Tỏi ngâm mật ong để lâu có tốt không? Có thể để trong bao lâu?

21/09/2023 Tác giả: admin 1028

Tỏi ngâm mật ong để lâu có tốt không được nhiều chị em thắc mắc nhằm bảo quản và sử dụng cho đúng. Không giống như mật ong nguyên chất, tỏi ngâm mật ong có thời hạn sử dụng ngắn hơn. Ngâm tỏi với mật ong nếu bảo quản tốt có thể để tối đa khoảng 1 năm.

1. Tỏi ngâm mật ong để lâu có tốt không? có nên sử dụng?

Nếu như một số loại nước uống ngâm muốn ra hết dưỡng chất như rượu táo mèo, đinh lăng,… càng lâu càng tốt thì mật ong ngâm tỏi lại khác. Tỏi ngâm mật ong để lâu sẽ gây hại cho sức khỏe. Bởi lúc này các chất trong mật ong ngâm tỏi sẽ bị biến đổi, không nên sử dụng để tránh “rước họa vào thân”.

Khi tỏi ngâm mật ong để lâu, đường trong mật ong sẽ bị oxy hóa chuyển màu đen khiến mật bị đắng, có thể mùi chua, khó chịu, lên váng trên bề mặt. Do đó, khi có hiện tượng này, chị em không nên sử dụng mật ong ngâm tỏi nữa.

Bên cạnh đó, bảo quản mật ong ngâm tỏi với nhiệt độ quá cao có thể khiến Hydroxy Methyl Furfurol (HMF) tăng lên gấp nhiều lần. Đây là một loại chất độc có trong mật ong rừng, khi mới lấy chỉ số rất thấp không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, sau 3 – 4 tháng bảo quản ở nhiệt độ cao, lượng chất độc HMF tăng lên 200 – 300mg/kg. Một số nghiên cứu cho thấy hàm lượng này có thể gây biến đổi gen, gia tăng tỉ lệ gây ung thư ở động vật.

Mật ong ngâm tỏi khi đã chuyển sang màu đen, chất bị biến đổi thì không nên dùng
Mật ong ngâm tỏi khi đã chuyển sang màu đen, chất bị biến đổi thì không nên dùng

2. Mật ong ngâm tỏi có thể để trong bao lâu? Vì sao?

Mật ong ngâm tỏi nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc để trong tủ lạnh có thể sử dụng tốt trong khoảng thời gian 1 năm. Tỏi ngâm mật ong bảo quản tốt nhất là ở nhiệt độ 21 – 26 độ C. Ở nhiệt độ 30 – 35 độ C, tỏi sẽ sinh ra chất độc HMF tác động xấu đến sức khỏe.

Tỏi ngâm mật ong để tối đa 1 năm, trong khi mật ong nguyên chất lại để được 2 – 3 năm. Các chuyên gia dinh dưỡng giải thích sự khác biệt này là do tỏi khi được ngâm còn tươi sống, độ ẩm cao nên dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây hỏng. Vì vậy, dù có bảo quản tốt thì tỏi ngâm mật ong cũng chỉ được khoảng thời gian nhất định. Dưới tác động của những yếu tố bên ngoài sẽ làm cho hoạt chất bị biến đổi, không còn sử dụng được nữa.

Hơn nữa, mật ong ngâm tỏi để giữ được lâu cần lựa chọn nguyên liệu đảm bảo chất lượng. Nếu không lựa chọn kỹ càng, những tép tỏi thối, nát hay mật ong pha tạp chất ngâm sẽ làm giảm thời gian sử dụng, có thể là chỉ được vài tháng.

Với nhiệt độ phù hợp, bảo quản tốt trong bình thủy tinh nắp kín, mật ong ngâm tỏi có thể giữ được 1 năm
Với nhiệt độ phù hợp, bảo quản tốt trong bình thủy tinh nắp kín, mật ong ngâm tỏi có thể giữ được 1 năm

3. Mật ong ngâm tỏi sau bao lâu là có thể uống?

Sau khi ngâm mật ong với tỏi, bảo quản nơi khô ráo, chị em hãy đợi khoảng 2 – 3 tuần cho tỏi ngấm đều mật ong là có thể sử dụng được. Tuy nhiên, nếu muốn vị thơm, ngon hơn, thời gian ngâm 3 tháng là đạt tiêu chuẩn hương vị tối đa.

Các chuyên gia lưu ý cho chị em dùng cho bản thân hay người thân trong gia đình là chỉ nên dùng khoảng 15 – 20g mỗi lần, tuần sử dụng khoảng 3 – 4 lần vào buổi sáng, trước bữa ăn 30 phút. Khi uống pha thêm với 250ml nước ấm để thanh lọc cơ thể, sạch ruột, vừa hỗ trợ giảm cân lại điều trị một số loại bệnh cúm, cảm lạnh, ho, tăng sức đề kháng,…

Thời điểm nên tránh uống mật ong ngâm tỏi là trước khi đi ngủ vì lúc này các cơ quan như dạ dày sẽ phải hoạt động để tiêu hóa nên gia tăng triệu chứng đau dạ dày.

4. Sử dụng mật ong ngâm tỏi cần lưu ý điều gì?

Tỏi và mật ong đều chứa các chất chống viêm, khử khuẩn,… nên với một số cơ địa có thể gây dị ứng, kích ứng. Sử dụng tỏi ngâm mật ong chỉ nên dùng với mức độ vừa phải, dùng quá nhiều có thể khiến loãng máu, làm cản trở tác dụng của các loại thuốc chống đông máu.

Trẻ em dưới 1 tuổi không phải là đối tượng phù hợp để uống tỏi ngâm mật ong vì hệ tiêu hóa còn non nớt, dễ bị ngộ độc.

Một số đối tượng nên tránh dùng mật ong ngâm tỏi
Một số đối tượng nên tránh dùng mật ong ngâm tỏi

Đối với những ai mắc bệnh tiểu đường, không nên dùng mật ong ngâm tỏi vì chứa hàm lượng đường cao. Sử dụng mật ong ngâm tỏi không theo chỉ định có thể khiến gia tăng chỉ số đường huyết.

Một số người dị ứng với thành phần trong mật ong sẽ nhận biết rõ nhất qua một số biểu hiện như chóng mặt, mệt mỏi, kích ứng da, buồn nôn,… Mặc dù tỏi có nhiều lợi ích, tuy nhiên chị em cũng nên lưu ý sử dụng sao cho phù hợp để tránh gây tác dụng phụ.

Câu hỏi tỏi ngâm mật ong để lâu có tốt không đã được chuyên gia giải đáp chi tiết. Sau khi nắm rõ về thời hạn sử dụng mật ong tốt nhất, chị em hãy áp dụng sao cho đúng, tránh vì “tiếc” mà cố dùng sẽ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Trong trường hợp mật ong chuyển sang đen, mùi, vị không còn thơm ngon như ban đầu thì nên tránh sử dụng. Muốn dùng chị em có thể ngâm bình mới để sử dụng mang đến hiệu quả tốt hơn.

Bài viết liên quan