Ăn khoai lang với mật ong có tác dụng gì? Bài thuốc quý thải độc cơ thể

21/09/2023 Tác giả: admin 1689

Ăn khoai lang với mật ong có tác dụng gì mà từ lâu đã được dân gian ví với tên gọi “bài thuốc quý thải độc cơ thể”? Sau nhiều công trình nghiên cứu, chuyên gia dinh dưỡng cho biết, sự kết hợp giữa khoai lang và mật ong mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ như: Thải độc, thanh lọc cơ thể, điều trị táo bón và trĩ, giảm cân, cải thiện da trắng mịn, nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa ung thư, điều hoà tim mạch,…

1. Ăn khoai lang với mật ong có tác dụng gì?

Sau các công trình nghiên cứu về dinh dưỡng có trong khoai lang chấm mật ong, chuyên gia dinh dưỡng cho biết, sự kết hợp giữa 2 loại thực phẩm này tạo thành “thần dược” mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

1.1. Tác dụng thải độc, thanh lọc cơ thể

Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, trong khoai lang và mật ong không chỉ chứa nhiều chất xơ mà còn chứa lượng lớn glucose tự nhiên. Cả 2 chất này đều có công dụng thải độc, giúp thanh lọc cơ thể cực tốt.

1.2. Ăn khoai lang với mật ong có tác dụng gì? Điều trị táo bón và trĩ

Táo bón và trĩ luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người, nhưng căn bệnh này dễ dàng được giải quyết nhờ bổ sung khoai lang và mật ong vào thực đơn bữa ăn hằng ngày. Công dụng này có được nhờ trong khoai lang có chứa đa dạng các loại vitamin A, B, C, chất đồng, kẽm, sắt,… và lượng chất xơ khủng, giúp đường ruột hoạt động trơn tru, không lo táo bón.

1.3. Giảm cân chinh phục thân hình săn chắc không mỡ thừa

Mật ong chứa nhiều chất oxy hóa, phá vỡ các gốc tự do và tế bào mỡ. Trong khi đó, khoai lang không chứa chất béo và cholesterol, có hàm lượng chất xơ rất cao, lại chứa ít calo giúp cơ thể no lâu sau khi ăn. Bởi vậy, khoai lang và mật ong được ví như “bộ đôi vàng” trong lĩnh vực giảm cân đốt mỡ thừa.

Khoai lang với mật ong tạo thành "thần dược" mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe
Khoai lang với mật ong tạo thành “thần dược” mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

1.4. Da mịn màng, trắng rạng rỡ nhờ ăn khoai lang với mật ong

Ăn khoai lang với mật ong có tác dụng gì, chắc chắn không thể không nhắc đến tác dụng cho da mịn màng, trắng rạng rỡ. Đây là 1 thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, sử dụng đều đặn không chỉ giúp làn da đẹp hơn mà còn đẩy lùi các dấu hiệu lão hoá.

1.5. Tăng sức đề kháng và nâng cao hệ miễn dịch

Hàm lượng vitamin D dồi dào có trong khoai lang và mật ong giúp tăng sức đề kháng và nâng cao khả năng miễn dịch cho người ăn. Bởi vậy, đây là một trong những món ăn được bác sĩ khuyến khích người ốm dậy bổ sung trong thực đơn của mình.

1.6. Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày

Món khoai lang mật ong có chứa lượng chất xơ lớn, giúp giảm bớt axit trong dạ dày, vì vậy mà các cơn đau dạ dày xuất hiện với tần suất hạn chế dần. Ngoài ra, các hoạt chất như: beta carotene và potassium cùng vitamin C và vitamin B trong món này giúp tăng được sức khỏe cho dạ dày, từ đó các bệnh liên quan đến dạ dày được giảm bớt.

1.7. Ăn khoai lang với mật ong phòng ngừa ung thư

Chất chống oxy hóa trong mật ong và tiền chất vitamin A – carotene trong khoai lang giúp phá vỡ các gốc tự do, đồng thời bảo vệ các tế bào tránh khỏi các tác nhân có hại hình thành ung thư.

1.8. Giúp hệ thần kinh và tim mạch hoạt động tốt hơn

Ăn khoai lang với mật ong còn có tác dụng giúp hệ thần kinh và tim mạch hoạt động tốt hơn. Tác dụng này có được nhờ khoai lang mật ong có hàm lượng kali cùng các khoáng chất dồi dào. Giúp điều hoà hệ thần kinh, hệ tim mạch, từ đó các tình trạng sưng đau hay co thắt cơ cũng giảm nhẹ nhanh chóng.

