Kẹo dồi lạc bao nhiêu calo? Ăn kẹo dồi lạc có bị tăng cân hay không?

09/10/2023 Tác giả: admin 424

Kẹo dồi lạc là món đặc sản dân dã của nhiều vùng quê Việt Nam. Với thành phần chủ yếu từ đường và lạc, nhiều người băn khoăn không biết kẹo dồi lạc bao nhiêu calo? Theo số liệu nghiên cứu khoa học từ Viện Dinh Dưỡng, 100gr kẹo lạc chứa 486kcal. Nếu không thể “cưỡng lại” sức hấp dẫn đến từ những chiếc kẹo giòn ngọt, người dùng phải đối mặt với nguy cơ thừa cân, béo phì.

1. Kẹo dồi lạc bao nhiêu calo? Số liệu chi tiết từ Viện Dinh Dưỡng

Kẹo dồi lạc là món ăn đơn giản nhưng độc đáo với thành phần chủ yếu là đường, mạch nha và đậu phộng rang. Phần đường, mạch nha hòa quyện tạo thành lớp vỏ giòn ngọt, thơm bao trọn phần nhân lạc béo bùi.

Tuy được làm từ những nguyên liệu cơ bản nhưng kẹo dồi lạc vô cùng đưa miệng, đặc biệt là khi thưởng thức cùng một chút trà xanh ấm nóng.

Chính vì sức hút khó cưỡng, nhiều người thưởng thức trong lo lắng không biết kẹo dồi lạc bao nhiêu calo? Theo nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng, 100gr kẹo dồi lạc với lớp vỏ mỏng chứa khoảng 486 kcal, tương đương với món kẹo lạc vừng.

Đối với các loại kẹo dồi với vỏ đường dày, chứa nhiều lạc bên trong, giá trị calories lên đến trên 500 kcal/100gr. Như vậy, có thể thấy được hàm lượng calories trong kẹo dồi lạc chênh lệch tùy thuộc vào tỷ lệ các nguyên liệu sử dụng.

2. Giải đáp ăn kẹo dồi lạc có béo không?

Là món ngọt lạ miệng, kẹo dồi lạc được không ít chị em ưu ái dùng trong các bữa ăn phụ hàng ngày. Với lượng calories lên đến gần 500kcal, nhiều người băn khoăn không biết ăn kẹo dồi lạc có béo không.

Lý giải vấn đề này, các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu cho biết ăn kẹo dồi lạc chắc chắn gây tăng cân. Đặc biệt là đối với các trường hợp không biết cân đối số lượng khi đưa vào cơ thể và bởi những nguyên nhân sau:

Kẹo dồi lạc với hàm lượng calories cao

Kẹo dồi lạc có hàm lượng calories trong 100gr kẹo dồi lạc dao động từ 486 – 500kcal, vượt mức năng lượng cần thiết trong một bữa ăn.

Trong khi đó, một người trưởng thành cần dung nạp 1500 – 2000kcal cho các bữa ăn hàng ngày. Chưa tính các món ăn khác trong ngày, kẹo dồi lạc đã khiến cân nặng tăng nhanh không kiểm soát.

Chứa những chất dễ gây béo

Kẹo dồi lạc được làm từ đường, lạc, dầu ăn nên chứa rất nhiều chất béo, fructose,… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những nhóm chất này tiềm ẩn nguy cơ gây tích tụ năng lượng, chất béo lớn, làm ảnh hưởng tiêu cực đến cân nặng. Dùng lượng nhiều, nguy cơ thừa cân béo phì càng cao.

Nhiều đường

Món kẹo dồi lạc có vị ngọt chủ đạo, giúp đẩy lùi cơn đói nhưng cũng gây đói nhanh hơn. Khi đó, chúng ta có xu hướng dùng nhiều thực phẩm hơn để xua tan những cơn đói cồn cào không kiểm soát. Đây cũng là nguyên nhân khiến cơ thể mập lên sau khi dùng kẹo dồi lạc.

