1 tháng tóc dài bao nhiêu cm? 5+ mẹo giúp tóc mọc nhanh chóng, khỏe

17/09/2023 Tác giả: admin 1310

Một tháng tóc dài bao nhiêu cm? Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD – American Academy of Dermatology), trung bình hàng tháng tóc sẽ dài ra khoảng chừng 1 – 1,5cm, và một năm tóc sẽ dài khoảng chừng 15-20cm.

1. 1 tháng tóc dài bao nhiêu cm? Chuyên gia da liễu giải đáp

Theo Viện Da liễu hàng đầu Hoa Kỳ, trung bình tóc dài ra khoảng 15-20 cm mỗi năm. Từ đó có thể suy ra rằng trung bình mỗi tháng tóc dài ra khoảng 1-3 cm. Tốc độ tăng trưởng của các nang tóc dường như khá chậm trong nhiều tháng. Tuy nhiên, trên thực tế sẽ có nhiều yếu tố khách quan tác động trực tiếp đến sự phát triển của nang lông. Có một số lý do cho sự khác biệt rõ rệt này. Hãy cùng bài viết tìm hiểu nhé!.

2. Trung bình 1 năm tóc dài bao nhiêu cm?

Bạn có biết tại sao tất cả chúng ta đều có tóc và nó không giống nhau về độ dày và độ dài cho mọi người không? Sợi tóc được hình thành và phát triển bởi tế bào mầm tóc. Chúng tồn tại và phát triển trong nang lông. Khi đạt đến một độ tuổi nhất định, các hormone sẽ điều chỉnh và phối hợp sự di chuyển của các tế bào này đến vùng nhú bì, khiến chúng nhanh chóng biệt hóa thành tóc nguyên thủy.

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến các tế bào mầm này, làm cho chúng khác nhau giữa người với người. Từ đó, quá trình hình thành và mọc tóc của mỗi người cũng khác nhau.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia đầu ngành trên toàn thế giới, trung bình một năm tóc dài ra khoảng 10-20 cm. Trên thực tế, sẽ có những yếu tố bên ngoài tác động khiến mái tóc của mỗi người có độ dài không được như ý muốn.

Trung bình 1 năm tóc dài bao nhiêu cm?
Trung bình 1 năm tóc dài bao nhiêu cm?

3. Những nguyên nhân tác động mạnh đến độ dài của tóc

Bạn có để ý rằng sự khác biệt về độ dài của tóc giữa nam và nữ là rất rõ rệt. Một số người cho rằng chiều dài của đàn ông không thể bằng phụ nữ vì chúng thường được cắt tỉa để trông nam tính hơn, còn phụ nữ thì ngược lại. Nhưng có thật là tóc nam sẽ mọc nhanh hơn nữ? Và có những nguyên nhân nào khác khiến tóc lâu dài không?.

3.1 Giới tính quyết định đến độ phát triển của tóc

Bạn có biết tóc của một người đàn ông dài bao nhiêu cm trong một tháng không? Nếu bạn chăm sóc tóc một cách tự nhiên và giữ nếp gọn gàng thì tóc của nam giới sẽ dài ra khoảng 2-2,5 cm sau một tháng.

Đối với nữ giới, trung bình 1 tháng tóc dài ra khoảng 1,5-2 cm. Do đó, độ dài tóc của phụ nữ thường rất khác so với nam giới. Vì vậy, những gì gây ra một sự khác biệt rõ rệt như vậy?.

Mặc dù, nam giới có xu hướng không sử dụng các bước chăm sóc tóc cẩn thận như phụ nữ nhưng tốc độ mọc tóc vẫn là điều hiển nhiên. Nguyên nhân chính là do tóc mọc sau một thời gian dài sẽ bị các yếu tố tác động khiến tóc bị khô và hư tổn. Điều này làm chậm quá trình và thậm chí ngăn không cho lông mọc lại sau khi đạt đến độ dài nhất định. Còn đối với nam giới, do cắt tóc thường xuyên, tóc luôn trong trạng thái khỏe mạnh nên tốc độ ngày càng dài ra nhanh hơn.