2. Những thực phẩm kỵ khoai lang mật ong, tuyệt đối không ăn cùng

Dù khoai lang mật ong là những nguyên liệu vô cùng lành tính, tuy nhiên, khi kết hợp với một số loại thực phẩm khác cũng gây ra những tác hại khôn lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Bởi vậy, ngoài vấn đề Ăn khoai lang với mật ong có tác dụng gì, người ăn cũng cần trang bị kiến thức về 8 loại thực phẩm kiêng kị với khoai lang mật ong, tuyệt đối không ăn chung để tránh rước họa vào thân.

– Không ăn chung với tàu hũ nước đường

Tàu hũ có tính hàn tác dụng với mật ong dễ gây tiêu chảy. Bên cạnh đó, một số enzym trong mật ong với protein thực vật trong tàu hũ kết hợp với nhau tạo phản ứng sinh hoá. Sẽ khiến người ăn gặp các vấn đề về như khó tiêu, chướng bụng, đau bụng,…

– Không nên ăn chung với hẹ

Hẹ và mật ong cũng là bộ đội dễ gây tiêu chảy. Đặc biệt, các khoáng chất đồng, sắt trong mật ong sẽ làm oxy hoá mất tác dụng của vitamin C trong lá hẹ.

– Không nên ăn chung với hành

Một số người ăn khoai lang mật ong cùng lúc với món chứa hành, ngay lập tức sẽ bị ngộ độc, ruột kích thích, tiêu chảy do axit hữu cơ và men trong mật tác dụng với axit amin trong hành tạo các chất có hại cho cơ thể.

– Không ăn khoai lang cùng quả hồng

Từ xưa đến này, khoai lang và hồng đã trở thành 2 thực phẩm kỵ nhau. Trong hồng có chất tanin, khi tác dụng với vị toàn chứa trong khoai lang sẽ tạo thành chất rắn khó tan. Gây tình trạng đau bụng, nôn ói, lâu ngày sẽ chảy máu và viêm loét dạ dày.

– Khoai lang mật ong kỵ hành tây

Các axit amin và enzym có trong khoai lang mật ong tác dụng lượng lưu huỳnh nhỏ trong hành tây khiến dạ dày bị kích thích, gây tiêu chảy kéo dài cho người ăn. Bởi vậy, ăn khoai lang với mật ong nhất định phải tránh xa các món có chế biến cùng hành tây.

– Mật ong kỵ với đậu phụ

Tuy đều là 2 loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ, nhưng khi kết hợp với nhau, mật ong và đậu phụ lại tạo chất độc ảnh hưởng đến sức khoẻ. Các phản ứng sinh hóa giữa enzyme và các chất khoáng, protein trong 2 thực phẩm này tạo thành các cục cứng trong dạ dày, gây chướng bụng, khó thở, nghiêm trong hơn sẽ dẫn đến hôn mê.

– Mật ong và cá chép – Khắc tinh không đội trời chung

Chất trong mật ong khi tác dụng với các chất trong cá chép cũng tạo chất độc gây nôn mửa, tiêu chảy, mất nước. Tuy nhiên, nếu vô tình bị ngộ độc, cách hiệu quả nhất để điều trị sẽ dùng cam thảo và đậu đen nấu nước uống giải độc.

– Mật ong kỵ rất với cây thì là

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, ăn khoai lang với mật ong nhất định phải né xa rau thì là. Bởi bộ ba này sẽ gây tổn thương gan và sưng đau mắt đỏ.

Những thực phẩm kỵ khoai lang mật ong, tuyệt đối không ăn cùng
Những thực phẩm kỵ khoai lang mật ong, tuyệt đối không ăn cùng

3. Cách chế biến khoai lang mật ong ăn đúng cách

Dưới đây là 3 cách chế biến khoai lang mật ong đúng cách, đảm bảo giữ được đầy đủ dinh dưỡng các chất, giúp phát huy tối đa lợi ích cho sức khỏe.

– Luộc khoai lang mật ong

+ Chuẩn bị 1 củ khoai lang và 150ml mật ong.

+ Luộc chín khoai lang, sau đó đổ hết phần nước sôi còn thừa, và cho từ từ 150ml mật ong vào.

+ Vừa đun vừa nghiền nhuyễn để mật ong thấm đều tạo thành hỗn hợp đặc quánh sẽ cho ra bát thưởng thức.

– Bánh khoai lang mật ong

+ Cắt nhỏ 1 củ khoai rồi hấp chín, nghiền nhuyễn khoai.

+ Đánh đều hỗn hợp gồm 100gr bơ, 13gr đường, 10ml mật ong, 2 quả trứng.

