Lạc (đậu phộng) là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng trong đó bao gồm cả chất béo. Điều này khiến nhiều người băn khoăn ăn lạc có béo không? Đáp án từ các chuyên gia dinh dưỡng giải đáp ăn lạc không gây tăng cân, nếu biết cách ăn lạc đúng cách còn giúp chúng ta giảm cân hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về chủ đề này, cùng theo dõi phân tích khoa học chi tiết nhất dưới đây.
Tóm tắt bài viết
- 1. Tìm hiểu 100g lạc chứa bao nhiêu calo? Thành phần dinh dưỡng từ lạc
- 2. Ăn lạc có béo không? Lợi ích tuyệt vời từ lạc đối với việc giảm cân
- 3. Các món chế biến từ lạc ăn có béo không? Chuyên gia nhận định
- 4. 5+ món ăn bổ dưỡng từ lạc giúp giảm cân dễ làm ngay tại nhà
- 5. Ăn lạc giảm cân cần chú ý điều gì?
1. Tìm hiểu 100g lạc chứa bao nhiêu calo? Thành phần dinh dưỡng từ lạc
Lạc là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn gia đình và được chế biến với nhiều món ăn khác nhau nên hầu hết mọi người đều quan tâm đến hàm lượng dinh dưỡng có từ nó. Đây là một trong số loại lương thực được nhận định chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong 100g lạc có tổng số hơn 500 calo, con số trên được đánh giá là khá cao so với các nguyên liệu khác.
Thông tin dinh dưỡng có trong 100g lạc | |
Tên dinh dưỡng | Lượng |
Nước | 7% |
Protein | 25,8 g |
Carbs | 16,1 g |
Chất xơ | 8,5 g |
Chất béo | 49,2 g |
Omega-6 | 15,56 g |
Canxi | 92 mg |
Kali | 705 mg |
Vitamin E, B1, B2, B3, B5, B6 | 23,5 mg |
2. Ăn lạc có béo không? Lợi ích tuyệt vời từ lạc đối với việc giảm cân
Với các thành phần dinh dưỡng có trong 100g lạc như trên có thể thấy lạc chứa lượng chất béo rất cao, liệu ăn lạc có béo không cùng tìm hiểu ngay ở phần tiếp theo của bài viết.
2.1 Ăn lạc có béo không?
Trả lời cho thắc mắc ăn lạc có béo không các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu cho biết ăn lạc có khiến tăng cân hay không phụ thuộc vào lượng lạc nạp vào cơ thể. Nếu sử dụng vừa đủ và chế biến đúng cách sẽ không bị mập, hơn thế chúng còn giúp giảm cân hiệu quả.
2.2 Lợi ích từ lạc đối với việc giảm cân
Như đã khẳng định ở trên, ăn lạc đúng cách hoàn toàn có tác dụng giảm béo. Nhận định này là dựa trên cơ sở khoa học từ phân tích lợi ích của lạc đối với việc giảm cân.
Ăn lạc giúp cơ thể no lâu và kiểm soát cơn đói
Theo thông số thành phần dinh dưỡng có trong lạc cho thấy lạc bao gồm một lượng lớn chất xơ cùng chất protein tạo ra cảm giác no lâu giúp kiểm soát lượng thức ăn nạp vào từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
Lạc chứa các chất béo lành mạnh
Chất béo có trong lạc bao gồm axit không bão hòa đơn cùng với đó là axit không bão hòa đa. Đây đều là nhóm chất béo tốt, rất quan trọng với cơ thể. Tác dụng của chúng là giảm cholesterol xấu trong cơ thể tạo ra công dụng giảm tỷ lệ béo phì và mắc các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường.
Lượng calo cơ thể hấp thụ từ lạc ít
Lượng calo có trong lạc khá cao tuy nhiên thực tế khi ăn chúng cơ thể con người hấp thụ lượng calo thấp hơn con số đó. Nguyên nhân là do khi đưa thức ăn từ lạc vào miệng, chúng ta không có khả năng nhai nhỏ lạc để có thể tiêu hóa toàn bộ dinh dưỡng từ lạc. Việc này dẫn đến cơ thể sẽ hấp thụ ít calo hơn, số còn lại sẽ được giải phóng ra ngoài bằng cách bài tiết chất thải.