3.2 Cơ địa của mỗi người quyết định đến việc dài ra của tóc

Tương tự như giới tính, cơ địa của mỗi người cũng góp phần tạo ra sự khác biệt về độ dài của tóc. Hãy nhìn xung quanh bạn sẽ thấy có trường hợp tóc dài đến gót chân, nhưng cũng có trường hợp dừng lại ở một độ dài nhất định trên hông. Hay có người, tóc người thì mọc nhanh nhưng cũng không ít người phải mòn mỏi chờ đợi để có được mái tóc dài óng mượt.

Các vấn đề về dị ứng có thể đến từ nội tiết tố bên trong hoặc từ các vấn đề phát triển trong thời kỳ trưởng thành. Vậy nếu bạn có sức khỏe tốt thì tóc bạn mọc trung bình bao nhiêu cm trong một tháng? Câu trả lời là từ 2-3 cm. Còn những người có cơ địa yếu hơn thì tóc sẽ lâu dài hơn và cần được chăm sóc nhiều hơn. Một tháng tóc có thể chỉ mọc khoảng 0,7-1,5 cm.

Cơ địa của mỗi người quyết định đến việc dài ra của tóc
Cơ địa của mỗi người quyết định đến việc dài ra của tóc

3.3 Chế độ chăm sóc ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của tóc

Với cách chăm sóc tóc tự nhiên, chẳng hạn như chỉ dùng dầu gội làm sạch hoặc thêm dầu xả để làm mượt tóc, tốc độ mọc tóc thường sẽ ở mức vừa phải. Nhưng nếu bạn chăm sóc tốt, loại bỏ bụi bẩn, dưỡng tóc và chắc khỏe hơn thì chắc chắn độ dài của tóc sẽ tăng lên rất nhiều.

Hoặc đối với tóc bị tác động bởi quá nhiều hóa chất cũng là nguyên nhân khiến tóc mọc chậm. Ngoài ra, nó có thể khiến tóc trở nên khô và dễ gãy.

3.4 Chế độ dinh dưỡng hàng ngày tác động tới độ dài của tóc

Ngoài những nguyên nhân trên dẫn đến tình trạng tóc mọc chậm còn một nguyên nhân sâu xa khác, đó chính là chế độ dinh dưỡng. Chế độ ăn uống thiếu hụt các chất dinh dưỡng như kẽm, protein, omega 3 và các loại vitamin khác có thể khiến tóc yếu đi và các tế bào không thể sản sinh nhiều hơn. Về lâu dài, điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc. Vậy sau 1 tháng tóc mọc được bao nhiêu cm? Centimet tăng thêm đó có thể chỉ là một con số nhỏ khiến bạn buồn lòng.

4. Các giai đoạn phát triển cơ bản của sợi tóc

Không phải tất cả các sợi tóc trên đầu đều mọc và dài như nhau. Trên thực tế, chỉ có khoảng 90% nang tóc có khả năng hình thành tóc. Thậm chí tóc có thể co lại theo thời gian.

Theo nghiên cứu, mỗi nang tóc sẽ có một vòng đời khác nhau. Vòng đời của tóc được chia thành 3 giai đoạn phát triển như sau:

– Anagen: Giai đoạn này còn được gọi là anagen và kéo dài khoảng 2-6 năm.

– Giai đoạn catagen: Giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn thoái hóa và kéo dài khoảng 2-3 năm. Trong giai đoạn này, các nang tóc sẽ có dấu hiệu phát triển chậm lại so với giai đoạn anagen.

– Telogen: Giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn nghỉ ngơi và kéo dài khoảng 2-3 tháng. Đây là giai đoạn đánh dấu sự kết thúc vòng đời của nang lông, sau đó sợi lông rụng đi và được thay thế bằng một nang lông mới. Và chúng lại tiếp tục phát triển với một vòng đời mới.

