Bí đỏ là thực phẩm không quá xa lạ đối với bữa ăn trong gia đình mang lại hương vị thơm ngon, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên hương vị béo bùi từ loại quả này khiến nhiều người thắc mắc liệu ăn bí đỏ có béo không. Câu trả lời là ăn bí đỏ không khiến chúng ta tăng cân, thay vào đó đây còn là thực phẩm được đưa vào khẩu phần ăn kiêng của nhiều nhân vật nổi tiếng. Cùng theo dõi thông tin xoay quanh chủ đề ăn bí đỏ giảm cân qua bài viết dưới đây.
Tóm tắt bài viết
1. Quả bí đỏ chứa bao nhiêu calo? Ăn bí đỏ có béo không?
Để trả lời cho câu hỏi ăn bí đỏ (bí ngô) có béo không, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu hàm lượng calo và các dưỡng chất có trong loại quả này. Theo nghiên cứu khoa học, trong 100g quả bí đỏ có hơn 20 calo, đây là con số khá thấp so với các loại rau củ quả khác. Ngoài ra bí đỏ còn chứa phần lớn các chất có lợi cho quá trình giảm béo đó là chất xơ và protein.
Bởi chất xơ có trong bí ngô là phương thuốc tăng cảm giác no lâu, ức chế sự thèm ăn và làm chậm sự hấp thụ đường trong máu. Cùng với đó bí ngô giàu tinh bột và chứa một phần hàm lượng đường tự nhiên không gây béo khi ăn.
Như đã phân tích ở trên, bí đỏ chứa ít calo nên không gây mập. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn bí đỏ có béo không còn phụ thuộc vào cách chế biến và khối lượng tiêu thụ. Chính vì vậy, hãy theo dõi ngay phần tiếp theo để “bỏ túi” ngay phương pháp chế biến các món ăn giảm cân hiệu quả từ bí đỏ.
2. Hướng dẫn chế biến các món giảm cân lành mạnh từ bí đỏ
Sau đây là danh sách những món ăn dinh dưỡng giảm cân từ bí đỏ được các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu và tính toán phù hợp cho cơ thể người Việt. Hầu hết các món ăn này đều dựa trên nguyên tắc chế biến tối giản, không cầu kỳ để giữ được trọn vẹn dưỡng chất có trong bí đỏ.
2.1 Bí đỏ luộc giảm eo giữ dáng
Bí đỏ luộc là cách chế biến đơn giản nhất trong các món bí giảm cân. Hãy thường xuyên đưa bí đỏ luộc vào thực đơn ăn kiêng để xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh và duy trì vóc dáng cân đối.
Cách chế biến bí đỏ luộc:
– Chuẩn bị 200g bí đỏ sau đó gọt vỏ, không lấy hạt
– Đun sôi nồi nước và bỏ bí vào luộc khoảng 10 phút, không nên để bí chín nhừ quá.
– Vớt bí ra đĩa và thưởng thức
Ngoài cách luộc bí, hoàn toàn có thể cho vào nồi hấp tùy vào sở thích của mỗi người.
2.2 Bí quyết nấu sữa bí đỏ giảm béo đẹp da
Món sữa bí đỏ thường được chế biến từ các nguyên liệu có chứa nhiều đường như sữa tươi hoặc sữa đặc. Thế nhưng đối với bí đỏ ăn kiêng cần biến tấu để giảm bớt lượng đường nạp vào cơ thể mà vẫn đủ dưỡng chất cần thiết.
Cách nấu sữa bí đỏ:
– Chuẩn bị 300g bí đỏ, mật ong, 200ml sữa tươi không đường, muối
– Bí đỏ gọt vỏ, không lấy hạt, cắt thành từng miếng vừa phải sau đó cho vào nồi hấp.
– Khi bí đỏ chín, để nguội và bỏ vào máy xay sinh tố, cho thêm một lượng sữa tươi và mật ong xay nhuyễn.
– Cho hỗn hợp trên vào nồi đun sôi, lưu ý vặn nhỏ lửa và khuấy đều tay tránh để sữa bị khét. Khi sữa bí đỏ chín thì để nguội, cho ra cốc và thưởng thức.
2.3 Mẹo làm súp bí đỏ giảm mỡ siêu tốc
Một bát súp bí đỏ đầy đủ dinh dưỡng hoạt động cho một ngày với hàm lượng chất xơ cao mang đến cho bạn cảm giác no lâu, tránh việc nạp lượng thức ăn quá mức vào cơ thể.
Cách nấu súp bí đỏ:
– Chuẩn bị nguyên liệu với 300g bí đỏ, 100g thịt băm, 1 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, dầu ô liu.
– Rửa sạch rau củ, cắt thành miếng. Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi và thả các nguyên liệu vào, thêm gia vị và đun nhừ, dùng thìa tán nhuyễn các loại rau củ và cho thêm một chút dầu ô liu.
– Cho thịt băm vào và đun thêm 10 phút rồi tắt bếp.
– Múc súp ra và cho thêm rau mùi và thưởng thức.
2.4 Cách làm sinh tố bí đỏ giảm cân
Công thức giảm cân bằng sinh tố bí đỏ nhanh chóng lấy lại vóc dáng được nhiều chị em áp dụng thành công. Trong sinh tố bí đỏ bao gồm sữa chua, chuối đều là các món ăn cải thiện vẻ đẹp làn da và vóc dáng hữu hiệu. Một cốc sinh tố bí đỏ mang đến cho bạn chất xơ, protein đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể, loại bỏ mỡ dư thừa.