Ăn lạc tăng cường trao đổi chất
Ăn đậu phộng có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất cùng với đó là đốt cháy chất béo ngay khi cơ thể chúng ta đang trong trạng thái nghỉ ngơi. Lý giải điều này, bác sĩ dinh dưỡng cho biết đó là nhờ protein và chất béo có trong lạc đã tạo nên tác dụng này. Bên cạnh đó lượng axit oleic trong đậu phộng cao càng hỗ trợ cơ thế đốt chất béo hiệu quả hơn nữa.
3. Các món chế biến từ lạc ăn có béo không? Chuyên gia nhận định
Món ăn từ lạc đều có đặc điểm thơm ngon và tạo cho món ăn sức hấp dẫn khó chối từ. Hơn thế, khi qua nhiều cách chế biến khác nhau hàm lượng calo trong món ăn cũng bị biến đổi. Vậy những món ăn quen thuộc từ lạc có gây mập không?
3.1 Lạc rang ăn có béo không?
Lạc rang hoàn toàn có thể trở thành món ăn vặt thường ngày với số lượng vừa phải cùng việc kết hợp chế độ ăn uống, tập luyện sẽ giúp giảm béo. Lạc ra khi nạp vào cơ thể sẽ hạn chế được chất béo chuyển hóa, tạo cho cơ thể cảm giác no lâu đồng thời hạn chế sự hấp thụ chất từ các món ăn khác.
Tuy nhiên hãy đặc biệt chú ý lượng lạc ăn mỗi ngày, mỗi người chỉ nên ăn tối đa 30g lạc rang để nguyên liệu này phát huy cao nhất hiệu quả kiểm soát cân nặng.
3.2 Lạc luộc ăn có mập không?
Lạc luộc được các bác sĩ dinh dưỡng khuyến cáo là nên đưa vào khẩu phần ăn hằng ngày. Lượng calo có trong 100g lạc luộc bao gồm hơn 500 calo, đây là con số cao so với các món ăn khác nhưng rất cần thiết cho một bữa ăn. Trung bình một bữa ăn cần nạp tối thiểu 1200 calo, vì vậy nếu bạn sử dụng lạc với lưu lượng khoảng 100g sẽ không sợ béo đồng thời cung cấp cho cơ thể năng lượng hoạt động trong thời gian dài và không lo cơn thèm ăn ập đến. Ngược lại nếu ăn từ 300g lạc luộc trở lên hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới việc duy trì cân nặng.
3.3 Ăn kẹo lạc có tăng cân không?
Kẹo lạc là thức quà truyền thống của nhiều nơi trên cả nước, món kẹo này thường được kết hợp cùng nước chè mang đến hương vị ngọt thanh đặc trưng, tao nhã. Kẹo lạc được chế biến từ nguyên liệu chính là lạc cùng đường, vừng, mạch nha,…Trong đó thành phần chính là lạc và chứa nhiều đường nên ăn kẹo lạc nhiều chắc chắn gây tăng cân. Người đang ăn kiêng không nên ăn loại kẹo này.
4. 5+ món ăn bổ dưỡng từ lạc giúp giảm cân dễ làm ngay tại nhà
Liệu bạn đã nắm được bí quyết chế biến các món ăn từ lạc hay chưa? Tất tần tật những công thức giảm mỡ từ lạc sẽ được hướng dẫn chi tiết dưới đây.
4.1 Lạc luộc
Nếu ăn lạc luộc với hàm lượng vừa phải, món ăn này hoàn toàn có tác dụng giảm cân và cung cấp một lượng chất béo lành mạnh.
Cách chế biến:
– Cho 400g củ lạc còn tươi vào ngâm trong chậu nước để rửa lạc cho trôi hết đất. Sau đó rửa sạch lạc với nước.
– Đổ lạc đã rửa vào nồi, cho thêm nước gần ngập mặt đậu, không cần cho nhiều nước quá cũng có thể luộc chín. Bật bếp, đun nồi lạc trong khoảng 20 phút là đổ lạc ra rổ, bỏ nước là hoàn thành món lạc luộc bùi bùi ai cũng có thể ăn.
