1 ngày tập thể dục bao nhiêu là đủ? Tập bao nhiêu lần một tuần?

21/09/2023 Tác giả: admin 487

1 ngày tập thể dục bao nhiêu là đủ? Theo chuyên gia chăm sóc sức khỏe, 1 ngày nên dành ra 30 phút tập thể dục và thực hiện đều đặn 5 ngày/tuần để cải thiện sức khỏe dáng vóc hiệu quả. Nhưng đây chỉ là khoảng thời gian trung bình, tùy theo từng mục đích của người tập mà quỹ thời gian cho thể dục mỗi ngày có sự chênh lệch đáng kể.

1. Chuyên gia thể hình giải đáp: 1 ngày tập thể dục bao nhiêu là đủ?

Chuyên gia thể hình giải đáp, 1 ngày tập thể dục 30 phút, tập đều đặn 5 ngày/tuần để đạt hiệu quả cải thiện sức khỏe và vóc dáng tốt nhất.

Đối với những người mới tập luyện, có thể bắt đầu từ các bài tập đơn giản nhất. Sau khi đã quen dần sẽ chuyển sang các bài tập có cường độ cao hơn kéo theo quỹ thời gian cho thể dục thay đổi. Và cũng tùy theo từng mục đích của người tập mà quỹ thời gian cho thể dục mỗi ngày có sự chênh lệch đáng kể.

1 ngày tập thể dục 30 phút, tập đều đặn 5 ngày/tuần để đạt hiệu quả cải thiện sức khỏe và vóc dáng
1 ngày tập thể dục 30 phút, tập đều đặn 5 ngày/tuần để đạt hiệu quả cải thiện sức khỏe và vóc dáng

2. Thời gian tập thể dục cho từng mục đích

Theo kết quả của các công trình nghiên cứu, các chuyên gia/bác sĩ trong lĩnh vực rất ra kết luận: “Dựa vào từng mục đích của người tập để xác định 1 ngày tập thể dục bao nhiêu là đủ.”

– Tập thể dục cải thiện sức khỏe, giữ cơ thể cân đối

Đối với những người muốn cải thiện sức khỏe và giữ cơ thể cân đối, 1 ngày tập thể dục bao nhiêu là đủ? Câu trả lời là 30 phút tập thể dục mỗi ngày và thực hiện đều đặn 5 ngày/tuần. Tuy nhiên, tùy theo độ tuổi và tình trạng sức khoẻ, có thể tăng giảm mức thời gian này để phù hợp với sức khỏe của mỗi người.

Thời gian lý tưởng để tập thể dục cải thiện sức khỏe là buổi sáng sớm và buổi xế chiều. Một lưu ý nhỏ, những đối tượng đang có tiền sử huyết áp, tim mạch thì nên hỏi ý kiến bác sĩ để có thời gian tập thể dục phù hợp nhất.

– Thời gian tập thể dục để tạo sức mạnh cơ bắp

Để đạt hiệu quả “đốt mỡ – xây cơ”, các tín đồ làm đẹp cần dành ra 60 phút mỗi ngày nếu thực hiện các bài tập cường độ vừa phải, hoặc chỉ mất 40 phút nếu thực hiện các bài tập cường độ cao. Lời khuyên từ các huấn luyện viên thể hình là nên thực hiện xen kẽ các bài tập thể dục cường độ vừa và cường độ cao vào các ngày trong tuần. Điều này giúp hiệu quả tăng cơ được đạt tối đa mà vẫn đảm bảo sức khoẻ tốt cho người tập.

Thời gian tập thể dục để tạo sức mạnh cơ bắp
Thời gian tập thể dục để tạo sức mạnh cơ bắp khoảng 60 phút/ngày

– 1 ngày tập thể dục bao nhiêu là đủ để giảm cân

Nguyên tắc hàng đầu trong giảm cân chính là kiểm soát lượng calo nạp vào và lượng calo tiêu thụ. Vì vậy, ngoài một thực đơn ăn uống khoa học, người giảm cân cần phân chia quỹ thời gian phù hợp cho các hoạt động tập thể dục tiêu hao năng lượng.

