Chè lam có bao nhiêu calo? Ăn chè lam có béo không? Chuyên gia giải đáp

09/10/2023 Tác giả: admin 1290

Trong những ngày Tết, món chè lam trở thành loại bánh kẹo ăn vặt hút khách. Với người giảm cân, tâm lý lo ngại ăn chè lam sẽ béo khiến chị em dè chừng. Vậy chè lam có bao nhiêu calo? Chuyên gia dinh dưỡng giải đáp, trong 100g bánh chè lam, hàm lượng calo rơi vào khoảng 300 – 400 calo. Bánh chè lam được xếp vào loại có mức calo cao nên ăn nhiều sẽ béo.

1. Chè lam có bao nhiêu calo? Ăn nhiều có gây béo, mập không?

Xác định chính xác trong chè lam có mức calo ra sao, phái đẹp sẽ cân đối khối lượng tiêu thụ để kiểm soát cân nặng. Qua quá trình nghiên cứu, tìm hiểu, chuyên gia Viện dinh dưỡng kết luận trong 100g chè lam có chứa khoảng 300 – 400 calo.

Mức calo trong chè lam được đánh giá cao hơn nhiều so với các loại bánh khác như xu xê, bánh giầy, bánh cốm,… Để tạo ra chè lam, các loại nguyên liệu kết hợp đa dạng bao gồm bột nếp, đường, mạch nha, vừng, lạc, gấc, đậu phộng rang,…

Trong 100g chè lam, thành phần chính chiếm khối lượng lớn là tinh bột, đường và đậu phộng. Đây đều là các nguyên liệu có hàm lượng calo cao, tạo vị ngọt, béo ngậy đặc trưng của chè lam. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều chè lam mỗi ngày sẽ gây tăng cân, béo phì.

2. Cách ăn chè lam không béo cho người giảm cân

Người có thân hình sồ sề, muốn ăn chè lam nhưng sợ tăng cân vẫn có thể kiểm soát khi sử dụng với mức độ vừa phải. Nếu ăn 100g chè lam một lúc, trong ngày sẽ cần giảm bớt đi năng lượng ở khẩu phần ăn một bữa. Mỗi bữa chính chị em cần nạp vào khoảng 600 – 700 calo, ăn 100g chè lam đã chiếm tới 300 – 400 calo.

Do đó, giảm lượng calo tiêu thụ từ đồ ăn khác để tránh dư thừa, đồng thời hạn chế gây áp lực lên dạ dày. Cách đơn giản hơn là chỉ nên ăn ít hơn 100g chè lam. Tránh ăn chè lam vào buổi tối vì lúc này cơ thể không đốt cháy hết năng lượng sẽ làm tích trữ mỡ thừa.

Không nên thay thế chè lam cho bữa ăn chính bởi sẽ làm thiếu hụt các chất khác trong cơ thể. Khi được bổ sung, do bị bỏ đói nên cơ thể sẽ ăn nhiều hơn lượng chất thiếu hụt quá mức dẫn đến tăng cân.

Hơn nữa, chị em nên ăn chè lam kết hợp với tập luyện thể dục, thể thao để đốt cháy mỡ thừa, ngừa tích mỡ bụng, toàn thân. Thường xuyên theo dõi chỉ số cân nặng cơ thể để kiểm soát lượng calo tiêu thụ từ chè lam phù hợp.

3. Bật mí công thức làm chè lam tại nhà thơm ngon, trọn vị

Tại một số vùng, chè lam được biết đến là món ăn đặc sản. Tùy theo sở thích, mỗi người có thể lựa chọn những nguyên liệu làm chè khác nhau, phổ biến với hương vị từ gấc, lá dứa, đậu xanh, mật mía,… Cách làm chè lam tại nhà không quá khó, chị em hãy tham khảo và áp dụng một vài cách đơn giản.

3.1. Cách làm chè lam gấc, vừng hấp dẫn

Để tạo ra thành phẩm chè lam gấc, chị em cần chuẩn bị 2kg bột nếp rang chín, 2 trái gấc nhỏ, 500g đường trắng, ½ kg mạch nha, 1 – 2 củ gừng tươi, 500g đậu phộng rang sẵn, 3 – 4 ống vani, khoảng 4 thìa dầu ăn,…

Cách làm:

– Gấc sau khi mua về đem đi sơ chế, tách lấy hạt, mang xay nhuyễn với 1 ít nước lọc để tạo hỗn hợp màu đỏ sánh mịn

– Gừng rửa, cạo vỏ rồi giã nhuyễn hoặc có thể xay với 1 nửa bát ăn cơm nước lọc

– Cho vào nồi các nguyên liệu bao gồm gấc đã sơ chế, gừng xay, 4 thìa dầu ăn, đường, mạch nha và 2 lít nước lọc

– Đun hỗn hợp trên lửa vừa, đảo đều tay, tránh hỗn hợp bị cháy

– Bỏ vào hỗn hợp 3 – 4 ống vani tạo mùi thơm, đảo đều lên

– Khi hỗn hợp gấc sôi, để thêm 2 – 4 phút rồi tắt bếp, cho đậu phộng rang vào khuấy đều

– Tiếp tục thêm 1,5 kg bột nếp chín vào, khuấy thật đều để các nguyên liệu hòa quyện, sánh đặc

– 500g bột nếp chín còn lại rải đều ra mâm làm lớp lót, đổ chè lam ra dàn đều, rắc lên bên trên 1 lớp vừng

– Đợi chè lam nguội, dẻo, se cứng lại khoảng 4 – 5 tiếng, mang ra cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn

– Bảo quản chè lam trong túi nilon lẫn bột nếp chín còn lại để tránh các miếng dính vào nhau

3.2. Cách làm chè lam bằng mật mía, lá dứa

Tương tự như chè lam vị gấc, chị em có thể thay bằng nguyên liệu để tạo hương vị mới lạ như mật mía, lá dứa, đậu xanh,… Với cách làm chè lam mật mía, chị em cũng làm gần giống các bước như trên, không dùng gấc, thay mật mía bằng đường. Thành phẩm tạo ra có màu nâu sẫm bắt mắt.

Trong khi đó, nếu sử dụng lá dứa làm chè lam, các nàng hãy xay lấy nước cốt. Lọc lấy phần nước lá dứa tạo màu xanh bắt mắt cho vào hỗn hợp chè lam thay vì gấc. Cách làm chè lam lá dứa không có sự khác biệt nhiều so với chè lam gấc.

Chè lam có bao nhiêu calo các chuyên gia dinh dưỡng đã giúp phái đẹp giải đáp chi tiết. Điều chị em cần làm là kiểm soát hàm lượng calo khi tiêu thụ chè lam, ăn với mức độ vừa phải để tránh tích mỡ thừa gây tăng cân. Thường xuyên tập luyện thể dục, kết hợp ăn uống điều độ, lượng mỡ thừa đốt cháy triệt để giúp phái đẹp không lo mập, béo phì khi ăn chè lam.

Bài viết liên quan