+ Tiếp tục cho thêm 50gr bột mì, 5gr bột nở, 50ml sữa tươi vào hỗn hợp trên rồi đánh đều tay.

+ Chia hỗn hợp vào khuôn bánh, rồi cho khoai lang đã hấp chín lên.

+ Cho bánh vào lò nướng ở 180 độ C và trong 25 phút để ra thành phẩm.

– Khoai lang lắc mật ong

+ Cắt khoai lang thành từng miếng nhỏ có hình dạng bằng ngón tay.

+ Đem chiên chín trong dầu ăn, sau đó vớt ra để ráo dầu.

+ Cho mật ong vào chảo, đợi mật ong nóng lên, bắt đầu chuyển sang dạng sền sệt sẽ cho khoai lang vào đảo đều tay.

Cách chế biến khoai lang mật ong ăn đúng cách
Cách chế biến khoai lang mật ong ăn đúng cách

4. Những lưu ý khi ăn khoai lang với mật ong

Sau khi hiểu được các Ăn khoai lang với mật ong có tác dụng gì, đây đã trở thành món ăn quen thuộc trong thực đơn của nhiều người. Để đảm bảo món khoai lang với mật ong phát huy tối đa công dụng như mong muốn, đừng bỏ qua những lưu ý được các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ ngay dưới đây.

– Chọn khoai lang tím để giảm cân tốt hơn

So với khoai lang mật hoặc khoai lang trắng, khoai lang tím có hàm lượng calo thấp hơn hẳn. Bù vào đó là lượng chất xơ và vitamin dồi dào. Bởi vậy, nếu muốn giảm cân, người ăn nên chọn khoai lang tím sẽ giúp no lâu, hạn chế tối đa cảm giác thèm ăn vặt, từ đó mang đến hiệu quả giảm cân, ngăn mỡ thừa tích tụ tốt nhất.

– Nên ăn khoai lang với mật ong vào sáng sớm và các bữa phụ

Khung giờ tốt nhất để ăn khoai lang mật ong chính là sáng sớm và các bữa phụ trong ngày. Đây là những khung giờ cơ thể đói cồn cào, ăn khoai lang mật ong sẽ giúp đánh bay cơn đói, hạn chế lượng thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ nạp trong bữa chính. Đặc biệt, bữa sáng ăn khoai lang sẽ kích thích quá trình chuyển hoá các chất tốt hơn, ruột được hoạt động trơn tru hơn, giúp điều trị táo bón cực hiệu quả.

– Chỉ ăn củ khoai lang mật ong mỗi ngày

Dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, những chỉ nên ăn 1 củ khoai lang mật ong mỗi ngày. Bởi nạp nhiều mật ong sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, hình thành nguy cơ mắc các bệnh tim mạch huyết áp.

– Những đối tượng không nên ăn khoai lang với mật ong

Các mẹ lưu ý không nên cho trẻ dưới một tuổi ăn khoai lang với mật ong. Trong món ăn này có quá nhiều chất, hệ đường ruột của bé chưa phát triển hoàn chỉnh, không thể hấp thu được sẽ gây chướng bụng, nôn mửa, sốt,..

Bên cạnh đó, người bệnh tiểu đường cũng không nên ăn khoai lang với mật ong bởi trong đây có hàm lượng đường không nhỏ. Nhưng nếu không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn từ món ăn này, cần ăn với liều lượng cho phép của bác sĩ chuyên môn.

– Không bảo quản món khoai lang mật ong trong bình sắt

mật ong có tính axit yếu, khi đựng trong bình sắt dễ gây cá phản ứng hóa học khiến sắt, nhôm bị tách ra. Khi ăn vào dễ gây đau bụng, đi ngoài. Cách tốt nhất để bảo quản khoai lang mật ong là đựng trong bình thuỷ tinh hoặc bình nhựa, bình gốm.

Cách chế biến khoai lang mật ong ăn đúng cách
Cách chế biến khoai lang mật ong ăn đúng cách

Trên đây là toàn bộ thông tin về ăn khoai lang với mật ong có tác dụng gì, những thực phẩm kỵ khoai lang mật ong, tuyệt đối không ăn cùng được chuyên gia dinh dưỡng trực tiếp chia sẻ. Đồng thời, bài viết cũng giới thiệu 3 cách chế biến khoai lang mật ong đảm bảo giữ được đầy đủ dinh dưỡng các chất, giúp phát huy tối đa lợi ích cho sức khỏe. Cùng thực hiện ngay hôm nay để thấy được hiệu quả thôi nào!

Bài viết liên quan