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia thể hình, để đảm bảo mục đích đốt mỡ giảm cân sẽ cần từ 150 – 250 phút tập mỗi tuần. Chia trung bình sẽ khoảng 35 – 40 phút tập luyện mỗi ngày, 5 buổi/tuần. Nhưng người tập hoàn toàn có thể nâng thời gian tập lên 40 phút để nhanh chóng chinh phục vóc dáng mơ ước. Tuy niên, lưu ý không tập liên tục 1 giờ/ngày để tránh gây căng cơ, đau nhức khó chịu, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

3. Nên tập thể dục bao nhiêu lần một tuần?

Tập thể dục thể thao là một quá trình dài, đòi hỏi cần một kế hoạch chi tiết. Vậy nên không chỉ cần tìm hiểu 1 ngày tập thể dục bao nhiêu là đủ, người tập còn cần quan tâm đến vấn đề nên tập thể dục bao nhiêu lần một tuần.

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến nghị nên chia đều số giờ tập thể dục trong một tuần thành 5 ngày. Sẽ cần tối thiểu 150 phút tập luyện mỗi tuần, vậy nên sẽ chia đều thành 5 ngày, mỗi ngày tập 30 – 35 phút. Nhưng nếu quá bận, quỹ thời gian không đủ để chia thành nhiều buổi, vậy người tập có thể dồn vào 3 hoặc 4 ngày.

4. Các lưu ý để tập thể dục đảm bảo hiệu quả cao

Ngoài các vấn đề 1 ngày tập thể dục bao nhiêu là đủ? Nên tập bao nhiêu lần một tuần? Để đảm bảo hiệu quả cải thiện sức khỏe và vóc dáng như mong muốn, người tập đừng quên những lưu ý sau:

– Kết hợp đa dạng nhiều bài tập thể dục khác nhau

Không nên cố định bản thân trong một bài tập nào đó. Người tập nên kết hợp nhiều bài tập, hoặc thực hiện mỗi ngày tập với một bài tập khác nhau để đạt hiệu quả tốt nhất như: Bơi, chạy bộ hay yoga, gym,…

– Kết hợp cùng các loại thiết bị thể thao hỗ trợ

Các thiết bị máy móc hỗ trợ thể dục được phát minh ngày càng hiện đại như: Máy chạy bộ, máy đạp xe đạp, máy tập tạ,… Trên các thiết bị được tích hợp nhiều chức năng hiện đại như tính thời gian, tính lượng calo đã tiêu thụ hay tăng giảm tốc độ tự động,… Điều này giúp quá trình tập luyện thể dục được dễ dàng và thuận tiện hơn.

– Có chế độ ăn uống hợp lý nhất

Để cải thiện sức khỏe và vóc dáng, tín đồ làm đẹp cần tránh tuyệt đối các món ăn nhiều dầu mỡ, món ăn quá mặn hay các món ăn nhanh ở cửa hàng tiện lợi. Đồng thời, bổ sung vào thực đơn của mình những loại hoa quả, rau của quả và các loại hạt dinh dưỡng như óc chó, hạt đậu nành, hạt macca,…

– Sinh hoạt điều độ, khoa học để cải thiện sức khỏe

Chế độ sinh hoạt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và cân nặng. Bởi vậy, cần bỏ ngay các thói quen sinh hoạt xấu, thay vào đó sẽ tập dần các thói quen như: Ngủ sớm, ngủ đủ 7 – 8 tiếng/ngày, không để căng thẳng stress kéo dài, hạn chế tối đa các cuộc nhậu rượu bia bên ngoài,…

Các lưu ý để tập thể dục đảm bảo hiệu quả cao
Các lưu ý để tập thể dục đảm bảo hiệu quả cao

Bài viết chia sẻ chi tiết để giải đáp vấn đề 1 ngày tập thể dục bao nhiêu là đủ. Tùy theo nhu cầu của bản thân là cải thiện sức khoẻ, xây dựng cơ bắp hay để giảm cân sẽ có những khoảng thời gian phù hợp nhất định. Áp dụng đúng theo mức thời gian được chuyên gia chia sẻ, nhất định người tập sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt của cơ thể mình sau một thời gian ngắn.