Giò bò bao nhiêu calo? Cách ăn giò bò không béo, tránh tăng cân

09/10/2023 Tác giả: admin 1054

Giò bò bao nhiêu calo? Theo chuyên gia Viện dinh dưỡng cho biết, trong 100g giò bò chứa khoảng 250 calo. Hàm lượng calo trong giò bò cần thời gian đốt cháy tương đương với 30 phút đạp xe ở vận tốc 15km/giờ, 1 tiếng tập yoga, 40 phút đi bộ ở vận tốc 6km/giờ,… Mức calo trong giò bò khá cao, nếu ăn nhiều sẽ gây béo.

1. 100g giò bò bao nhiêu calo? Ăn giò bò có béo không?

Món giò bò trong những bữa cơm gia đình vô cùng quen thuộc, đặc biệt là vào những ngày lễ, Tết. Với những người tăng cân, ăn giò bò có béo không được quan tâm hơn cả. Theo bác sĩ tư vấn dinh dưỡng, trong 100g giò bò chứa khoảng 250 calo. Mức calo trong giò bò cao hơn so với giò lợn.

Thành phần trong giò bò ngoài thịt bò còn có các loại gia vị mắm, muối, bột năng để khi ra thành phẩm có vị dai, ngon, cuốn hút. Điều này khiến cho giò bò sở hữu lượng calo gia tăng. Trong 100g giò bò chiếm tới 14g chất đạm, 34g chất béo, còn lại là vitamin và khoáng chất khác.

1800 – 2200 calo là mức cơ thể cần nạp vào hằng ngày để hoạt động bình thường. Nếu chị em nạp vào cơ thể khoảng 300g giò bò mỗi ngày (khoảng 800 calo), kết hợp bổ sung thêm các loại thực phẩm khác, calo dư thừa là điều khó tránh. Vì vậy, chỉ nên ăn giới hạn mỗi lần khoảng 100g, tránh ăn nhiều làm tăng cân.

2. Cách ăn giò bò không béo, ngừa tăng cân

Calo trong giò bò nói riêng hay tất các loại chả giò nói chung (trừ giò chay) đều nằm ở mức cao nên người tăng cân, béo mập cần hạn chế ăn. Có sở thích ăn món này, để tránh tăng cân thì chị em có thể áp dụng theo các cách sau:

– Chỉ ăn giò bò với hàm lượng vừa phải, mỗi tuần chỉ ăn 2 – 3 bữa, không quá 100g

– Kết hợp với nhiều rau xanh, củ quả giàu vitamin để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể

– Không nên chỉ ăn giò bò thay thế toàn bộ bữa ăn chính

– Nên ăn chậm, nhai kỹ để hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, thúc đẩy cơ thể trao đổi chất nhanh hơn

– Tính toán hàm lượng calo trong giò cụ thể để tránh dư thừa năng lượng

3. Ăn giò bò có tốt không? Tác dụng khi ăn giò bò

Giò bò được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng bởi giàu protein, magie, sắt, kẽm,… Các chất dinh dưỡng này giúp bổ sung dưỡng chất đầy đủ, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, đồng thời tăng cường năng lượng để hoạt động cả ngày dài.

3.1. Tăng cường cơ bắp, giảm mỡ thừa

Protein trong thịt bò cao hơn nhiều loại thực phẩm khác nên người tập gym có nhu cầu tăng cơ, giảm mỡ thường hay ăn. Hàm lượng kali trong giò bò dồi dào, thúc đẩy sản sinh hoocmon tăng trưởng, phát triển cơ bắp, phù hợp cho những ai muốn siết cơ, sở hữu thân hình săn chắc.

3.2. Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

Hàm lượng sắt có trong thịt bò hình thành dưới dạng heme. Điều này giúp cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả hơn để cung cấp cho quá trình sản sinh lượng máu cần thiết. Ăn giò bò điều độ, phái đẹp sẽ giảm tình trạng thiếu máu hiệu quả.

3.3. Nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể

Protein và vitamin B12, B6 là thành phần chiếm tỉ lệ lớn trong thịt bò, giò bò. Khi cơ thể nạp vào một lượng cần thiết, khả năng miễn dịch sẽ được tăng cường. Sau khi hoạt động với cường độ cao, bổ sung vitamin, protein từ thịt bò, giò bò còn giúp cơ thể phục hồi nhanh.

3.4. Cải thiện sức khỏe tim mạch, ổn định đường huyết

L – carnitine chiếm tỷ lệ lớn trong thịt bò. Hợp chất này có vai trò quan trọng trong việc giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, ổn định cholesterol trong cơ thể. Ăn giò bò bổ sung L – carnitine cũng là một cách hữu hiệu để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim.

4. Hướng dẫn cách làm giò bò tại nhà ăn không béo

Phái đẹp yêu thích món giò bò, có thể mua giò chế biến sẵn để sử dụng ngay. Tuy nhiên, với người có nhu cầu giảm cân, ăn các loại giò chế biến sẵn thường chứa nhiều phụ gia sẽ dễ tăng cân. Bởi vậy, chị em có thể làm giò bò đơn giản tại nhà với các bước không quá cầu kỳ.

Cách làm:

– Chuẩn bị 1kg thịt bò tươi, 200g thịt nạc lợn, 100g mỡ lợn, các gia vị mắm, muối, tiêu đi kèm

– Các dụng cụ bao gồm lá chuối tươi, khuôn giò, lạt buộc, nồi luộc

Bước 1: Mang thịt bò và thịt lợn nạc đi sơ chế, lọc bỏ các màng mỡ, gân bò để dễ dàng xay mịn rồi đem rửa sạch thịt bò và thịt lợn, lau khô, thái miếng nhỏ và để chung vào ngăn mát tủ lạnh khoảng nửa tiếng

Bước 2: Cho thịt ra, bỏ vào máy xay giò cho đến khi mịn và thêm bột tỏi, hạt tiêu, bột nêm, nước mắm vào, tiếp tục xay khoảng 5 phút nữa để gia vị ngấm đều

Bước 3: Lá chuối tươi sau khi rửa sạch, trụng qua với nước sôi cho mềm sẽ giúp khi gói giò không bị gãy lá, nhớ lau khô lá trước khi gói, nếu còn để nước thẫm, giò sẽ bị nhão bên trong

Bước 4: Cho giò sống vào lá chuối, dàn đều thành hình trụ, có thể dùng khuôn và nilon bọc thực phẩm nếu muốn hình dáng đẹp và cố định hai đầu cây giò rồi thắt chặt bằng lạt buộc

Bước 5: Để giò vào nồi, đổ nước luộc ngập giò đun với lửa lớn trong 10 phút đầu, giảm dần ở lửa vừa, luộc giò thêm 50 phút nữa cho chín đều

Bước 6: Giò luộc xong vớt ra, treo lên móc cho ráo nướ, có thể thưởng thức ngay khi giò nguội

Sau khi tìm hiểu về giò bò bao nhiêu calo, chị em giảm cân sẽ biết cách điều chỉnh khối lượng tiêu thụ sao cho phù hợp. Nếu ăn giò bò với hàm lượng vừa phải, kết hợp ăn uống đủ rau xanh, trái cây và tập luyện thể dục đều đặn, phái đẹp sẽ không lo tăng cân, béo phì.

Bài viết liên quan