Cách làm sinh tố bí đỏ:
– Chuẩn bị 100g bí đỏ, sữa chua không đường, 1 quả chuối, sữa tươi không đường
– Gọt vỏ bí, lấy phần thịt và cắt ra thành miếng, chuối lột vỏ cắt thành miếng
– Cho hỗn hợp gồm bí, chuối, sữa chua và sữa tươi vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và cho ra cốc, thưởng thức.
2.5 Công thức nước ép bí đỏ uống đẹp da đẹp dáng
Nước ép bí đỏ giữ nguyên được chất dinh dưỡng có trong quả bí, kết hợp với các loại trái cây khác mang đến lượng vitamin dồi dào cho cơ thể. Không chỉ có công dụng giảm kích thước vòng eo mà còn cải thiện làn da hồng hào, mịn màng hơn.
Cách làm nước ép bí đỏ đẹp dáng đẹp da:
– Chuẩn bị 500g bí ngô gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
– Cho bí vào máy ép hoa quả, thêm 100ml sữa tươi không đường vào, khuấy lên và thưởng thức.
Ngoài ra, bạn có thể kết hợp bí đỏ với các loại hoa quả tốt cho sức khỏe như cà rốt, táo, chanh leo,…
2.6 Bí quyết nấu cháo bí đỏ yến mạch ăn kiêng
Sự kết hợp giữa yến mạch và bí đỏ chắc chắn sẽ đem lại cho bạn nguồn dinh dưỡng lành mạnh tuyệt vời. Yến mạch là ngũ cốc chứa tinh bột tốt cho quá trình giảm cân nên khi hòa quyện cùng bí đỏ lại có tác dụng siết mỡ không ngờ.
Cách làm cháo bí đỏ yến mạch:
– Chuẩn bị 100g bí đỏ, yến mạch 80g, thịt nạc heo băm 100g, hành khô, dầu ô liu, gia vị
– Ngâm yến mạch trong nước cho nở ra. Bí đỏ gọt vỏ thái hạt lựu, hành băm nhỏ. Thịt nạc ướp gia vị cho thấm.
– Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ô liu vào phi hành, sau đó cho thịt vào đảo đều cùng gia vị, thịt săn thì cho tiếp bí vào đảo cùng.
– Đổ thêm một tô nước vào nồi hầm cho nhừ, sau đó tán bí cho nhuyễn và mịn.
– Cho nốt yến mạch vào nấu cùng, bật nhỏ lửa trong khoảng 15 phút là hoàn thành.
2.7 Canh bí ngô hầm xương sườn bổ dưỡng
Canh bí ngô hầm cùng xương sườn có nước dùng ngọt từ xương và bí đỏ, cùng vị bùi, dẻo từ của bí đỏ. Món này cung cấp cho cơ thể lượng protein cần thiết cùng chất xơ tốt cho hoạt động trao đổi chất trong cơ thể.
Cách làm canh bí đỏ hầm xương giảm béo:
– Chuẩn bị 150g bí đỏ, 150g sườn non, hành lá, hành tím, dầu ô liu, gia vị
– Bí đỏ gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn, sườn non băm thành từng khúc dài 2cm, hành lá thái nhỏ, hành tím băm nhỏ
– Trần sườn bằng nước sôi trên bếp khoảng 5 phút rồi sửa lại với nước sạch. Sau đó, bắc nồi lên bếp cho nóng chảo và cho một chút dầu ô liu vào phi hành thơm. Bỏ sườn vào đảo đều cùng gia vị rồi đổ thêm nước để hầm trong 30 phút. Lưu ý để lửa nhỏ và mở hé vung cho nước dùng không bị đục.
– Khi sườn đã nhừ, bỏ bí đỏ vào khoảng 10 phút, không để bí bị nhừ quá sẽ nát không ngon. Rắc thêm hành và thưởng thức.
3. Những lưu ý cần nhớ khi ăn bí đỏ giảm béo
Bí đỏ là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên chúng ta cần tìm hiểu cách sử dụng bí đỏ sao cho đảm bảo hiệu quả và không gây hại cho cơ thể trong một số trường hợp.
Đối tượng không nên ăn bí đỏ
Người đang có vấn đề về tiêu hóa tuyệt đối không ăn bí đỏ. Trong loại quả này chứa hàm lượng chất xơ cao khiến bệnh rối loạn tiêu hóa của bạn lâu khỏi, có thể bị nặng hơn.
Không ăn bí đỏ nhiều hơn 2 lần trong 1 tuần
Trong bí đỏ có chứa nhiều vitamin A vì vậy không nên ăn liên tục vì khi đó cơ thể không tiêu hóa được ngay dẫn đến dự trữ trong cơ thể dễ gây ra bệnh vàng da.
Không sử dụng bí đỏ đã để lâu
Mọi người thường có thói quen tích trữ bí đỏ trong gian bếp gia đình bởi loại quả này có thể để lâu mà không bị hỏng. Tuy nhiên, việc lưu trữ bí đỏ quá lâu có thể dẫn đến hiện tượng bí lên men, thay đổi chất bên trong quả bí gây hại cho sức khỏe khi ăn.
Những kiến thức vừa tổng hợp trên đây chắc chắn đã giải đáp ngọn ngành mọi thắc mắc về chủ đề ăn bí đỏ có béo không dành cho nữ giới. Hãy bắt tay vào áp dụng ngay công thức này và đừng quên phản hồi hiệu quả giảm cân từ bí đỏ dưới phần bình luận các nàng nhé!