Mỡ trắng là gì? Mỡ trắng có nguy hiểm?

21/09/2023 Tác giả: admin 801

Thừa cân béo phì chính là tình trạng tích lũy năng lượng dư thừa dưới dạng mỡ trắng ảnh hưởng đến vóc dáng và tâm lý. Vậy mỡ trắng là gì? Làm sao để hạn chế mỡ trắng?

1. Mỡ trắng là gì?

Mỡ trắng (mô mỡ trắng) là những giọt lipid đơn, ít ty thể và mạch máu, do đó thường có màu trắng hoặc màu vàng nhạt. Mỡ trắng xuất hiện có nguồn gốc từ các mô liên kết chiếm tỷ lệ nhiều nhất trong cơ thể; thường nằm ở dưới da, bụng, đùi và nội tạng.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard Mỹ đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy tế bào mỡ trắng là tế bào chứa một hạt mỡ lớn với 90-99% là axit béo và glycerol.

Mỡ trắng là gì?
Tế bào mỡ trắng trong cơ thể

Kích thước một tế bào mỡ trắng dao động từ 25-200 micron, mỡ trắng chiếm 93 – 97% tổng lượng mỡ trong cơ thể và có sự tăng lên rất nhanh; chúng có thể tăng kích thước lên gấp 20 lần so với ban đầu. Trong khi loại mỡ tốt là mỡ nâu có chức năng sinh nhiệt lại chỉ chiếm 3-7% và rất ít khả năng tăng lên.

Một người bình thường trung bình có tới 10-30 tỷ tế bào mỡ trắng, nếu không kiểm soát tốt những tế bào trắng có thể sẽ hấp thụ đầy mỡ bên trong và phình ra khiến cơ thể phát phì. Điều này lý giải vì sao một người có cân nặng bình thường trong mức 45-65kg có thể lên đến 80-100kg, thậm chí là nhiều hơn.

Mỡ trắng có nhiều chức năng, nhiệm vụ quan trọng với cơ thể, tuy nhiên nó cũng chính là thủ phạm gây thừa cân, rối loạn chuyển hóa glucid, protid, lipid, kháng insuline,…. làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý như đái tháo đường, tim mạch, huyết áp, gan nhiễm mỡ, ung thư,…

2. Mỡ trắng – Thủ phạm gây thừa cân béo phì

Theo các nhà khoa học chính những thói quen hàng ngày trong ăn uống như lạm dụng thức ăn nhanh giàu năng lượng, ăn quá nhiều chất béo, đồ ngọt,… cùng với lối sống ít vận động khiến năng lượng đưa vào cơ thể cao hơn năng lượng tiêu hao. Nguồn năng lượng dư thừa này được tích tụ quá mức dưới dạng mỡ trắng, đặc biệt tại vùng eo, bụng, đùi dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì.

Mỡ trắng tăng sinh quanh các nội tạng và vùng bụng, là hiểm họa với sức khỏe, do đó mỡ trắng là thủ phạm của thừa cân, béo phì; làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Mỡ trắng chỉ giảm hiệu quả khi tác động ở cấp độ tế bào

Theo nguyên tắc giảm cân khoa học thì có thể giảm năng lượng đầu vào và tăng năng lượng tiêu hao để giảm trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên với cuộc sống bận rộn và áp lực việc ăn uống khoa học và vận động thường xuyên trở thành bài toán khó với nhiều người và cần một phương pháp giảm cân trung đích, hiệu quả tác động ở cấp độ tế bào mô mỡ.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam, Giảng viên ĐH Y Dược TP. HCM cho biết thực chất mỡ trắng – tác nhân của béo phì là kẻ thù rất khó đánh bại nếu không tác động tận gốc vào quá trình hình thành và tích tụ của các mô mỡ.

Mỡ trắng là gì?
Mỡ trắng chỉ được loại bó khi có tác động ở cấp độ tế bào mô mỡ

Trung tâm Nghiên cứu InterHealth Nutraceuticals (Mỹ) phát hiện hoạt chất sinh học thiên nhiên trong Belaunja và Mangastin có tác động cùng lúc, làm giảm hoạt động của thụ thể PPARγ (yếu tố trực tiếp tác động đến việc gia tăng về số lượng và kích thước của tế bào mỡ trắng) ngay ở quá trình biệt hóa nguyên bào sợi đầu dòng, ngăn cản sự hình thành và tích tụ của tế bào mỡ trắng mới.

Đồng thời, Belaunja và Mangastin hạn chế biểu hiện của loại protein bảo vệ giọt mỡ là Perilipin, nhờ đó men Lipase mới có thể tiếp cận giọt mỡ và rút mỡ ra làm giảm kích thước tế bào mỡ trắng.

4. Giảm mỡ trắng nhanh chóng và an toàn với công nghệ Mefaloss

Những ưu điểm của công nghệ sinh học phân tử trong điều trị mỡ trắng hiệu quả đã được chuyển tiếp và hội tụ trong công nghệ giảm mỡ Mefaloss. Mefaloss công nghệ giảm mỡ chuẩn y khoa từ phòng khám Pasteur, với cơ chế tác động hủy mỡ cấp độ tế bào, tác động sâu tận 3 lớp biểu mô, ly giải các mô mỡ trắng thành phân tử siêu nhỏ, hoạt hóa lỏng và đào thải ra ngoài theo cơ chế tự nhiên của cơ thể.

Mỡ trắng là gì?

Các siêu sợi Vaser có chiết xuất từ nấm linh chi và các phân tử nano tinh chế phân giải mỡ trắng giúp khách hàng giảm ngay 6-8cm sau liệu trình. Quá trình đào thải mỡ vẫn tiếp tục trong liệu trình, sau 1-2 tháng thì hoàn tất, khách hàng giảm từ 18-20cm.

Mỡ trắng có hại nhưng có thể ngăn ngừa sự tăng trưởng và nhân lên bằng cách xây dựng một chế độ ăn khoa học, vận động hợp lý và ngủ nghỉ đúng giờ. Hãy liên hệ ngay với phòng khám Pasteur để nhận tư vấn cụ thể và giải đáp những thắc mắc liên quan đến mỡ trắng.