4.2 Bơ đậu phộng
Các công trình nghiên cứu khoa học mới nhất cho biết, trong bơ đậu phộng bao gồm một lượng chất protein dồi dào, ngoài ra còn có chất xơ, vitamin cùng nhiều dưỡng chất khác tốt cho cơ thể. Những thành phần này đều có tác dụng giúp đưa cơ thể vào trạng thái “no giả” khi ăn, mang đến cảm giác no lâu và ức chế cơn thèm ăn.
Cách chế biến:
– Chuẩn bị nguyên liệu gồm: 250g đậu phộng, đường, muối, dầu ô liu.
– Làm nóng chảo trên bếp, cho lạc vào rang đều đến khi chín, không để bị cháy
– Khi lạc đã chín, để nguội sau đó vò lạc và loại vỏ lạc ra. Cho phần lạc đã tróc vỏ vào máy xay sinh tố xay nát đến khi lạc ra dầu. Bỏ vài thìa dầu ô liu vào, thêm 1 thìa đường và muối và tiếp tục xay sao cho sao hỗn hợp tạo thành bơ đậu phộng sánh mịn.
– Cho bơ vào lọ, bảo quản trong tủ lạnh.
Cách sử dụng bơ đậu phộng giảm béo: Sử dụng loại bơ này mỗi ngày với lưu lượng từ 1-2 muỗng sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng dinh dưỡng vừa đủ mà không cần nạp thêm năng lượng vào bữa phụ. Bơ lạc cũng thường xuyên được sử dụng trong các món ăn kiêng bởi chúng tạo cho món ăn mùi vị ngon miệng mà không lo béo. Tất nhiên là không nên sử dụng quá 2 thìa/ngày vì nó có thể khiến khẩu phần ăn của bạn vượt quá mức calo cần thiết.
4.3 Sữa đậu phộng
Ngày nay, xu hướng thay thế sữa động vật bằng các loại sữa chiết xuất từ thực phẩm ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi ưu điểm lành mạnh. Và sữa đậu phộng là một trong số những loại sữa như thế. Loại sữa này được đánh giá rất thích hợp cho chế độ ăn kiêng, mang lại hiệu quả giảm cân rất tốt.
Sữa đậu phộng có một nguồn protein dồi dào bao gồm loại arachin và conarachin cùng chất xơ ức chế khả năng chuyển hóa thành mỡ trong người. Hơn thế hàm lượng carbs chỉ chiếm một phần nhỏ. Ngoài ra, lượng chất béo trong sữa tuy cao nhưng lại chiếm phần lớn là chất béo đơn và đa không bão hòa có hiệu quả ngăn chặn sự tích tụ và hình thành những lớp mỡ không mong muốn trong cơ thể.
Cách chế biến sữa đậu phộng giảm cân:
– Nguyên liệu: 200g lạc, 250ml nước lọc, 400ml sữa tươi không đường.
– Rửa sạch đậu phộng và cho vào nước ngâm cho mềm. Thời gian ngâm trong khoảng 3 tiếng.
– Cho lạc vào máy xay cùng với nước để xay nhuyễn. Khi xay xong đổ thành phẩm vào cái rây để lọc lấy bỏ phần bã đi.
– Đưa phần nước vừa lọc được vào nồi để trên bếp và đun sôi, cho cả sữa vào đun cùng đến khi sôi thì tắt bếp. Trút nước ra bình để uống dần. Nếu cảm thấy nhạt có thể cho thêm đường ăn kiêng để dễ uống hơn.
Lưu ý: Một ngày chỉ nên uống sữa đậu phộng trong khoảng 100ml để không bị tăng cân.
4.4 Sinh tố chuối bơ đậu phộng
Cùng với bơ đậu phộng, chuối là nguyên liệu dinh dưỡng của một chế độ ăn uống cân bằng bởi chuối mang lại lượng chất xơ dồi dào kiểm soát cơn thèm ăn của cơ thể. Hai nguyên liệu này kết hợp nên một công thức sinh tố dinh dưỡng không chỉ thơm ngon mà còn có công dụng giảm béo rất tốt.
Cách chế biến:
– Nguyên liệu: 200g chuối chín, 2 thìa bơ đậu phộng, sữa hạnh nhân 100ml, sữa chua không đường nửa cốc, 2 thìa mật ong, nửa thìa bột quế.
