Đậu phộng bao nhiêu calo? Cách ăn đậu phộng không tăng cân
Đậu phộng (lạc) nằm trong top những loại hạt tốt cho sức khỏe bởi giàu dinh dưỡng, được ứng dụng ở nhiều món ăn. Tuy nhiên, với người có thân hình mập mạp, nỗi sợ tăng cân luôn ám ảnh nên cần tìm hiểu đậu phộng bao nhiêu calo. Các chuyên gia ước tính trong 100g đậu phộng chứa khoảng 500 – 700 calo tùy vào cách chế biến.
Tóm tắt bài viết
1. Đậu phộng bao nhiêu calo? Ăn có tăng cân không?
Để biết đậu phộng bao nhiêu calo, cần xem trong thực phẩm này có mức độ dinh dưỡng ra sao. Theo các chuyên gia Viện dinh dưỡng cho biết, calo trong đậu phộng chiếm phần trăm khá cao. 100g đậu phộng có chứa tới 567 calo. Ngoài ra, đậu phộng cũng giàu protein, carbs, chất béo, chất xơ và omega 6.
Hàm lượng chất đạm trong đậu phộng chiếm tới ¼ tổng các chất khác cộng lại nên là nguồn bổ sung protein hữu ích cho cơ thể. Phần lớn, chất béo trong đậu phộng là chất béo không bão hòa, tốt cho việc kiểm soát lượng cholesterol.
Mặc dù đậu phộng có hàm lượng calo cao nhưng đường khá thấp, có lợi trong việc duy trì đường huyết ổn định. Bên cạnh đó, omega 6 trong đậu phộng chính là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào cho sự phát triển các tế bào thần kinh, trí não, tăng cường thị lực. Đậu phộng giàu calo nên nếu ăn nhiều sẽ béo, tăng cân, vì vậy phái đẹp có thể cân nhắc về mức tiêu thụ để giữ vóc dáng cân đối.
Mức calo trong các chế phẩm từ đậu phộng:
Các loại đậu phộng (100g) | Hàm lượng calo |
Kẹo lạc | 486 calo |
Đậu phộng rang | 600 – 700 calo |
Bơ đậu phộng | 588 calo |
Xôi đậu phộng | 550 calo |
Đậu phộng luộc | 500 – 550 calo |
2. Ăn đậu phộng không tăng cân thế nào? nên ăn bao nhiêu?
Đậu phộng giàu calo, ăn nhiều sẽ gây tăng cân. Tuy nhiên, nếu phái đẹp biết cách sử dụng với liều lượng vừa phải, ăn đậu phộng tốt cho sức khỏe lại không béo. Nguyên nhân là vì dù chứa lượng calo, chất béo cao nhưng carb thấp nên không gây tích tụ mỡ trong cơ thể. Hơn nữa, chất xơ trong đậu phộng dồi dào, hỗ trợ hệ tiêu hóa, đường ruột hoạt động, trao đổi chất trơn tru nên ngăn ngừa được tình trạng béo phì.
Nếu ăn đậu phộng với mức vừa phải, điều độ, phái đẹp còn có thể giảm cân như mong muốn. Sử dụng đậu phộng trong thực đơn ăn kiêng đã được rất nhiều chị em áp dụng và thấy có sự cải thiện bởi không còn cảm giác thèm ăn vặt.
Do vậy, muốn giữ vóc dáng thon gọn, phái đẹp chỉ nên ăn khoảng 30gr đậu phộng mỗi ngày, hàm lượng calo tương đương là 160 calo. Với mức tiêu thụ hợp lý này, chị em sẽ không lo tăng cân hay tích trữ mỡ thừa.
3. Các cách chế biến đậu phộng hỗ trợ giảm cân hiệu quả
3.1. Nấu sữa đậu phộng uống giảm mỡ vòng 2
Dù giảm cân nhưng phái đẹp vẫn cần bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể nên uống sữa đậu phộng cũng là một cách duy trì vóc dáng tốt. Trong công thức này, người giảm béo chỉ nên dùng sữa không đường để đạt được hiệu quả cao.
Cách làm: Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 200g đậu phộng vào rang, đến khi chín, chà bỏ hết lớp vỏ rồi cho phần hạt vào máy xay nhuyễn. Tiếp đến chắt 500ml nước lọc vào nồi, thêm 200ml sữa tươi, 30ml sữa đặc ít đường và lạc vừa xay vào đun sôi. Trong quá trình nấu, khuấy đều để cho sữa không bị vón cục. Nếu muốn sữa mịn, có thể lọc qua rây.
