Tỏi ngâm mật ong bao lâu thì dùng được? ngâm càng lâu càng tốt?
Giảm cân, tăng sức đề kháng bằng tỏi ngâm mật ong được các chị em ứng dụng rộng rãi vì có hiệu quả cao. Tuy nhiên, với những ai chưa thực hiện bao giờ, tỏi ngâm mật ong bao lâu thì dùng được hay thời gian sử dụng tốt nhất sẽ chưa nắm rõ. Theo các chuyên gia, mật ong ngâm tỏi có thể sử dụng tốt sau 2 – 3 tuần.
Tóm tắt bài viết
1. Tỏi ngâm mật ong bao lâu thì dùng được? uống ngon nhất khi nào?
Tỏi ngâm mật ong là cách có thể giúp tỏi bảo quản được lâu dài, vừa có thể sử dụng để giảm cân còn hỗ trợ cải thiện sức đề kháng cho cơ thể, trị một số căn bệnh như cảm cúm, ho,…
Sau khi ngâm mật ong với tỏi, cần để nơi khô ráo, thoáng mát. Đậy nắp kín bình ngâm tỏi mật ong để đảm bảo tránh vi khuẩn, bụi bẩn từ không khí xâm nhập. Sau khoảng 14 – 21 ngày tương đương với 2 – 3 tuần là mật ong ngâm tỏi có thể mang ra dùng được. Thời gian tỏi ngâm mật ong thơm, ngon nhất sẽ là khoảng 3 tháng. Bình thường có thể tỏi ngâm mật ong ở nhiệt độ phòng, tuy nhiên, nếu muốn dùng được lâu, chị em có thể để vào ngăn mát tủ lạnh.
2. Mật ong ngâm tỏi để lâu có dùng được không? Thời gian sử dụng tốt nhất
Trong trường hợp bảo quản tốt, mật ong ngâm tỏi sẽ vẫn giữ nguyên vẹn dinh dưỡng. Thời gian sử dụng chỉ có thể duy trì khoảng 1 năm. Nếu mật ong nguyên chất để được lâu khoảng 2 – 3 năm thì mật ong ngâm tỏi sẽ có thời gian ngắn hơn. Tỏi khi ngâm sẽ là loại tươi sống nên có độ ẩm cao, khó để lâu vì dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Mật ong ngâm tỏi để lâu sẽ không tốt cho sức khỏe bởi có thể bị biến đổi chất, có mùi vị khó chịu.
Khi mật ong ngâm tỏi có những hiện tượng bất thường như đổi màu, có vị chua, lên men mùi rượu thì chị em nên lưu ý để tránh bị ngộ độc thực phẩm. Quan niệm mật ong ngâm càng lâu càng tốt là không đúng. Bởi ngâm lâu, đường trong mật ong sẽ bị oxy hóa làm cho màu sắc bị chuyển thành đen và có vị đắng. Do đó, cần dùng mật ong ngâm tỏi trong đúng thời hạn sử dụng để tránh phải chịu hậu quả đáng tiếc.
Đặc biệt, tránh để mật ong ngâm tỏi ở nhiệt độ cao, nhiệt độ phù hợp là từ 21 – 26 độ. Khi ở nhiệt độ cao trên 30 độ C, Hydroxy Methyl Furfurol (HMF) – chất độc trong mật ong sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe, thử nghiệm trên chuột cho ra kết quả làm biến đổi gen, tử vong,… Còn khi bảo quản ở nhiệt độ phù hợp, chất này sẽ không sản sinh tăng cao nên không gây ảnh hưởng tới cơ thể.
3. Cách làm tỏi ngâm mật ong để có hiệu quả cao nhất
Bước lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu làm tỏi ngâm mật ong cũng rất quan trọng. Tỏi dùng để ngâm có thể lựa chọn bất cứ loại nào nhưng để tốt nhất nên chọn loại có vỏ màu tím, các tép tỏi già, khô. Hàm lượng allicin trong tỏi màu tím sẽ cao hơn so với loại khác, giúp tăng sức đề kháng tối ưu. Còn mật ong tốt nhất là mật ong rừng, nguyên chất, không pha tạp để có chất dinh dưỡng cao.
Cách thực hiện:
– Tỏi sau khi bóc vỏ có thể xay nhỏ, thái lát, để cả tép hoặc đập dập.
– Trước khi đổ mật ong vào, cho tỏi vào trước, với 200g tỏi có thể cho vào 200ml mật ong.
– Đậy nắp lại, để nơi khô ráo, nhiệt độ phù hợp, sau khoảng 2 – 3 tuần là có thể dùng.
Lưu ý:
– Sau khi đổ mật ong vào tỏi, sẽ thấy tình trạng tỏi nổi lên trên bề mặt, chị em có thể lấy một vài thanh tre nhỏ, sạch chắn ngang bình để dìm tỏi xuống. Điều này giúp tỏi ngấm đều mật ong hơn.
– Các bong bóng khí sẽ xuất hiện sau vài ngày ngâm tỏi với mật ong nên khiến nhiều chị em lo sợ bị hỏng. Tuy nhiên, đây chỉ là bọt khí CO2, chị em có thể mở nắp thường xuyên để bong bóng khí thoát ra, sau khi hết sẽ đóng nắp lại, tỏi ngâm mật lại hoàn toàn bình thường.
4. Thời điểm và liều lượng dùng tỏi ngâm mật ong chuẩn
Tỏi ngâm mật ong chỉ là thực phẩm bổ sung nên có thể sử dụng hàng ngày trong vòng 1 tuần để giảm cân hoặc giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Liều lượng khuyến cáo là chỉ nên dùng khoảng 15 – 30g tỏi ngâm mật mỗi ngày. Nên uống cách bữa ăn sáng khoảng 30 phút, đây là thời điểm hoàn hảo nhất. Khi uống pha với nước ấm để đạt hiệu quả như mong muốn.
Uống mật ong ngâm tỏi nên dùng với lượng vừa phải, nếu dùng quá nhiều có thể dẫn tới nhiều tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, gây loãng máu, làm chỉ số đường huyết tăng cao,…
5. Những đối tượng không nên dùng tỏi ngâm mật ong
Mật ong ngâm tỏi chỉ phù hợp với một số đối tượng, trẻ dưới 1 tuổi không được dùng. Trong mật ong, đường là thành phần chính, chiếm tới 70% nên người bị tiểu đường không nên ăn. Bên cạnh đó, người có huyết áp không ổn định, sức khỏe yếu sau phẫu thuật, có vấn đề tiêu hóa cũng không nên dùng để tránh tình trạng biến đổi xấu. Phụ nữ mang thai nên “cạch mặt” với tỏi ngâm mật ong. Đặc biệt, người sở hữu cơ địa dị ứng với mật ong, tỏi cũng nên lưu ý tránh dùng.
Ngâm tỏi với mật ong trị cảm cúm, ho, viêm mũi,… nhưng phải đúng thời gian và liều lượng mới phát huy công dụng tối đa. Tỏi ngâm mật ong bao lâu thì dùng được không khó để trả lời. Sau khi ngâm mật ong với tỏi, đợi khoảng 2 – 3 tuần là chị em có thể sử dụng, tuy nhiên nếu muốn uống ngon nhất, 3 tháng sẽ là thời gian lý tưởng. Biết cách dùng mật ong ngâm tỏi đúng, hiệu quả sẽ gia tăng đáng kể.