấm huyệt nào? Tuy nhiên, phương pháp này có tác dụng giảm đau tạm thời, không thể thay thế cho bất cứ chẩn đoán y khoa nào. Vì vậy, khi có dấu hiệu đau vai gáy tốt nhất nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia để thăm khám kịp thời.