– Trước khi tiến hành làm món sinh tố này, chúng ta cần cho chuối đã lột vỏ, cắt miếng vào tủ ngăn đá tủ lạnh để đông. Mẹo làm này giúp cho sinh tố khi xay ra sẽ được sánh mịn hơn.
– Cho chuối đã đông lạnh cùng đá xay nhỏ vào máy xay nhuyễn, tiếp đó cho thêm các nguyên liệu còn lại vào xay tiếp. Khi xay nên kiểm tra độ ngọt và độ đặc của sinh tốt để điều chỉnh cho thích hợp.
4.5 Nộm gà hoa chuối với lạc
Món nộm hoa chuối cùng với lạc là món ăn giảm béo lý tưởng với sự kết hợp hoàn hảo từ hoa chuốt, thịt gà và lạc. Món này chứa đầy đủ các chất xơ, protein và vitamin cần thiết cho cơ thể lại mang đến hương vị lạ miệng, dễ ăn.
Cách chế biến:
– Nguyên liệu: 200g hoa chuối, 100g thịt ức gà, 30g lạc rang, rau thơm, nửa củ hành tây, 30g cà rốt, tỏi, ớt, chanh, gia vị.
– Thịt gà rửa sạch đem đi luộc chín, vớt ra, xé sợi. Hoa chuối bào mỏng rồi cho vào ngâm với nước muối hoặc nước cho một chút mẻ để hoa chuối không bị thâm. Các loại rau củ như hành tây, củ đậu cùng cà rốt bào mỏng dạng sợi rồi ngâm với nước đá để giữ được đô tươi, giòn. Rau thơm thái nhỏ.
– Làm nước sốt: Cho hỗn hợp gồm 3 thìa nước mắm, vắt nửa quả chanh, 2 thìa đường khuấy đều và cho thêm hành, tỏi băm nhỏ.
– Vớt hoa chuối và rau củ bào sợi ra để ráo nước, trộn với gà và rau thơm sau đó rưới thêm nước sốt, đảo đều cho thấm và thưởng thức.
5. Ăn lạc giảm cân cần chú ý điều gì?
Để phát huy hiện quả giảm cân từ lạc, khi sử dụng chúng ta cần lưu ý một số vấn đề như sau:
Những trường hợp không nên ăn lạc giảm cân
Lạc tuy là loại thực vật có tính lành mạnh nhưng đối với một số người, lạc không thích hợp với khẩu phần ăn của họ, bao gồm người mắc các bệnh như gout, cao huyết áp hay bị tiểu đường hoặc nóng trong người.
Thời điểm tốt nhất để sử dụng lạc giảm cân
Buổi tối: Phân tích khoa học chỉ ra việc tiêu thụ lạc vào buổi tối mang lại khả năng nâng cao sự phát triển cơ bắp do có chất protein. Ngoài ra, khi thường xuyên bổ sung lạc vào bữa ăn nhẹ buổi tối sẽ giúp cơ thể cảm giác no và không ăn vặt những món khác.
Thời điểm giữa các bữa ăn: Nếu cảm thấy đói vào thời điểm sau các bữa ăn chính bạn có thể ăn một chút lạc sẽ giúp cơ thể đỡ đói và no lâu hơn.
Không sử dụng lạc bị ẩm, mốc
Hãy chú ý về chất lượng của lạc trước khi chế biến món ăn. Nếu chúng đã được để quá lâu trong gian bếp và trở nên ẩm, mốc thì nên bỏ ngay không sử dụng. Bởi lúc này lạc chứa một loại chất gây ngộ độc có tên aflatoxin có thể gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.
Những kiến thức trên chắc chắn đã giúp bạn tìm được lời giải đáp cho câu hỏi ăn lạc có béo không. Từ những thông tin hữu ích vừa rồi chắc chắn sẽ giúp mọi người điều chỉnh chế độ ăn uống để chinh phục vóc dáng cân đối, hoàn hảo nhất. Ngoài việc thực hiện chế độ ăn uống khoa học, hãy chăm chỉ rèn luyện thể lực mỗi ngày để thân hình ngày một đẹp hơn nhé!