5. Những phương pháp giúp tóc dài hơn trong vòng 1 tháng

Dựa trên những nguyên nhân chính ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ mọc tóc ở trên, không khó để chúng ta hiểu được cách tăng tốc độ này. Nó hoạt động bằng cách khắc phục những nguyên nhân có thể khắc phục được như: bạn lên kế hoạch chăm sóc tóc kỹ lưỡng, cẩn thận hơn hoặc thay đổi dần chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung các dưỡng chất thiết yếu kể trên để giúp tóc mọc khỏe và dài nhanh hơn.

Tuy nhiên, chắc chắn là khó thay đổi vì cơ thể hay giới tính. Vì vậy, bạn cần phải chăm sóc đặc biệt hơn cho mái tóc của mình. Dưới đây là một số mẹo giúp tóc mọc nhanh mà bạn có thể làm theo và áp dụng ngay cho mái tóc của mình, tóc sẽ dài và bóng mượt ngay lập tức.

5.1 Dưỡng tóc thường xuyên với dầu dừa nguyên chất

Công dụng của dầu dừa trong làm đẹp phải nói là vô cùng nhiều. Khi nói đến việc chăm sóc tóc, dầu dừa cũng được sử dụng như một cứu cánh giúp tăng tốc độ dài cho tóc. Bằng cách thâm nhập sâu vào sợi tóc, tác động trực tiếp làm chậm quá trình phân hủy các phân tử protein theo thời gian và quá trình lão hóa của tóc. Kể từ đó, kết quả rõ rệt: tóc bóng mượt, khỏe mạnh và dày hơn.

Các bước ủ tóc:

Bước 1: Gội sạch bụi bẩn trên tóc và da đầu, sau đó để tóc khô tự nhiên.

Bước 2: Đun nóng lượng dầu dừa vừa đủ.

Bước 3: Dùng tăm bông nhúng dầu dừa và thoa đều lên da đầu. Đặc biệt là các rãnh tóc, nơi tóc mọc ít hoặc bị hói.

Bước 4: Dùng 2 tay massage nhẹ nhàng từ 5-10 phút để dưỡng chất thẩm thấu tốt nhất.

Bước 5: Dùng khăn ủ hoặc dầu xả chuyên dụng ủ tóc trong khoảng 30 phút.

Bước 6: Xả sạch lớp dầu dừa một lần nữa với nước lạnh và thoa dầu xả như bình thường.

Dưỡng tóc thường xuyên với dầu dừa nguyên chất
Dưỡng tóc thường xuyên với dầu dừa nguyên chất

5.2 Sử dụng bia để gội đầu cũng là một mẹo rất hữu ích

Bia chứa nhiều vitamin B nên có tác dụng thúc đẩy quá trình mọc tóc, tóc sẽ mọc nhanh hơn. Ngoài ra, sử dụng bia làm dầu gội còn giúp cân bằng độ pH cho da đầu cực kỳ hiệu quả.

Các bước gội đầu bằng bia:

Bước 1: Pha bia với một ít sữa tươi không đường theo tỉ lệ 5:2.

Bước 2: Thoa đều hỗn hợp lên tóc từ gốc đến ngọn.

Bước 3: Nhẹ nhàng luồn các ngón tay vào chân tóc và massage trong khoảng 5 phút.

Bước 4: Dùng khăn ủ hoặc dầu xả chuyên dụng ủ tóc trong khoảng 30 phút.

Bước 5: Gội sạch với dầu gội thông thường và nước mát, và dưỡng tóc như bình thường.

Sử dụng bia để gội đầu cũng là một mẹo rất hữu ích
Sử dụng bia để gội đầu cũng là một mẹo rất hữu ích

5.3 Ủ tóc thường xuyên bằng chuối

Chuối chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng tích cực đến các nang tóc giúp chúng mọc nhanh chóng. Một số dưỡng chất phải kể đến như: Kali, Vitamin A, C, E,… Vì vậy, nếu bạn sử dụng chuối như một thành phần trong các sản phẩm chăm sóc tóc hoặc dùng trực tiếp để ủ tóc sẽ giúp tóc luôn chắc khỏe. phát triển nhanh hơn. Khi đó, bạn sẽ không cần quan tâm tóc dài bao nhiêu cm một tháng để làm vì tốc độ tóc của bạn đã nhanh hơn người khác rất nhiều.

