Mặt lệch có nên niềng răng không? Lưu ý niềng răng chữa mặt lệch hiệu quả

21/09/2023 Tác giả: admin 639

Mặt lệch có nên niềng răng không? Các chuyên gia răng hàm mặt mặt lệch nên niềng răng, nhưng chỉ áp dụng với các vấn đề liên quan đến răng hoặc hàm ở mức độ nhẹ. Mặt lệch do các nguyên nhân khác, nên bệnh viện để được tư vấn cách điều trị hiệu quả tối ưu.

1. Nguyên nhân gây tình trạng mặt lệch

Mặt lệch là tình trạng gương mặt mất cân đối hài hòa giữa hàm, mặt và các bộ phận trên gương mặt. Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân khác nhau gây mặt lệch như bẩm sinh di truyền, răng mọc xô lệch, tai nạn, phẫu thuật thẩm mỹ hỏng hoặc thói quen nhai một bên trong thời gian dài.

Mỗi tình trạng mặt lệch, mất cân đối có những cách khắc phục tối ưu đem lại hiệu tác dụng cải thiện tích cực. Để lựa chọn phương pháp khắc phục phù hợp, tác dụng tốt nhất, cần đến các bệnh viện, phòng khám nha khoa để được tư vấn và hỗ trợ.

Mặt lệch là tình trạng gương mặt mất cân đối hài hòa giữa hàm, mặt và các bộ phận trên gương mặt
Mặt lệch là tình trạng gương mặt mất cân đối hài hòa giữa hàm, mặt và các bộ phận trên gương mặt

2. Mặt lệch có nên niềng răng không?

Như các phân tích phía trên, mặt lệch do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và mỗi nguyên nhân có cách khắc phục riêng. Theo các cố vấn nha khoa hàng đầu: “Niềng răng khắc phục được triệt để tình trạng mặt lệch do răng xô lệch, chen chúc, mọc sai vị trí,… Ngoài ra, hàm lệch nhẹ, khớp cắn, hàm hô, khớp cắn hở,… cũng có thể điều chỉnh bằng niềng răng.”

Vì vậy, mặt lệch nên niềng răng nếu thuộc các trường hợp được liệt kê phía trên. Trường hợp mặt lệch do nguyên nhân khác, nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ tìm kiếm phương pháp hiệu quả, tối ưu hơn. Tóm lại, chúng ta cần nắm rõ một số điểm quan trọng khi điều chỉnh mặt lệch bằng niềng răng như sau:

Mặt lệch do cấu trúc xương hàm: Niềng răng không can thiệp và không đem lại hiệu quả trong trường hợp này. Để cải thiện triệt để giúp mặt cân đối, cần thực hiện các phương pháp phẫu thuật cắt hoặc nắn chỉnh xương hàm.

Mặt lệch do các vấn đề về răng: Niềng răng đem lại hiệu quả tuyệt đối khi đưa các phần răng mọc sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm đồng thời cải thiện khớp cắn và chức năng nhai. Thực hiện càng sớm, niềng răng chữa mặt lệch càng đem lại cải thiện tích cực.

Trường hợp khuôn mặt lệch do cả hàm và răng: Đây là trường phức tạp đòi hỏi kết hợp song song giữa niềng răng và phẫu thuật nắn chỉnh xương hàm. Các bác sĩ răng hàm mặt cho biết niềng răng sẽ được thực hiện trước để đưa răng về đúng vị trí và xác định chính xác mức độ lệch của hàm. Khi đã có cải thiện nhất định, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật hàm để đem lại gương mặt chuẩn tỉ lệ vàng hoàn hảo.

Niềng răng khắc phục được triệt để tình trạng mặt lệch do răng xô lệch, chen chúc, mọc sai vị trí,…
Niềng răng khắc phục được triệt để tình trạng mặt lệch do răng xô lệch, chen chúc, mọc sai vị trí,…

3. Lưu ý niềng răng chữa mặt lệch hiệu quả

Mặt lệch do các vấn đề về răng khắc phục triệt để bằng niềng răng. Tuy nhiên, để có được hiệu quả tuyệt đối, chúng ta cần lưu ý một số lưu ý quan trọng như sau:

Tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi tiến hành niềng răng

Như đã phân tích, niềng răng khắc phục được mặt lệch nhưng chỉ đối với các vấn đề về răng, khớp cắn,… Trường hợp khác, buộc phải tìm kiếm phương pháp điều chỉnh như phẫu thuật. Do đó, trước khi thực hiện, chúng ta cần tìm hiểu kỹ càng các thông tin trên những nguồn uy tín để có hình dung ban đầu từ đó đưa ra nhận định chính xác.

Lựa chọn đơn vị uy tín, tin cậy

Tình trạng các đơn vị, phòng khám nha khoa bất chấp lợi nhuận, bỏ qua sự an toàn của khách hàng để thực hiện nhiều gói dịch vụ hơn không hiếm. Các đơn vị này thường “vẽ” ra nhóm dịch vụ không phù hợp, không hiệu quả thậm chí không an toàn cho khách hàng.

Đây là lý do chúng tôi khuyến cáo tất cả khách hàng, người có nhu cầu căn chỉnh mặt lệch dành thời gian nghiên cứu thông tin và tìm kiếm địa chỉ y tín. Bởi chỉ khi đó, chúng ta mới có thể khắc phục triệt để nhược điểm gương mặt an toàn.

Chăm sóc răng cẩn thận trong quá trình niềng răng

Trường hợp xác định chính xác nguyên nhân mặt lệch do răng và được chỉ định niềng để khắc phục, cần lưu ý chăm sóc đúng cách theo hướng dẫn của chuyên gia như sau:

– Chỉ ăn thực phẩm mềm, dễ nhai để giảm cảm giác đau nhức, ê ẩm trong quá trình niềng răng. Nên kết hợp các món nước ép, thức uống dinh dưỡng, cháo, súp để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

– Cắt thực phẩm thành các miếng nhỏ vừa ăn, ăn chậm, nhai kỹ và từ tốn để không đau đớn hay ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng.

– Tránh tuyệt đối đồ ăn cứng, đồ ăn dính răng, lạnh tránh đau đớn và ảnh hưởng đến định hình răng trong quá trình niềng. Đặc biệt với trường hợp mặt lệch, răng cần được ổn định tuyệt đối để không ảnh hưởng đến xương hàm, cơ mặt.

– Vệ sinh sạch sẽ răng và khoang miệng sau khi ăn để hạn chế tình trạng vi khuẩn “nương náu”, trú ngụ gây sưng viêm, buốt lợi, chân răng,…

– Chọn bàn chải đầu lông mềm mại và kem đánh răng có tính mài mòn thấp để vệ sinh răng miệng. Nên kết hợp thêm nước súc miệng để làm sạch chân răng, kẽ răng,… và hạn chế các bệnh lý răng miệng.

Cần chăm sóc cẩn thận răng miệng trong quá trình niềng răng
Cần chăm sóc cẩn thận răng miệng trong quá trình niềng răng

Mặt lệch có nên niềng răng không? Câu trả lời là có nhưng chỉ áp dụng đối với trường hợp gây ra do răng xô lệch, khớp cắn ở mức độ nhẹ. Trường hợp mặt lệch do cấu trúc xương hàm, tai nạn,… cần có can thiệp của phẫu thuật để cải thiện triệt để.  

Bài viết liên quan