Bánh giò bao nhiêu calo? Làm thế nào để ăn bánh giò không béo?
Từ lâu, bánh giò đã trở thành thức ăn sáng yêu thích của người dân miền Bắc bởi hương vị hấp dẫn, béo bùi. Vậy nhưng, nhiều người lo lắng vấn đề bánh giò bao nhiêu calo? Trung bình, một cái bánh giò khoảng 150g sẽ cung cấp đến 440 calo. Đặc biệt, thành phần chất béo trong loại bánh này cũng ở ngưỡng khá cao, do đó nếu ăn quá nhiều, tình trạng tăng cân là điều khó tránh được.
Tóm tắt bài viết
1. Bánh giò bao nhiêu calo – Thông tin từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Một chiếc bánh giò bao nhiêu calo là thông tin cần thiết cho bất cứ ai đang muốn xây dựng chế độ ăn kiêng. Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trung bình với chiếc bánh giò 150g sẽ cung cấp khoảng 440 – 445 calo. Đặc biệt, thành phần chất béo trong loại bánh này đạt đến 33,6g, còn lại là tinh bột và chất đạm.
Phần lớn năng lượng của bánh gió đến từ phần vỏ bánh làm từ bột gạo. Cụ thể, calo có trong từng thành phần của bánh giò như sau:
– Tinh bột gạo: 178 calo
– Thịt lợn nạc: 150 calo
– Mộc nhĩ – Nấm hương: 45 calo
– Các loại gia vị: 72 calo
Lượng calo trong bánh giò nằm ở ngưỡng tương đối cao. Vì vậy, đối với những người đang trong quá trình giảm béo, cần phải kiểm soát lượng calo nạp vào mỗi ngày. Ăn quá nhiều bánh giò trong một thời gian dài sẽ khiến tình trạng mỡ thừa tích tụ. Từ đó gây ra béo phì, tăng cholesterol trong máu và nghiêm trọng hơn là những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
2. Bật mí các cách ăn bánh giò ngon không béo
Ăn bánh giò có béo không? Câu trả lời là “Có”, bởi calo của món ăn này khá cao. Do đó, nếu ăn quá nhiều nhưng không có các hoạt động tiêu hao năng lượng, thì sẽ gây ra tình trạng mất kiểm soát cân nặng.
Với những người vẫn muốn ăn bánh giò ngon mà lo ngại vấn đề tăng cân, tốt nhất chỉ nên ăn 1 – 2 cái trong một tuần. Ngoài ra, cần chú ý một số cách sau đây khi ăn bánh giò, để tránh bị béo và có lợi cho hệ tiêu hóa:
2.1. Ăn bánh giò vào buổi sáng hoặc trưa giúp tiêu hao calo nhanh chóng
Bữa sáng và trưa là hai bữa ăn quan trọng, cần nhiều năng lượng để duy trì hoạt động cho cơ thể trong một ngày. Vì vậy, sử dụng bánh giò vào hai thời điểm này là lý tưởng nhất cho người đang ăn kiêng. Mặt khác, nếu ăn vào buổi tối hoặc ban đêm sẽ tăng khả năng tích tụ mỡ thừa, gây ra tình trạng khó tiêu, đầy hơi và tăng cân.
2.2. Ăn kèm cùng các loại rau xanh, dưa góp hạn chế cơ thể nạp nhiều calo
Bản thân bánh giò đã có hàm lượng calo rất cao, không nên ăn cùng các loại thực phẩm nhiều năng lượng khác. Thay vào đó nên ăn kèm với những món ăn chứa nhiều vitamin, chất xơ như rau xanh, dưa góp hay trái cây. Điều này sẽ giúp cân đối dinh dưỡng, đẩy nhanh chuyển hóa chất bột đường trong bánh giò, hỗ trợ giảm béo hiệu quả.
2.3. Thiết lập thực đơn ăn uống khoa học, lành mạnh
Điều quan trọng nhất trong quá trình giảm béo hiệu quả đó chính là thực đơn ăn uống hợp lý. Trung bình lượng calo tối đa cơ thể người trưởng thành cần là 1800 – 2000 calo.
Năng lượng của một chiếc bánh giò đã là 440 calo. Nếu ăn loại bánh này vào bữa trưa hoặc bữa sáng, ở những bữa ăn tiếp theo cần phải điều chỉnh lượng calo nạp vào cơ thể, để không vượt qua ngưỡng trung bình.
Bên cạnh đó, thực đơn ăn kiêng hàng ngày cần bổ sung thêm chất xơ và vitamin từ các loại rau xanh, trái cây tươi. Hạn chế sử dụng các loại tinh bột rỗng từ cơm trắng, bánh mì hay bún, thay thế bằng bánh mì đen hoặc yến mạch nguyên hạt,…
2.4. Vận động thể chất thường xuyên sẽ đốt cháy calo dư thừa
Để đốt cháy năng lượng, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình giảm cân chắc chắn không thể bỏ qua các bài tập vận động. Rèn luyện thể dục không chỉ giúp loại bỏ mỡ thừa, mà còn có những tác động tốt đến sức khỏe.
Kiên trì và đều đặn thực hiện các bài tập thể dục tại nhà từ 30 – 60 phút mỗi ngày. Đây là cách tốt nhất để hạn chế các căn bệnh nguy hiểm, duy trì dáng vóc dáng thon gọn.
3. Một số điều quan trọng cần chú ý để ăn bánh giò không béo
Như đã chia sẻ, lượng calo có trong bánh giò khá cao, cần ăn đúng cách và khoa học để tránh tình trạng tăng cân. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng giúp nàng sở hữu một vóc dáng săn chắc, cân đối:
– Calo của bánh giò chay là 250 – 270 calo, phù hợp với người đang trong chế độ ăn kiêng
– Không ăn bánh giò sau 8 giờ tối, để hạn chế tăng cân và tình trạng đầy bụng
– Không ăn kèm bánh giò với các món ăn nhiều calo như chả lụa, xúc xích,…
– Chỉ nên ăn 1 – 2 chiếc bánh giò trong 1 tuần, ăn cùng các loại rau xanh hoặc dưa góp để cân bằng dinh dưỡng
– Những người đang mắc bệnh đái tháo đường, huyết áp cao hay các bệnh liên quan đến tim mạch là đối tượng không nên ăn bánh giò
– Uống 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày sẽ thúc đẩy trao đổi chất, hỗ trợ tốt đốt cháy mỡ thừa
Nội dung trên đây đã giúp độc giả có câu trả lời chi tiết nhất cho thắc mắc bánh giò bao nhiêu calo. Tuy năng lượng có trong chiếc bánh giò tương đối cao. Nhưng nếu ăn một lượng vừa phải, kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý và phương pháp tập luyện khoa học, sẽ hạn chế hoàn toàn các nguy cơ gây tăng cân.