Mỡ nâu là gì? Tầm quan trọng của mỡ nâu với cơ thể?

21/09/2023 Tác giả: admin 820

Mỡ nâu có tác dụng đốt cháy calo giúp chống lại béo phì hiệu quả. Vậy mỡ nâu là gì? Tầm quan trọng của mỡ nâu đối với cơ thể?

1. Mỡ nâu là gì?

Mỡ nâu hay còn gọi là mô mỡ nâu dự trữ năng lượng trong các giọt chất béo nhỏ hơn mỡ trắng và thường tích tụ quanh vai, cổ. Loại mỡ này còn có nhiều ty thể giàu chất sắt – chính là chất tạo màu nâu cho cơ thể.

Mỡ nâu là gì? Tầm quan trọng của mỡ nâu với cơ thể
Tế bào mỡ nâu trong cơ thể

2. Vai trò của mỡ nâu với cơ thể

Cơ thể khi đốt cháy mỡ nâu sẽ tạo ra nhiệt và được gọi là quá trình sinh nhiệt. Trong quá trình này chất béo nâu cũng đốt cháy calo, vậy nên loại chất béo tốt này có thể hỗ trợ điều trị bệnh béo phì và một số hội chứng chuyển hóa.

Nghiên cứu đánh giá đã chỉ ra rằng mỡ nâu có thể đốt cháy calo, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Mỡ nâu có thể giúp loại bỏ chất béo trong máu và giảm nguy cơ tăng mỡ máu.

3. Làm thế nào để tạo mỡ nâu trong cơ thể

Mớ nâu là loại mỡ tốt nhưng chỉ chiếm tổng 3% trọng lượng mỡ trong cơ thể. Làm sao để tăng lượng mỡ nâu lên?

Tất cả mọi người đều có một lượng mỡ nâu nhất định và có một lượng được hình thành trong những năm tháng sau này. Dưới điều kiện thích hợp cơ thể sẽ tạo ra mỡ nâu mới.

Có thế kích thích tăng mỡ nâu bằng cách:

Mỡ nâu là gì? Tầm quan trọng của mỡ nâu với cơ thể
Hạ nhiệt độ nhiệt độ khoảng 19°C hai giờ mỗi ngày là đủ để tăng loại mỡ nâu

3.1. Hạ nhiệt độ không gian xung quanh

Để cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ mát mẻ hay thậm chí là lạnh có thể giúp tăng lượng mỡ nâu trong cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy khi cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ khoảng 19°C hai giờ mỗi ngày là đủ để tăng loại mỡ nâu.

Có thể giảm nhiệt độ môi trường xung quanh bằng cách tắm nước lạnh, giảm nhiệt độ máy lạnh xuống một chút hay mở cửa sổ trong những ngày trời lạnh; cơ thể sẽ kích hoạt cơ chế thích nghi từ đó làm tăng lượng mỡ nâu trong cơ thể.

3.2. Tập thể dục thường xuyên

Một nghiên cứu cho thấy irisin – một loại protein có thể biến mỡ trắng thành mỡ nâu thường có ở người thường xuyên tập thể dục nhiều hơn với những người ít vận động. Càng tập luyện cường độ cao thì lượng irisin được sản sinh ra càng lớn, giúp tăng mỡ nâu trong cơ thể.

Mỡ nâu là gì? Tầm quan trọng của mỡ nâu với cơ thể
Tập thể dục là giải pháp cải thiện và duy trì sức khỏe tốt nhất làm tăng mỡ nâu hiệu quả

Để tăng lượng mỡ nâu tốt cho cơ thể cần rèn luyện thể chất đúng cách như:

– Tập 75 phút cường độ cao tổng 1 tuần như các bài chạy bộ.

– Tập 150 phút cường độ vừa tổng 1 tuần với các bài như đi bộ, chơi cầu lông.

Thói quen tập thể dục thường xuyên rất tốt cho sức khỏe, là một trong những cách giảm cân và duy trì cân nặng, vóc dang cân đối, hợp lý.

4. Những sai lầm khi tăng mỡ nâu không khoa học

Có nhiều người vì nôn nóng muốn giảm cân mà lựa chọn cách tăng mỡ nâu không thật sự khoa học. Điều này đem đến nhiều bất cập và nguy hiểm.

Mỡ nâu là gì? Tầm quan trọng của mỡ nâu với cơ thể
Sử dụng thuốc để chuyển hóa mỡ trắng thành mỡ nâu là sai lầm phổ biến cực kỳ nguy hại cho sức khỏe

4.1. Dùng thuốc chuyển hóa mỡ trắng thành mỡ nâu

Thuốc Thiazolidinediones là loại thuốc thường được sử dụng để kiểm soát tình trạng kháng insulin ở những người bị bệnh đái tháo đường tuýp 2, thường được sử dụng để chuyển hóa mỡ trắng thành mỡ nâu.

Tuy nhiên thuốc này cũng có thể khiến bạn bị tăng cân, tích nước và gặp phải nhiều tác dụng phụ. Dùng Thiazolidinediones để chuyển hóa mỡ trắng thành mỡ nâu không phải là giải pháp an toàn để giảm cân hiệu quả.

4.2. Ăn nhiều để thúc đẩy đốt cháy calo

Mỡ nâu là gì? Tầm quan trọng của mỡ nâu với cơ thể
Ăn nhiều không kiểm soát là nguyên nhân gây nên thừa cân, béo phì phổ biến hiện nay

Việc ăn nhiều có thể kích hoạt mỡ trong cơ thể, tuy nhiên kết quả này vẫn cần được kiểm chứng. Thói quen ăn nhiều, ăn không khoa học là nguyên nhân gây thừa cân béo phì do đó nên duy trì chế độ ăn lành mạnh để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe.

Mỡ nâu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe giúp kiểm soát cân nặng hợp lý. Việc tăng lượng chất béo này cần phải đúng cách để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.