Các bước ủ tóc bằng chuối:

Bước 1: Nghiền nhuyễn 1-2 quả chuối chín. Bạn có thể chọn bất kỳ loại chuối nào bạn muốn.

Bước 2: Thoa đều hỗn hợp lên tóc từ gốc đến ngọn.

Bước 3: Nhẹ nhàng luồn các ngón tay vào chân tóc và massage trong khoảng 5 phút.

Bước 4: Dùng khăn ủ hoặc dầu xả chuyên dụng ủ tóc trong khoảng 30 phút.

Bước 5: Gội sạch với dầu gội thông thường và nước mát, và dưỡng tóc như bình thường.

Ủ tóc thường xuyên bằng chuối.
Ủ tóc thường xuyên bằng chuối.

5.4 Bổ sung nhiều loại vitamin bằng nhiều cách khác nhau

Loại vitamin có tác động trực tiếp đến sự phát triển của tóc là vitamin B1. Loại vitamin này giúp tóc chắc khỏe hơn, máu lưu thông nhiều hơn và từ đó giúp bạn có được một da đầu cực kỳ chắc khỏe. Bạn có thể bổ sung loại vitamin này bằng nhiều cách như qua đường uống, qua ăn uống hoặc ủ tóc trực tiếp.

Các bước ủ tóc bằng vitamin B1:

Bước 1: Chuẩn bị 1-2 viên vitamin B1, 1 lòng đỏ trứng gà đánh tan và 1-2 thìa cà phê dầu oliu (dầu dừa), nước ấm.

Bước 2: Trộn tất cả các nguyên liệu trên với nhau và thoa trực tiếp lên toàn bộ mái tóc.

Bước 3: Nhẹ nhàng luồn các ngón tay vào chân tóc và massage trong khoảng 5 phút.

Bước 4: Dùng khăn ủ hoặc dầu xả chuyên dụng ủ tóc trong khoảng 30 phút.

Bước 5: Gội sạch với dầu gội thông thường và nước mát, và dưỡng tóc như bình thường.

Bổ sung nhiều loại vitamin bằng nhiều cách khác nhau.
Bổ sung nhiều loại vitamin bằng nhiều cách khác nhau.

5.5 Tránh sử dụng các loại hóa chất có hại cho tóc làm tóc dần yếu đi

Sử dụng hóa chất tạo kiểu tóc độc hại hoặc tác động trực tiếp quá nhiều nhiệt lên tóc có thể khiến tóc dần trở nên khô và dễ gãy. Theo thời gian, các hóa chất thấm sâu vào da đầu có thể ảnh hưởng hoặc ức chế khả năng mọc của chân tóc mới, khiến chân tóc cũ khó mọc dài ra. Sau đó, bạn không cần phải hỏi tóc của bạn sẽ dài bao nhiêu trong tháng tới, mà là bạn sẽ mất bao lâu để hết hói.

Tránh sử dụng các loại hóa chất có hại cho tóc làm tóc dần yếu đi.
Tránh sử dụng các loại hóa chất có hại cho tóc làm tóc dần yếu đi.

Trên đây là bài viết về phẫu thuật cấy tóc nhằm giúp bạn đọc trả lời câu hỏi muôn thuở “một tháng dài bao nhiêu cm”. Và sau khi đọc xong bài viết này, chắc hẳn bạn đã rút ra được kinh nghiệm và tìm ra cách giúp mái tóc của mình chắc khỏe hơn và tăng dần tốc độ mọc của mái tóc. Chúc các bạn sớm có được mái tóc bồng bềnh và bóng mượt như ý, với độ dài tóc ưng ý nhất.