3.2. Đậu phộng luộc giảm cân, giúp dạ dày no lâu
Cách đơn giản để hạn chế lượng calo nạp vào là ăn đậu phộng luộc bởi không cần thêm bất cứ gia vị hay thành phần nào làm tăng năng lượng. Sử dụng đậu phộng luộc ăn vào bữa ăn phụ sẽ giúp dạ dày no lâu, giảm cơn đói, đồng thời ăn ít hơn vào bữa chính.
Tuy nhiên, phái đẹp chỉ nên ăn đậu phộng luộc vừa phải, khoảng 30gr mỗi ngày, khi bổ sung thêm các chất dinh dưỡng từ thực phẩm khác sẽ tạo nên hàm lượng dinh dưỡng trọn vẹn, đủ chất mà vẫn kiểm soát cân nặng tốt.
3.3. Nộm đu đủ, đậu phộng chua ngọt
Đậu phộng có thể làm gia vị kết hợp với nhiều món ăn giảm cân, giữ dáng cho phái đẹp, trong đó có nộm đu đủ. Món ăn này mang đến hương vị lạ miệng, dễ ăn, thanh mát lại giàu chất xơ, vitamin giúp làm đẹp da, đốt cháy chất béo nhanh.
Cách làm:
– Gọt lấy ½ quả đu đủ xanh, rửa sạch, bỏ hạt, dùng dao nạo thành sợi rồi cho vào một chiếc chậu nhỏ, ngâm nước muối, 1 thìa giấm khoảng 10 – 15 phút cho vị đắng từ nhựa ra hết. Sau đó vắt sạch nước và vớt đu đủ ra rổ.
– Có thể thêm ½ củ cà rốt, gọt vỏ, bào sợi như đu đủ để tăng màu sắc bắt mắt cho món ăn.
– Cho vào chiếc bát to 1 thìa đường, 1 thìa mắm, 1 nửa thìa nước cốt chanh, tỏi băm, ớt đã băm nhỏ vào, trộn lên tạo thành hỗn hợp nước trộn nộm đu đủ.
– Bỏ tất cả các nguyên liệu vào chung một chiếc bát, đổ nước trộn vào, thêm một ít rau mùi, 100g đậu phộng đã sơ chế, giã nhỏ vào và đảo đều lên. Sau 15 – 20 phút món nộm ngấm gia vị là có thể sử dụng.
4. Những lưu ý cần nắm khi ăn đậu phộng giảm cân
4.1. Thời điểm ăn đậu phộng giảm cân phát huy hiệu quả nhất
Ăn đậu phộng vào đúng thời điểm sẽ phát huy công dụng giảm cân tuyệt vời. Vào buổi sáng, trước bữa ăn 30 phút là thời điểm lý tưởng để ăn đậu phộng giảm cân. Tiêu thụ vào lúc này sẽ giúp cho dạ dày no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, đến bữa ăn chính phái đẹp có thể nạp vào ít calo hơn.
Bên cạnh đó, ăn đậu phộng và ban đêm hay tối muộn không được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bởi khó tiêu hóa. Nạp vào cơ thể lượng đậu phộng quá lớn có thể khiến tích trữ mỡ thừa bởi hàm lượng chất béo cao, khó đốt cháy hết.
4.2. Đối tượng không nên ăn đậu phộng giảm cân
Đậu phộng ăn với liều lượng vừa phải có tác dụng giảm cân tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng. Nếu có cơ địa dị ứng hay hệ tiêu hóa kém, phái đẹp nên “cạch mặt” thực phẩm này.
Hơn nữa, người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày cũng không nên sử dụng vì đậu phộng có thể khiến quá trình tiêu hóa gặp khó khăn. Trong trường hợp không được trao đổi chất trơn tru, đậu phộng sẽ khiến tích trữ mỡ thừa trong cơ thể.
Sau khi biết được đậu phộng bao nhiêu calo, ăn có béo không, phái đẹp nên cân nhắc về số lượng và tần suất sử dụng để đảm bảo duy trì cân nặng. Dù giàu calo nhưng nếu ăn mức độ vừa phải sẽ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ giảm cân vì ngăn ngừa được cảm giác thèm ăn vặt. Kết hợp với chế độ tập luyện thể dục điều độ, lấy lại vóc dáng săn chắc với phái đẹp sẽ không quá khó.