3. Bật mí công thức làm kẹo dồi lạc ít ngọt, ít béo cho người ăn kiêng

Vẫn muốn thưởng thức món kẹo dồi lạc, nhưng lại sợ tăng cân, phái đẹp tham khảo công thức healthy sau đây để có thể tự thực hiện tại nhà nhé:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 200gr đường ăn kiêng

– 100gr đậu phộng

– 1 trái chanh tươi

– 1 ống vani, mạch nha và dầu olive

Cách thực hiện:

– Cho toàn bộ phần đường và mạch nha đã chuẩn bị vào nồi hoặc chảo chống dính, đun nhỏ lửa cho đến khi đạt độ quánh dẻo nhất định

– Nhanh tay cho ½ trái chanh tươi vào để hỗn hợp đường làm vỏ kẹo không bị đông cứng

– Rang toàn bộ phần lạc đã chuẩn bị, bỏ bớt vỏ để phần nhân kẹo béo bùi hơn

– Khéo léo lấy hỗn hợp đường, mạch nha sên vừa nấu ra thau cho nguội bớt rồi dùng tay nhào đến khi dẻo mịn và chuyển màu trắng ngà thì ngừng lại

– Chuẩn bị một chiếc khay, thoa một lớp dầu olive mỏng rồi dàn đều phần vỏ kẹo, chú ý dàn mỏng để dễ cuộn và kéo hơn

– Cho toàn bộ phần lạc vào bên trong, dàn đều và cuộn chặt tay để giữ trọn phần nhân đậu phộng

– Lăn kẹo trên một mặt phẳng, kết hợp kéo nhẹ để tạo thành các thanh dài

– Cắt thành các đoạn 3 – 4cm và bảo quản trong tủ mát hoặc nơi khô ráo để kẹo không bị chảy

– Có thể biến tấu thêm một số nguyên liệu tốt cho sức khỏe như gừng, hạt dinh dưỡng, mật ong,… để tăng hương vị và giữ ổn định cân nặng

4. Cách ăn kẹo dồi lạc khoa học, không lo tăng cân

Nếu thấy cách chế biến kẹo dồi lạc ít béo mất thời gian, phái đẹp vẫn có thể tiếp tục dùng kẹo dồi nguyên bản. Để giữ vóc dáng chuẩn chỉnh, hãy lưu lại một số cách ăn khoa học như sau:

– Ăn số lượng kẹo dồi lạc cân đối, vừa đủ để thưởng thức một chút hương vị thơm ngon, người trưởng thành chỉ dùng 1 – 2 chiếc mỗi lần, người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế, dùng tối đa 1 chiếc/lần

– Đảm bảo tần suất dùng kẹo dồi lạc khoa học, hợp lý, một tuần chỉ dùng tối đa một lần để không bị tăng cân, phá dáng

– Khi ăn kẹo dồi lạc, dùng cùng nước trà xanh, nước ấm để tăng cường chuyển hóa, đẩy mạnh trao đổi chất và ngăn tích tụ mỡ thừa thành bụng

– Ăn kẹo cùng quả mọng, trái cây tươi để bổ sung vitamin, dưỡng chất giúp trung hòa vị ngọt và giảm lượng đường “xâm nhập” vào trong máu

– Tuyệt đối không dùng kẹo dồi lạc vào ban đêm bởi đây là thời điểm hệ tiêu hóa “mệt mỏi” hoạt động chậm lại, khó tiêu hóa toàn bộ năng lượng dư thừa

Với các giải đáp của đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành, phái đẹp có được câu trả lời khoa học, rõ ràng cho băn khoăn kẹo dồi lạc bao nhiêu calo? Đồng thời nắm được cách ăn lành mạnh, an toàn để bảo vệ sức khỏe và duy trì cân nặng ổn định. Đừng quên chia sẻ bí quyết dùng kẹo dồi lạc healthy đến nhiều người. 

Bài viết liên quan